Thứ Hai, 10 tháng 4, 2017

HÀ NỘI SẼ LẤP CÁC HỒ ĐỂ XÂY NHÀ TÁI ĐỊNH CƯ ?

Đại diện chủ đầu tư Việt Hưng đề xuất lấp 1ha hồ Thành công 
để xây nhà tái định cư (Ảnh minh họa)

Đề xuất lấp hồ Thành Công để... xây nhà tái định cư

Báo Giao thông
09/04/2017 - 12:08 (GMT+7)

Mới đây, đại diện chủ đầu tư Việt Hưng đề xuất lấp 1ha hồ Thành công để xây nhà tái định cư.

Mới đây, tại Hội thảo khoa học về cải tạo chung cư cũ tại Hà Nội, đại diện Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển đô thị Việt Hưng đã không ngại ngần đề xuất tạo quỹ đất để xây nhà tái định cư tại chỗ cho các hộ đang sinh sống ở chung cư Thành Công.


Cụ thể vị đại diện đề xuất UBND TP Hà Nội cho phép lấp 1ha hồ Thành Công để lấy đất xây nhà tái định cư cho các hộ dân đang sống tại chung cư Thành Công cũ thuộc diện cải tạo. Ngay khi đề xuất được đưa ra, cả hội trường cười ồ lên, song vị đại diện trấn an: “Các vị đừng vội cười, hãy nghe tôi nói”. Theo đó, đại diện chủ đầu tư Việt Hưng, lý giải: Đây là phương án táo bạo song được nhiều các hộ dân chấp thuận, bởi họ không phải rời đi tạm cư nơi khác, lại tận mắt chứng kiến nhà tái định cư được xây dựng như thế nào. “Khi người dân đồng ý chuyển sang nhà tái định cư tại chỗ, chủ đầu tư mới tính phương án cải tạo chung cư cũ, mà không mất nhiều thời gian cho việc giải phóng mặt bằng, đền bù”, vị này cho hay.

Cũng theo vị đại diện trên, với phương án cải tạo chung cư cũ trên đất vàng mà chỉ cho xây nhà 24 tầng,chắc chắn chủ đầu tư không thể cân đối tài chính để thực hiện. “ Nếu chỉ cho xây nhà 24 tầng lại cộng thêm các tầng hầm thì đổi lại phải cho chủ đầu tư chúng tôi quỹ đất đối ứng, nhưng phương án này khá khó khăn”, đại diện Việt Hưng nói. Vì thế, chủ đầu tư đề xuất phương án 2 bao gồm các điều kiện: Thứ nhất chấp nhận tái định cư tại chỗ hiện hữu 100%; diện tích căn hộ tối thiểu 45m2; giữ lại các công trình tiện tích của khu chung cư, cải tạo khu đô thị xanh mật độ dân cư thấp. Thứ hai, đề nghị xây khối nhà tái định cư tối thiểu 24 tầng nhưng có điểm nhấn, cho nâng cao tối đa 45 tầng đối với khối nhà thương mại; Cho phép mở rộng ranh giới quy hoạch để có biện pháp thi công tốt nhất, có quỹ đất sạch làm nhà tái định cư…

Trước những đề xuất trên, ông Nguyễn Thế Hùng, Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội, nhận định: Trong công tác cải tạo, quy hoạch chung cư cũ, để tìm được lời giải đảm bảo lợi ích của nhà nước, doanh nghiệp và người dân không dễ chút nào. “Có những đề xuất mà ngay cả Thành phố cũng không dám quyết, cụ thể ở đây là lấp 1 ha hồ Thành Công làm nhà cho dân, mặc dù chủ đầu tư nói sẽ đào thêm hồ chỗ khác. Tuy nhiên, qua đề xuất này cũng nảy ra cơ chế xác định vị trí tái định cư cho người dân xem trước. Nếu người dân đồng ý sẽ xây ngay nhà tái định cư, sau đó mới phá chung cư cũ và làm tiếp các hạng mục khác. Như vậy người dân có nhà về ở luôn, không phải đi nơi khác”, ông Hùng nói.

