Chủ Nhật, 2 tháng 8, 2015

TƯỚNG VĨNH: TẤU NHẠC TÀU NHƯ THẾ LÀ BỐ LÁO, RẤT BẬY BẠ


"Tấu bài hát Trung Quốc là việc bậy bạ"
BBC Tiếng Việt
30.7.2015

Thiếu tướng quân đội Nguyễn Trọng Vĩnh nói việc mở nhạc Trung Quốc trong buổi lễ có Chủ tịch nước Trương Tấn Sang phát biểu là việc “bậy bạ và bố láo”.

Trả lời BBC tiếng Việt ngày 30/07, cựu Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc (1974-1987) mô tả điều ông gọi là "Tôi đã phản ánh cho lãnh đạo chuyện này."


“Tôi có xem chương trình đó và tôi thấy việc làm này là bậy bạ.

“Tôi đã gọi điện thoại để phản ánh cho Chủ tịch Trương Tấn Sang là cái việc ông Trương Tấn sang vừa phát biểu thì lại tấu cái bài của Trung Quốc là thế nào. Ai là chủ đạo cái chuyện tấu cái bài đó?
 


 
Nhiều ủy viên Bộ Chính trị có mặt tại sự kiện ngày 27/07 ở Bộ Quốc phòng Việt Nam.

“Việc Chủ tịch [Trương Tấn Sang] vừa phát biểu nghiêm chỉnh về thương binh liệt sỹ thì anh lại tấu cái bài hát của Trung Quốc thì cái đó là bố láo.

“Nhưng bây giờ tôi chưa biết ở trên trả lời thế nào,” Thiếu tướng Quân đội Nguyễn Trọng Vĩnh nói.

Việc Chủ tịch [Trương Tấn Sang] vừa phát biểu nghiêm chỉnh về thương binh liệt sỹ thì anh lại tấu cái bài hát của Trung Quốc thì cái đó là bố láo
Tướng Nguyễn Trọng Vĩnh
Một bài hát được xem là “ quốc ca thứ hai” của Trung Quốc dường như đã được mở trước và sau khi Chủ tịch Sang phát biểu tại Bộ Quốc phòng vào hôm 27/07 trước sự chứng kiến của nhiều ủy viên Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Việt Nam và khoảng 500 đại biểu thuộc giới lãnh đạo Đảng và Nhà nước Việt Nam.

Chương trình nghệ thuật “Khát vọng đoàn tụ” được truyền hình trực tiếp trên VTV nhân ngày Thương binh Liệt sĩ và hiện chưa rõ là VTV hay Bộ Quốc phòng là đơn vị tổ chức.

Chương trình được quan tâm nhiều một phần do sự có mặt Bộ trưởng Quốc phòng, Đại tướng Phùng Quang Thanh, người xuất hiện trở lại sau thời gian chữa bệnh tại Pháp nhiều tuần.

Tuy vậy, sau khi phát sóng, chương trình gây tranh cãi nhiều trên mạng xã hội vì khúc nhạc được phát bị cho là có giai điệu rất gần với bài “Ca ngợi Tổ quốc” nổi tiếng của Trung Quốc.
 

'Nhạc Hồng Vệ Binh vào Ngày Thương binh'
.
 
Chương trình được dư luận quan tâm một phần do sự có mặt
 của Đại tướng Phùng Quang Thanh.

Nhà báo Vincent Ni của BBC Tiếng Trung nói với BBC tiếng Việt rằng ca khúc này ra đời đầu thập niên 1950, sau khi Đảng Cộng sản Trung Quốc lên cầm quyền.

“Thủ tướng Chu Ân Lai ký sắc lệnh tháng Chín 1951, yêu cầu nhân dân Trung Quốc học bài hát. Đã từng có lúc đây được xem là quốc ca thứ hai của Trung Quốc.

“Cho tới thập niên 1990, nhiều người vẫn còn biết ca khúc này, và cha mẹ tôi hay hát khi họ trưởng thành.

“Khi tôi lớn lên ở Thượng Hải, tôi cũng được dạy hát. Mỗi sáng, nhạc hiệu của đài phát thanh dùng bài này, vì thế nhiều người biết lắm.


“Việc bài này được phát ở buổi lễ tại Việt Nam, tôi đoán là nhầm lẫn kỹ thuật. Hy vọng không bị xem là sai lầm chính trị lớn để nhà tổ chức chương trình gặp rắc rối.”

Trong khi đó, bà Hà Kim Chi, Ủy viên thường vụ - Trưởng Ban Kiểm tra Hội Nhà báo Việt Nam, được Ban Tiếng Việt Đài Tiếng nói Hoa Kỳ (VOA) dẫn lời nói rằng “nhầm lẫn đó là không được phép xảy ra”.

