Thứ Sáu, 20 tháng 3, 2015

GS. NGUYỄN LÂN DŨNG LÊN ÁN RẤT MẠNH MẼ VIỆC HN CHẶT CÂY


GS.Nguyễn Lân Dũng: Sai lầm khi chọn cây gỗ Vàng Tâm thay thế 6.700 cây xanh bị đốn hạ

Báo Ngày Nay
18/03/15 17:05
 
Để đưa ra những ý kiến đa chiều xung quanh việc đốn hạ 6.700 cây xanh trên 190 tuyến phố nội thành Hà Nội, phóng viên báo điện tử Ngày Nay Online đã có cuộc trao đổi với Chủ tịch Hội các ngành Sinh học Việt Nam, Nhà giáo nhân dân, GS Nguyễn Lân Dũng. Ông cho biết, theo ông việc đốn hạ số lượng rất lớn các cây xanh cần có sự lắng nghe ý kiến của các chuyên gia và sự thông qua của Quốc hội.Thông tin 6.700 cây xanh bị đốn hạ trên 190 tuyến phố nội thành Hà Nội đang khiến cho dư luận hết sức quan tâm, với tư cách Chủ tịch Hội các ngành Sinh vật học Việt Nam, ý kiến của ông như thế nào?

Ngay sau khi thông tin UBND TP Hà Nội thông qua việc đốn hạ 6.700 cây xanh trên 190 tuyến phố nội thành Hà Nội, tôi cảm thấy rất lo lắng bởi trong đó có những hàng cây đã hàng trăm năm tuổi. Bởi theo tôi vẻ đẹp tiềm ẩn của thủ đô Hà Nội không nằm ở những nhà cao tầng, những công trình đồ sộ mà chính ở những hàng cây cổ thụ rợp bóng những cung đường. Đã đi qua rất nhiều nước trên thế giới từ Pháp, Thái Lan, Nhật Bản… tôi nhận thấy không có thành phố nào sở hữu những hàng cây xanh cổ thụ lớn và đẹp như ở Thủ đô Hà Nội. Có thể nói niềm tự hào lớn nhất của Thủ đô Hà Nội chính là cây xanh. Hà Nội là Thủ đô, là di sản vô giá của đất nước, thì những hàng cây xanh cũng là tài sản quốc gia không thể nào tuỳ tiện đưa ra những phương án đốn hạ một số lượng lớn và trên diện rộng như vậy. Với những lý do như ảnh hưởng đến quá trình thi công các công trình giao thông, tránh gãy đổ trong dịp mưa bão… tôi thấy khá vô lý. Chúng ta có rất nhiều các chuyên gia và nhiều phương án để tránh việc phải đốn hạ lượng lớn cây cổ thụ như vậy. Và nếu có phương án như thế thì chúng ta phải cố gắng hết sức để tuân thủ những phương án tránh ảnh hưởng đến cảnh quan của Thủ đô Hà Nội. Nếu có cây bị gãy đổ vì bão thì ta chỉ nên trồng thay thế cây đó chứ không phải là triệt hạ hàng loạt cây các tuyến đường nội thành. 

Nhiều ý kiến cho rằng việc đốn hạ hàng loạt các cây sẽ phá vỡ rất nhiều cảnh quan của Thủ đô Hà Nội, ông nghĩ sao về điều này? 

Hơn thế nữa, theo tôi, việc đốn hạ này phá vỡ phần lớn cảnh quan của Thủ đô, làm thay đổi diện mạo của Hà Nội trong nhiều thập kỷ nên có ý nghĩa rất quan trọng. Điều này cần có ý kiến của các cơ quan cấp cao, thậm chí là Quốc hội, kế hoạch đốn hạ này diễn ra tại Hà Nội – Thủ đô của quốc gia, chứ không phải một thành phố nào khác. Việc này cần thêm các Bộ, Ban, ngành đưa ra ý kiến để tìm phương án tối ưu”. 

Lựa chọn cây gỗ Vàng tâm, một loại gỗ rất quý để thay thế các cây cổ thụ, theo ông đã hợp lý chưa? 

Đồng thời trong kế hoạch này có một điểm tôi thấy khá vô lý là việc lựa chọn cây gỗ Vàng Tâm để thay là hoàn toàn không hợp lý. Bởi cây gỗ Vàng Tâm là cây gỗ rất quý có giá trị tương đương với cây sưa, giá trị cao thường mọc ở rừng sâu trong độ cao khoảng 100 – 700m. Cây gỗ nói trên ưa đất chua và lớn rất chậm đòi hỏi độ cao và không khí lạnh mới có thể phát triển. Hơn thế nữa, với loại cây gỗ quý này, chúng ta sẽ mất thêm rất nhiều công sức để bảo vệ khi cây đã trưởng thành tránh trường hợp bị "đốn trộm”. Với tất cả những lý do như vậy việc lựa chọn cây gỗ Vàng Tâm để trồng làm cây xanh lấy bóng mát là lựa chọn không hề hợp lý mà theo tôi lựa chọn này chưa được thông qua ý kiến của các chuyên gia. 

