Thứ Ba, 26 tháng 1, 2016

Lê Phú Khải: VỀ BÀI THAM LUẬN CỦA BỘ TRƯỞNG BÙI QUANG VINH


Nhân nghe bài tham luận 
của Bộ trưởng Bùi Quang Vinh ở Đại hội 12

Lê Phú Khải
BVN

Là một công dân ngoài Đảng, nhưng lại sống trong một nước do Đảng Cộng sản cầm quyền cai trị tuyệt đối nên tôi theo dõi rất kỹ Đại hội 12 của Đảng. Vì nó liên quan đến 90 triệu người dân và vận mệnh của đất nước.

Tôi đã nghe đến ba lần bài tham luận của Bộ trưởng Bùi Quang Vinh.


Thật là bất ngờ khi được nghe một bài tham luận sâu sắc đến thế. Nó bất ngờ vì xuất hiện giữa những tham luận nhàm chán, thiếu thông tin, vô bổ của các ngành, các địa phương đã đọc trước Đại hội.

Công bằng mà nói, nhiều đảng viên, nhiều người có thể viết những tham luận ở tầm trí tuệ sắc sảo như thế. Nhưng trong khuôn khổ của Đại hội 12, với hơn 1500 đại biểu được cho là “tầm cao trí tuệ” của Đảng thì nó vượt trội, nhất là so với Báo cáo Chính trị của Đại hội mà tôi đã được đọc.

Tác giả của tham luận đã đánh giá một cách can đảm, trung thực, khoa học hiện trạng chính trị, kinh tế của Đất nước suốt chiều dài lịch sử. Từ năm 1820 Việt Nam đã lả một nước có vị thế ở khu vực, có thu nhập bình quân xấp xỉ mức bình quân của thế giới.

Đến năm 2014 thì Việt Nam có mức thu nhập thấp hơn 1/5 mức thu nhập bình quân của thế giới và hơn 1/3thu nhập bình quân của Thái Lan. Không thể biện minh là do chiến tranh, vì hòa bình đã 40 năm, đổi mới đã 30 năm. Tác giả nhìn thẳng vào nguyên nhân tụt hậu này là chỉ đổi mới về kinh tế, “đổi mới chính trị hầu như chưa làm” trong suốt chiều dài cầm quyền của Đảng, nhất là từ sau Đại hội 11 đến nay. Hệ thống chính trị không được đổi mới ấy đã kìm hãm sự phát triển của Đất nước. Vì thế, “Đảng phải đánh giá lại chính mình”. Đó là điều “tiên quyết”.

Về giải pháp, tác giả cũng đưa ra những chiến lược kinh tế cực kỳ đúng đắn với tình hình cấp bách của Đất nước hôm nay. Đó là năng suất lao động phải được nâng cao, đó là kinh tế tư nhân phải là chủ lực, động lực chính của kinh tế Đất nước; “sức khỏe” của nó là sức khỏe của kinh tế Đất nước. Quyền sở hữu ruộng đất, sở hữu tài sản của công dân phải được nhìn nhận xử lý đúng mức. Điều đặc biệt mà tôi tâm đắc nhất trong tham luận của Bộ trưởng Bùi Quang Vinh là thịnh vượng và phát triển phải đi đôi với bảo vệ môi trường. Bài học tày liếp là ông bạn khổng lồ Trung Quốc kia đã phát triển nóng, muốn giàu nhanh bằng bất cứ giá nào đã đang ở bờ vực thẳm: những người giàu có ở Trung Quốc đang lũ lượt kéo nhau đi tị nạn môi sinh khỏi đất nước Trung Quốc.

Đất nước Trung Hoa gấm vóc đã trở thành một bãi xà bần! Chính trị sai còn có thể sửa, chứ môi trường đã bị tàn phá thì dân tộc ấy vô phương sinh tồn. Cũng may là có một tham luận đọc trước Đại hội đã lớn tiếng cảnh báo về một vấn đề cực kỳ quan trọng là bảo vệ môi trường cho mảnh đất hình chữ S nhỏ hẹp của 90 triệu con dân. Chữ thịnh vượng mà ông Vinh dùng đi liền với chữ môi trường.

Nếu tôi… Thật là vô duyên khi dùng đến chữ nếu. Người Pháp hóm hỉnh đã có câu ngạn ngữ thế này: “Với chữ nếu, người ta sẽ bỏ cả thành Paris vào một cái lọ” (Avec des si on mettrait Paris dans une bouteille).

Nhưng trong ngôn từ của bất kỳ nước nào cũng có chữ nếu. Vì vậy, tôi cũng… Nếu tôi là đại biểu Đại hội 12 này, tôi sẽ đề cử ông Bùi Quang Vinh làm Tổng Bí thư và bỏ phiếu cho ông. Vì, hai lẽ: Một là, Đảng sẽ “lấy lại niềm tin” của dân. Hai là, với đường lối chính trị và kinh tế đúng đắn như thế thì dù ai là Tổng Bí thư Đất nước sẽ tiếp tục đổi mới và phát triển. Đảng vẫn giữ được ngôi vị lãnh đạo và dân thì được nhờ. Bùi Quang Vinh mới là người dám nhìn thẳng vào sự thật và có lý luận.