“Khi xảy ra các sai sót trong các tác phẩm báo chí hay trong các chương trình thì sẽ có rất nhiều cơ quan giám sát, quản lý, trước hết là Ban Tuyên giáo Trung ương, rồi Bộ Thông tin Truyền thông và cơ quan quản lý nhà nước về cơ quan báo chí.

“Cái mức độ nhầm lẫn thì cũng phải xem là do vô tình hay do cố ý, mức độ ảnh hưởng của nó đến đâu, thì sẽ có các cơ quan quản lý nhà nước người ta sẽ xem xét việc này để quyết định hình thức hoặc mức độ xử lý," bà Hà Kim Chi nói thêm.

Trên trang web của Đài truyền hình Việt Nam người ta thấy chương trình ‘Khát vọng đoàn tụ’ dường như đã được biên tập lại và không còn nhạc trong bài hát nói trên.

Tuy nhiên bài trên báo Tuổi Trẻ đã đưa vẫn còn nguyên đoạn nhạc này trong video.

Trên trang Facebook của BBC có nhiều bình luận về chủ đề này.

Một người viết : “Đoạn nhạc được sắp đặt rất quy củ có trình tự không thể nói là nhầm được . Trách nhiệm ai chịu đây hay là rút kinh nghiêm là xong ?”

Trong khi đó một người khác viết: “Dù nhầm lẫn hay cố ý thì cũng đáng tiếc vô cùng. Rất phản cảm trong giai đoạn có những sự kiện biến cố Biển Đông.”

.

27 nhận xét :

 1. Tay nhà báo tiếng Trung này nói việc phát nhạc quốc ca Tàu là do nhầm lẫn kĩ thuật .
  Đúng là ăn nói bậy bạ và láo toét như kẻ đưa nhạc này lên sóng TV. Tiếng Việt và tiếng Tàu khác nhau hoàn toàn làm gì có chuyện nhầm lẫn kĩ thuật ở đây .

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Thế là bộ 4T lại có cơ hội phạt rồi !

   Xóa
  2. Bố láo là bố láo ơi
   Nhạc Tầu cứ mở sân chơi cứ làm
   Ghét thì bảo bậy bảo sàm
   Yêu thì tung hứng ngập tràn hữu nghi (hữu nghị) !
   Quyến này ông quyết ra đi
   Tìm thằng bố láo thị phi chuyện này
   Trị cho một trận thẳng tay !

   Xóa
 2. PHẢN QUỐC HOẶC NGOẠI QUỐC?
  Ai đã "ca ngợi kẻ giết liệt sĩ trong buổi tưởng nhớ các vong linh liệt sĩ" mà không thể gọi họ là vô ơn, là phản quốc thì chắc chắn họ là người ngoại quốc

  Trả lờiXóa
 3. Đưa Trần bình Minh ra vành móng ngựa khẩn trương.

  Trả lờiXóa
 4. Việc tấu trình nhạc "Tầu khựa" trong buổi lễ trọng đại của đất nước diễn ra ở hội trường Bộ quốc phòng Việt Nam là không thể chấp nhận được. Đề nghị nhà chức trách phải làm rõ và xử lý nghiêm khắc lãnh đạo, cán bộ đã để xẩy ra sự việc này.

  Trả lờiXóa
 5. Cả hội trường, đủ các quan chức, tướng tá đều vểnh tai nghe như nuốt từng nốt nhạc vào lòng mà không hề có phản ứng gì. Chắc bên kia biên giới họ Tập và họ Thường đều bịt mũi cười và khinh bỉ thằng em dốt nát và cam chịu!

  Trả lờiXóa
 6. Phản động theo tàu hay ngu dốt? Phản động thì tống giam. Ngu dốt thì cho thôi việc chứ không thể để bọn này làm nhục quốc thể.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Không thể là ngu dốt được . Tìm ra kẻ làm việc này có khó khăn gì đâu và những kẻ liên đới trách nhiệm từ thấp lên cao . Chuyện này không nhỏ !

   Xóa
 7. Tuyên giáo trung ương phán: Đây là lỗi của cậu phụ trách âm thanh, hắn đã đưa nhầm CD vào. Chúng tôi sẽ "phê bình nghiêm khắc" cậu ta, yêu cầu cậu ta "nghiêm túc rút kinh nghiệm" để lần sau lại...tái phạm.
  Còn chúng tôi vô can vì chúng tôi chỉ biết nói phét, về nhạc thì mù tịt!

  Trả lờiXóa
 8. Tấu nhạc giặc trước các vong linh liệt sỹ ! ??? Chuyện không hề nhỏ mà sao chưa thấy nhà đài lên tiếng? hay là sợ mất cái cần câu cơm?

  Trả lờiXóa
 9. Thằng nhạc sĩ TQ nó mà kiện đòi VN trả bàn quyền thì đúng là cả 1 chính quyền CSVN ăn cắp bản quyền ,vinh quang thay !

