Thứ Sáu, 25 tháng 7, 2014

DƯ LUẬN VÀ BÁO CHÍ KHÔNG LÊN TIẾNG THÌ..."BÁN" XONG RỒI!

Không có chuyện giao Vịnh Hạ Long cho doanh nghiệpVOV.VN - Đây là khẳng định của Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh về những thông tin cho rằng, tỉnh “bán” Vịnh Hạ Long cho doanh nghiệp với thời gian 50 năm.

Vào ngày 22/7, Tập đoàn Bitexco (Công ty trách nhiệm hữu hạn kinh doanh xuất nhập khẩu Bình Minh) vừa đề xuất với UBND tỉnh Quảng Ninh về "nhượng" quyền thu phí và quản lý du lịch Vịnh Hạ Long và Vịnh Bái Tử Long trong 50 năm. 

Theo đề xuất của Tập đoàn Bitexco, phí nhượng quyền ba năm đầu sẽ là 90 tỷ đồng, ba năm tiếp theo là 130 tỷ đồng, sau đó là 160 tỷ đồng. Việc chia lợi nhuận được chia lại cho tỉnh Quảng Ninh theo tỷ lệ sau 3 năm đầu là 20%, sau 6 năm là 30% và sau 10 năm là 50%.

Vịnh Hạ Long

Bitexco đưa ra viễn cảnh doanh thu du lịch từ Vịnh Hạ Long đạt ngưỡng 5 tỷ USD (so với hiện tại chỉ là 10 triệu USD). Tập đoàn sẽ đầu tư để tạo dựng một thương hiệu du lịch đẳng cấp quốc tế, đồng thời phát triển Vịnh Hạ Long thành điểm đến hàng đầu trong khu vực Đông Á. Đổi lại, tập đoàn tư nhân này đề nghị tỉnh Quảng Ninh cho phép họ được quyền thu phí và quản lý du lịch Vịnh Hạ Long, Bái Tử Long trong vòng 50 năm.

Trước những đề xuất của Bitexco đang được tỉnh Quảng Ninh xem xét, rất nhiều thông tin đã cho rằng UBND tỉnh Quảng Ninh đang “bán” đi Di sản Thiên nhiên Thế giới. Ông Nguyễn Văn Đọc, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh khẳng định: “Tỉnh Quảng Ninh mới nghe Tập đoàn Bitexco trình bày, báo cáo về đề án quản lý, thu phí Vịnh Hạ Long chứ chưa có một quyết định gì”.

 
Ông Nguyễn Văn Đọc - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh

Ngoài ra, chủ trương của tỉnh Quảng Ninh là thực hiện hình thức hợp tác công-tư, quản lý, khai thác Vịnh Hạ Long sẽ áp dụng theo mô hình đầu tư công-quản lý tư nhằm nâng cao hiệu quả quản lý, khai thác Vịnh Hạ Long và Bái Tử Long hiện nay. 

Phí thăm quan vịnh Hạ Long và kinh doanh dịch vụ cùng với việc bảo tồn di sản sẽ được tách bạch. Theo đó việc bảo tồn di sản sẽ giao cho Ban quản lý Vnh Hạ Long, còn việc thu phí, dịch vụ kinh doanh sẽ để doanh nghiệp đấu thầu. Việc giao cho doanh nghiệp là quyền quản trị về thu phí và dịch vụ chứ không giao Vịnh Hạ Long cho doanh nghiệp.

Ông Nguyễn Văn Đọc nói: “Quan điểm chung của tỉnh là tách toàn bộ mảng quản lý nhà nước và phát huy bảo tồn di sản, nâng cao chất lượng Vịnh Hạ Long. Mảng dịch vụ và khai thác, sẽ có một đơn vị chuyên nghiệp để nâng cao việc khai thác Vịnh Hạ Long”.

Ngày 23/7, UBND tỉnh Quảng Ninh cũng đã nhận được công văn đề nghị của Tập đoàn Tuần Châu về việc muốn tham gia đấu thầu quyền quản lý khai thác Vịnh Hạ Long./.

