Chủ Nhật, 11 tháng 3, 2018

GIÁO DỤC: VẤN NẠN VÀ CĂN BỆNH TRẦM KHA CỦA VIỆT NAM


 
GIÁO DỤC: VẤN NẠN VÀ CĂN BỆNH TRẦM KHA 
CỦA VIỆT NAM

Hầu như hàng ngày đều có những thông tin scandal về giáo dục: Học trò kéo bè kéo cánh đánh nhau dã man, lột áo lột quần ngoài và ngay cả trong trường học. Thầy giáo sàm sỡ, lạm dụng tình dục học sinh thậm chí cả học sinh lớp 4 ngay trong lớp. Học sinh bóp cổ cô giáo. Cô giáo bắt học sinh quỳ rồi phụ huynh học sinh bắt cô giáo quỳ. Phụ huynh học sinh ngang nhiên mang súng vào trường đánh trọng thương bảo vệ, đánh học sinh, chửi bới cô giáo vô cùng tục tĩu… Chỉ một huyện mà sa thải tới hơn 500 giáo viên vì tuyển dụng “thừa” gây náo loạn bức xúc cả một miền quê.

Chỉ vì chạy đua thành tích, tham danh hám tước người ta đã coi hàng triệu học sinh, sinh viên là vật thí nghiệm để nhồi nhét kiến thức và vô số thứ vô bổ khác. Nay đua nhau cải tiến sách giáo khoa, mai đua nhau cải cách giáo dục xơi cả ngàn tỉ của nhà nước rồi bật đèn xanh cho hàng trăm trường đại học, cao đẳng dân lập mọc lên như nấm bất kể các trường này có đủ cơ sở vật chất và đội ngũ giáo viên hay không. Không công khai nói ra nhưng thiên hạ ai cũng hiểu: Mỗi trường dân lập được cấp chứng chỉ hành nghề phải đi đêm dăm chục ngàn US đô la!? Chắc đúng vì giáo dục trong trường hợp này đơn thuần chỉ là một hoạt động kinh doanh kiếm tiền mà đã kiếm tiền thì hối lộ, đút lót là chuyện dễ hiểu.

Còn nhớ người ta hoắng lên dặt mục tiêu đầu tư để đến năm 2020 đạt 20.000 tiến sĩ… trong khi có cả hàng trăm, hàng ngàn trường học không có nhà xí hay không có nước sạch. Hàng trăm ngàn học sinh phải nhịn đi tiểu tiện, đại tiện suốt thời gian ở trường. Kinh hoàng. Ngay trong tháng 3/2018 này không ít địa phương vẫn có hàng trăm trường học không có nhà xí, một nhu cầu có bản của con người! Thật nhục nhã cho những kẻ làm lãnh đạo giáo dục hám danh hão đang cố nhắm mắt làm ngơ trước thực trạng suy đồi này của ngành giáo dục mà cố đua tranh nhau cái chức danh Giáo sư, Phó giáo sư.
 


3 nhận xét :

  1. Hôm nay, (11/3), trong truyền hình trực tiếp “nơi Cụ Hồ...” bà Ngân đọc nguyên lý: “công an trung thành với tổ quốc với nhân dân với đảng cộng sản...”, ông Tô Lâm vẫn đọc thứ tự ngược: “công an trung thành với đảng, với tổ quốc nhân dân...”. Tổ viết diễn văn có vấn đề?

    Trả lờiXóa
  2. Hay đấy! nhưng người ta nói: "ở bầu thì tròn ở ống thì dài" mà?

    Trả lờiXóa
  3. Thời chiến tranh thì không xem trọng giáo dục. Chiến tranh kết thúc thì vẫn còn say máu chiến thắng, giáo dục vẫn giữ nguyên xi. Chiến tranh lạnh kết thúc thì vẫn còn muốn đấu tranh giai cấp, tức là vẫn còn đối tượng giai cấp để đấu tranh! Vậy thì giáo dục cứ vòng vòng như chu trình hình thành một con nhái bén!

    Trả lờiXóa