Thứ Ba, 27 tháng 9, 2016

HÃY TỪ BỎ TƯ DUY THÙ NGHỊCH VỚI DÂN ĐI, ĐƯỢC KHÔNG?

Linh mục Đặng Hữu Nam hướng dẫn bà co ngư dân Quỳnh Lưu và Kỳ Anh ở Tòa án 
Kỳ Anh. Nguồn: Facebook.

Ngư dân kiện Formosa:
BỎ TƯ DUY THÙ NGHỊCH VỚI DÂN ĐI, ĐƯỢC KHÔNG?

 

Nhà báo Võ Văn Tạo
27-9-2016

Sự kiện 600 ngư dân Quỳnh Lưu, Nghệ An vừa đệ đơn kiện Formosa Hà Tĩnh ra Tòa án thị xã Kỳ Anh (nơi Formosa Hà Tĩnh đóng trụ sở chính) làm nức lòng nhân dân cả nước và đồng bào ta ở nước ngoài.


Ngay trong ngày 26-9-2016, khi đoàn xe đang trên đường chở bà con đến Tòa án Kỳ Anh, cộng đồng mạng sôi nổi ủng hộ động thái hết sức chính đáng và hợp pháp này của bà con, dưới sự hướng dẫn của linh mục năng động, tâm huyết và thiện chí Anton Đặng Hữu Nam (Giáo xứ Phú Yên, Quỳnh Lưu). Đã xuất hiện những lời kêu gọi ủng hộ kịp thời vật chất, tiền bạc cho bà con sau nhiều tháng kiệt quệ, xác xơ, ly tán vì biển chết, nay bất đắc dĩ lâm thế “vô phúc đáo tụng đình” ở tòa án cách xa hơn 200 km.

Trái ngược với tình cảm ủng hộ của đông đảo nhân dân, giới chức nhà nước ở trung ương và Nghệ An, Hà Tĩnh lại triển khai các biện pháp đối phó, ngăn chặn mang tính chất nghi kỵ, thù nghịch. An ninh địa phương điện hăm dọa chủ xe chở bà con. Công an, mật vụ đeo bám, lập chốt dọc đường ghi hình đoàn xe. Bộ công an điện yêu cầu linh mục Giáo xứ Đông Yên (Kỳ Anh) Phero Trần Đình Lai hủy kế hoạch hỗ trợ bà con bữa cơm trưa sau chặng đường dài. Bộ Công an điều xe cùng lực lượng tăng cường từ Hà Nội vào Kỳ Anh. An ninh, cảnh sát vây kín Tòa án Kỳ Anh, hung hổ chen vào, ngang ngược và trắng trợn ghi hình mặt mũi từng người như cố tình khiêu khích, hăm dọa trả thù. Trong khi đó, linh mục Đặng Hữu Nam luôn cố gắng hết sức để bà con đưa đơn giữ thái độ ôn hòa, thượng tôn pháp luật, ổn định trật tự. Linh mục cũng không quên đề nghị bà con cảm ơn cán bộ tòa án đã tiếp nhận đơn, cầu nguyện cả cho họ.

***

Người dân, và ngay giới chức nhà nước đều quá rõ, để xảy ra đại thảm họa môi trường Formosa là lỗi, nói đúng hơn là tội ác của quan chức hữu trách thuộc Chính phủ, các bộ ngành liên quan và Hà Tĩnh, khi họ rước doanh nghiệp khét tiếng vô số tiền án hủy hoại môi trường khắp thế giới vào Việt Nam. Họ thờ ơ, vô trách nhiệm, thậm chí có kẻ còn táng tận lương tâm trục lợi trong quản lý Formosa xả thải.

Vụ cá chết phát lộ, họ xử trí quá tệ hại: câu giờ, bịt mồm báo chí, bóp nghẹt thông tin, quyết liệt đàn áp, khủng bố biểu tình phản đối Formosa, từ chối quốc tế đề nghị giúp điều tra, khắc phục, diễn trò ăn cá, tắm biển, ngăn cấm xét nghiệm cho dân trong vùng, quá chậm chạp triển khai bồi thường, hỗ trợ gạo mốc, âm thầm thỏa thuận Formosa bồi thường vỏn vẹn 500 triệu USD (trong khi tiền lệ những vụ tương tự trên thế giới đều cả chục tỷ, vài chục tỷ USD).

Dù thờ ơ, vô cảm, tắc trách, giới chức nhà nước không thể lẩn tránh trách nhiệm khắc phục hậu quả, khi dân khánh kiệt, lâm thế bần cùng sinh đạo tặc. Lẽ ra, sai lầm trong việc xử lý, buộc Formosa bồi thường thích đáng, họ phải biết ơn người dân đã giúp họ sửa cái sai nghiêm trọng và quá tệ hại ấy bằng việc đệ đơn khởi kiện dân sự, đòi bồi thường thỏa đáng. Họ phải hỗ trợ dân tối đa trong vụ kiện này. Ít nhất, khi biết dân có kế hoạch thuê xe vào Kỳ Anh, họ phải kịp thời ứng ngân khoản Formosa bồi thường để thuê xe đưa rước, lo ăn uống và bù đắp ngày công lao động của bà con, phải huy động cảnh sát giao thông dẹp đường cho đoàn xe nhanh chóng đến tòa án, yêu cầu cán bộ tòa làm thêm giờ để tiếp nhận đơn, thụ lý vụ kiện nhanh nhất có thể, vận động các luật sư giàu kinh nghiệm hỗ trợ pháp lý cho bà con…

Còn nhớ, khi mới đắc cử Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam ở Đại hội 12, ông Nguyễn Phú Trọng từng tuyên bố, cái tư duy “trí, phú, địa, hào – đào tận gốc, trốc tận rễ” đã cũ kỹ, lỗi thời, cần phải xóa bỏ”. Qua động thái đối phó hết sức căng thẳng và thù nghịch một cách không đáng có, rất xuẩn ngốc của họ trước vụ kiện dân sự này của bà con ngư dân công giáo Quỳnh Lưu, xem ra, cái tư duy “tôn giáo là thuốc phiện của nhân dân” vẫn còn hằn sâu trong não trạng hầu hết giới chức chủ chốt của chế độ.

