Thứ Tư, 28 tháng 12, 2016

Phạm Đình Trọng: THAM NHŨNG KHÔNG TỪ MỘT THỨ GÌ


THAM NHŨNG KHÔNG TỪ MỘT THỨ GÌ

Phạm Đình Trọng
27-12-2016

 
Từ Lê Phước Hoài Bảo đến Vũ Quang Hải, Vũ Minh Hoàng, đều là những cậu ấm còn ham chơi, học hành dang dở. Cậu ấm Lê Phước Hoài Bảo còn ham chơi chim kiểng. Cậu ấm Vũ Minh Hoàng còn học hành chưa xong. Những cậu ấm, những “em chã” * chưa tự lo được cho bản thân. Tiền ăn, tiền học, đến cả vài đồng tiền lẻ cắt tóc còn phải ngửa tay xin bố mẹ. Những “em chã” chưa thoát khỏi sự bao bọc của bố mẹ, chưa lo được cuộc sống và sự nghiệp của bản thân, mọi việc của cuộc đời còn phải do người lớn dẫn dắt, hoạch định. Bố mẹ phải lo liệu, sắp đặt cho từ chỗ ngồi học ở nước ngoài đến chỗ ngồi trong công sở ở trong nước.

Chưa tự lo được cho bản thân nhưng là con cháu nhà quan, được quan qui hoạch, “em chã” liền sỗ sàng nhảy tót lên ngồi vào chiếc ghế quan đầu sở của tỉnh, cả gan nhảy cả lên chiếc ghế quan cấp vụ của nước khi học hành còn dang dở. Quan đầu sở của tỉnh, quan cấp vụ của nước đều là những vị trí phải lo cuộc sống, lo sự nghiệp cho cả tỉnh, cả nước lại được phó thác cho những “em chã” chưa lo được cho bản thân! Đó là tai họa cho dân, nguy khốn cho nước.

Bổ nhiệm những “em chã” đó thực chất là tham nhũng quyền lực của dân được cả bộ máy tham nhũng nhà nước đóng dấu bảo hành “bổ nhiệm đúng qui trình”. Những “em chã” đó có được chiếc ghế quyền lực cao chót vót thực chất chỉ là chạy chức, chạy quyền tinh vi, “đúng qui trình” mà thôi. “Đúng qui trình” nên tham nhũng quyền lực của dân cứ ngang nhiên tiếp diễn, tràn lan phát triển như một chính sách cán bộ méo mó, bệnh hoạn, biến cơ quan nhà nước ở nhiều nơi, từ địa phương đến trung ương, những viện, vụ, ban, bệ đầy quyền uy và danh giá thành những “nhà trẻ không có bô” cho những cậu ấm cô chiêu chiếm ghế để tiến thân, như truyện ngắn Nhà Trẻ Không Có Bô của nhà văn Vũ Bão đã phát hiện và cảnh báo từ hơn ba mươi năm trước.

Ở cái thời về pháp luật là đảng trị, ngoài xã hội là công an trị, trong các cơ quan nhà nước là gia đình trị, người dân lao động bình thường khổ một thì người hiền muốn mang kiến thức, tài năng và tấm lòng trung thực ra cống hiến cho dân, cho nước khổ gấp trăm, gấp ngàn lần. Tràn lan cảnh tham nhũng quyền lực của nhân dân, người hiền không có chỗ đứng trong xã hội, tài năng, kiến thức bị mai một, phí hoài, thôi đành bỏ nước ra đi, mang tài ra đóng góp cho xứ người!

Tham nhũng quyền lực chưa đã lòng tham. Tham nhũng quyền lực mới chỉ giúp được cho lũ con cháu đang tấp tểnh bước vào đời cái vốn liếng quyền lực nhà nước, đưa các “em chã” lên bệ phóng quyền lực. Những ông quan quyền cao chức trọng, đường đường phương diện quốc gia, ngồi ở vị trí lo việc quốc gia nhưng tầm vóc nhân cách chưa vượt khỏi gia đình, tầm nhìn chưa vượt ra ngoài khung cửa ngôi nhà của mình thì thấy chưa chu toàn với gia đình khi quyền lực lớn mà chưa làm được gì cho đấng sinh thành, dù đấng sinh thành đã về già, đã khuất núi.

