Thứ Hai, 11 tháng 6, 2018

DIỄN GIẢI LUẬT AN NINH MẠNG BẰNG HÌNH ẢNH

 Tiếp xúc cử tri, Trả lời phỏng vấn báo chí.

Chùm tranh biếm họa về Luật an ninh mạng của Trung Quốc.
Nếu chúng ta không lên tiếng thì cũng sẽ như thế này!

Hãy nhớ! Ở Trung Quốc hiện nay không có Google, Facebook...
 Vào mạng là cho tay vào cùm.
.10 LÝ DO CẦN PHẢN ĐỐI DỰ LUẬT AN NINH MẠNG

Luật sư Trần Vũ Hải

Vì nếu Dự Luật này được thông qua thành Luật:

1/ Quyền tự do ngôn luận của công dân trên không gian mạng bị xâm phạm tuỳ tiện.

2/ Quyền riêng tư về dữ liệu cá nhân bị một lực lượng công quyền chiếm đoạt với những lý do mập mờ.

3/Quyền tiếp cận, truy cập Internet, một quyền trở nên phổ quát trên thế giới, bị cản trở, gây khó khăn ở Việt nam.


4/Chi phí khổng lồ của nhà nước, xã hội, doanh nghiệp cho bộ máy "chuyên trách an ninh mạng" lẫn thực thi, đáp ứng điều kiện của Luật này. Tốc độ phát triển kinh tế bị ảnh hưởng nghiêm trọng (có số liệu giảm 1,7 % GDP).

5/ Bóp nghẹt giới khởi nghiệp sáng tạo, hạn chế phát triển các dịch vụ ứng dụng công nghệ thông tin.

6/ Đẩy các tập đoàn công nghệ thông tin quốc tế của Phương Tây (như Facebook, Google ) ra khỏi thị trường và không gian mạng Việt nam (do không chấp nhận các điều kiện theo Luật này) và tạo điều kiện cho các tập đoàn CNTT của Tàu vào thống trị Việt nam.

7/ Xuất hiện một "lực lượng chuyên trách" có thể không cần phán quyết của Toà án hay phê chuẩn của Viện kiểm sát được áp dụng các biện pháp "cưỡng chế" đối với cá nhân, doanh nghiệp, can thiệp vào các quan hệ dân sự, kinh tế. Nhà nước pháp quyền (dù chỉ danh nghĩa) không còn giá trị.

8/ Luật này phá vỡ những cam kết quốc tế của Việt nam, khiến giới đầu tư nước ngoài (chắc ngoài gốc Tàu) giảm sút hoặc rút vốn đầu tư ở Việt nam (có số liệu xác định giảm 3,1% đầu tư nước ngoài), các nước liên quan sẽ áp dụng các biện pháp đáp trả tương xứng, kinh tế Việt nam khó "cất cánh".

9/ Do việc phê phán, phản biện trên mạng xã hội và Internet bị bóp nghẹt theo luật này, tham nhũng, quan liêu, chính sách sai lầm sẽ có cơ hội gia tăng mà không bị phản ứng, bóc trần. Tiến bộ xã hội bị cản trở, đẩy lùi.

10/ Do không có cơ chế giám sát chặt chẽ, "lực lượng chuyên trách về an ninh mạng" có thể lạm quyền, phục vụ lợi ích nhóm, cấu kết với những tập đoàn kinh tế trong và ngoài nước hình thành một hệ thống quyền lực đen khống chế nhà nước, xã hội và nền kinh tế. Những vụ việc như tướng Hoá, tướng Vĩnh và C50 (cục cảnh sát phòng chống tội phạm công nghệ cao) có thể lặp lại, ở mức độ rộng lớn hơn, thậm chí không thể "phát hiện, xử lý" được do nhóm lợi ích này biết cách rút kinh nghiệm, biết cách liên kết tinh vi.

Với tư cách chuyên gia luật có kinh nghiệm trong những lĩnh vực liên quan, đã nghiên cứu Dự thảo Luật An Ninh Mạng, tôi sẵn sàng tranh luận với những người có quan điểm phản bác những lý do trên.

Tôi đồng ý với nhiều chuyên gia trong và nước ngoài, Việt nam cần hoãn thông qua Luật An Ninh Mạng. Tôi hy vọng, các FBER, vì chính quyền và lợi ích của mình, hãy lên tiếng phản đối Dự Luật này. Nếu các bạn đồng ý với tôi, hãy chia sẻ bài này cho nhiều người cùng biết và phản đối.

4 nhận xét :

 1. MẤT ĐẤT NƯỚC LÀ MẤT TẤT CẢ.
  LẼ PHẢI THUỘC VỀ NGƯỜI DÂN.
  PHẢN ĐỐI THÀNH LẬP ĐẶC KHU.
  PHẢN ĐỐI LUẬT AN NINH MẠNG.
  MỘT ĐẤT NƯỚC TỰ DO DÂN CHỦ PHẢI CÓ LUẬT BIỂU TÌNH.

  Trả lờiXóa
 2. Hồi xưa học lịch sử:
  BẤY GIỜ, XÃ HỘI LOẠN LẠC, NHÂN DÂN KHẮP NƠI BẮT ĐẦU TỔ CHỨC VÙNG LÊN.
  Lịch sử lặp lại!...

  Trả lờiXóa
 3. Đọc báo lề phải mà mắc cười. Cái gì cũng đổ lỗi cho có kẻ xúi giục. Nhà nước này đã quên một điều cơ bản ( và có thể họ không tin): luật nhân-quả.

  Trả lờiXóa
 4. Dân tôi sao cứ còn trẻ con cứ mãi nghe bọn xấu xúi giục, không thèm nghe những kẻ muốn làm cha mẹ dân là đỉnh cao trí tuệ?

  Trả lờiXóa