Thứ Bảy, 4 tháng 6, 2016

5/6: TUẦN HÀNH TRÊN CẢ NƯỚC NHÂN NGÀY QUỐC TẾ VÌ MÔI TRƯỜNG


Vì Môi Trường Việt Nam

CHÚNG TA ĐỂ LẠI VIỆT NAM NÀO CHO CON CÁI?


Tuần hành nhân ngày Quốc tế Môi trường 5/6

Thời gian: 09h00 - 10h30 ngày Chủ nhật 5 - 6 - 2016
Địa điểm: Hà Nội - Đài Phun nước Bờ Hồ, Nhà hát lớn HN
Sài Gòn: Công viên 30/4
Đà Nẵng: Công viên 29/3
Các tỉnh thành khác: Bất cứ điểm nào phù hợp
Lưu ý: Có thể biểu tình bất cứ đâu và thời gian nào.


Đã qua rồi ngày nô nức bầu cử toàn dân.
Đã lắng đọng rồi cơn cuồng nhiệt Tổng thống.
Chỉ còn lại cho chúng ta, gia tài của mẹ là một nước Việt buồn!


Thưa những ông bố, bà mẹ đang hằng đêm mất ngủ không biết giấu con cái mình đi đâu cho thoát khỏi bầu không khí đầy bụi bẩn và thủy ngân ở Hà Nội, bụi chì tại TP Hồ Chí Minh.

Thưa những bạn sinh viên ngày ngày phơi mình dưới cái nắng 42 độ C đến trường và tự hỏi vì trái đất đang nóng lên hay vì hàng nghìn cây xanh đã bị chặt mùa hè trước?

Thưa những người nông dân hết ngoảnh ra đồng ruộng hạn hán lại ngoảnh vào nhìn lũ con thơ. Năm nay mất mùa, năm sau ra sao?

Thưa các chị, các cô nội trợ mỗi sáng đứng tần ngần trước hàng cá mà đành quay lưng bỏ đi dù đã nhớ hương vị cá biển suốt hai tháng nay hoặc cả trăm lần cầm trong tay nắm muối, đưa lên nhìn, ngửi và làm đủ các thí nghiệm không chuyên chỉ để chắc rằng muối nhà mình có còn đủ an toàn?

Và thưa, các bác, các chú, các anh ngư dân, các tiểu thương, các buôn lái cá ở miền Trung.

Thưa các em nhỏ trước vẫn bì bõm nghịch cát ngoài bãi biển và phụ cha mẹ bắt thêm vài con cua, con ốc.

Thật khó khăn và đau đớn khi phải nhắc lại đây những điều mà mỗi người dân ven biển miền Trung đã phải gánh chịu. Ánh mắt đau đáu nhìn ra biển như nhìn vào tương lai bất định, hay nhìn vào rổ cá, vào ghe thuyền tìm kiếm câu trả lời mà sự nhỏ bé của mỗi người nào có đủ khả năng. Càng khó khăn hơn để hình dung ánh mắt của những đứa con khi nhìn lên bàn thờ cha/mẹ chúng đã qua đời chỉ vì ăn phải tôm cá độc hay do lặn xuống vùng biển Vũng Áng.

Có lẽ chưa bao giờ nỗi sợ hãi trong mỗi chúng ta lại hiện hình rõ vậy, nó hiện hình mỗi khi chúng ta ăn, mỗi khi chúng ta đi ra đường, mỗi lần chúng ta có ý định đến một bãi biển để tắm. Nó còn hiện hình rõ hơn nữa mỗi lần chúng ta ngắm nhìn lũ trẻ của mình, tương lai nào đang chờ đợi chúng?

Chúng ta đã từng nghĩ rằng chúng ta sống lương thiện, không động chạm đến ai, cố gắng kiếm tiền lo cho con cái, vun vén cho gia đình, cho những mục tiêu cá nhân là đủ.

