Thứ Tư, 30 tháng 12, 2015

BBC: DỒN DẬP ĐƠN THƯ VỀ LÃNH ĐẠO CAO CẤP VIỆT NAMBáo trong nước xác nhận đơn thư tố cáo Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc (trái) 
là ‘mạo danh’.

Dồn dập đơn thư về lãnh đạo Việt Nam

BBC tiếng Việt
30.12.2015

Vài tuần trước khi Đại hội Đảng 12 khai mạc tại Hà Nội, mạng xã hội xuất hiện nhiều đơn thư, status ‘liên quan đến lãnh đạo’.

Hôm 30/12, báo Tuổi Trẻ thông báo một lãnh đạo Văn phòng Chính phủ cho mô tả điều họ gọi là đơn thư xuất hiện trên mạng internet tố cáo Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc là đơn thư ‘mạo danh’.


Đơn thư theo vị lãnh đạo Văn phòng Chính phủ khẳng định là ‘mạo danh’ đã xuất hiện trên một số trang blog và mạng xã hội gần đây”, Tuổi Trẻ viết.

Theo lá đơn đề ngày 9/12, ông Phúc bị một người tự nhận là ‘cán bộ lão thành nghỉ hưu tại Tam Kỳ, Quảng Nam’ đề nghị thanh tra “khối tài sản khổng lồ của ông”.

“Người ký tên đơn thư tố cáo này là ‘Nguyễn Đức Hạnh, cán bộ Văn phòng Chính phủ’ với nội dung về việc sắp xếp cán bộ của tổ chức này.

Tuổi Trẻ đưa tin lãnh đạo Văn phòng Chính phủ đã giao Vụ Tổ chức cán bộ xác minh thông tin, cho thấy Văn phòng Chính phủ không có cán bộ như nêu trên.

Hôm 28/12, tại hội nghị trực tuyến của Chính phủ với 63 tỉnh thành, Bộ trưởng Công an Trần Đại Quang nói: “Tình hình lộ, lọt bí mật nhà nước xảy ra rất nghiêm trọng”.
'Suy đoán không có cơ sở'


Luật sư Trần Quốc Thuận
.
Trả lời phỏng vấn của BBC hôm 29/12, Luật sư Trần Quốc Thuận, nguyên Phó Chủ nhiệm Thường trực Văn phòng Quốc hội Việt Nam, bình luận:

"Bây giờ trên trang mạng đưa nhiều thông tin của người này, người kia, những người lãnh đạo Đảng và nhà nước phát biểu thế này, phát biểu thế kia, theo văn bản này kia.

"Mà tôi nghĩ theo quy định của Việt Nam, những văn bản đó là văn bản tối mật, mà tự nhiên lại bị bung lên trên mạng...

"Đó là những tài liệu thuộc loại gọi là bí mật, mà bây giờ tự nhiên lại đưa ra công khai, thì đó là hoạt động không bình thường, và như vậy thì an ninh, an toàn trong các chủ trương, chính sách, các văn bản này nọ thì không biết thực giả như thế nào...

"Có một phát biểu của ông Bộ trưởng Bộ Công an như thế, thì chắc là ông phải có trách nhiệm điều tra, làm rõ hoặc là có biện pháp ngăn chặn hiệu quả...

"Tôi đã từng trả lời là phải khởi tố vụ án làm lộ bí mật của cơ quan nhà nước, thì lúc đó mới điều tra biết được ai là ai và tại sao và ai đứng đằng sau được, chứ bây giờ suy đoán thì không có cơ sở," luật sư Thuận nói.

Giới quan sát đánh giá tranh giành quyền lực cho các vị trí lãnh đạo cao nhất thường được gọi là "tứ trụ" là nguyên nhân chính dẫn tới sự trì hoãn và kéo dài thêm các hội nghị trung ương so với các kỳ đại hội trước.

Trong giai đoạn diễn ra Hội nghị Trung ương 13, một bức thư được mô tả của một ủy viên Bộ Chính trị gửi Tổng bí thư Trọng xuất hiện trên mạng xã hội gây xôn xao và được chia sẻ nhiều.

Một trang tin tiếng Anh đã tóm tắt lại nội dung lá thư trong đó người được cho là Thủ tướng Dũng giãi bày một loạt những cáo buộc liên quan đến phát biểu của ông về Trung Quốc và cuộc sống gia đình ông.

Cách đây khoảng một năm trên mạng xuất hiện một trang tin có tên Chân dung Quyền lực cũng từng phát tán các cáo buộc liên quan tới một số chính khách cấp cao, tài sản của gia đình họ và con cái họ tại Việt Nam mặc dù không đăng tải bài nào về cá nhân Thủ tướng Dũng.

Trang này ngưng cập nhật từ cuối tháng Một năm nay và không bị chặn tại Việt Nam.

8 nhận xét :

 1. "Mạo danh" là vì người tố cáo không tin vào sự an toàn của mình khi công khai tố cáo. Nhưng tài sản kếch sù của ông Phúc là có thật. Tài cán gì mà ông Phúc có được cơ ngơi đó (đây mới là phần nổi)?

  Trả lờiXóa
 2. Thời đại tin học hầu như không che đập được cái gì. Câu nói:" bạn có thể nói dốí lần với 1 người, nhưng không thể nói dối với tất cả mọi người nhiều lần" phải là bài học cho những người và đảng cai trị nếu muốn được người dân.

  Trả lờiXóa
 3. Bác Tễu ạ, nhìn chung dân chúng thích ông Dũng làm lãnh đạo. Mọi người căm ghét tàu cộng, ai ngả theo tàu là bị ghét lây. Ông Trọng được dân tin hơn sau chuyến đi Mỹ. Nay thông tin nói nhiều về ông Trọng thân tàu hơn...vậy là dân ghét ông Trọng thôi.Tôi tin rằng nếu kết quả ĐH 12 ông Trọng thắng tình hình dân chúng sẽ buồn thê thảm và không biết chuyện gì sẽ xảy ra...?
  Còn nếu ông Dũng thắng mọi người sẽ đổ ra đường ăn mừng, đặc biệt là lớp trẻ, vui như trong bóng đá khi đội VN thắng Thái Lan bác ạ? Là người dân thường, xem nghe tình hình tôi cứ nhận xét theo cảm nghĩ của mình. Nhưng tôi tin là ông Dũng sẽ thắng. Như vậy phúc dân tộc mình còn có bác nhỉ. Vận nước chung, hồi hộp quá bác nhỉ? Chào bác và chúng ta chờ xem nhé.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Còm của bác bùn cừi quá..

   Xóa
  2. Có nhiều kiểu thân, mỗi người một cách thôi mà bác

   Xóa
  3. Tôi cũng lẩn thẩn nghĩ như vậy các bác ạ. Nhiều ẩn số lắm. Nhưng tôi tịn các vị trong TƯ sẽ sáng suốt khi nước sôi lửa bỏng của đất nước hiện nay.

   Xóa
 4. Nếu những điều tố cáo dù là mạo danh mà có thật, thì việc các cơ quan chống tham nhũng của Đảng của ông Trọng cố tình bao, che không sử lý, không điều tra xem xét, là lũ ăn hại của dân và phá hại đất nước !!!

  Trả lờiXóa
 5. Bè phái trong đảng chống đối lẫn nhau lập ra trang nọ , trang kia để lật lưng đối thủ ...tử tế gì cho cam mà hở ra là đổ thừa cho thế lực phản động , dân chủ nọ kia phá đám ? đảng cộng sản Việt Nam giờ thối hơn hủ mắm tôm , thối đến không ngửi được !

  Trả lờiXóa