Thứ Bảy, 1 tháng 1, 2022

BÌNH CHỌN 20 SỰ KIỆN VÀ NHÂN VẬT CỦA NĂM 2021


20 SỰ KIỆN VÀ NHÂN VẬT CỦA NĂM 2021

Nguyễn Xuân Diện tổng hợp từ mạng xã hội,
Nhà văn Trần Thanh Cảnh bình luận.

1.Bùng dịch Covid đợt 4 làm chết 3 vạn người

Đây có thể nói là sự kiện bi thảm nhất nước Việt kể từ khi kết thúc các cuộc chiến tranh đến nay. Sự kiện này xảy ra tập trung chủ yếu ở Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận. Nó đã lột trần sự yếu kém, vô dụng không những của hệ thống y tế mà của cả hệ thống chính quyền cơ sở các cấp. Một bộ máy đồ sộ cưỡi trên lưng người dân đóng thuế nhưng hầu như đã không giúp gì được họ trong lúc dịch giã nước sôi lửa bỏng. Họ đã phải tự cứu giúp nhau. Những tiếng kêu bi thương của đồng bào nghèo, yếu thế trong vùng dịch đã khiến cho những người có lương tri nhức nhối và không thể nào quên nổi!

2.Cuộc tháo chạy ra khỏi các thành phố lớn ở miền Nam

Xét về quy mô, có lẽ cuộc di dân này không lớn như hai cuộc di dân thời hiện đại của dân nước Việt trong lịch sử. Xét về mức độ tàn khốc nó cũng không có nhiều thảm cảnh xảy ra như vụ di dân sau 1975. Thế nhưng ở một góc độ nào đó, nó để lại một ấn tượng vĩnh viễn không phai mờ: về sự cùng khốn của dân nghèo và tấm lòng nhân ái của người Việt với nhau. Hầu như những người di dân gặp nạn đều được đồng bào cứu giúp. Cuộc di dân này một lần nữa cho thấy sự sai lầm, yếu kém của chính quyền trong chống dịch và quản trị xã hội.

3.Giới Showbiz vướng hạn Sao Kê

Lùm xùm của giới showbiz về từ thiện đã râm ran từ lâu. Nó như cái ung nhọt lâu năm đến lúc phải vỡ ra thôi. Hy vọng sau đợt này, các nghệ sĩ định làm từ thiện và mọi tổ nhóm khác nữa nếu đã có tâm làm từ thiện, càng phải có tấm lòng thật trong sáng để quản lý tiền thật minh bạc. Công khai và Minh bạch là phương thuốc thần hiệu chống mọi sự lùm xùm. Nói thêm, từ “sao kê” chỉ là cách nói ngắn gọn. Thực chất là cả một quy trình quản lý tiền từ thiện cần phải rõ ràng, công khai từ tiền vào, chi tiêu, cho ai, làm gì, chứng từ kèm theo… cái này thuộc về chuyên môn kế toán. Bất kỳ ai hay quỹ nào bỏ qua công tác kế toán cũng có thể vi phạm pháp luật bất cứ lúc nào.

4.Vụ lừa đảo thế kỷ kit test Việt Á

Vụ này thực ra trong ngành y tế đã râm ran từ hồi tháng 8, tháng 9 khi dịch đang dữ dội trong Thành phố Hồ Chí Minh kia. Vụ lừa đảo quy mô toàn quốc, ăn trên lưng người bệnh, người dân, mọi người đã đành. Nhưng nó còn gây lây lan dịch bệnh và làm căng thẳng tâm lý xã hội… hậu quả của nó rất khủng khiếp. Chắc chắn có một ‘bàn tay to’ đứng sau đạo diễn tất cả. Nhưng vì vụ án đang được Bộ Công an, Ban chống tham nhũng chỉ đạo điều tra nên chúng ta hãy đợi xem. Cá nhân tôi tin rằng sẽ bị bóc gỡ đến cùng!

5.Sáu ngàn container bị kẹt ở cửa khẩu

Câu chuyện buồn này thực ra không mới. Nó diễn đi diễn lại nhiều năm nay trong việc làm ăn với Trung Quốc rồi. Các cơ quan quản lý nhà nước, các doanh nhân cần ngồi lại với nhau tìm ra nguyên nhân rốt ráo. Vì đâu? Nếu vì đối tác chơi xấu cần phải có trả đũa thương mại thích đáng. Nếu là do chúng ta quen làm ăn ‘tiểu ngạch’ cần phải thay đổi.

