Thứ Sáu, 26 tháng 8, 2016

Hà Tĩnh: CÁ, GHẸ, HẢI SẢN ĐỘC LẮM, KHÔNG ĂN ĐƯỢC !

Lại phát hiện mẫu cá, ghẹ tại Hà Tĩnh nhiễm
phenol, xyanua

Dân trí
Thứ năm, 25/08/2016 - 00:32

Kết quả kiểm nghiệm mới nhất của Viện Kiểm nghiệm an toàn thực phẩm với 9 mẫu cá, ghẹ được lấy từ Hà Tĩnh cho thấy 9 mẫu cá các loại và ghẹ Hà Tĩnh gửi đi xét nghiệm thì có tới 5 mẫu nhiễm xyanua, 3 mẫu nhiễm phenol và 1 mẫu có hàm lượng cadimi vượt ngưỡng cho phép. 


Ảnh minh hoạ

Kết quả trên được Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia báo cáo Cục An toàn thực phẩm hôm 22/8.

Cụ thể, có 5 mẫu nhiễm xyanua gồm cá mỏ neo với hàm lượng 3,9 mg/kg; cá đuối, ghẹ 3 mắt hàm lượng 0,8 mg/kg; cá nhồng với hàm lượng 0,6 mg/kg; cá man hàm lượng 0,5 mg/kg.


3 mẫu hải sản phát hiện có phenol là cá đuối với hàm lượng 14 mg/kg, cá man 8,3 mg/k, ghẹ 3 mắt 10 mg/kg.

Được biết, những mẫu cá này được Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Tĩnh lấy ngày 5/8 tại Gò cá Cẩm Nhượng, chợ Cẩm Nhượng (Cẩm Xuyên), biển Kỳ Anh.

Theo như kết quả kiểm nghiệm này, các mẫu hải sản chứa hàm lượng phenol cao hơn nhiều so với mức phenol được phát hiện trong 30 tấn cá cục đông lạnh tại Quảng Trị thời điểm đầu tháng 6 là 0,037 mg/kg.

Bà Trần Việt Nga, Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm cho biết các mẫu hải sản được lấy kiểm nghiệm từ đầu tháng đến ngày 19/8 cho thấy các mẫu hải sản không an toàn ngày càng giảm xuống.

Cụ thể, trong 18 mẫu hải sản được lấy từ tỉnh miền Trung (Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế) được kiểm nghiệm chỉ phát hiện một mẫu có lượng cadimi vượt ngưỡng.

Trước đó trả lời về chất phenol trong hải sản, Cục An toàn thực phẩm khẳng định đến nay trên thế giới chưa có nước nào giám sát phenol, xyanua trong hải sản vì thế nên không quy định ngưỡng các chất này trong thực phẩm. Sau sự cố môi trường, các chất này mới được đưa vào giám sát, kiểm nghiệm.

Phenol có thể tìm thấy trong xúc xích, thịt gà rán, chè đen lên men… và cũng tồn tại tự nhiên trong thực phẩm, ở trái cây như cà chua, táo, lạc, chuối hàm lượng cao, thậm chí sữa.

Chưa quốc gia nào đặt ra ngưỡng an toàn của phenol trong thực phẩm. Tuy nhiên một số nghiên cứu của Cơ quan quản lý thực phẩm châu Âu cho thấy lượng phenol ăn vào hàng ngày của cơ thể người qua thực phẩm ở 0,18 mcg/kg thể trọng trên một ngày là an toàn.

Còn với Xyanua, phần lớn lượng xyanua có trong nước và đều xuất phát từ quá trình công nghiệp. Nguồn thải chính của xyanua vào trong nước là nguồn thải từ quá trình khai thác mỏ, công nghiệp hóa chất hữu cơ, những công việc liên quan sắt và thép.

Hồng Hải

5 nhận xét :

 1. Bà con nên đóng gói gửi ra Hà Nội biếu lãnh đạo ĐCSVN, nhất là bộ trưởng Trần Hồng Hà. Hắn ta là người Hà Tĩnh nên vẫn luôn nhớ đến hương vị món ăn quê hương. Hãy biếu hắn ta thật nhiều để xem hắn và gia quyến của hắn có ăn không? Nếu hắn từ chối không nhận, thì đây chính là lần đầu tiên hắn từ chối quà biếu.

  Trả lờiXóa
 2. Tất cả các loại hải sản này để dành đó cho bọn rước Focmosa vào VN ăn dần trong tù.

  Trả lờiXóa
 3. Ủa sao bộ trưởng Hồng Hà nói biển hải sản hết độc ăn được rùi mà sao giờ Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia báo cáo còn bị nhiểm độc? Ông Hà lừa dân ư????

  Trả lờiXóa
 4. Trần sông hồng07:59 26 tháng 8, 2016

  Chết mẹ choa rùi! Tuần trước cả đám ăn ghẹ miễn phí! Phải cho đi Singapore súc ruột gấp, tiền ngân sách trả theo diện bảo vệ cán bộ cấp cao, sếp Phúc ơi! Cứu em với!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Ông thơ ngây quá. Chúng nó ăn ghẹ nhập khẩu Mỹ đấy.

   Xóa