Chủ Nhật, 1 tháng 7, 2018

THẦY PHẠM MINH HOÀNG GỬI THƯ CHO EM TRƯƠNG THỊ HÀ

Thầy giáo Phạm Minh Hoàng. Ảnh: Internet

Phạm Minh Hoàng

THƯ GỬI EM TRƯƠNG THỊ HÀ,
Sinh viên Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn TPHCM


Em Hà mến,

Sau khi đọc xong là thư của em, tôi nghĩ trong lòng mọi người đều nặng trĩu như tôi. Tuy nhiên, xin cho tôi được gởi đến em lời cảm phục trước sự khoan dung của em đối với những người đã đối xử với em như một con vật, đó là những người công an đã lăng mạ em là "đồ đĩ điếm", và tệ hại hơn, đó là người thầy của em, Phạm Tấn Hạ đã lăng mạ em chính bằng sự im lặng của ông ta. Trên mạng mấy ngày hôm nay ngập tràn những lời xỉ vả, tôi nghĩ không cần lặp lại ở đây.

Phải nói rằng lá thư đẫm đầy nước mắt và không hề có một nét thù hằn của em đã có tác động như bài thơ của cô giáo Lam, làm cả một hệ thống truyền thông, hàng chục trường an ninh, lý luận, hàng ngàn dư luận viên phải cúi đầu lặng im để sau cùng phải dấm dúi và xóa lá thư của em.

Cách đây 6 năm, khi ra tù tôi cũng có một vài cảm nhận giống em. Không hề có một đồng nghiệp nào dám gọi điện thoại hỏi thăm tôi chứ đừng nói gì đến chuyện ghé thăm. Khi tôi ghé trường (Đại Học Bách Khoa TPHCM) để thu dọn đồ đạc, tôi có gặp một vài đồng nghiệp. Ánh mắt của họ có vẻ ngại ngùng, không muốn tiếp chuyện lâu. Còn đối các vị đảng viên thì ánh mắt của họ mang hình viên đạn, lộ rõ vẻ thù hắn. Thực tình mà nói thì tôi không ngạc nhiên vì đã từ lâu tôi đánh giá họ không như những người thầy đúng nghĩa, họ chỉ là những người gác cổng bảo vệ cho chế độ, vì chế đô ấy đã cho họ tất cả. Suy nghĩ đến tha nhân chỉ là chuyện phù phiếm. Người thầy của em cũng không là một ngoại lệ.

Em xót xa khi công an lăng mạ em thì ít, nhưng đau đớn khi thầy em im lặng và ký tên vào biên bản thì nhiều.

Còn tôi, tôi nghĩ xác suất gặp một người công an cư xử đúng mực coi ra còn nhiều hơn một người thầy dám bảo bọc (chưa nói là bảo vệ) cho sinh viên của mình.

Cách đây 8 năm khi còn trong tù, vợ tôi đã an ủi tôi "có thể anh sẽ mất việc, nhưng nếu anh có làm thêm một trăm năm nữa anh sẽ chẳng bao giờ có được tình cảm mà mọi người dành cho anh ngày hôm nay". Và đó là thông điệp tôi muốn chia sẻ cùng em. Em vừa mất một người thầy, nhưng em lại chiếm được sự yêu thương và kính phục của hàng vạn người khác, và có học giỏi đến đâu chăng nữa, chẳng bao giờ em có được những tình cảm ấy như ngày hôm nay.

Chúc em sớm vượt qua mọi sóng gió để tiếp tục con đường cho đấu tranh cho chân lý.

9 nhận xét :

 1. "Em vừa mất một người thầy, nhưng em lại chiếm được sự yêu thương và kính phục của hàng vạn người khác, và có học giỏi đến đâu chăng nữa, chẳng bao giờ em có được những tình cảm ấy như ngày hôm nay."
  Mong nổi đau của em hôm nay là tia lửa rực sáng tương lai cho thế hệ trẻ của chúng em.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Xin chào đồng chí Hạ...đẳng, tôi là Trần Nhật Quang đây, chúng ta đoàn kết bên nhau để bảo vệ sổ hưu nhé.

   Xóa
 2. Tuy không còn trong nghề giáo viên nữa nhưng, Phạm Minh Hoàng mãi vẫn là Một Người Thầy đáng kính! Kính chúc Thầy Phạm Minh Hoàng có nhiều sức khỏe và bình an. Mong cháu Hà sớm gặp được những Người hiểu lẽ sống để tinh thần mau ổn định chóng về lại với cộng đồng. tiếc cho cháu, một công dân trẻ tràn đầy hứa hẹn cho tương lai của đất nước đang phải chứng kiến với những thứ được coi là ti tiện nhất trong bộ máy công quyền. bộ máy công an có dấu hiệu khởi sắc, hy vọng thuộc cấp của bộ máy này nhanh chóng được điều chỉnh để đáp ứng được đòi hỏi của một công an: bảo vệ dân, bảo vệ cho sự bình an của dân chứ không phải để đàn áp, để lăng nhục ….. công dân. cám ơn Tễu.

  Trả lờiXóa
 3. Tôi nghĩ em Trương Thị Hà không những vừa mất một nười thầy mà em mất rất nhiều thầy, nhưng có thể nói em không mất người thầy nào cả vì CHÚNG NÓ KHÔNG PHẢI THẦY. Hãy bỏ thầy Hạ vào sọt rác.
  Đều tôi mừng cho em là trong hoàn cảnh hiện nay mà em đã vượt qua sợ hãi để đứng dậy làm người, mặc dù đó là chông gai, nhưng em đã chọn đúng đường đi.

  Trả lờiXóa
 4. Well said, Prof. Pham Minh Hoang

  Trả lờiXóa
 5. Vẫn còn đó những nhà giáo xứng là thày . Thư của thày gửi em sv Trương Thị Hà thật là chí tình , cảm động .

  Trả lờiXóa
 6. Cháu Hà đừng bao giờ khóc trước mặt cái con người được gọi là "thầy" kia bởi cháu hơn hẳn hắn ta. Những giọt nước mắt của cháu hãy dành cho những mảnh đời cùng cực vẫn đang còn đầy rẫy trong XH này.
  Khi có dịp gặp "thầy" Hạ, cháu hãy ngẩng cao đầu khinh bỉ!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đúng, so với thầy Hạ thì SV Hà hơn hẳn thầy Hạ về nhân cách, và trước SV Hà thì thầy Hạ phải cúi đầu. So sánh giữa hai con người, thì điều trước hết phải là nhân cách chứ không phải giàu nghèo hay địa vị ...

   Xóa
 7. Phạm Tấn Hạ đã lăng mạ em chính bằng sự im lặng của ông ta.
  _________________________________________________________

  Không! Chính bằng sự im lặng của Phạm Tấn Hạ, y đã cho mọi người biết rõ bộ mặt thật của kẻ hèn nhát, xu thời nhằm vinh thân phì gia. Những kẻ như thế không phải là những người thầy.

  Trả lờiXóa