Xem thêm:
Lan Chinh

_______
Gỗ vàng tâm làm quan tài, làm quách rất tốt. 
Họ chuẩn bị hậu sự ư?!!
 

27 nhận xét :

 1. Không biết cái đầu óc của họ tính cái kiểu gì ? toàn làm những cái giở hơi .

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chúng nó không dở hơi đâu. Sắp hết nhiệm kỳ nên cái tư duy nhiệm kỳ hoạt động mạnh, chỉ huy tứ chi vơ vét bằng mọi kiểu. Vẽ ra đề án, dự án để vét. Về hưu rồi chúng nó chui vào các biệt thự vườn, không chịu nắng gió như người lao động đâu. Rồi thì dân chợ người đứng chờ người đến thuê làm công sẽ không có chỗ trú nắng.

   Xóa
 2. Hội đồng nhân dân TP Hà Nội phải họp khẩn cấp về việc này. HĐND có quyền tạm đình chỉ chức vụ chủ tịch thành phố. Chúng nó phá hoại còn hơn cả giặc.

  Trả lờiXóa
 3. 70 tỷ đâu phải là vỏ hến. Họ không dở hơi đâu, có tính toán cụ thể cả.

  Trả lờiXóa
 4. Trong những trường hợp này, nếu có luật biểu tình thì nhân dân sẽ biểu tình để phản đói chủ trương phá hoại của Nguyễn Thế Thảo. Hà Nội tập trung những nhà khoa học hàng đâu mà Thảo làm không hề hỏi họ. Một dự án mà không có báo cáo đánh giá tác động môi trường thì là vi phjajm pháp luật. Âm thầm làm "đề án", rồi cấp tập triệt hạ cây bóng mát. Đích thị là bọn phá hoại, phản động rồi.

  Trả lờiXóa
 5. Núp dưới chiêu bài xã hội hóa, không mất tiền ngân sách, mà do doanh nghiệp bỏ tiền ra. Xin lỗi cậu Nguyễn Thé Thảo nhá, không thằng nào tốt đến nỗi bỏ tiền ra mà không được gì. Nếu thừa tiền thì nó đi làm từ thiện còn có tiếng. Sao không dám công khai ai bỏ tiền ra chặt cây?
  Hà Nội không chỉ là viejc riêng của HN, mà là của cả nước. Chủ tịch nước, Tổng bí thư, Thủ tướng sao không có ý kiến gì về việc này. Hãy chặn bàn tay nhớp nhúa của bọn quan tham lại.

  Trả lờiXóa
 6. Cám ơn GS rất nhiều. GS thật sự là người có tâm huyết với Hà Nội, một nhà khoa học có lương tâm. Chứ GS Nguyễn Lân Hùng cháu thấy thật tồi tệ khi có cách trả lời quá là vô lương tâm trên phương diện một nhà khoa học.
  Theo như bác nói cây vàng tâm là cây gỗ rất quý. Dưới cách nhìn nhận của một người dân như cháu thì rõ ràng là chính quyền Hà Nội đang trồng cây vàng tâm để lấy lòng tàu bựa. Với lời hứa hẹn khoảng 50 năm nữa CSVN sẽ mang cống tiến về phương bắc.
  Và với mục đích trồng thí điểm ở Hà Nội các cây gỗ quý sau đó nhân rộng ra các thành phố khác. Trồng ở thành phố thì dễ bề quản lý hơn trồng trong rừng.
  Không biết sau vụ án cây vàng tâm. Bọn chúng còn ý đồ gì nữa trong vài năm tới đây không.
  Vụ này chặt cây không xong vì dư luận lên án. Chắc sẽ có âm mưu thu mua rễ cây xà cừ, rễ hoa sữa, rễ cây sấu,...sẽ tự nhiên có một bọn lưu manh đào trộm hộ. Haivl

  Trả lờiXóa
 7. Cái tên " Thế Thảo " đã có nghĩa là thay cây rồi !

  Trả lờiXóa
 8. Một thủ đô, một tỉnh/thành, một đất nước mà có những người lãnh đạo đã ngu dốt nhưng lại bảo thủ thì nơi đó không bao giờ khá lên được. Thực tế trên đất nước ta trong hàng chục năm qua đã chứng minh điều đó.
  Nếu HN bảo chặt cây xanh có hàng chục năm tuổi rồi trồng mới hoàn toàn để làm đẹp cho TĐ thì đó chỉ là sự ngụy biện của những kẻ dốt nát. Muốn làm đẹp TĐ thì trước hết HN hãy tuyên truyền, giáo dục sao cho người dân sống "Tràng An" hơn, có văn hóa hơn, nhân văn với nhau hơn và hãy "chặt" các nhà siêu mỏng, siêu méo trên các con đường mới mở nằm giữa TĐ. Đặc biệt, nếu muốn làm đẹp TĐ thì lãnh đạo HN đừng để mất mặt với thế giới vì những tên cô hồn phá đám trong ngày lễ tưởng niệm các chiến sĩ Gạc Ma 14.3 vừa qua! Vết nhơ này mãi mãi còn hằn trên bộ mặt của HN!