20 nhận xét :

 1. Nhật tân hựu nhật tân10:06 25 tháng 7, 2014

  Mấy nhà thầu nước ngoài như TQ nhảy vô tăng lợi nhuận khai thác Vịnh Hạ Long và Bái Tử Long gấp 100 lần thì Tỉnh Quang Ninh tính sao ? Vịnh Hạ Long mà bán được rồi cả nước cũng bán được !
  Còn nhớ Tỉnh Quảng Ninh từng đề xuất cho TQ thuê đất đến 120 năm . Đảng và CP phải cấp tốc triệu các LĐ tỉnh Quảng Ninh giải trình . Rõ ràng là cái đầu của các LĐ này có vấn đề lệch lạc về chủ quyền QG .

  Trả lờiXóa
 2. Dân đà nẵng11:13 25 tháng 7, 2014

  Bán, bán hết, lời lỗ được mất để "đảng và nhà nước lo" dân ngu cu đen biết gì mà bàn với thảo! Đến một lúc nào đó thì bàn thờ tổ tiên cũng bán nốt!

  Trả lờiXóa
 3. Tỉnh Quảng ninh tách việc bảo tồn di sản và quản lý, thu phí dịch vụ chỉ là chiêu lừa dân có lợi ho doanh nghiệp tư nhân, mà chắc chắn 2 doanh nghiệp xin đấu thầu này đều co cổ phần của đám quan chức địa phương! Ăn chia kiểu đó mà tỉnh nhận việc duy tu bảo tồn, có nghĩa là phần tốn kém nhiều chi phí nhất, gánh nặng tài chính vẫn đè lên vai nhà nước, để nếu bọn tư thương (Tập đoàn của con cháu, họ hàng các ông ấy) làm tổn hại tới cảnh quan, thì lại đệ đơn xin kinh phí.... Cuối cùng là: Lợi lộc chúng hưởng, danh thì tỉnh quản lý và có gì thì nhà nước phải lo!
  Đây là Di sản văn hóa, nếu lãnh đa5o tỉnh yếu kém, không biết cách quản lý, thì thoái vị đi, để người khác lên làm. Tỉnh Quảng Ninh không được phép cho đấu thầu, vì Vịnh Hạ Long là của cả nước, chứ không thuộc quyền của Tỉnh.

  Trả lờiXóa
 4. Gia sản của đất nước, của cha ông để lại mà con cháu muốn đi tham quan thăm viếng phải mua vé với giá rất cao so với thu nhập. Bây giờ lại bán! Hỏi có buồn không?

  Trả lờiXóa
 5. bán rồi sau đó các vị đổi quốc tịch thụy sỹ và sang sống định cư ở trời tây thì làm gì được nhau??

  Trả lờiXóa
 6. Mười vịnh còn bán được há chi một vịnh mà quí vị kêu ỏm tỏi lên vậy.Nói bán chứ vịnh vẫn nằm đó chứ tụi nó có mang lên cung trăng được đâu mà lo.hãy xem mấy vùng rừng bán cho trung quốc giờ cây xanh bạt ngàn mà có mất gì đâu,người ta đem tiền đến cho mà cứ ngồi đó lo đến an ninh an niếc. Những việc này đã có đảng ta,nhà nước ta lo rồi.

  Trả lờiXóa
 7. Cứ bán lấy tiền xài đã. Không cần quan tâm thời gian 50 năm hay 120 năm. Cứ để cho con cháu chúng ta sau này lo liệu!

  Trả lờiXóa
 8. Nếu đấu thầu thì thế nào nhà thầu Trung cộng (hoặc thân Trung cộng như Bitexco) cũng sẽ trúng như bao dự án khác.
  Hãy luôn cảnh giác với các quan chức CSVN. Họ "nói dzậy mà khong phải làm như dzậy". Nhiều kẻ đã và sẽ tối mắt vì đồng Nhân dân tệ cho mà xem!

  Trả lờiXóa
 9. Xem có gì bán được... bán hết đi. Bọn chúng thật tham lam vô lại, đến cả tổ tiên chúng nó nếu có người mua, chúng cũng sẽ bán hết. Nếu bàn dân thiên hạ không ném đá mạnh mẽ vào chúng nó, thì khó mà lường hết được hậu quả. Hãy cùng chung sức, gìn giữ cho muôn đời sau!

  Trả lờiXóa
 10. Quảng ninh là CRưm của Việt nam ...

