Thứ Sáu, 31 tháng 1, 2020

VN PHẢI KIÊN QUYẾT CẮT NGUỒN LÂY LAN DỊCH BỆNH VIRUS CORONA


Nguyen Ngoc Chu

VIỆT NAM PHẢI KIÊN QUYẾT CẮT NGUỒN LÂY LAN DỊCH
BỆNH VIRUS CORONA
WHO đã tuyên bố tình trạng báo động khẩn cấp toàn cầu đối với dịch bệnh virus Corona. Số người tử vong không chỉ có 213 và số ca lây nhiễm không chỉ 10 000 như đã công bố. Dịch bệnh sẽ còn kéo dài nhiều tháng với mức độ lây nhiễm và tử vong ngày càng lớn kinh khủng, cho đến khi tìm ra được liệu trình điều trị cùng vacxin phòng chống.

Không chỉ chuẩn bị người và phương tiện đối phó khi lây nhiễm xẩy ra, mà quan trọng hơn là cắt nguồn gây lây nhiễm. Ở điểm này Việt Nam làm không cương quyết, không khẩn cấp và không đủ mạnh. Hệ quả sẽ rất tai hại. Đã phát hiện ra 3 trường hợp người Việt nhiễm dịch. Rất sợ là con số này sẽ lớn hơn. Bởi vậy, cần phải thực thi gấp các biện pháp cắt nguồn gây lây nhiễm:

1. Đóng cửa biên giới với Trung Quốc - ở khía cạnh dừng hoàn toàn người qua lại giữa hai nước trong thời gian diễn ra dịch bệnh. Chỉ trường hợp đặc biệt mới cấp phép. Đây chính là hạn chế sự qua lại biên giới – một dạng đóng cửa biên giới bán phần.

Qua thông báo của PTT Phạm Bình Minh về hiệp định biên giới giữa 2 nước, muốn đóng cửa biên giới thì phải nhận được sự đồng ý của bên kia, và phải báo trước 5 ngày, thì thấy rõ đó là những thỏa thuận hoàn toàn không tốt cho Việt Nam. Nước nhỏ phải luôn có điều kiện đơn phương đóng cửa biên giới. Vì nước lớn có thể vi phạm hiệp định - tự đóng cửa biên giới mà nước nhỏ không thể làm gì được. Trong khi nước nhỏ rất khó tự làm được như thế.

Trong trường hợp nguy hiểm khẩn cấp như dịch bệnh virus corona hiện nay, Việt Nam cần đơn phương hành động, ban bố tình trạng khẩn cấp và có thông báo cho Trung Quốc biết. Cũng như Trung Quốc đã chủ động đơn phương đóng cửa du lịch qua lại biên giới và có thông báo cho Việt Nam.

2. Đối với người Trung Quốc qua Việt Nam làm việc đều phải đưa đến TRẠI CÁCH LY xa cư dân. Sau thời gian 2 tuần không phát hiện triệu chứng nhiễm dịch mới cho đến nơi làm việc, dưới sự tiếp tục theo dõi, cùng sự hạn chế tiếp xúc. Tương tự như vậy là cho người Việt Nam trở về từ Trung Quốc.

3. Dừng tất cả các lễ hội. Cấm tất cả các hoạt động tụ tập đông người bất kể ngoài trời hay trong nhà.

4. Đối với những trường hợp đã nhiễm dịch, ngoài việc cách ly, cần công bố bản đồ di chuyển của người nhiễm dịch để những người liên quan biết mà tự đề phòng – tự theo dõi, tự cách ly với người thân và cộng đồng cho đến khi an toàn.

Phải xem dịch bệnh là chiến tranh. Chính Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đã nói “Chống dịch bệnh như chống giặc”. Đây là trách nhiệm của chính quyền. Càng cấp cao trách nhiệm càng lớn.

Hà Nội đã có 2 trường hợp nhiễm dịch virus Corona . Thật nguy hiểm cho Thủ Đô. Chống dịch bệnh không phải “phấn đấu”. Chống dịch bệnh không phải ở số lượng 20 triệu khẩu trang. Chống dịch bệnh ở chỗ CẮT NGUỒN LÂY NHIỄM!

Lúc này mới là lúc VÌ DÂN của lãnh đạo!

1 nhận xét :

  1. Hiện nay, việc xét nghiệm xem người bình thường có bị virus corona hay không phải mất 1 tuần, mà chỉ có 3 cơ sở Viện Pasteur ở Hà nội, Tp HCM và Nha Trang là làm được chứng tỏ ngành y tế VN quá yếu kém. Bao nhiêu năm rồi mà các bệnh viện trung ương đều không có phòng xét nghiệm virus.
    Trung quốc đã làm ra thiết bị xét nghiệm virus corona chỉ trong 30 phút, sao không mua về dùng hả ông VD Dam??? ông này không có nghiệp vụ ngành Y mà lại phụ trách ngành Y tế sau khi bà Tiến về hưu?
    Chỉ họp và phát biểu linh tinh mà không quyết được cái gì cả trong lúc đang khẩn cấp như thế này?
    xem: https://news.zing.vn/trung-quoc-phe-duyet-dung-cu-phat-hien-virus-corona-trong-30-phut-post1041053.html

    Trả lờiXóa