Chở thuyền là dân, lật thuyền cũng là dân. Bỏ cái tư duy đối kháng, thù nghịch với dân đi! Được không?

----------------

Ba Sàm có lời bình: Tác giả viết: “Qua động thái đối phó hết sức căng thẳng và thù nghịch một cách không đáng có, rất xuẩn ngốc của họ trước vụ kiện dân sự này của bà con ngư dân công giáo Quỳnh Lưu, xem ra, cái tư duy ‘tôn giáo là thuốc phiện của nhân dân’ vẫn còn hằn sâu trong não trạng hầu hết giới chức chủ chốt của chế độ”.

Thật ra không phải chính quyền đối phó với Công giáo, mà họ đối phó với bất kỳ ai (dù ngư dân là Phật giáo, Công giáo hay không thuộc tôn giáo nào) đứng ra kiện Formosa. Chính quyền này đã bảo kê cho Formosa vào VN để tàn phá đất nước. Khi Formosa tàn phá môi trường miền Trung, người dân không còn đường sống, họ đã lên tiếng qua các cuộc xuống đường trong vài tháng qua. Kết quả là chính quyền đã thỏa thuận với Formosa bồi thường 500 triệu Mỹ kim. Tuy nhiên, số tiền đó không phải của Formosa bởi Formosa đã được chính phủ VN hoàn thuế 14.600 tỷ, tương đương 655 triệu Mỹ kim, nhiều hơn số tiền 500 triệu USD Formosa hứa bồi thường. Do vậy, bất kỳ người dân nào đứng ra kiện Formosa cũng đều bị ngăn cản, sách nhiễu… không riêng giáo dân.

5 nhận xét :

 1. Đừng có Mong ước Viễn vông: chính quyền này Phục vụ Nhân dân, vì Dân đâu Bầu ra Họ, chính quyền luôn soi mói, căm thù và ..sợ hãi Nhân dân , chính quyền chỉ mong nhân dân cúi đầu nghe lời chính quyền như 1 con robot, nhưng thử tìm cho tôi 1 cán bộ Đảng viên nào( Từ Cấp Xã trở lên) không Tham nhũng, không ăn cắp? trước mặt nhân dân Nói như Con Vẹt, cứ như nhân dân không biết gì cả

  Trả lờiXóa
 2. bây giờ tôi mới thấy rõ vì sao LS LÊ THỊ CÔNG NHÂN bỏ đạo phật chuyển sang công giáo vì công giáo họ đoàn kết thương yêu đùm bọc nhau đồng hành cùng dân tộc chống lại cái ác do chế độ gây ra

  Trả lờiXóa
 3. Nhìn Linh mục Đặng Hữu Nam nói bà con nghe theo răm rắp, thấy bọn tuyên huấn, tuyên giáo thật thảm hại. Chết cười, tại hội trường của một trường đại học nọ, cán bộ bị lùa đi học nghị quyết do một vị ủy viên trung ương đảng cộng sản thuyết trình, hoọi trường như cái chợ vỡ vì chẳng ai thèm nghe, chỉ nói chuyện riêng rào rào. Tay tổ chức phải nhảy lên bục uát vào micro yêu câu mọi người nghiêm túc, trật tự, vì đây là nghị uyết đảng. Mọi người bị bất ngờ, lkắng xuống một tí, rồi lại rrào rào chuyện riêng. Sau này, lãnh đạo trường đó bị nhắc nhở. Thế mới biết đức tin Thiên Chúa và người Ki tô hữu họ sống có lý tưởng, có niểm tin. Công sản không có lý tưởng, không có niềm tin THẬT. Đó chỉ là sự lừa dối nên giờ chẳng ai tin. vẫn có hàng đàn hàng lũ kéo nhau vào đảng, nhưng họ không biết công sản thật sự là cái gì. Tất cả bọn họ đều nhạo bảng đảng một cách âm thầm, nhưng một bộ phần vào đảng để tiến thân, trục lợi, bộ phận khác vào để yên thân. Có đảng viên mấy năm chẳng họp chi bộ, hỏi thì bảo họp để làm gì, mọi chuyện đều đã quyết rồi họp làm gì. Thử hỏi có đảng viên nào khát khao họp chi bộ không? Thử hỏi con chiên nào không khát khao đến nhà thờ không? Khác nhau là ở đó.

  Trả lờiXóa
 4. Các bác ơi, làm thế nào để được trở thành con chiên của Chúa? Tôi muốn trở thành con của Chúa vì tôi thấy cộng đồng dân Chúa biết yêu thương nhau. Nhưng còn vì chính hình ảnh của Chúa là một hình ảnh đẹp nhất của nhân loại khi bị đóng đinh trên cây thập giá hi sinh cho nhân loại.

  Trả lờiXóa
 5. NHỮNG CHIÊU TRÒ BỈ ỔI KHỐN NẠN CỦA "CHÍNH QUYỀN"CS BỊ BÀ CON CÔNG GIÁO PHÁT HIỆN:
  https://www.youtube.com/watch?v=mnvt1TwlVKc

  Trả lờiXóa