Theo vị Phó chủ tịch UBND TP.Hà Nội, mặc dù đã rất quyết tâm, ngay cả có sự chỉ đạo từ TƯ xuống, công tác cải tạo chung cư cũ của Thủ đô tới nay mới chỉ được 1%. Hà Nội hiện vẫn còn hơn 1.200 nhà chung cư cũ. “Không phải thấy khó mà không làm. Lâu nay, Hà Nội trăn trở rất nhiều về công tác cải tạo chung cư cũ. Hà Nội cũng đã dùng nhiều mô hình với các chủ đầu tư là doanh nghiệp nhà nước lẫn doanh nghiệp bên ngoài tuy nhiên chỉ mới giải quyết được từng khu nhỏ lẻ, không đạt hiệu quả mong muốn”, ông Hùng nhận định.

Được biết, trước đó, Thành phố Hà Nội đã giao nhiệm vụ cho 18 nhà đầu tư phối hợp với chính quyền địa phương thực hiện công tác điều tra xã hội học, xây dựng nhiệm vụ thiết kế, quy hoạch lại 26 khu chung cư cũ.

Hoàng Ngân

9 nhận xét :

 1. Việc lấp hồ xây nhà tái định cư không phải vì lợi ích người dân có nhu cầu tái định cư, càng không phải vì lợi ích thành phố. Nếu lấp hồ thì không gian sinh tồn bị thu hẹp, lá phổ thành phố ngày càng bị "băm" nhỏ rất ảnh hưởng đến môi trường sinh sống của toàn dân. Duy chỉ nhà dầu tư là lợi khủng.
  Xin các vị hãy nghĩ cho hậu thế trước khi quyết!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. LẤP HỒ LÀ VIỆC KHÔNG ĐƯỢC PHÉP! CÁC CHỦ ĐẦU TƯ CÓ TIỀN NHƯNG KHÔNG CÓ KIẾN THỨC VỀ ĐÔ THỊ HỌC, HAY HỌ KHÔNG CÓ TRÁI TIM MỚI ĐỀ XUẤT NHƯ VẬY?

   Xóa
 2. Để hợp lòng dân cũng như thỏa nguyện ý của bác Hồ, hãy mang thi hài bác đi thiêu...Lăng Ba Đình là một nơi tốt nhất để xây dựng nhà cho dân nghèo.
  1/Đúng theo di chúc của bác.
  2/Dân nghèo có chỗ ở.
  3/Bớt ngân sách nuôi đoàn quân không đánh giặc.

  Trả lờiXóa
 3. Ôi giời! Lấp hết đi : cả hồ Tây , hồ Hoàn kiếm ! Bọn này không cẩn thận có khi còn đòi lấp cả ...Ba Đình nữa kia!

  Trả lờiXóa
 4. Đất thổ thi nhau...chén hết rồi bây giờ tính chuyện...xuống hồ. Tôi chỉ thấy thế giới họ mở rộng ao hồ cho thành phố mà chưa thấy trường hợp ngược lại. Đây chắc là mưu mới của Lãnh đạo Hà Nội đây, chứ Việt Hưng làm sao có gan làm chuyện nay. Khổ thân người dân Thủ đô tôi.

  Trả lờiXóa
 5. Hồ Thành công ko phải của khu tập thể Thành Công. Nếu lấp nó thì nên lấp Hồ Gươm trước để tái định cư cho dân phố cổ!

  Trả lờiXóa
 6. Phải có luật "bảo vệ hồ"

  Trả lờiXóa
 7. không cần biết người đề xuất ý tưởng "lấp hồ" mặt mũi hình thù ra sao, con cái nhà ai nhưng khi nghe được tin này là đủ cho dân Thủ Đô biết rằng lực của bọn giòi bọ vẫn còn mạnh lắm.độc giả hy vọng đây là cơ hội để BT Thành Ủy và Chủ Tịch TP Hà nội loại bỏ những tụi cơ hội ngu xuẩn, "băm nát" Thủ Đô

  Trả lờiXóa
 8. Cần đưa người có đề xuất này xuống Trâu quỳ hoặc Thường tín kiểm tra.

  Trả lờiXóa