Nhưng thời gian qua, tai họa xộc thẳng vào trong biết bao gia đình, bao giờ đến gia đình ta? Mọi người ạ, đã đến lúc chúng ta cần nhìn lại.

Có lẽ chúng ta có thể bảo nhau cách phân loại rác thải, chúng ta có thể chỉ cho nhau xem nên trồng thêm cây ở đâu, như thế nào để lớn nhanh và nhanh chóng cho bóng mát. Chúng ta cũng có thể từ chối sử dụng túi nilon, hạn chế đi xe máy, ô tô nhiều nhất có thể,... Có rất nhiều việc mà chúng ta có thể làm và chúng đều tốt cả. Nhưng đã đủ chưa?

Chúng ta có thể làm tốt, nhưng hàng ngàn doanh nghiệp, nhà máy vẫn đang thải ra môi trường cả tấn chất độc mỗi ngày. Ta có thể chăm chút cho vài cái cây ta trồng, nhưng chỉ bằng một con dấu, nguyên cả khu rừng, nguyên cả thành phố có thể trụi lụi chỉ trong một tháng. Còn vô số điều khác nữa mà ta tốt thôi cũng chưa đủ.

Môi trường là vấn đề không của riêng ai, bởi lẽ chúng ta hít chung một bầu không khí, dùng chung một biển Đông, dùng chung một nguồn nước. Chúng ta đứng chung dưới một mặt trời mà nếu chẳng may có một lỗ thủng nhỏ, 94 triệu người dân Việt Nam ta đều có xác suất ngang nhau để mắc phải ung thư da, ung thư mắt.

Hơn nữa, môi trường không chỉ là vấn đề của hiện tại. Chúng ta yêu nhau, cưới nhau, sinh con đẻ cái và đặt biết bao yêu thương và kỳ vọng vào chúng. Nhưng chúng ta thực sự để lại được gì cho chúng? Những dòng sông khô cạn? Những bãi rác khổng lồ? Các khu rừng trơ trụi? Hàng loạt làng ung thư? Hay một vùng biển chết?

Hẳn là không ai trong chúng ta muốn điều đó, dù chỉ là trong suy nghĩ. Và vì vậy, đã đến lúc chúng ta cần ngồi lại với nhau để quyết định xem ta sẽ để lại gì cho con cháu mình. Đã đến lúc chúng ta thúc giục nhau bảo vệ môi trường như thể bảo vệ mạng sống. Đã đến lúc chúng ta nhắc nhở nhau gìn giữ môi trường trong từng câu chuyện, từng bữa cơm. Đã đến lúc chúng ta cùng nhau chống lại kẻ hủy hoại môi trường như thể chống giặc ngoại xâm.
Mọi người ơi, đã đến lúc chúng ta cần hành động!

Bởi lẽ đó, Green Trees với tư cách là một tổ chức xã hội dân sự về môi trường, bất chấp các thách thức, quyết định đứng ra kêu gọi và tổ chức một cuộc tuần hành rộng khắp cả nước nhân ngày Quốc tế Môi trường – ngày 5/6/2016.

Ngày Quốc tế Môi trường ra đời cũng nhằm mục đích cùng nhau hành động vì môi trường trên Trái Đất. Được ấn định từ năm 1972 bởi Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, mà trong đó Việt Nam là một thành viên. Đây là ngày kỷ niệm lớn nhất về môi trường hàng năm. Và vì vậy mà nó là dịp tốt nhất, đẹp nhất, phù hợp nhất để chúng ta làm những việc chúng ta nhắc tới ở trên.

Cuộc tuần hành có tên: Vì Một Việt Nam Xanh – Cần hành động.

Dù bạn là người Việt Nam hay người nước ngoài và thuộc bất cứ tổ chức xã hội nào. Hãy cùng nhau mặc trang phục có hai màu xanh lá cây và xanh đại dương thanh thản dạo bước xuống đường. Nếu vì lý do bất khả kháng không thể ra ngoài, các bạn có thể chụp ảnh ở nhà rồi gửi lên Fanpage Green trees để hiệp thông với mọi người.