 6.Nhiều văn nghệ sĩ ra đi

Một năm buồn của giới văn nghệ sĩ nước nhà khi nhiều nhà văn, nhà thơ, nhạc sĩ, nghệ sĩ…nổi tiếng đã ra đi. Vẫn biết là vòng đời sinh lão bệnh tử không ai chống được. Nhưng sự ra đi của những tên tuổi lớn như Nhà văn Nguyễn Huy Thiệp, Nhà văn Nguyễn Xuân Khánh, Nhạc sĩ Phú Quang đã khiến cho đông đảo quần chúng hụt hẫng.

Nhạc sư Vĩnh Bảo – Danh hài Chí Tài - Danh ca Lệ Thu – Ca sĩ Phượng Vũ – Ca sĩ Khánh Ngọc – Ca sĩ Trường Hải – Danh ca Châu Hà – Ca sĩ Phi Nhung – Ca sĩ Ngô Quốc Linh – Nghệ sĩ Thanh Kim Huệ - Giáo sư Nhạc sĩ Trần Quang Hải… đã ra đi trong niềm tiếc thương của người hâm mộ, học trò.

7.Mua 20 triệu liều vero cell của Trung Quốc, với các điều kiện cho thấy việc mất chủ quyền

Thật ra thì không cứ mua vero cell của Trung Quốc bị mất chủ quyền mà mua bất kỳ loại vaccine phòng Covid-19 của nước nào, hãng nào trong thời điểm hiện nay đều phải ký điều khoản “Miễn trừ trách nhiệm”: người bán không phải chịu trách nhiệm về sản phẩm đem dùng, có xảy ra sai sót tai biến gì, người dùng tự chịu, không có quyền kiện cáo đòi bồi thường gì hết! Thật sự là một vụ mua bán vô tiền khoáng hậu trong lịch sử hiện đại. Tuy nhiên, với vaccine mua của Trung Quốc, vấn đề lớn nhất là tác dụng phòng bệnh kia. Điều này trên thực tế đã chứng minh. Và Bộ Y tế đang cuống cuồng chữa cháy bằng việc tiêm mũi thứ ba pfizer và moderna cho những người đã tiêm 2 mũi vero cell! Thật ra xét vụ mua vaccine Trung Quốc này là cần nhìn vào góc kinh tế: mua của họ sẽ có phần trăm, còn mua của Âu Mỹ dĩ nhiên là không có! Cái này đợi soi!

8.Bắt và xử hàng loạt các nhà bất đồng chính kiến

Theo như bình luận của truyền thông quốc tế, năm nay Việt Nam bắt nhiều những người bất đồng chính kiến vào tù hơn. Đó là một sự thật đáng buồn. Là một nhà văn độc lập, tôi cũng không quá quan tâm đến hoạt động của những người bất đồng kia thực sự thế nào. Nhưng tôi khâm phục họ. Tôi cầu chúc cho họ an lành. Và vẫn luôn giữ ý kiến, với những người đã dấn thân đi hoạt động xã hội, những án tù nhiều khi là những tấm huân chương tô điểm cho cuộc đời của họ mà thôi.

 9.Hàng loạt tướng Cảnh sát biển vào lò

Việc các tướng lĩnh, quan chức cao cấp vào lò chống tham nhũng của ông Trọng không còn là điều gì lạ lẫm. Đến mức người ta còn bảo, quan chức cấp cao Việt, cứ chỉ ông nào là ông ấy có thể …vào lò! Chỉ là chuyện đỏ đen! Thế nhưng cả một bộ sậu sĩ quan cao cấp, tướng lĩnh Cảnh sát biển vào lò cả thì thật vô tiền khoáng hậu! Biển đảo biên cương của tổ quốc mà giao cho những kẻ này, thật không còn lời nào bình luận!

 10.Hoa hậu Vót Chông và Hoa hậu chào Ba ngón. Lần đầu tiên VN có hoa hậu Quốc tế rất thuyết phục

Hai đối cực về vẻ đẹp tâm hồn của những cô gái Việt Nam được thể hiện rõ ràng, sắc cạnh trong hai hành động biểu diễn trên sân khấu thế giới của hai cô hoa hậu này. Quả thật nó như âm với dương, như nước với lửa! Thế nhưng nó diễn ra cùng một lúc, khiến cho khán giả chúng ta cảm xúc nhảy từ đỉnh cao nhào xuống vực thẳm…Nhưng như thế lại khiến ta quân bình! Và thấy đó cũng là cái sự thường thường…

11.Bò dát vàng

Đây là một sự thất bại về truyền thông rất rõ ràng của các quan chức cấp cao Việt: hình ảnh sinh hoạt ăn uống xa xỉ bị tung ra không đúng lúc đã gây nên một làn sóng phẫn nộ từ trong nước đến trên toàn thế giới. Tuy nhiên, bình tĩnh để xem xét kỹ chúng ta có thể thấy hình như có mùi khen khét của đấu đá phe cánh gì đó, chứ không chỉ là chuyện cái tay phải gió thổ nhĩ kỳ tung clip quảng cáo nhà hàng đâu!

