Chủ Nhật, 24 tháng 11, 2019

Tiết lộ: BẮC KINH CHI 200 TRIỆU USD CAN THIỆP BẦU CỬ ĐÀI LOANTheo cựu điệp viên Vương Lập Cường, Trung Quốc đã chi những món tiền lớn
để can thiệp vào bầu cử Đài Loan. Ảnh minh họa. Reuters 
Cựu điệp viên Trung Quốc: Bắc Kinh chi 200 triệu đô la can thiệp bầu cử Đài Loan

Thu Hằng
RFI
24-11-2019

Bắc Kinh đã chi 200 triệu đô la để can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Đài Loan tháng 01/2019. Thông tin trên được cựu điệp viên Trung Quốc, mang tên Vương Lập Cường (Wang Liqiang), tiếp tục cung cấp cho chính quyền Úc, nơi ông xin tị nạn.
Trong thông cáo ngày 23/11/2019, phủ tổng thống Đài Loan cho biết đã lập một tổ điều tra về khả năng can thiệp của Bắc Kinh trước những bằng chứng thu thập được. Cựu nhân viên tình báo Trung Quốc khẳng định đích thân ông đã tham gia chuyển khoản tài trợ 2,8 triệu đô la cho ông Hàn Quốc Du (Han Kuo Yu) trong cuộc bầu cử thành phố Cao Hùng tháng 11/2018 và hiện là ứng viên tổng thống của Quốc Dân Đảng, được Bắc Kinh ủng hộ.
Báo New York Times, được South China Morning Post trích lại, cho biết ông Vương Lập Cường còn buộc Bắc Kinh đã mua truyền thông, thâm nhập các trường đại học, quyên góp cho các ứng viên thân Bắc Kinh và tạo ra hàng nghìn tài khoản trên mạng xã hội để tấn công chính phủ của đảng Dân Tiến Đài Loan. Cụ thể tình báo Hoa lục thành lập hơn 20 công ty truyền thông và Internet để tiến hành «các cuộc tấn công có chủ đích », và đầu tư khoảng 200 triệu đô la vào nhiều đài truyền hình Đài Loan trong một khoảng thời gian không xác định.


Thị trưởng thành phố Cao Hùng khẳng định «chưa bao giờ nhận một xu từ chính quyền Cộng Sản Trung Quốc, chứ đừng nói đến 20 triệu nhân dân tệ » và lên án những cáo buộc của cựu tình báo Trung Quốc là « vô căn cứ, bất hợp lý ».

Tự cho là nạn nhân trong những lời cáo buộc của ông Vương Lập Cường, Quốc Dân Đảng kêu gọi chính phủ Đài Loan nhanh chóng mở điều tra để bảo đảm công bằng và công minh trong cuộc bầu cử sắp tới.

Theo AFP, nghị sĩ Úc Andrew Hastie, người đứng đầu Ủy ban Nghị Viện về tình báo và an ninh và có lập trường mạnh mẽ chống Bắc Kinh, cho rằng chính quyền Canberra phải cấp quy chế tị nạn cho ông Vương Lập Cường. Trong khi đó, cảnh sát Trung Quốc khẳng định cựu điệp viên đào tẩu là một kẻ gian lận đang bỏ trốn. 

1 nhận xét :

  1. Không riêng Đài Loan. Trung Quốc vẫn đang lũng đoạn các nước láng giềng bằng chính tiền của Trung Quốc đầu tư, cho vay theo dạng đường Cát linh - Hà đông, đạm Ninh Bình, gang thép Thái nguyên.Rồi các khoản tiền thu được các nhà thầu nộp cho cấp trên quay lại lũng đoạn chính trường các nước. Đúng là mỡ nó rán nó. Trung quốc chẳng mất gì.

    Trả lờiXóa