Thông điệp: OUR FUTURE IN OUR HANDS – Tương lai nằm trong tay chúng ta.

Cuối cùng, mọi người ơi! Vì hôm nay và vì mai sau, chúng ta cần hành động!

HÀ NỘI: A) Đài phun nước Bờ Hồ; B) Nhà Hát Lớn (dự phòng nếu điểm A ko tập kết đc)

SÀI GÒN: Công viên 30/4, phố đi bộ Nguyễn Huệ, Q1. Các tỉnh khác: Bất cứ địa điểm công cộng nào.

ĐÀ NẴNG: Công viên 29-3

Hải Phòng: Nhà hát lớn TP

Tại các tỉnh: Ở bất cứ đâu với bất cứ ai có thể xuống đường với trang phục hay biểu ngữ về môi trường

Nguồn : Green Trees.


18 nhận xét :

 1. Rất hoan hô!

  Trả lờiXóa
 2. DỰ ĐOÁN SẼ CÓ NHIỀU PHA BẮT CÓC NGOẠN MỤC.
  CHỜ XEM CÁC NHÀ TRANH ĐẤU CÓ RA ĐƯỢC KHỎI NHÀ HAY BỊ TÙ TẠI GIA NHƯ THƯỜNG LỆ
  LVĐ.

  Trả lờiXóa
 3. Môi trường chính là cuộc sống, tương lai... Ủng hộ những người tuần hành vì môi trường!

  Trả lờiXóa
 4. Ủng hộ cuộc tuần hành,cả nước ra quân để cứu lấy giống nòi

  Trả lờiXóa
 5. Nhân tiện xuống đường ủng hộ luôn VTV thông qua Tạ Bích Loan đã "có công" khơi lại vụ cá chết (qua đấu tố MC PA) mà các quan chức CSVN đang muốn lờ đi (mới nhất là vụ họp báo của chính phủ hôm 2.6, vẫn tìm cách nấn ná, câu giờ).

  Trả lờiXóa
 6. Trong hiến pháp 2013 có quy định :
  Điều 25
  Công dân có quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tiếp cận thông tin, hội họp, lập hội, biểu tình. Việc thực hiện các quyền này do pháp luật quy định.
  Điều 21
  1. Mọi người có quyền bất khả xâm phạm về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân và bí mật gia đình; có quyền bảo vệ danh dự, uy tín của mình.
  Thông tin về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân, bí mật gia đình được pháp luật bảo đảm an toàn.
  2. Mọi người có quyền bí mật thư tín, điện thoại, điện tín và các hình thức trao đổi thông tin riêng tư khác.
  Không ai được bóc mở, kiểm soát, thu giữ trái luật thư tín, điện thoại, điện tín và các hình thức trao đổi thông tin riêng tư của người khác.

  Trả lờiXóa
 7. Mong các bạn giỏi ngoại ngữ, tiếng Anh đưa tin bài này tới các nhà báo quốc tế, các đại sứ đại diện các nước ở VN,các nhà ngoại giao, các tổ chức quốc tế tại VN, mời họ cùng tham gia để họ chứng kiến và đưa tin đồng thời cũng là để cho kẻ cầm quyền không rảnh tay mà tự do gây sự hăm dọa hành hung đàn áp bắt bớ người biểu tình ôn hòa-một quyền con người được cả thế giới quy định.
  (cựu binh Diệt Tàu 79)

  Trả lờiXóa
 8. Mong có thật nhiều người tham gia!

  Trả lờiXóa
 9. Trần Thị Thảo22:46 3 tháng 6, 2016

  Chắc chắn trong hai ngày thứ bảy và chủ nhật ngày 4 và 5-6 tôi lại được " Bảo vệ " bởi vài chục người của chính quyền phường Bách Khoa và quận Hai Bà Trưng cho mà xem . Thật tự hào bởi không phải ai cũng được như vậy .