12.Phong tỏa cứng và Giấy đi đường

Đây là hành động ghi danh cho sự ngu xuẩn trên diện rộng! Các hãng thông tấn thế giới khi đó phải giật tít: Hà Nội, Sài Gòn bị biến thành các nhà tù lộ thiên!

13.Hà Nội tổ chức ngoáy mũi diện rộng, kết quả: chi khoảng 3 tỷ để tỉm ra được 1 FO

Vụ này chỉ là hệ quả của vụ Việt Á: bằng mọi cách, họ phải tiêu bằng hết số kit test đã ‘sản xuất’ ra!

14.Phá cửa cưỡng chế cô giáo dạy yoga đưa đi test covid ở Bình Dương, phạt cô 2 triệu.

Vụ này cũng là hệ quả của Việt Á. Và nó cho thấy hình như có một đám ‘âm binh’ đang quanh quẩn đâu đây, chỉ đợi có dịp là vùng lên tác oai tác quái. Kinh khủng!

15.Điều quân đội vào Nam và những sai lầm trong cách chống dịch của chính quyền

Từ chính sách chống dịch áp theo mô hình Trung Quốc sai lầm, dẫn đến thảm cảnh tại Thành phố Hồ Chí Minh. Tiếp theo cái sai nữa là đưa quân đội vào mà không tuyên bố thiết quân luật hay mục tiêu chính xác làm gì, cũng đã dẫn đến thành trò ngớ ngẩn trong mắt dư luận. Đưa vào để làm gì? Câu hỏi này chỉ có câu trả lời trong đầu các ông chủ trương, nhưng giờ bố ông nào dám nói ra…

16.Phó tổng thống Mỹ thăm VN và cuộc tranh giành ảnh hưởng Mỹ-Trung

Chính sách ngoại giao cây tre đã được ông Tổng bí thư tuyên bố công khai. Gió Mỹ to hay gió Trung Quốc to chỉ có thời gian mới trả lời được. Thế nhưng tình cảm của nhân dân Việt dành cho các quan chức đến từ nước Mỹ là rõ ràng: nồng hậu.

17.Thêm các binh lính chết trong doanh trại: Trần Đức Đô, Nguyễn Văn Thiên

Thật ra tôi đã từng ở trong bộ đội nên tôi biết rõ, đây là môi trường bạo lực, sẵn sàng tung nắm đấm ngay. Do đó tai nạn rất dễ xảy ra. Mà đã xảy ra nhiều. Chỉ đáng chê trách là cách xử lý của những người có trách nhiệm. Thế thôi.

18.Bánh mỳ không phải thực phẩm (bánh mỳ Nha Trang không phải là thực phẩm thiêt yếu, tiền ở Ninh Thuận, thuốc tránh thai ở Long An không phải là hàng thiết yếu).

Những sự việc này nó chứng tỏ cái sự yếu kém của chính quyền cơ sở, nhận thức của cán bộ thừa hành quá kém. Kém đến mức gọ là ngu xuẩn! Thế sao họ lại làm quan?

19.Đường sắt Cát Linh - Hà Đông đi vào hoạt động sau 13 năm xây dựng.

Vết nhơ vĩnh viễn không phai mờ trong lòng Hà Nội! Tôi chỉ cầu mong, thôi cứ để chạy tằng tằng cũng được, thế nhưng xin đừng có vụ tai nạn nào xảy ra nơi đây! Xin ơn trên…

20.Bắt một loạt quan chức ngành y tế.

Câu chuyện này đã và đang còn tiếp nối với vụ Việt Á đang hồi gay cấn. Chúng ta sẽ còn chứng kiến nhiều quan chức, cán bộ y tế vào lò. Không thể khác được. Tôi đã từng trả lời phỏng vấn đài VTC rằng, với cách làm việc như hiện nay thì bất cứ quan chức ngành y tế nào cũng là củi! Thay vì đi đốt lò, đã đến lúc nên thay đổi hệ thống để không phải đốt lò, không ai thành củi, thế thôi!

Chiều 31/12/2021.

1 nhận xét :