Thứ Ba, 24 tháng 7, 2018

CU BA MUỐN TỪ BỎ CHỦ NGHĨA CỘNG SẢN, THAY ĐỔI HIẾN PHÁP


Cuba muốn bỏ Chủ nghĩa Cộng sản
khỏi Hiến pháp


BBC
23 tháng 7 2018

Có ý kiến cho rằng việc Cuba bỏ Chủ nghĩa Cộng sản 'không tưởng' trong dự thảo Hiến pháp, như Việt Nam đã làm, là điều đáng mừng và phù hợp xu thế.

Dự thảo Hiến pháp mới của Cuba bỏ qua mục đích xây dựng Chủ nghĩa Cộng sản, công nhận sở hữu tư nhân, mặc dù vẫn giữ Đảng Cộng sản như một lực lượng lãnh đạo của nhà nước độc đảng, theo Reuters.


Dự thảo Hiến pháp của Cuba

Quốc Hội Cuba cuối tuần này đang thảo luận dự thảo Hiến pháp mới thay thế Hiến pháp thời Xô Viết.

Dự thảo này bỏ một điều khoản trong Hiến pháp năm 1976 về mục tiêu xây dựng một "xã hội cộng sản", thay vào đó chỉ đơn giản là tập trung vào chủ nghĩa xã hội.

"Điều này không có nghĩa là chúng tôi đang từ bỏ lý tưởng của mình", Chủ tịch Quốc Hội Esteban Lazo được trích lời trên truyền hình nhà nước. Cuba đơn giản bước sang một thời đại khác sau sự sụp đổ của Liên Xô, ông nói.

"Chúng tôi tin vào một nước xã hội chủ nghĩa, độc lập, thịnh vượng và bền vững."

Dự thảo Hiến pháp được thư ký Hội đồng Nhà nước, ông Homero Acosta, trình Quốc Hội hôm thứ Bảy 21/7.

Ông Homero Acosta cho hay bản Hiến pháp này bao gồm công nhận sở hữu tư nhân - điều vốn bị Đảng Cộng sản kỳ thị suốt một thời gian dài, coi như một tàn tích của chủ nghĩa tư bản.

Thay đổi này có thể mang lại công nhận pháp lý mạnh mẽ hơn cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ vốn phát triển rầm rộ sau cải cách thị trường, thúc đẩy kinh tế tư nhân và thu hút đầu tư nước ngoài.

Hiến pháp hiện tại của Cuba chỉ công nhận tài sản nhà nước, hợp tác xã, nông dân, tài sản cá nhân và liên doanh ở quốc gia 11 triệu dân.

Dự thảo cũng dường như củng cố các tổ chức chính trị và tạo ra một cơ cấu lãnh đạo mang tính tập thể hơn, sau gần 60 năm cai trị bởi nhà lãnh đạo cách mạng Fidel Castro và em trai Raul Castro.

Castro, khi 86 tuổi, vào tháng Tư, đã trao chức Chủ tịch nước cho cố vấn Miguel Diaz-Canel, 58 tuổi, mặc dù ông vẫn là người đứng đầu Đảng Cộng sản cho đến năm 2021. Ông cũng đứng đầu Ủy ban Cải cách Hiến pháp.

Theo Hiến pháp mới, Chủ tịch nước sẽ không còn là người đứng đầu Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng nữa.

Thay vào đó sẽ có chức Thủ tướng, và Chủ tịch Quốc Hội cũng là người đứng đầu Hội đồng Nhà nước, cơ quan điều hành cao nhất của Cuba.

Dự thảo cũng quy định giới hạn tuổi và thời hạn nhiệm kỳ cho chức Chủ tịch nước. Theo đó, Chủ tịch nước cần phải dưới 60 tuổi thời điểm nhậm chức và không được ở cương vị này hai nhiệm kỳ năm năm liên tiếp.

Để phản ánh những thay đổi của Cuba, Chủ tịch nước Diaz-Canel hôm thứ Bảy đã thăng chức cho hai cấp dưới ở độ tuổi 50 trở thành phó Chủ tịch nước.