  Trả lờiXóa
 9. Cháu rất cảm ơn và thành thành chia sẻ những bức xúc này của Giáo sư ! Cháu đã cũng đã từng có tâm trạng như bác, thậm chí căm phẫn trước việc ông Hiệu trưởng trường THPT, nơi cháu từng học tập trước đây bỗng nhiên cho chặt đồng loạt cây cổ thụ vốn được trồng cùng với tuổi đời trên 60 năm của Trường cháu. Và một ngày về Hội trường nhân dịp kỷ niệm trường thành lập, cháu thật sự không còn biết nói như thế nào. Cháu không thể hiểu nổi trí thức của một ông Hiệu trưởng chỉ thế thôi sao. Và giờ đây, trong những ngày này lại được biết đến Thủ đô Hà Nội ngàn năm của chúng ta đang đứng trước nạn này. Thưa Giáo sư, đây thực sự là những "con sâu đục thân" vô cùng độc hại cần phải xử lý nghiêm. Nếu mà là một quốc gia có nền pháp lý nghiêm minh, thì những trường hợp như thế này sẽ phải bị hình thức kỷ luật đích đáng nhất. Cháu thật sự thất vọng, và cũng rất lo trong những ngày này đi qua một số tuyến phố nghe nói nằm trong "quy hoạch" - khi nhìn những cây cổ thụ đang vươn mình che chở cho bóng mát và tô điểm sắc đẹp hào hoa cho Thủ đô ta. Chúng ta phải làm gì bây giờ thưa Giáo sư !?

  Trả lờiXóa
 10. Ở các nước Châu Âu nói chung và nước Đức nói riêng, tuy không phải là nước nhiệt đới nhưng họ chú trọng vô cùng đến việc trồng cây xanh. Ai có dịp đi trên các con đường cao tốc ở Đức, đều nhận thấy hai bên đường là ngút ngàn rừng xanh, thật mát mắt.
  Ngay giữa trung tâm Berlin, người ta vẫn trồng các vạt rừng xen kẽ, có đường dạo bộ cho khách bộ hành, làm cho TĐ vừa hiện đại, vừa hòa quyện với thiên nhiên và không bị ô nhiễm.
  Còn ở ta, ở HN thì sao? Chỉ có phá, phá hết, mắm môi mắm lợi mà phá, bất chấp môi trường sống của con người bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Tại các khu chung cư mới xây cũng chỉ toàn thấy một mầu xám ngoét của bê tông, không hề thấy một khu riêng nào đủ rộng vài ba hecta dành cho cây xanh, hồ nước.

  Trả lờiXóa
 11. Đốn hạ cây được tiền công 300 đến 700 nghìn đồng/1 cây... trồng cây mới cũng được tương đương số tiền giống như chặt cây cũ, ngoài ra còn được thêm tiền bán gỗ và củi. Không mất vốn mà được bốn chục lời. Tôi gì mà nhóm lợi ích này không làm.
  Ở Thanh Hóa quê tôi chúng đã làm từ lâu rồi. Chúng còn khốn nạn tới mức chặt cây rồi để đất trống. Người dân không chịu được nắng xỏ vào nhà phải bỏ tiền ra mua cây thuê người trồng mất cả bạc triệu. Khi cây sống rồi thì chúng đến tranh công (ghi sổ) về thanh toán tiền trồng cây với nhà nước.
  Người dân lên tiếng cứ như nước đổ đầu vịt.

  Trả lờiXóa
 12. Vụ chặt, thay 6.700 cây này là tư duy của con buôn: chặt cây được tính công với chính quyền, trong khi đó gỗ tính là rác bỏ đi! Trồng cây mới lại được giá cây, công trồng... Một công 2 việc 4 lời! Mượn đất Hà Nội trồng gỗ vàng tâm, vài chục năm lại thay thế cây klhác, lãi lớn! Khi kg có lòng tin, người ta có quyền nghĩ như vậy đấy. Và biết đâu, đúng thế!

  Trả lờiXóa
 13. Có cách nào để dừng ngay việc chặt cây xanh lại , tôi thấy xót xa quá . đây là một hành vi khai thác gỗ trá hình thôi, thật không thể chấp nhận được!

