Thứ Năm, 13 tháng 10, 2016

Tin NÓNG: NGƯỜI DÂN VŨNG TÀU MANG CÁ CHẾT RA CHẶN QUỐC LỘNgười dân Vũng Tàu chở cá chết 
ra chặn quốc lộ 

VNE
Thứ năm, 13/10/2016 | 15:50 GMT+7 

Cho rằng các công ty xả thải gây ô nhiễm khiến cá nuôi chết trắng, người dân ở xã Long Sơn, TP Vũng Tàu chở cá chết ra quốc lộ 51 phản đối khiến đoạn đường ùn tắc.

9h ngày 13/10, hàng chục người dân nuôi cá bè trên sông Chà Và (xã Long Sơn, TP Vũng Tàu, Bà Rịa - Vũng Tàu) dùng xe ba bánh chở cá chết ra quốc lộ 51, đoạn ngã ba Long Sơn, huyện Tân Thành để phản đối các công ty chế biến hải sản trên địa bàn gây ô nhiễm.
.
Các hộ dân kéo lê cá chết trên quốc lộ 51. Ảnh: Phước Tuấn

Sau khi đổ trong con hẻm, từng người lôi từ 2 - 3 xác con cá bớp nặng hơn 5 kg dàn hàng ngang quốc lộ 51, khiến ôtô từ hướng Vũng Tàu đi TP HCM không di chuyển được. Cảnh sát giao thông phải hướng dẫn các xe rẽ vào các đường khác, tránh ùn tắc.


Theo các hộ dân, trong hai ngày qua, nước trên sông Chà Và có màu đen và mùi hôi, khiến cá nuôi bè của họ bị chết trắng, chủ yếu là cá bớp.

"Các cơ quan chức năng đã xác định 14 công ty là thủ phạm xả thải ra sông khiến cá chết nhưng đến nay, không những họ chưa bồi thường mà còn tiếp tục gây ô nhiễm. Vì nợ nần và đến đường cùng nên chúng tôi phải dùng cách này để cầu cứu", một người bày tỏ bức xúc.

Gần 12h, ông Nguyễn Thanh Tịnh, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu trực tiếp đến hiện trường vận động các hộ dân thu dẹp cá và mời về trụ sở UBND tỉnh làm việc, đối thoại thì họ đồng ý. Tuyến đường trở lại thông suốt.

"Chúng tôi rất hiểu thiệt hại do cá chết của bà con nên sau khi sự cố xảy ra đã giao cho các ban ngành vào cuộc điều tra, xử lý. Tuy nhiên, giải quyết vấn đề gì cũng có thời gian và cơ sở khoa học nên mong người dân hiểu để khiếu nại đúng luật, không gây mất trật tự an ninh", ông Tịnh nói.

Về việc cá chết, ông Tịnh cho biết ngày mai (14/10) sẽ có kết luận và thông báo công khai cho người dân cũng như cơ quan truyền thông biết. Còn số liệu cá chết vẫn đang được cơ quan chức năng thống kê.
.
Người dân đã kéo cá chết ra ngồi chặn quốc lộ 51. Ảnh: H.C.T

Tháng 9/2015, người nuôi thủy sản tại khu vực sông Chà Và cũng dùng xe ba bánh chở hàng trăm kg cá chết đến Trung tâm hành chính yêu cầu được gặp Chủ tịch tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu để phản đối các công ty chế biến hải sản gây ô nhiễm.

Cơ quan chức năng sau đó xác định 14 công ty chế biến hải sản bột cá xả thải chưa qua xử lý ra khu vực cống số 6 và đổ thẳng ra sông khiến cá chết. 33 hộ dân đã kiện 14 công ty này, đòi bồi thường 18 tỷ đồng.

Đến nay, sau hai lần được TAND TP Vũng Tàu hòa giải, có hai doanh nghiệp đã đồng ý bồi thường hơn 300 triệu đồng. Còn những công ty còn lại vẫn chưa thống nhất được giá đền bù.

