Thứ Sáu, 2 tháng 2, 2018

Hà Nội: XÂY "MAI DỊCH MỚI" 1.400 TỶ ĐỂ CHÔN LÃNH ĐẠO

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng cam kết đảm bảo 
chất lượng, tiến độ dự án.
1.400 tỉ đồng xây nghĩa trang quốc gia 
dành cho cán bộ cao cấp

Người lao động
02/02/2018 13:44 


(NLĐO)- Nghĩa trang Yên Trung rộng 120 ha dự kiến được xây dựng từ nguồn vốn Nhà nước 1.400 tỉ đồng, có chức năng tương tự Nghĩa trang Mai Dịch.

Sáng 1-2, UBND TP Hà Nội phối hợp với Bộ Xây dựng tổ chức lễ công bố Quy hoạch chi tiết xây dựng tỉ lệ 1/500 Nghĩa trang Yên Trung (huyện Thạch Thất, Hà Nội).

Cụ thể, theo quy hoạch được Thủ tướng phê duyệt, Nghĩa trang Yên Trung sẽ phục vụ nhu cầu an táng cán bộ cao cấp của Đảng và Nhà nước; các anh hùng, danh nhân của đất nước.

Về vị trí, Nghĩa trang Yên Trung nằm dưới chân núi Ba Vì, cách trung tâm Hà Nội 40 km về phía Tây. Phía Bắc và phía Tây của khu nghĩa trang giáp Vườn Quốc gia Ba Vì; phía Đông giáp đồi núi và đường cao tốc Hoà Lạc - Hoà Bình; phía Nam giáp đồi núi và khu dân cư.

Nghĩa trang Yên Trung có tổng diện tích 120 ha, gồm khu an táng 72 ha và khu đệm cây xanh cảnh quan trên 47 ha. Nghĩa trang dự kiến sẽ có 2.200 - 2.500 ngôi mộ; mỗi ngôi có khuôn viên 25 - 35 m2. Khu vực cảnh quan có sức chứa 5.000 người.

Phối cảnh Nghĩa trang Yên Trung, huyện Thạch Thất, TP Hà Nội - Ảnh: VNExpress

Nguồn vốn dự kiến hơn 1.400 tỉ đồng sẽ lấy từ ngân sách Nhà nước. Dự án cũng xác định khu tái định cư rộng 9,38 ha, đáp ứng chỗ ở cho 105 hộ thuộc diện di dời.

Thời gian thực hiện dự án khoảng 36 tháng, trong đó, giai đoạn một xây dựng đường kết nối, khu dịch vụ, nghỉ lễ, khu tưởng niệm và an táng. Các khu còn lại sẽ được đầu tư khi có nhu cầu. 

Theo Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội, ông Nguyễn Quốc Hùng, UBND TP sẽ phối hợp chặt chẽ với Bộ Xây dựng để nhanh chóng hoàn thành dự án này. UBND TP cam kết sẽ phát huy tốt nhất các nguồn lực để triển khai thực hiện dự án, đảm bảo chất lượng, tiến độ.

Từ trước đến nay, Hà Nội chỉ có duy nhất Nghĩa trang Mai Dịch (quận Cầu Giấy) là nơi an táng các lãnh đạo cấp cao. Hiện, Nghĩa trang Mai Dịch đã sử dụng hết diện tích 5,9 ha. Theo quy hoạch nghĩa trang thủ đô đến năm 2030 tầm nhìn 2050, Nghĩa trang Mai Dịch sẽ được nâng cấp thành công viên nghĩa trang với quy mô 5,5 ha lên 5,8 ha.

Như thế, Nghĩa trang Yên Trung sẽ là nghĩa trang tiếp theo có chức năng tương tự Nghĩa trang Mai Dịch. 


Hoài Dương

9 nhận xét :

 1. Chết hết cùng một lúc rồi dân sẽ hoan hỉ xây cho cái nghĩa trang có hơn không ?

  Trả lờiXóa
 2. Nên giải tỏa khu đất này để làm việc khác! Mỗi gia đình tự lo cho thân nhân quá cố của mình! Người dân không có nhu cầu đóng thuế cho việc này! Nhá!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. "Từ nguồn vốn nhà nước" cho hỏi nhà nước là ông nào?

   Xóa
 3. để tiền ni xây trường mầm non

  Trả lờiXóa
 4. Nghĩa trang thủ đô đến năm 2030 tầm nhìn 2050 nên là nghĩa trang Nhân Dân: Ông bà ăn mày, cán bộ từ sơ cấp đến cao cấp đều được đưa chôn ở đây. Thế mới là CNXH, mọi người Việt Nam sinh ra đều bình đẳng cả lúc sống và chết.

  Trả lờiXóa
 5. 1.400 tỉ đồng Tiền thuế của dân đem làm nghĩa trang cho cán bộ cấp cao của đảng và nhà nước là vi phạm PL và đạo đức .

  Trả lờiXóa
 6. Suy cho cùng đó là phong kiến !

  Trả lờiXóa
 7. Hay quá các bác ạ.Cứ cho là tối đa đi là 2500 ngôi mộ quan.Em chia ra mỗi vị chỉ được có sào rưỡi thôi, nghĩa là 480 m2.quả này các vị ấy chung nhau lập đội bóng u70, 80 , 90 đi thi quôc tế được đấy. Giai này danh giá phaỉ biết.

  Trả lờiXóa
 8. Rồi sau này dân đào mồ cuốc mả lên. Xây mộ lớn cho lắm vào, lũ khốn nạn.

  Trả lờiXóa