  Trả lờiXóa
 10. Đuổi ngat Trần bình Minh ra khỏi TU Đảng và truy tố trước pháp luật về tội phản quốc/.

  Trả lờiXóa
 11. Ông Nguyễn Bắc Son trốn đi đâu rồi nhỉ.Mấy bữa trước ông lên báo kêu gào "nghiêm trị" này nọ nghe khí thế lắm mà.
  Vụ tấu nhạc của kẻ giết liệt sĩ cho thân nhân liệt sĩ nghe đã đến mức "nghiêm trị" chưa thưa ông đại tá?

  Trả lờiXóa
 12. Thật chẳng thể nào hiểu nổi sự việc này ? có lẽ nhà đài và bộ quốc phòng đang tự diễn biến đó thôi

  Trả lờiXóa
 13. Trần bình minh còn vụ cờ 6 sao nữa cơ chứ đâu chỉ riêng vụ này?

  Trả lờiXóa
 14. Thưa cụ Nguyễn Trọng Vĩnh, chắc không có nhầm lẫn gì ở đây đâu. Bản nhạc này cất lên là có ý dành cho tướng Phùng Quang Thanh đấy chứ, chỉ "vô tình" cất lên lúc ngài Chỉ tịch nước bước lên đọc diễn văn thôi.
  Chắc chắn dành cho tướng Thanh sau 1 tháng dưỡng bệnh ở Pháp!

  Trả lờiXóa
 15. Đây là vụ việc rất nghiêm trọng, vì không phải ngẫu nhiên xảy ra nhầm lẫn tấu nhạc của kẻ thù trước vong linh các liệt sĩ,vào đúng buổi lễ trang nghiêm,vào đúng thời khắc là chủ tịch nước bước lên diễn đàn,vào đúng ngày xuất hiện 1nhân vật đang được chú ý đặc biệt là ông PQT.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cái ông PQT "nhái" ấy có khi là một thằng Tầu khựa nó chuẩn bị thay ông Thanh chỉ huy quân đội VN cũng nên.

   Xóa
 16. Ồ sao mọi người than vãn làm chi cho mệt . Họ hát quốc ca tầu hay họ hát quốc ca gi , thì đó là việc của họ . Họ đạo diễn , họ hát, họ nghe , chẳng liên quan gì tới mình . Chỉ thương hại cho các ông các bà tung, hứng mà thôi . Các anh em thử nghĩ coi : cái tên Hồ Chí Minh - Mao Trạch Đông , nó đã đi song hành với nhau , hai lá cờ đảng ( búa liền ) thì nó giống nhau y trang , hai lá quốc kỳ cũng mầu đỏ ,cũng sao vàng , cờ phúc kiến TQ có giông ....không ? vậy thì nhằm nhò gì cái bài hát ấy , một khi họ đã mến và tôn vinh TQ .

  Trả lờiXóa
 17. Thưa Cụ,chúng nó đang tập dượt cho giai đoạn sắp tới,sắp đến 2020 rồi,chỉ còn hơn bốn năm nữa thôi mà.Tương đồng rồi tới đại đồng,đúng"quy trình"

  Trả lờiXóa
 18. Thế Chủ tịch nước không hiểu gì hay không có quyền gì cả ? chỉ là bù nhìn thôi sao?
  Tôi nghĩ nếu chẳng có ai biết gì về bản nhạc đó thì ngu quá, coi như mất nước rồi mà chẳng biết gì.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nếu Ông chủ tịch hiểu đoạn nhạc ấy, ông dừng lại và không bước lên chờ hết đoạn nhạc tầu, thì khối kẻ sợ vãi ?

   Xóa
 19. Nhạc này rõ ràng là nhạc nền, nhạc có tuyển lựa cho các ngài BCT, quan cao , Tướng lớn .... nghe, thì làm sao gọi là nhầm lẫn được nhỉ ?.
  Bọn này rõ ràng là không lú lẫn mà chúng đang đùa vui trên "sự bất lực" của chúng ta đấy !.

  Trả lờiXóa
 20. Chúng nó tấu nhạc ấy tưởng ông Sang phải ngừng phắt câu chuyện, đập bàn sai người bắt tên mở nhạc điều tra xem ai sai nó làm nhục đất nước nhân dân VN làm nhục chính ông thế chứ?! hay ông không thấy nhục?

  Trả lờiXóa
 21. Sao có thể nói là "nhầm" nhỉ. Có phải là quán nhạc caraoke đâu mà "nhầm". Chắc chắn có âm mưu lâu rồi mới lưu giữ đĩa này ở VTV (hoặc ở Bộ QP), chờ "cơ hội vàng" để thực hiện âm mưu.

  Trả lờiXóa
 22. Một sự "bố láo" không thể chấp nhận được và kẻ "chủ mưu" tấu nhạc tàu trong đêm "Khát vọng đoàn tụ" cần phải được nghiêm trị đích đáng.

  Trả lờiXóa