Thứ Sáu, 27 tháng 5, 2016

TUYỆT THỰC ĐỢT 2 - ĐỒNG HÀNH CÙNG TRẦN HUỲNH DUY THỨC


ĐỒNG HÀNH CÙNG TRẦN HUỲNH DUY THỨC
 
Nhà giáo PHẠM TOÀN
Hưởng ứng lời kêu gọi của Hội Cựu Tù nhân lương tâm, sau đợt một đồng hành cùng nhà đấu tranh dân chủ Trần Huỳnh Duy Thức bằng hình thức nhịn ăn 24 giờ (ngày 24/5/2016) có 18 cựu tù nhân lương tâm và hành chục trí thức, văn nghệ sĩ tham dự, hôm nay, 27/5/2016, đợt đồng hành thứ hai lại diễn ra với nhiều tên tuổi như nhà văn Nguyên Ngọc, nhà giáo dục Phạm Toàn, TS Chu Hảo, nhà báo Hồ Ngọc Nhuận (lần thứ hai), TS Nguyễn Thanh Giang (lần thứ hai), nhà thơ Bùi Minh Quốc (lần thứ hai), nhà thơ Phan Đắc Lữ (lần thứ hai), nhà báo Kha Lương Ngãi (lần thứ hai), v.v. 


Văn Việt xin trân trọng chuyển đến bạn đọc lời chia sẻ của nhà văn, nhà giáo dục Phạm Toàn: 

Sáng nay.
Tôi đã dặn các em cùng làm việc, rằng tôi tuyệt thực hôm nay. 

Sau khi thân thể sạch sẽ, tôi lấy một nén hương, thắp lên, và đứng ngoài ban công cúi đầu hít thở mùi hương, và nói thầm với Giời Đất, với Bè Bạn, và với riêng anh Thức.
Hình như tôi đã nói thầm những điều này:

Nhà mình đang ở thuê, không dám thắp hương ở bàn thờ nhà chủ, nhỡ người ta không hưởng ứng ...

Mình đứng đây, trước trời cao và xa, trước nhiều người đã hy sinh cho cả mình và anh Thức, trước những bất ngờ không lường ...

Mình nghĩ đến tất cả và lẳng lặng hẹn hôm nay qua cuộc tuyệt thực tất cả tinh thần của chúng ta sẽ hòa vào nhau ... 

Tôi bảo các em cùng làm việc: các em vẫn cần ăn no hôm nay, vì còn nhiều việc lắm, cần các em nghĩ đến anh Thức là đủ ... 

Không cần thiết có một phương pháp chung cho tất cả, nhưng cái ngước nhìn trời cao xanh và xa và nghĩ đến nhau và cùng nghĩ đến dân tộc là chung cho tất cả...

Anh Thức ơi,

Tôi xin phép anh hôm nay chỉ tuyệt thực đến chiều. Vì tôi cần nạp chút năng lượng để làm việc ban đêm, sao cho tròn nhiệm vụ riêng tôi tự nhận với Anh, với Giời Đất, với Tất cả ...
Tôi cần làm xong những bộ sách sẽ tham gia thay đổi tận gốc đầu óc trẻ em tức là đầu óc cả dân tộc. Sao cho lớn lên, chúng sẽ không có cái tâm trạng nặng nề như "đàn anh" hiện thời ...

Lớp "đàn anh" hiện thời nhìn đâu cũng thấy kẻ chống đối lại họ. Tội nghiệp, họ không thể thay đổi cái não trạng tầm thường đó. Họ đã tiêm nhiễm quá nặng. Họ thường nghĩ rằng những người dân chủ là không chân thành, nói thế rồi vẫn sẽ giết họ, hành hạ họ cho hả cơn giận - cái cơn giận chính họ đang khoác vào cho họ - tội nghiệp!

Mấy lời gửi Anh Thức và Bè Bạn và Giời Đất.

Mình tiếp tục làm việc đây.

Phải làm việc và làm việc với chất lượng cao. Cuộc đấu tranh này khác với những cuộc đấu tranh phá nhà máy, đốt khung cửi - cái thói đấu tranh đã dẫn đến não trạng hằn thù đập phá của nhà cầm quyền đương thời - và họ nghĩ ai ai cũng thế!

Trong cuộc thay đổi dân chủ này, ai đang làm gì hãy làm tốt và tốt hơn công việc của họ. Một nhà dân chủ không thể dừng lại ở hò hét. Một nhà dân chủ không thể cắm cúi làm việc theo những giáo điều và thể chế ngu muội hiện thời. Phải tìm cách thay đổi ngay từ trong hoàn cảnh tưởng như không thể thay đổi. Trong tư duy của chúng ta không thể lưu hành câu dùa "Bó tay chấm com". 

Chào tất cả nhé.
Phạm Toàn

DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI TUYỆT THỰC ĐỢT 2

1- Nhà báo Hồ Ngọc Nhuận ( SG)
2- Nhà báo Kha Lương Ngãi ( SG)
3- Nhà thơ Phan Đắc Lữ ( SG)
4- Nhà thơ Bùi Minh Quốc ( ĐL)
5- Nhà Văn Nguyên Ngọc ( NT )
6- TS Chu Hảo ( HN )
7- Nhà giáo Phạm Toàn ( HN) tuyệt thực từ 6 giờ sáng đến tối)
8- TS Nguyễn Thanh Giang ( HN)
* Hình nhà báo Kha Lương Ngãi và nhà thơ Phan Đắc Lữ.