  Trả lờiXóa
 11. Các quan ơi, muốn làm gì hãy nghĩ thật kỹ về trách nhiệm của mình với con cháu quý vị, vợ con gia đình quý vị, đồng bào, đất nước và tổ quốc nữa chứ - đừng đua nhau làm giàu, phát triển bằng mọi giá - con cháu các vị sẽ quật mồ các vị mà nhồi vào nòng đại bác để "không táng" quý vị đó.
  Quảng Ninh, Hà Tĩnh, Lạng Sơn... hay bất kỳ phần đất nào của tổ quốc Việt Nam đều do sự đánh đổi máu xương nhiều đời mới có được - hãy nhớ nằm lòng điều đó.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bạn ơi. Có những kẻ mà tầm suy nghĩ không quá nổi đồng tiền!

   Xóa
 12. Tôi đề nghị bán luôn tỉnh Quảng Ninh cho tiện bề quản lý !

  Trả lờiXóa
 13. mấy thằng cán bộ này mà bán được mồ mả nhà nó chắc nó cũng bán tất

  Trả lờiXóa
 14. Cách đây mấy năm các ngài đánh trống khua chiêng kêu gọi nhân dân cả nước bầu chọn Vịnh Hạ Long là di sản thiên nhiên thế giới, nay các ngài muốn "bán" hoặc muốn chiếm đoạt tài sản quốc gia làm của riêng của các ngài và con cháu các ngài mà gọi một cách trí trá là "nhượng quyền thu phí và quản lý", là" mô hình đầu tư công quản lý tư" là gì gì đó thì yêu cầu các vị hỏi ý kiến nhân dân cả nước xem thử họ có đồng ý không? Các ngài quyền cao chức trọng chăm lo việc nước việc dân mà kế sách của các ngài hầu như chỉ gói gọn một từ " bán" là nghĩa làm sao? Các ngài tranh thủ bán tất mọi thứ ngàn đời tổ tiên để lại ( rừng, biển, đất đai, khoáng sản...) chỉ vỏn vẹn có mấy chục năm hết sạch vậy còn gì để lại cho muôn đời con cháu mai sau? Các ngài có tích cóp vàng bạc đầy nhà mà con cháu các ngài là một đám "phá gia chi tử" không biết làm ăn chỉ mỗi việc "bán" của cải tiêu xài thì thử hỏi tồn tại được bao lâu? Đời có vay có trả, đời cha ăn mặn đời con khát nước!

  Trả lờiXóa
 15. Nhắn các quan:. lúc chết chẳng ai mang theo được gì...đừng có mà cố: HI SINH ĐỜI BỐ...CŨNG CỐ ĐỜI CON.Các vị để lại khối tài sản do tham nhũng mà có cho nó là hại chúng nó....đó.Hãy bình tâm mà xem xét lại..các quan ơi...!..hãy dừng lại đi đừng có mà...tham lam vô độ nữa. Lịch sử sẽ lưu danh các vị. nên nhớ dân gian có câu CỌP CHẾT ĐỂ DA, NGƯỜI TA CHẾT ĐỂ TIẾNG.
  Hãy cứ nhìn cuộc đời cha con tổng Mạnh...sẽ thấy..các quan ...tỉnh lại đi. Hãy trở về với dân.

  Trả lờiXóa
 16. Đời cha... bán! Đời con... trả nợ. Biển đảo thì để lại... di chúc cho con cháu đòi! Đó là lẽ sống của quan chức thời nay!

  Trả lờiXóa
 17. Nếu k có sự kiện Dàn khoan thì các ông trùm QN cũng đã để các nhà thầu TQ nhảy vào dự án đường cao tốc Móng Cái - Hạ Long rồi. Để khi nào giặc từ biển tràn vào chắc hẳn Dân sẽ được đấu thầu quyền cầm súng.

  Trả lờiXóa
 18. Trước đây thấy một số tỉnh có trạm thu phí thu nhiều tiền nên Tỉnh Hà Tây cũng trải thảm QL6 (30km) và dựng trạm thu phí thế là bao nhiêu xa của Sơn La, Lai Châu đi qua Hà Tây phải chịu phí. Chi phí trải thảm thì ít còn thu phí giao thông thì nhiều. Nay DN muốn thâu tóm Hạ Long cũng vậy, bỏ một ít tiền đầu tư rồi độc quyền thu vé thắng cảnh->Lợi nhuận siêu ngạch. Mọi người tìm hiểu ai đứng đằng sau Bitexco thì biết tại sao họ dám làm việc động trời vậy

  Trả lờiXóa