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. THỰC SỰ CHÚC MỪNG CÔ THẢO.

   Xóa
 10. Mỗi công dân Việt Nam hãy có thái độ trách nhiệm với đất nước và dân tộc bằng hành động cụ thể:tập trung tuần hành vì một cuộc sống có môi trường an toàn như lời kêu gọi.Nghĩa vụ này không chỉ là của dân thường mà còn là của các anh chị em trong các cơ quan công quyền như an ninh,CS,dân phòng...nữa đấy nhé

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. ĐỀ NGHỊ MỌI NGƯỜI Những ai có máy ảnh, điện thoại quay phim chụp ảnh được hãy hướng về phía những kẻ quay phim chụp ảnh theo dõi người biểu tình để ghi lại hình ảnh những tên côn an mật vụ giả dạng thường dân để chuyên theo dõi bắt nguội người biểu tình, để ghi lại hình ảnh những tên "côn đồ đỏ";những tên "hồng vệ binh";"quân xanh-quấy rối viên" do thành quỷ, côn an tổ chức cài vào gây rối để lấy lý do bắt bớ hành hung giải tán biểu tình, nhân dân cần có nhân chứng, bằng chứng về tội ác đàn áp nhân quyền trong phiên tòa xét xử tội ác diệt chủng của csVN nay mai.
   Cựu binh diệt Tàu, thân nhân ls Khe sanh 1968

   Xóa
  2. Chúng con khẩn cầu toàn thể linh mục , giáo dân hảy tập trung về SG hay HN để đồng hành cùng mọi công dân, toàn thể dân oan chúng ta còn gì để mất , giáo dân Hà tỉnh, Quảng bình cùng tự nguyện về SG hay HN , lần nầy mong sự góp mặt các thượng toạ hoà thượng được lảnh lương do tiền thuế của dân đóng góp cùng xuống đường.
   Tôn thất sang

   Xóa
 11. căm thù bọn phá hoại môi trường nhưng căm thù hơn bọn bao che đồng lõa

  Trả lờiXóa
 12. Hòa thượng Thích Huy Quang06:31 4 tháng 6, 2016

  Tại Campuchia formosa đã đưa hàng ngàn tấn chất độc hại đến hủy diệt biển Campuchia:
  http://www.bbc.com/vietnamese/business/2016/04/160425_formosa_toxic_waste_cambodia
  còn ở Việt Nam theo vietnamnet :
  Các nhà máy của Formosa hiện mỗi ngày xả ra biển khoảng 11.000 m3 nước thải cùng một số chất như axit, kiềm, dầu mỡ và chất rắn.
  HÃY TỰ CỨU LẤY MÌNH: Xuống đường biểu tình ôn hòa, đúng pháp luật!

  Trả lờiXóa
 13. Kinh thật ! http://cafebiz.vn/chi-15-nam-nua-ha-noi-se-la-sieu-thanh-pho-sanh-ngang-voi-trung-tam-tai-chinh-cua-hongkong-20160604092430975.chn

  Trả lờiXóa
 14. http://vietnamnet.vn/vn/kinh-doanh/thi-truong/308460/nghe-an-rau-cai-trung-quoc-nhiem-doc-thuoc-sau-gap-8-lan.html Nghệ An: Rau cải Trung Quốc nhiễm độc thuốc sâu gấp 8 lần

  Trả lờiXóa
 15. Bộ trưởng Bộ thông tin và Truyền thông nói: “Nguyên nhân cá chết còn liên quan đến thủ phạm gây ra nguyên nhân đó. Việc xác định thủ phạm không chỉ bằng những bằng chứng khoa học mà còn phải điều tra đầy đủ các bằng chứng vi phạm pháp luật, nhất là pháp luật về môi trường”.

  Trả lờiXóa