Thứ Ba, 27 tháng 9, 2016

VNExpress: HƠN 500 NGƯ DÂN ĐÃ NỘP XONG ĐƠN KIỆN FORMOSA

 


Hơn 500 ngư dân nộp đơn kiện Formosa
 
Thứ ba, 27/9/2016 | 11:21 GMT+7 

Do cuộc sống bị ảnh hưởng bởi sự cố môi trường biển Formosa, hơn 500 ngư dân Hà Tĩnh, Nghệ An đã đâm đơn kiện đòi bồi thường.

TAND thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) xác nhận đến trưa hôm nay đã tiếp nhận tổng cộng hơn 500 đơn của người dân ở huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) và xã Kỳ Hà (thị xã Kỳ Anh) cùng khởi kiện Công ty TNHH Gang Thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh. Gần 40 đơn khác bị tòa từ chối tiếp nhận vì cho rằng chưa đủ thủ tục.


Từ chiều 26/9, hàng trăm người dân đã tập trung ở trụ sở tòa án để gửi đơn kiện, tuy nhiên thời điểm đó tòa mới tiếp nhận hơn 200 đơn. Trong nội dung khởi kiện, đa số ngư dân yêu cầu Formosa bồi thường thiệt hại trong khai thác hải sản, làm muối, làm mắm… do ảnh hưởng từ sự cố môi trường biển.


Một lãnh đạo UBND thị xã Kỳ Anh cho VnExpress biết, chiều 26/9 khi thấy 13 ôtô 24 chỗ chở gần 300 người dân ở huyện Quỳnh Lưu đi vào thị xã, nhiều người dân ở xã Kỳ Hà đã hòa vào cùng. Dòng người đi nộp đơn kéo dài hơn 200m.

"Chúng tôi đề nghị tòa án thực hiện các quy trình tiếp nhận và xử lý đơn. Sau khi xem xét, tòa sẽ trả lời có thụ lý hay không", lãnh đạo UBND thị xã Kỳ Anh nói.

Một luật sư cho biết, nếu tòa thụ lý, mỗi đơn kiện sẽ được xét xử riêng biệt.

Hiện tượng cá chết hàng loạt khởi nguồn từ một số lồng nuôi cá bè gần khu công nghiệp Vũng Áng (Hà Tĩnh), sau đó lan đến Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế. Khó khăn trong nuôi trồng và đánh bắt hải sản khiến cuộc sống của ngư dân 4 tỉnh miền Trung điêu đứng.

Formosa Hà Tĩnh thừa nhận là nguyên nhân trực tiếp gây ra sự cố môi trường biển và đã hoàn thành việc bồi thường 500 triệu USD.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cam kết đầu tháng 10, các địa phương sẽ nhận được kinh phí đền bù thiệt hại.
Đức Hùng

2 nhận xét :

  1. Bằng súng bằng gươm thì đầu rơi máu chảy, chớ có làm, đất nước này thấm lắm rồi, cạn nước mắt rồi. Bằng chữ, bằng lưỡi thì máu không chảy, đầu chẳng rơi mà thời thối nát sẽ đổ sập, thời văn minh sẽ đến. Đó là quyền lựa chọn của mỗi người.

    Trả lờiXóa
  2. Tôi nghĩ nên đóng cửa Formosa, mới chạy thử đã thế này, chạy thật thì cá chết tới Phú Quốc, Côn Đảo. Công nghệ lạc hậu, không có khả năng xử lý chất thải, gang thép đang ế chỏng chơ trên toàn cầu, nhất là TQ đang ế hơn 100 triệu tấn, thì càng làm càng thảm họa. Cũng như Bauxite Tây Nguyên, nếu chính quyền biết nghe theo phản biện của các lão thành cách mạng, các nhân sĩ trí thức, dừng lại chịu đau một lần từ năm 2008, thì nay đâu phải chịu đau đớn triền miên không biết khi nào dừng của căn bệnh ung thư mỗi năm tiêu tốn tiền thuế của dân hàng trăm triệu đô la cùng mỗi nguy bùn đỏ treo lơ lửng trên đầu. Nếu bây giờ chính quyền cố chịu đau một lần cắt phăng cái khối u ung thư Formosa, thì còn có cơ phục hồi. Cứ để đấy, khối u này cùng khối u Bauxite Tây Nguyên chính là những tử huyệt của chế độ.

    Trả lờiXóa