Phước Tuấn - Xuân Thắng
.

Người dân mang xác cá chết đổ ra quốc lộ,
đường đi Vũng Tàu tắc nghẽn

Thanh Niên Online  
01:35 PM - 13/10/2016


 
Người phụ nữ lôi xác cá chặn trước đầu xe ô tô. Ảnh Nguyễn Long.
.

Người dân nuôi cá lồng bè đã lôi từng xác con cá bớp chết nặng hơn 5kg ra quốc lộ 51 khiến lực lượng chức năng phải vất vả phân luồng xe.

Khoảng 9 giờ ngày 13.10, hàng chục người dân nuôi cá lồng bè trên sông Chà Và (xã Long Sơn, TP.Vũng Tàu, Bà Rịa – Vũng Tàu) bắt đầu chở xác cá chết để đưa ra quốc lộ 51, đoạn ngã 3 Long Sơn (thuộc xã Tân Hải, huyện Tân Thành) để đổ.
.


Tuy nhiên, do ngay ngã 3 này, lực lượng Cảnh sát giao thông đang chốt chặn nên các hộ dân không chở cá bằng xe ba gác ra được. Sau đó, các hộ dân đã đổ cá vào một con hẻm, rồi từng người lôi từ 2 - 3 xác con cá bớp nặng hơn 5kg đi bộ thẳng ra quốc lộ 51. 
.

VIDEO: Người dân đem cá chết ra đổ trên quốc lộ 51 - Thực hiện: Nguyễn Long
.


Cá bớp chết hàng loạt, người dân bỏ vào bao rồi chở vào bờ đổ ven sông Chà Và gây mùi hôi thối nồng nặc.

Theo ghi nhận của Thanh Niên, người dân bắt đầu xếp cá chết thành hàng ngang đường quốc lộ 51, khiến xe ô tô từ hướng TP.Vũng Tàu đi TP.HCM không di chuyển được.


Người dân mang xác cá ra đổ giữa quốc lộ 51 Ảnh: N.L 
.
Nhiều xe trên QL 51 bị nghẽn lại Ảnh: N.L 
Tối qua hàng tấn cá bớp đã bị chết Ảnh: N.L 
Việc đổ cá ra quốc lộ, khiến giao thông bị nghẽn lại Ảnh: N.L 

Chính quyền tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu vận động bà con Ảnh: N.L 

 


Lúc này, lực lượng Cảnh sát giao thông tiến hành phân tuyến cho xe chạy nhưng đã bị các hộ dân lôi xác cá ngăn luôn không cho xe ô tô di chuyển. Chiều đi từ TP.HCM đến TP.Vũng Tàu cũng bị người dân lôi xác cá ra chặn lại.

Lực lượng Cảnh sát giao thông phải hướng dẫn các xe đi từ TP.Vũng Tàu về TP.HCM phải rẽ vào các đường khác, tránh ùn ứ giao thông trên quốc lộ 51.

Lực lượng chức năng TP.Vũng Tàu, huyện Tân Thành cùng các sở, ngành tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vận động bà con gom xác cá đến UBND tỉnh gặp lãnh đạo tỉnh để giải quyết nhưng các hộ nuôi cá không chấp nhận.

Gần 12 giờ cùng ngày, ông Nguyễn Thanh Tịnh, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu trực tiếp đến ngã ba Long Sơn, vận động, yêu cầu bà con về trụ sở UBND tỉnh làm việc thì bà con đồng ý.

Theo các hộ nuôi cá, nhiều ngày qua mưa lớn, tại cống số 6 xả nước ô nhiễm ra sông Chà Và khiến cá nuôi lồng bè chết nên mới kéo nhau mang xác cá chết ra quốc lộ phản ứng.

Nguyễn Long


1 nhận xét :

  1. cá chết mãi sao NGƯỜI vẫn chưa đi.

    Trả lờiXóa