TP HCM, ngày 24 tháng 01 năm 2016
L. P. K.
Tác giả gửi BVN.

5 nhận xét :

 1. Khi nghe bài phát biểu của ông Vinh, tôi giật mình: Sao Ban tổ chức (duyệt trước) lại cho ông Vinh đọc bài phát biểu "chuẩn không cần chỉnh" đến như vậy. Vì đảng rất sợ nói thật như vậy.

  Trả lờiXóa
 2. Hàng triệu triệu người VN hiể rõ nội dung giống như bài phát biểu của ông Bùi Quang Vinh. Nhưng sự đặc biệt là ở chố ông Vinh dam dũng cảm nói công khai tại Đại hội 12 mà thôi. Còn hấu hết các đảng viên ĐCSVN không dám mở miệng về chủ đề cải cách thể chế chính trị vì sợ bóng sợ gió mà thôi. Còn vì sao họ sợ thì ai mà chả biết đó là vì quyền và lợi của cá nhân họ. Phải làm tho như ông Vinh nói là đúng qui luật phát triển tự nhiên. Đơn giản có vậy thôi.

  Trả lờiXóa
 3. Bác LPK nói đúng. Nhưng đó lại là điều bất hạnh của dân tộc VN : dân có quyền gì trong việc bầu này? Ngay cả quyền đọc, xem , viết ...những bình luận thời cuộc trên các trang mạng như chú Tễu đây cũng bị ngăn chặn , bị phá và sẵn sàng đàn áp thì bất cứ quyền nào cũng khó lòng có tự do.

  Trả lờiXóa
 4. Trên VNTB có 2 bình luận và một quan điểm mà tôi thấy rất hay, xin bác Tễu và độc giả đọc thử xem sao:
  "Cải cách thể chế chính trị độc tài cộng sản là gì? Đó là đập tan thể chế cộng hòa dân chủ nhân dân giả hiệu (thực chất là độc tài cộng sản, nhiều vua mà chẳng vua nào chịu trách nhiệm), để xây dựng thể chế quân chủ nghị viện (như Nhật Bản, Canada ...), hoặc thể chế cộng hòa tổng thống (như Hoa Kỳ, Indonexia ...), ở đây đảng không ăn hại tiền thuế của dân, tổng thống là người đứng đầu nhà nước do dân bầu ra có nhiệm kỳ 4 năm, tổng thống là người có toàn quyền hành pháp và là tổng tư lệnh lực lượng vũ trang, quốc hội bao gồm thượng viện và hạ viện nắm quyền lập pháp.
  Theo tôi chừng nào chúng ta chưa làm được những điều trên thì mọi điều khác chỉ là nói cho vui để mỵ dân mà thôi vì đó là NGUYÊN NHÂN CỦA MỌI NGUYÊN NHÂN."
  "Chúng ta đã hàng trăm lần nghe đảng CS nói về cải cách hệ thống chính trị, đổi mới thể chế chính trị, nào là nghiêm khắc, sâu rộng, thực chất hơn, quyết liệt hơn v.v... rồi ngay cả đại hội XI cũng đã nói rồi, nói rất kêu, nói tóm lại nghe nhàm cả tai và tốn không biết bao nhiêu giấy mực, hội họp, tổng kết, đánh giá tùm lum, nhưng kết quả là VŨ NHƯ CẨN. Mục đích của đảng CSVN là gì? Đó là tung hỏa mù, là nuôi hy vọng cho dân, để mỵ dân để lừa đảo dân, để thống trị nhân dân được lâu hơn, cướp bóc được nhiều hơn, bán được nhiều thứ hơn. Cho nên cái bài tham luận của ông BT Bùi Quang Vinh cũng chỉ là một vai hề trong kịch bản lừa đảo của đảng CS mà thôi."
  Ghi chú:
  - Đoạn trích trên có sửa một số cụm từ, xin nặc danh nào đó thông cảm.
  - Trong bài tham luận ông BT Vinh có nói thành công nhất của đảng CS trong đổi mới kinh tế là xây dựng và hình thành một nền kinh tế thị trường, điều này là tự ông Vinh mâu thuẫn với một câu nói nổi tiếng của chính ông đại ý là làm gì có nền kinh tế thị trường định hướng XHCN mà tìm, vả lại ông chỉ nói đổi mới hệ thống chính trị một cách chung chung mà không nói cụ thể mạnh mẽ là cần phải đập tan chủ nghĩa Mac - Lê nin hoang tưởng lỗi thời. Cho nên theo thiển ý của tôi thì bài tham luận của BT Bùi Quang Vinh là vô giá trị, mỵ dân, cụ nát và sáo mòn.

  Trả lờiXóa
 5. tại sao các ông chỉ nói đúng khi sắp hoặc đã nghỉ hưu?

  Trả lờiXóa