Ông Diaz-Canel giữ đa số các bộ trưởng từ thời Castro, trong đó có các chức vụ quan trọng về quốc phòng, nội địa, thương mại và ngoại giao.

Marino Murillo, đứng đầu Ủy ban Cải cách của Đảng Cộng sản và từng là một trong những phó chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng, là người duy nhất trong năm lãnh đạo cao cấp không có tên trong đội hình mới.
 
Hợp xu thế

"Tôi hoan nghênh Cuba đã xây dựng Hiến pháp dựa trên nền kinh tế tư nhân và bỏ chuyện xây dựng Chủ nghĩa Cộng sản. Đó là điều đáng mừng", luật sư Trần Quốc Thuận nói với BBC hôm 23/7.

"Cuba làm vậy là theo đúng xu thế, là hệ quả của một quá trình nhận thức lại vấn đề, khắc phục một giai đoạn mang tính không tưởng."

Theo luật sư Thuận, Việt Nam cũng đã bỏ mục tiêu 'xây dựng Chủ nghĩa Cộng sản' trong các cương lĩnh và báo cáo chính trị của Đảng.

"Trước kia Việt Nam có nêu vấn đề xây dựng Chủ nghĩa Xã hội, tiến lên xây dựng Chủ nghĩa Cộng sản nhưng bây giờ cũng bỏ cái 'Chủ nghĩa Cộng sản' rồi. Vì suy cho cùng mục đích xây dựng Chủ nghĩa Cộng sản đưa ra những tiêu chí 'không tưởng', không có khả năng thực hiện. Chẳng hạn "làm theo năng lực, hưởng theo nhu cầu". Tình hình thế giới bây giờ không khí còn không đủ thở, nước không đủ uống. làm gì có xã hội nào làm thế được."

"Tất cả các văn kiện của Đảng bây giờ đều ghi xây dựng Chủ nghĩa Xã hội thôi, chính xác là 'theo định hướng xã hội chủ nghĩa'. Nghĩa là ở Việt Nam, Chủ nghĩa Xã hội mới chỉ là định hướng, chứ không phải xây dựng được một Chủ nghĩa Xã hội theo đúng ý nghĩa, bản chất của từ này."

Nhìn lại Hiến pháp Việt Nam, vị cựu Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc Hội cho hay mặc dù Việt Nam thừa nhận kinh tế tư nhân và đầu tư nước ngoài là động lực phát triển, nhưng trong Hiến pháp vẫn giữ lại cụm từ 'kinh tế quốc doanh là nền tảng'.

"Đây vẫn là câu chuyện tranh luận trong sửa đổi Hiến pháp 2013, hiện đang có hiệu lực thi hành. Nếu có cơ hội thì người ta sẽ bùng ra để tranh luận nữa về vấn đề này."

Từ trường hợp sửa Hiến pháp của Cuba, luật sư Thuận cũng đặt lại vấn đề Việt Nam trong cải cách thể chế chính trị để phù hợp với xu hướng phát triển của thời đại. Ông nói:

"Theo chủ nghĩa Marx-Lenin, hạ tầng cơ sở quyết định thượng tầng kiến trúc. Hiện nay hạ tầng cơ sở của Việt Nam hiện là kinh tế tư nhân, kinh tế đầu tư nước ngoài - đang chiếm tỷ lệ khá lớn. Vậy thì phải tính toán thể chế nào thì xã hội mới phát triển được. Cái này phải cải cách từng bước." 


15 nhận xét :

 1. Với tình hình như hiện nay, không có đảng phái chính trị, hay tổ chức chính trị nào có thể thay thế đảng cộng sản Việt nam dẫn dắt nhân dân Việt nam tiến lên trên con đường tư bản chủ nghĩa trong an bằng. Giai đoạn kế tiếp, lịch sử sẽ thúc đẩy theo hướng đúng phổ quát của nhân loại.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Lần sau bác Trọng sang Cu Ba thì không được giương cao ngọn cờ CNXH nữa, tiếc quá.