Người đã về già, đã khuất núi không thể và cũng không cần có quyền lực nữa thì phải kiếm cho họ cái danh. Và bố của ông quan truyền thông cả đời hì hục tập tọng viết ca khúc, viết kịch bản sân khấu nhưng không có ca khúc nào được phổ biến đến công chúng, không có kịch bản nào được dàn dựng, công diễn trên sân khấu chuyên nghiệp.

Chỉ là người làm văn nghệ nghiệp dư, văn nghệ quần chúng và đã chết già nhưng quần chúng làm văn nghệ nghiệp dư đó lại là bố của ông quan đứng đầu bộ máy khổng lồ truyền thông nhà nước. Vậy là cả bộ máy truyền thông khổng lồ của nhà nước liền được vận hành rầm rộ tán tụng người đã khuất một thời làm văn nghệ nghiệp dư chưa ghi nổi cái tên vào thời sự văn nghệ đất nước dù chỉ trong khoảnh khắc, chốc lát, bỗng trở thành “một nghệ sĩ đa tài nhưng lặng lẽ”, “xứng đáng là một trong những nghệ sĩ xuất sắc, tiêu biểu cho nền văn học nghệ thuật cách mạng Việt Nam nửa sau thế kỉ 20 và đầu thế kỉ 21”. Một ông giáo sư nô lệ quyền lực còn bán mình cho quyền lực rẻ mạt đến mức hùng hổ đòi trao giải thưởng nhà nước cho người hoạt động văn nghệ quần chúng ở cấp thôn xóm đó!

Cả một bộ máy quyền lực nhà nước chỉ chăm chăm xài quyền lực nhà nước vào việc chiếm đoạt những giá trị của đất nước, từ giá trị vật chất đến giá trị văn hóa, tinh thần thì đất nước, nhân dân trông chờ được gì ở bộ máy quyền lực tham lam và vô liêm sỉ đó!

Gia đình trị, cha tham nhũng quyền lực cho con, con lại tham nhũng quyền lực cho cháu. Mấy thế hệ sâu dân mọt nước, bòn rút, vơ vét của dân của nước từ cái danh đến cái quyền, làm sao đất nước không xơ xác, nhân dân không trắng tay. Và hiện thực đất nước hôm nay là hậu quả tất yếu: Đất nước tụt lại sau ngày càng xa và người dân đều trở thành dân oan. Dân oan kinh tế. Dân oan chính trị. Dân oan cả trong đời sống văn hóa tinh thần.

Người dân đã điêu đứng, cay đắng vì tham nhũng cố kết thành những nhóm lợi ích bòn rút vơ vét tài nguyên của cải của nước, chiếm đoạt những giá trị văn hóa của dân. Người dân càng tủi hổ, xót xa vì đám người vẫn được người dân coi là kẻ sĩ, là lương tâm, khí phách, tâm hồn của nhân dân, là tinh hoa của đất nước nhưng tâm hồn lại tối tăm, nhân cách lại thấp hèn, điếm đàng đến mức trơ trẽn bán linh hồn cho quyền lực bất chính khi cam tâm đề cao những giá trị văn hóa giả, lừa dân, hại nước.

Trong họa có phúc. Trong cái mất nào cũng có cái được. Phải chứng kiến bộ máy quyền lực nhà nước ào ạt cướp đoạt từ mọi quyền của dân đến những cái danh cao quí của nước, người dân càng nhận ra đầy đủ thực chất nhà nước đang cai trị họ, một nhà nước đạo tặc với dân chứ không phải nhà nước của dân – do dân – vì dân như bộ máy tuyên truyền của ông quan truyền thông có bố là “nghệ sĩ đa tài nhưng lặng lẽ” vẫn ra rả tuyên truyền. Nhận ra để thức tỉnh. Người dân cũng nhận ra cả những chân dung văn hóa thảm hại của những giáo sư, nhạc sĩ, văn sĩ, những công cụ lừa dối dân của nhà nước đạo tặc đó. Nhận ra để không bị lừa nữa.
____

* Em chã: Một cậu ấm trong Số Đỏ, tiểu thuyết hay nhất của nhà văn Vũ Trọng Phụng.
 
Nguồn: Ba Sàm.
 