  Trả lờiXóa
 14. Tổ cha thằng nào cho chặt cây ,một lũ thối nát và ngu dốt và vô văn hóa , tôi bức xúc quá nên chửi bậy như vậy dù biết rằng bác Tễu sẽ không đăng comment này đâu

  Trả lờiXóa
 15. Sẽ không phải là 6700 cây đâu , chúng sẽ chặt hết cây xanh ở Hà nôi này.

  Trả lờiXóa
 16. Hãy dừng ngay bàn tay nhơ nhớp của bọn chúng lại

  Trả lờiXóa
 17. Có thơ rằng:
  Rừng già phá trụi hết rồi
  Đành kiếm củi (gỗ) ở nơi phố phường
  Cây xanh bị hạ thảm thương
  Lợi ích nhóm phá kỷ cương nước nhà
  Chúng ta giữ tài sản ta
  Mỗi cây bóng mát đều là của chung

  Trả lờiXóa
 18. Lãnh đạo HN chẳng đủ trình độ để nghĩ ra những việc có ích gì cho thủ đô , chỉ giỏi mánh mung , kiếm chác thôi (đừng có tin lão Thảo nói không có chuyện kiếm chác gì đấy nhé). Tính sơ sơ ra cũng đút túi hàng trăm tỉ . Chặt cũng đút túi , trồng cũng đút túi , ăn giày thế -ăn cả tất à? Ông Lân Dũng dạo này cũng chán CQ này rùi , vì theo ông "ông nói chẳng có ai nghe" . Họ nghe theo ông thì có gì mà đút túi cơ chứ! Chế độ này chẳng hợp với giới trí thức-học giả đâu!

  Trả lờiXóa
 19. Và tất cả mục tiêu quan trọng của Thủ đô - trái tim của Tổ quốc sẽ được phơi trần trụi trong tầm ngắm của bọn giặc bành trướng, xâm lược.

  Trả lờiXóa
 20. Các giáo sư tiến sĩ, nhà nọ nhà kia của Hà Nội ơi. Hãy giở sách cũ ra xem người Pháp đã quy hoạch cây xanh cho Hà Nội cách đây hàng trăm năm như thế nào. Đừng quên là chính họ lập nên vườn bách thảo đấy. Sinh thời giáo sư thực vật học Vũ văn Chuyên phải dẫn các sinh viên của mình ra phố, ra Bờ Hồ để chỉ cho các em cây hạt trần, cây lá kim …v.v. thế mà cuối cùng người ta cũng đã vô tình (hay ngu dốt?) chặt nốt cây kim giao cuối cùng của Hà Nội, của ông.
  Thay thế toàn bộ (hay phần lớn) bằng vàng tâm? Lại hội chứng “dát vàng” rồi! Sao lại không hiểu là cây xanh của một thành phố ngoài yếu tố hợp thổ nhưỡng thì phải đa dạng phong phú. Tất tần tật một thứ, người người nhà nhà sục sôi một kiểu quần kiểu áo (pho tá, áo bay Nga, lông Đức, bò Thái …v.v.) như mode của Hà Nội thời bao cấp chăng?

  Trả lờiXóa
 21. Việc đốn hạ cây xanh là một việc quá nhỏ, sao phải hỏi đến QH. Chỉ vì các ông, vì lí do gì đó, tiền chẳng hạn, các ông cho chặt đồng loạt tới gần 7000 cây trong thời gian ngắn, 2 năm, thì mới thành ra một sự sát hại, phá hoại cảnh quan, môi trường . Nếu số cây này, được chặt , thay thế dần trong thời gian 50 năm chẳng hạn, thì ai phải có ý kiến làm gì

  Trả lờiXóa
 22. Ông PhamquangNghi vô can sao? Ông phải nói gì đi chứ. Đứng đầu Thành phố mà im như thóc ngâm thế?

  Trả lờiXóa
 23. Nếu ai nói cây ngả, cây cong làm xấu Thành phố, thì hãy sang Singapore, và với lý do đó Singapore sẽ phải chặt trụi các cây trên đường phố. Ai nói cây bàng là cây tạp, làm xấu đường phố thì hãy ra Vũng Tàu, hoặc Côn đảo, ở đó có những cây bằng cổ thụ , cao vút trông rất đẹp mắt. Lời của lãnh đạo TP này là ngụy biện

  Trả lờiXóa
 24. Sắp Đại hội, hết nhiệm kỳ đến nơi, phải làm cuộc càn quét vơ vét cuối cùng chứ! Ông bảo thay cây dần dần diễn ra trong 50 năm thì ăn gì? Làm thế hóa ra vì dân, vì thành phố thật à!!
  Họ "tổng tấn công diệt 6700 cây 1 lúc, vì cài gì, dân cần chẩn đoán để biết!

  Trả lờiXóa
 25. Gỗ Vàng tâm mà trồng ở phố thì...ối giời ơi...

  Trả lờiXóa