KÊU GỌI THAM GIA TUYỆT THỰC ĐỢT 2 - ngày 27/5/2016


Thay mặt Hội CTNLT, chúng tôi chân thành cảm ơn đồng bào trong và ngoài nước đã chia sẻ quyết định tuyệt thực cho đến chết của anh Trần Huỳnh Duy Thức bằng việc thực hiện cuộc tuyệt thực 24 giờ ngày 24/5 vừa qua.

Chuyến viếng thăm chính thức VN của Obama đã kết thúc trong bối cảnh đánh đập, ngăn chặn, bắt bớ người hoạt động nhân quyền nghiêm trọng hơn bao giờ hết. Hoa Kỳ tuyên bố xóa bỏ lệnh cấm vận bán vũ khí sát thương cho VN mà không hề xem xét đặt vấn đề vi phạm nhân quyền, đặc biệt là công an an ninh dùng bạo lực tấn công những người bảo vệ nhân quyền.

Cuộc vận động khó khăn của chị Vũ Minh Khánh ở hải ngoại vẫn chưa thấy niềm hy vọng tự do cho chồng chị là Ls Nguyễn Văn Đài. Trong khi khoảng thời gian 4-5 tuần nữa, sức khỏe của Trần Huỳnh Duy Thức qua cuộc tuyệt thực sẽ bước đến lằn ranh sống chết.

Trong tình hình khó khăn khôn lường, con đường vận động cho nhân quyền và đấu tranh cho tự do dân chủ còn phải hy sinh nhiều hơn nữa, chúng tôi kêu gọi đồng bào hãy đồng lòng cùng gióng lên tiếng nói lương tâm, lên tiếng bảo vệ chính nghĩa.

Cuộc tuyệt thực 24 giờ đơt 2, bắt đầu vào ngày 27/5/2016, đánh dấu anh Thức đã ba ngày không ăn trong lao tù, vì nỗi trăn trở nước nhà, vì quyền con người và hạnh phúc của tất cả chúng ta.

Hãy tham gia tuyệt thực 24 giờ, một người hay cùng với nhiều người, nơi công cộng hay tại tư gia.

Chúng ta sẽ tổ chức đợt 3, đợt 4,… cho đến khi có tin cuối cùng của TNLT Trần Huỳnh Duy Thức.

Hãy dùng truyền thông phổ biến tuyệt thực, để thế giới thấy rõ hơn nữa nhân quyền tại VN đang bị chà đạp trắng trợn.

Ngày 26/5/2016
Đồng chủ tịch Hội CTNLT
Bs. Nguyễn Đan Quế & Lm. Phan Văn Lợi.

7 nhận xét :

 1. Ủng hộ anh chị

  Trả lờiXóa
 2. http://www.tienphong.vn/xa-hoi/tong-bi-thu-co-lanh-dao-dia-phuong-nhu-ong-vua-con-1009378.tpo Tổng Bí thư: Có lãnh đạo địa phương “như ông vua con”

  Trả lờiXóa
 3. Trần Thị Thảo19:09 27 tháng 5, 2016

  Anh cần phải sống anh Thức ạ , vì những người VN yêu nước chống bọn bán nước và cướp nước rất cần anh .

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tôi và Người dân VN cần Anh Thức,không phải chỉ cho hôm nay mà còn cho cả tương lai sau này.
   Anh phải sống để cùng dân tộc phán xét tội ác của đảng csVN với dân tộc này.
   CCB đánh Tàu 79

   Xóa
 4. http://www.voatiengviet.com/content/bao-nha-nuoc-ne-tranh-phat-bieu-ve-nhan-quyen-cua-tong-thong-obama/3348652.html Báo nhà nước né tránh phát biểu về nhân quyền của Tổng thống Obama

  Trả lờiXóa
 5. Trần-Huỳnh Duy-Thức thật đáng quý! Ông phải sống cùng các nhà đấu tranh dân chủ cho đất nước lúc nầy. Mong có được kết hợp với xuống đường tranh đấu đòi thả ông vô điều kiện.

  Trả lờiXóa
 6. Tôi tôn trọng quyết định của Ông Trần Huỳnh Duy Thức và những người cổ vũ cho Ông; tuy nhiên tôi ỦNG HỘ những người tìm cách 'CỨU' Ông Ta; tuyệt thực hay treo cổ để tự chết ... chỉ có tác dụng ở các nước phát triển ... còn ở vn thì chỉ làm cán bộ mừng vì 'bớt' được người bất đồng chính kiến nào là 'nhẹ' được chút đó ... cẩn thận kẻo trúng kế cán bộ đó; tiếc và buồn, Ông Trần Huỳnh Duy Thức tồn tại được ngày nào là có lợi cho dân ngày đó ... xin Ông suy nghĩ lại dùm.

  Trả lờiXóa