7 nhận xét :

 1. Hết bế con rồi giờ ẵm bố!

  Trả lờiXóa
 2. Tay Trương Minh Tuấn này không biết đã làm được "bia đá" cho phần mộ của bố mình hay chưa nhưng đã tạo ra được "bia miệng" để thế gian chê cười cả bố lẫn con. Đúng là đứa con "có hiếu".

  Trả lờiXóa
 3. Nếu tiêu chuẩn tài giỏi
  Mà cứ lấy bác Phương
  Sợ rồi đây dân Việt
  Lại chen nhau đầy đường

  Trả lờiXóa
 4. Gôm mấy cặp bố con quan chức này tham gia chương trình truyền hình thực tế Bố ơi mình đi đâu thế? chắc là hay lắm.

  Trả lờiXóa
 5. Nói đến chuyện tham nhũng tôi đọc bài viết mà thấy chán ngán ê ẩm thấy tương lai mịt mù.
  Liên lệ đến quê tôi miền trung du (huyện Vĩnh Lộc tỉnh Thanh Hoá) có chuyện thật 100%:
  Chuyện cha con hai đời làm chủ tịch huyện.
  Truyền thông gia đinh không có gì khá giả, cảnh mẹ goá con côi, “3 đời là bần cố nông” … học xong lớp 7 ông Vũ ngọc Ninh, đi học lớp cao đẳng thể dục thể thao, Khi chiến tranh Biên giới phía Bắc ông được điều lên biên giới …Sau chuyển ngành về làm thư ký Công Đoàn tỉnh Thanh Hoá (nay là Liên đoàn Lao động tỉnh) rồi về quê làm phó Bí thư huyện uỷ, sau khi hoàn thành lớp tại chức lý luận chính trị ông sang làm Chủ tịch UBND huyện,

  Vũ Ngọc Ninh cựu Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Lộc đã về hưu, con gái là Vũ THị Hương thay cha hiện nay đương chức chủ tịch UBND huyện Vĩnh Lộc.
  Cha con ông giàu nhanh nhờ bán đất công từ khí làm chủ tịch UBND huyện, (cha về hưu chức chủ tịch UBND huyện được con gái ).
  Vũ Thị Hương kế nhiệm cha, tiếp tục sự nghiệp bán đất ruộng của dân để làm giàu cho gia đình và bản thân.
  Quốc lộ 45 chạy qua huyện vĩnh lộc có chiều dài hơn 5 km Trong đó có 3km chạy qua thị trấn huyện) suốt cả ngày đêm chỉ có vài ba chục xe ô tô và vài trăm mô tô hoạt động, (chủ yếu là xe của CB&ND huyện Vĩnh lộc dùng cho gia đình, xe vãng lai cực hiếm). Thế nhưng cô Hương chủ tịch huyện cho làm một con đường tránh ra bên ngoài thị trấn, đường có bề rộng 50 m dài 3,5km mỗi bên có 3 làn xe chạy, thiết kế theo mô hình đường cao tốc Pháp Vân cầu Rẽ... Chạy qua đồng lúa của 3 xã gồm vĩnh Thành, Vĩnh Phúc, Vĩnh Long, thuộc huyện Vĩnh Lộc. và mở thêm nhiều đường xương cá, cứ đường mở đến đâu, bán đất đến đó "gọi là quy hoạch mở rộng thị trấn" dân chỉ mong phần đất nhà mình nằm trong quy hoạch để được đền bù). Trời đất ơi sao mà dân tôi ngu thế? Gia tài có mấy sào ruộng mấy trăm mét vuông vườn đem hiến cho quan huyện làm đường xây phố, để được lấy tiền đền bù ….Hỏi ăn tiêu hết số tiền đền bù rồi thì làm gì để sống, lấy gì để ăn?
  Trong khi toàn là dân làm nông nghiệp, ngoài làm ruông ra không hề biết thêm nghề gì.?

  Trả lờiXóa
 6. Thật khốn nạn cho dân tôi phải sống trong cảnh bần cùng, bất lực trước bè lũ quan tham, sâu dân mọt nước!

  Trả lờiXóa
 7. Thật khổ cho dân Nam phải oằn minh nộp tô thuế cho bọn sâu dân mọt nước....

  Trả lờiXóa