Chủ Nhật, 2 tháng 7, 2017

Chuyện Vui: TƯ TƯỞNG VÀ TRÁCH NHIỆM CỦA LÃNH ĐẠO Ở LOÀI SÓI


Lê Ngọc Tuấn
30.6.2017


Ba con sói đi đầu (Khoanh đỏ) là những con già hay bệnh. Đây là những con chậm chạp nên đi đầu với mục đích là tạo & tốc độ di chuyển cho bầy sói. Mục đích chính là không có con nào bị bỏ rơi trong tình huống bầy sói bị tấn công.

Năm con trong nhóm khoanh màu vàng là những con khoẻ mạnh nhất và giỏi nhất. Nhiệm vụ của chúng là bảo vệ mặt trước của bầy sói, trong trường hợp chúng bị tấn công.

Nhóm nằm giữa là nhóm luôn đc bảo vệ & an toàn trong tình huống có bất kỳ sự tấn công nào.

Nhóm 5 con sau (khoanh màu xanh) cũng là 5 con khoẻ mạnh và giỏi nhất. Nhiệm vụ của nó là bảo vệ mặt sau của bầy trong tình huống có tấn công bất ngờ từ phía sau.

Con cuối cùng. Đây chính là con ĐẦU ĐÀN. Nó đi sau cùng để bảo đảm là không có bất cứ thành viên nào trong bầy bị tụt lại phía sau. Nó luôn đi sau cùng để giữ cho nhóm luôn là 1 bầy đoàn kết & đi cùng 1 hướng. Nó đi sau cùng để có thể chạy nhanh ra bất cứ hướng nào để bảo vệ cho cả đàn trong tình huống xấu nhất.

Bài học: Lãnh đạo,không phải chỉ là đi tiên phong. Mà cái chính là phải quan tâm đến những thành viên trong nhóm mình lãnh đạo. 

Thậm chí lãnh đạo luôn là người ăn sau cùng.(Simon sinek) - Quá hay Share ngay👍

7 nhận xét :

 1. 'Tiên thiên hạ ưu, hậu thiên hạ lạc', là cách diễn đạt khác của tổ từ 'lãnh đạo luôn là người ăn sau cùng' trong câu kết của bài viết trên. Vừa rồi TBT nói: bây giờ cán bộ chén trước...để cảnh báo và giáo dục chung. Hoan nghênh. Nhưng 'chén trước có từ lâu rồi, dân nói: Tôn Đản là chợ vua quan, Đănng Dung là chợ trung gian nịnh thần, Bắc Qua là chợ thương nhân, vỉa hè là chợ nhân dân anh hùng'. Tạ Đình Đề đọc mấy câu này mà vướng vào vòng lao lý. Xã hội bấn loạn như hiện nay,cán bộ có gì thì chén trước là có nguồn cội từ xa xưa. Muốn sửa thì phải tìm nguyên nhân gốc rễ, chỉ có dũng cảm bước đến dân chủ, thực hiện phát động quần chúng. Lúc này những người quản trị cấp quốc gia còn kiểm soát được tình hình và có thể thay đổi trong an bằng. Đừng bỏ lỡ cơ hội.

  Trả lờiXóa
 2. Bài quá hay, đáng hoc tập, bất kỳ vị trí nào trong xã hội.

  Trả lờiXóa
 3. Loài sói sống có trách nhiệm hơn loài người? đàn sói nào cúng sống như vậy, còn chúng ta, cùng giai cấp có khi còn tranh nhau ăn, cùng dân tộc có khi còn hại nhau...

  Trả lờiXóa
 4. Tiên thiên hạ nhi ưu chi ưu, hậu thiên hạ nhi lạc chi lạc. Nghĩa là lo cái lo trước cho nhân dân, vui cái vui sau nhân dân.

  Trả lờiXóa
 5. Cám ơn, hình ảnh vô cùng ý nghĩa khi liên hệ tới con người.

  Trả lờiXóa
 6. Ta ưu việt lắm! Các bác nhà mình đi đâu cũng có công an vòng trong vòng ngoài,
  phía trước phía sau trông nom, nhìn ngó cẩn thận đấy thôi. Chẳng thế mà lúc trước ông thủ tướng đi thăm Hội An, dù đường hẹp và nhỏ, xe vẫn chạy vào cho thủ tướng an tâm. Và thêm nữa, như Mẹ Nấm chân yếu tay mềm thì cũng cứ bắt giữ cho chắc ăn, cho các bác già yếu canh khuya ngon giấc!

  Trả lờiXóa
 7. VN ta ngon hơn! Con đi đầu già yếu, lú lẫn; con đi cuối chuẩn bị chuồn, bọn đi giữa vỗ tay và quay nhìn đàng sau!

  Trả lờiXóa