Thứ Ba, 30 tháng 8, 2016

SẼ LÀM GÌ VỚI 3.900 TẤN CÁ NHIỄM ĐỘC?

Hậu Formosa: Tìm lối thoát cho 3.900 tấn cá

Tuổi trẻ
30/08/2016 08:23 GMT+7
 
TTO - Bộ Y tế lấy mẫu, kiểm tra đánh giá, nếu cá đạt tiêu chuẩn thì giao Bộ Công thương tổ chức cho lưu thông, nếu cá tồn dư các chất độc hại thì giao Bộ Tài nguyên - môi trường tổ chức tiêu hủy. 

Một trong những vấn đề rất được quan tâm là 3.900 tấn cá đã được mua tạm trữ thời điểm mới xảy ra sự cố môi trường hiện đang tồn kho

Hôm 29-8, các bộ ngành đã có cuộc họp bàn về hỗ trợ các nhóm đối tượng bị thiệt hại trong sự cố môi trường do Formosa cần được bổ sung vào danh sách được hỗ trợ.

Theo ông Nguyễn Ngọc Oai - phó tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, sẽ bổ sung người làm nghề sản xuất nước mắm, mắm tôm, chủ cơ sở và người lao động trong các cơ sở mua cá có kho đông, kho lạnh, chủ cơ sở nuôi hải sản bị ngừng công việc do sự cố môi trường, chủ tàu và người lao động trên các tàu cá từ 90 CV trở lên vào danh sách được đền bù từ phần bồi thường thiệt hại của Formosa.

Một trong những vấn đề rất được quan tâm và cũng đã tìm được lối ra sau cuộc họp này, theo ông Oai, là 3.900 tấn cá đã được mua tạm trữ thời điểm mới xảy ra sự cố môi trường hiện đang tồn kho.

Ông Oai cho biết Phó thủ tướng Trương Hòa Bình đã giao Bộ Y tế lấy mẫu, kiểm tra đánh giá, nếu cá đạt tiêu chuẩn thì giao Bộ Công thương tổ chức cho lưu thông, nếu cá tồn dư các chất độc hại thì giao Bộ Tài nguyên - môi trường tổ chức tiêu hủy.

Đồng thời đền bù cho chủ cơ sở thu mua bằng 70% chi phí mua cá.

“Người nuôi trồng thủy sản có thể nuôi trồng trở lại bình thường. Chủ các tàu thuyền đánh cá cũng có thể đánh bắt trở lại bình thường nhưng khuyến cáo chưa khai thác tại 3 khu vực là hòn Sơn Dương (Hà Tĩnh), cách bờ 1,5km và diện tích khu vực khuyến cáo là 300km2; cửa Nhật Lệ (Quảng Bình) cách bờ 1,5km và diện tích khu vực khuyến cáo là 360km2; hòn Sơn Chà (Thừa Thiên - Huế) diện tích khuyến cáo ngừng đánh bắt là 160km2 nhằm tái tạo nguồn lợi thủy sản. Ngư dân cũng tạm thời chưa khai thác các nghề lưới kéo, lồng bẫy tại các khu vực cách bờ 2 hải lý trở vào” - ông Oai nói.

Theo ông Nguyễn Ngọc Oai, từ tháng 5 đến nay Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn đã kiểm tra chất lượng muối 1 tháng/lần về các chỉ tiêu như dư lượng kim loại nặng (chì, cadimi, asen...), cyanua, phenol.

Theo thông tin của ông Oai, đến nay chưa ghi nhận mẫu muối có hàm lượng vượt ngưỡng an toàn.
Lan Anh

9 nhận xét :

 1. Kiểu nào nó cũng trút lên đầu "người tiêu dùng thong manh"!

  Trả lờiXóa
 2. Biếu ông Võ Kim Cự, ông Trần Hồng Hà và các quan chức khác mỗi người dăm ba cân, gọi là có "chút lộc Formosa", vì đã "có công" rước Formosa về HT và diễn hề tắm biển, ăn cá.

  Trả lờiXóa
 3. Sau khi hải sản được đánh bắt và đưa lên bờ rồi thì ai biết được hải sản nào được đánh bắt tại 3 khu vực được "khuyến cáo", còn hải sản nào được đánh bắt ở vùng khác? Bằng cách nào để phân biệt được nếu không lấy mẫu thử độc tố. Như vậy việc ăn hải sản trong thời gian này cũng đồng nghĩa với sự mạo hiểm tính mạng của mình.

  Trả lờiXóa
 4. Tại sao lại đền bù 70% thiệt hại? Kẻ nào gây ra thảm họa môi trường phải đền bù 100% giá trị của 3.900 tấn cá cộng với các khoản chi phí bảo quản và các chi phí khác. Chưa kể đến các thiệt hại do kinh doanh bị đình trệ không tính được.
  Doanh nghiệp có thể thuê luật sư khởi kiện Formosa ra tòa án để đòi công bằng. Nếu Tòa VN không thụ lý vụ kiện có nghĩa là chính thể VN bảo kê cho Formosa.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cũng là mồ hôi nước mắt của Dân mà thôi ! Bon đó lây đâu ra mà bù và đền !!!

   Xóa
 5. Cứ giữ 3.900 tấn cá đó lại để làm cơ sở nhận tiền đền bù cái đã! Rồi tìm cách thương lượng với Formosa về phương án xả rác!

  Trả lờiXóa
 6. Chờ tìm được phương án thì 3900 tấn cá này thì lại không còn con nào trong kho nữa,đó là thực tế đã xẩy ra

  Trả lờiXóa
 7. Cá giữ lại lâu chỉ có nước làm mắm hay hủy đi . 3900 tấn cá mà CP không giải quyết được sao ? Thủ phạm Formosa đã nhận tội rồi !

  Trả lờiXóa
 8. Đem"biếu"họ tộc nhà thằng Phó CT Hà Tĩnh Đặng Ngọc Sơn cho cả dòng họ nhà nó tuyệt tự luôn

  Trả lờiXóa