Thứ Sáu, 9 tháng 1, 2015

TRUNG CỘNG DỌA CHỞ XE TĂNG RA QUẦN ĐẢO TRƯỜNG SA

Trung Quốc dọa dùng Tam Sa 1 đưa xe tăng
ra Trường Sa

Báo Thanh Niên
09/01/2015 10:52

(TNO) Tờ Thời báo Hoàn Cầu ngày 9.1 đưa tin Tam Sa 1, con tàu tiếp tế dân sự lớn nhất và hiện đại nhất Trung Quốc, có khả năng vận chuyển xe tăng đến quần đảo Trường Sa của Việt Nam trong trường hợp có xung đột xảy ra.

Tam Sa 1, tàu tiếp tế lớn nhất và hiện đại nhất Trung Quốc, được cho là có khả năng vận chuyển xe tăng - Ảnh chụp màn hình trang Hainan.ifeng.com 

Vào hôm 5.1, Tam Sa 1 đã bắt đầu chuyến hải trình đầu tiên từ thành phố Văn Xương thuộc đảo Hải Nam (cực nam Trung Quốc) đến đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, nơi Trung Quốc ngang ngược thiết lập trái phép cái gọi là “thành phố Tam Sa”.

Được giới truyền thông Trung Quốc cho là tàu tiếp tế lớn nhất và tiên tiến nhất Trung Quốc, Tam Sa 1 có bãi đáp cho trực thăng và có khả năng chở theo nhiều khí tài cho lực lượng bộ binh, chẳng hạn như xe tăng Type 99, cũng như các phương tiện tấn công đổ bộ, theo Thời báo Hoàn cầu. 

Tuy nhiên, Thời báo Hoàn Cầu không nói rõ Tam Sa 1 có thể chở tối đa bao nhiêu xe tăng.

Tam Sa 1 dài 122 m, rộng 21 m, độ choán nước 7.800 tấn và vận tốc hơn 35 km/giờ, có thể chở 456 người và mang theo 20 rơ moóc chở container. Tân Hoa xã cho biết nhiệm vụ của tàu là tiếp tế cho các hoạt động từ đảo Hải Nam đến các đảo ở biển Đông.

Chuẩn đô đốc Lý Kiệt của Hải quân Trung Quốc cho rằng Tam Sa 1 có khả năng vận chuyển một tiểu đoàn bộ binh và khí tài hạng nhẹ.

Ngoài ra, ông Lý còn nhận định Việt Nam và Philippines không có khả năng thiết kế cũng như đóng tàu tiếp tế cỡ lớn.

Hoàng Uy

3 nhận xét :

 1. Thích gì thì nó làm nấy chứ cần gì phải dọa,cùng lắm thì VN cũng chỉ"chúng tôi cực lực phản đối"là cùng chứ mấy.Lãnh hải,lãnh thổ là"sở hữu toàn dân"chứ đâu của một ai

  Trả lờiXóa
 2. Đế chế Trung Hoa mói của Tập Cận Bình ngày càng ngang nhiên và trắng trợn . Sự bành trướng của BK đương nhiên là đụng tới láng giềng . VN phải lãnh hậu quả trước tiên. Cũng như Hitler cựa quậy thì các kế bên là nạn nhân . Ngày xưa ngay sau khi giành quyền tự chủ cha ông chúng ta đã biết cách đối phó với Trung Hoa cho nên bẻ gãy mọi cuộc xâm lược của giặc . Ngày nay VN và TQ cái gì cũng liền, liền núi liền sông, cả ý thức hệ lẫn cách trị quốc độc tài, cho nên BK không khó khiến cho HN phải nhún nhường . Cứ như cách bảo vệ non sông của cha ông ta : bên trong khoan sức Dân , bên ngoài giữ vững phên dậu với lân bang thì BK không thể đem xe tăng tới Trường Sa dù chỉ một chiếc !

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nó chả cần đem cái gì sang hết. Cái gì cũng là của nó hết rồi, kể cả 3 giàn S-300PMU, hơn 3 chục con SU-27(30) và 6 con Kilo. Như năm 1988 ấy, “trên” không cho đánh thì có đến 600 con Kilo hay 3000 con SU cũng chỉ là đống sắt hiền lành mà thôi. Quân “bạn” mà tràn sang thì quân ta hoan nghênh “bạn”, dân ta muốn đánh cũng chả có gì mà đánh. Đánh bằng nắm đấm à?

   Xóa