   Xóa
  2. Anh Triết ơi là anh Triết, Cu ba họ đứng mỏi chân rồi không canh gác hòa bình cho thế giới nữa bây giờ chỉ còn VN thì làm sao mà gác nổi đây?

   Xóa
 2. Cuba đi sau về trước ! Castro đi rồi CNXH theo sau ! Còn VN tiếc gì ?

  Trả lờiXóa
 3. Thế thì lấy ai thức canh cho Việt Nam ngủ nhỉ

  Trả lờiXóa
 4. Hoan hô Cu Ba, theo xu thế phát triển tự nhiên

  Trả lờiXóa
 5. Nếu Nhân sự cụ thể của Cu Ba mà chưa thay đổi, chỉ thay đổi cái "hiến pháp"(không do dân soạn thảo, không do dân phúc quyết- mà do đảng cs soạn thảo, do "cuốc hụi" của đảng thông qua), thì coi chừng bình mới rượu cũ- giống như Putin và bè đảng "nước Nga thống nhất" đã và đang làm với nước Nga những năm qua và hiện nay- chính là con tắc kè cộng sản mà thôi.
  "đừng nghe cộng sản nói, hãy nhìn kỹ những gì cộng sản làm".
  Khi lâm vào cùng đường, thì "đảng ta" cũng sẽ làm như vậy- kịch bản đã soạn sẵn, các vai diễn đã được chỉ định (suýt nữa phải công diễn giữa tháng 6 vừa rồi).
  (Xin Bác Diện chớ vì nọ kia mà xóa cái còm tội nghiệp này của thằng dân đen, chẳng qua "thuốc đắng rã tật, sự thật mất lòng" mà thôi.- xin cảm ơn- Lù A Sếnh- CCB QK2)

  Trả lờiXóa
 6. "Ngọn cờ chống Mỹ" ở Tây bán cầu nên đi tiên phong, bỏ luôn cả CNXH đi, để VN học tập. VN cũng đã bỏ CNCS trong hiến pháp nhưng vẫn kiên trì xây dựng CNXH nên đất nước phát triển như rùa bò.
  Thế là từ nay chẳng anh nào phải thức để canh cho anh kia ngủ nữa!

  Trả lờiXóa
 7. Thế là chủ nghĩa cộng sản đang tự lùì từng bước, tự đổ từng bộ phận để tiến tới sụp đổ hoàn toàn, trả mùa xuân vĩnh cửu cho nhân loại.

  Trả lờiXóa
 8. Ông Triết đã biết chuyện ni chưa nhỉ?
  Bửa ni không còn ai "thức,ngủ để canh gác nền hoà bình thế giới" nữa rồi.

  Trả lờiXóa
 9. Cụ Bà muốn lấy chồng Mỹ thì phải bỏ chồng cũ là ông Cộng Sản. Vậy thôi.

  Trả lờiXóa
 10. Ngưỡng mộ đất nước Cuba! Chúc mừng lãnh đạo và nhân dân Cuba!

  Trả lờiXóa
 11. Venezuela tập tễnh bước vào CNXH , nay lạm phát tới 1 triệu % . Còn hơn Zimbabuwe . Cơn ác mộng của Mỹ châu La tin . Cơn say của các lãnh tụ cánh tả như Fidel, Che Guerevara, sau là Hugo Chavez , Nicolas Maduro .

  Trả lờiXóa
 12. Nghe nói Cuba thân với Venezuela lắm nhỉ. Không biết có giúp ông bạn quí phần nào giảm được lạm phát ...1.000.000 lần không !

  Trả lờiXóa
 13. quyết định sáng suốt của các bạn hơi quá chậm nhưng vẫn còn hơn tiếp tục trên con đường 'mòn' ấy. khả năng rất nhiều là bọn tầu cộng cũng sẽ từ bỏ các mác và lê nin sau khi thâu tóm được những nước 'chư hầu'.

  Trả lờiXóa