Thứ Năm, 19 tháng 12, 2013

Nguyễn Trọng Vĩnh: VÀI SỰ VIỆC ĐÁNG NÓI


VÀI SỰ VIỆC ĐÁNG NÓI 
Nguyễn Trọng Vĩnh

Một phiên tòa không bình thường

Thông thường thì những phiên tòa có vấn đề liên quan đến bí mật quốc gia hoặc bí mật quân sự thì mới xử kín, còn phiên tòa xử Dương Chí Dũng và Mai Văn Phúc về tội tham ô mà cũng xử kín, đến nỗi ông Nguyễn Bá Thanh phụ trách chống tham nhũng mà cũng không được vào dự trực tiếp tại phòng xử  án, phải ngồi ở phòng bên theo dõi qua TV.

​Thông thường khi bị can bị tòa tuyên án tử hình thì òa khóc hoặc ngất xỉu. Ở phiên tòa này, khi nghe kiểm sát viên đề nghị án tử hình thì Dương Chí Dũng lại rất bình thản, còn đọc thơ nữa, ra vẻ thách thức quan tòa. Có lẽ anh ta tin rằng có ông to nào đó cũng dính líu sẽ có những thủ đoạn gian xảo gì đó để cứu mình. Ông to nào đó có thể dân cũng đoán được.

​Tham ô không bị khởi tố

​Đảng, Chính phủ nhiều lần tuyên bố kiên quyết diệt trừ tham nhũng. Thế mà ở Hà Giang, ông Phạm Ngọc Thành, giám đốc Trung tâm Cứu trợ trẻ tàn tật cùng kế toán và thủ quỹ biển thủ 181 triệu đồng tiền cứu trợ, thì kiểm sát, công an lại họp bàn thống nhất không khởi tố.

​Số tiền 181 triệu đồng tuy không lớn nhưng đối với những kẻ táng tận lương tâm ăn chặn cả của trẻ tàn tật mà vẫn được dung dưỡng, thì “kiên quyết”, “nghiêm minh” ở đâu? Làm sao phát huy được tác dụng răn đe!

​Lại cưỡng chế, lại đàn áp

Ngày 10/12/2013, xảy ra vụ cưỡng chế thu hồi đất nông nghiệp tại xã Xuân Thành, huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh để là sân golf. Với luận điệu “chống người thi hành công vụ”, công an đã dùng roi điện đánh dân khiến nhiều người bị thương nặng và bắt đi 15 người.

​Nước ta diện tích không lớn, lại là nước đương phát triển, còn nghèo mà đã có 20 sân golf thừa thãi, nay do động cơ nào, lợi ích nào chính quyền Hà Tĩnh lại cưỡng chế nông dân lấy đất canh tác để làm sân golf nữa. Môn thể thao này chỉ phục vụ số ít người, sao lại phung phí bao nhiêu ha ruộng một cách phi kinh tế thế. Ai cũng biết do biến đổi khí hậu, tương lai nước biển dâng cao sẽ ngập mất một diện tích rất lớn ruộng đất của nước ta, nhất là ở Nam bộ, dân số lại tăng thêm, sẽ là mối nguy mất an ninh lương thực cho các thế hệ mai sau. Những người nắm quyền mà phí phạn ruộng đất là có tội. 

​Tàu cá Quảng Ngãi bị TQ đập phá

​Không kể trong năm đã có nhiều vụ ngư dân ta bị tấn công khi hoạt động gần quần đảo Hoàng Sa của chúng ta (bị TQ cướp và chiếm đóng), mới đây ngày 01/12/2013 lại xảy ra vụ tàu cá Qng 92046 của ông Nguyễn Văn Lâm gặp trục trặc do lưới cá bị dính vào chân vịt, cập đảo Phú Lâm để nhờ cấp cứu cho thuyền nhân gặp nạn thì bị phía TQ khống chế, đập phá máy móc.

Thế mà trong chuyến thăm Việt Nam vừa qua, Thủ tướng Lý Khắc Cường vẫn hát lại bài: “Kiên trì phương châm 16 chữ, tinh thần 4 tốt, tình hữu nghị Trung – Việt là tài sản quý báu…”. Thiên hạ đã đúc kết: “Chớ vội tin lời người TQ nói, hãy xem việc họ làm”, quả không sai.
N.T.V

11 nhận xét :

 1. Ngoài nói lời cảm ơn bác, chả biết nói gì nữa.

  Trả lờiXóa
 2. Tôi đọc được bài này thấy hay quá nên cũng muốn làm theo
  http://nguoivietdiendan.com/vi/news/Tho/La-Phan-dong-1111/

  Tôi muốn hỏi: Thế nào là „Phản động“?
  Có phải chăng, họ chẳng chịu giống người?
  Cúi đầu „vâng dạ“ dù nước mắt rơi?
  Lòng căm hận nghẹn lời không dám nói?
  Không dám làm theo tiếng trái tim gọi
  Cũng phải „a dua“, tự buộc trói mình?
  Sợ qui „Phản động“, nên đành lặng thinh
  Khi Tổ Quốc bị chúng rình ăn cướp?

  Phải chăng „Phản động“ là vì vận nước
  Dám đấu tranh, chống Trung Quốc bạo tàn?
  Đâm tầu ngư dân, xả súng dã man
  Giết quân, dân mình tràn lan chiếm đảo?
  Là „Phản động“, vì không chịu nói láo
  Làm cố tình sai, báo cáo „tuyệt vời!“?
  Quyết chống bạo tàn nẩy nở khắp nơi
  Chống tham nhũng khắp gầm trời đất Việt?
  Biết xót cho dân mãi hoài chịu thiệt,
  Còng lưng „cõng quan“, rên xiết nhọc nhằn?
  Thương cho Tổ Quốc còn nhiều khó khăn
  Giúp dân khổ, đấu tranh giành công lý?
  Là „Phản động“ vì đã dám điểm chỉ
  Mặt quan tham và bè lũ ươn hèn?
  Không „bợ đít“, không viết bài „ngợi khen“
  Những kẻ bất tài, luôn „ép chèn“ dân chúng?
  Có phải „Phản động“ vì không nao núng
  Dám đứng lên chống lạm dụng chức quyền
  Cướp bóc, hành hạ, chẳng để dân yên,
  Chống ngang trái, bênh sĩ hiền dám nói?
  Yêu Tổ Quốc, ký vào lời kêu gọi
  Đòi tự do, cởi bỏ trói tâm hồn?
  Đòi được dân chủ, trọn vẹn nước non?
  Đòi quyền sống, không còn bị áp bức?
  Nếu là vậy, xin làm một trí thức
  Sẵn lòng vì dân „trả chức“, „từ quyền“
  Trở thành „Phản động“ giữ nước bình yên
  Góp tiếng nói đấu tranh đòi quyền sống!

  Hoài Hương

  Trả lờiXóa
 3. Thêm một vụ đánh người vô cớ nữa của công an Thường Tín(Hà Nội)!?
  Nhập viện cấp cứu vì bị công an ép cung(báo Công Luận).
  Hơn gấp vạn lần là đây hả!? dành lại hòa bình tự chủ là đây hả!? Cứ học mãi đạo đức ông Hồ mà sao mỗi ngày lại cứ diễn ra sự việc đau lòng!? thật là buồn!!!

  Trả lờiXóa
 4. "Thiên hạ đã đúc kết: “Chớ vội tin lời người TQ nói, hãy xem việc họ làm”"

  Nhà em xin phép nhắc lại lời phát biểu của ông Nguyễn Văn Thiệu, cựu Tổng Thống Việt Nam Cộng Hòa: "Đừng nghe những gì Cộng sản nói, mà hãy nhìn những gì Cộng sản làm!"

  Trả lờiXóa
 5. Cám ơn cụ Nguyễn Trọng Vĩnh, rất mong mỗi tháng cụ điểm qua các sư kiện nổi bật như thế này để chúng ta cùng quan tâm, và cuối năm chúng ta gom lại để như là dấu vết lịch sử và cho con cháu lấy đó mà tìm đuờng cứu nước. Mong lắm thay.

  Trả lờiXóa
 6. Chúng cháu chỉ mong cụ trưòng thọ sống lâu. càng già càng minh mẫn, càng thưong yêu dân tộc. nét mặt cụ lúc nào cũng thấy lo toan cho đất nước. mong có điều kiện gặp cụ, đựoc ôm cụ thật chặt cho hả lòng kính trọng và mến phục

  Trả lờiXóa
 7. Các bác đã đọc tin này chưa ạ http://sgtt.vn/Thoi-su/186146/Cho-phep-ban-nguoi-chong-doi-can-bo-lam-nhiem-vu.html. Nếu không có quay film thì xem như ai bị bắn là khỏi lo kiện cáo gì nhé.

  Trả lờiXóa
 8. Trong lòng cụ Nguyễn trọng Vĩnh còn lắm cái ưu tư không tiện hay không muốn noi ra hết mà những ưu tư đó không phải riêng của cụ lão tướng mà của toàn dân nhan nhản trên báo chí lề phải hàng ngày . Bây giờ người ta sống chung với thượng vàng hạ cám . Đa số nhân dân làm sao sống cho qua cái kiếp đọa đầy . Giống như chị Huyền đang bị ném xác xuống sông gần 2 tháng trời chưa tìm ra !

  Trả lờiXóa
 9. Thương Cụ vẫn đau đáu với vận nước chưa được nghỉ ngơi !

  Trả lờiXóa