Thứ Tư, 4 tháng 12, 2019

SOS: BỘ TÀI NGUYÊN CHO NGƯỜI TRUNG QUỐC VÀO LÀO CAI

Khu vực bể chứa quặng thăm dò của Công ty CP Khánh An 
tại huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai.
 
Chuyên gia Trung Quốc thăm dò đất hiếm 
ở Lào Cai không cần giấy phép? 
 
Người lao động
04-12-2019 - 09:15 AM
 
Công ty CP Khánh An được Bộ TN-MT cấp phép thăm dò đất hiếm ở huyện Bảo Thắng, tỉnh Lao Cai 48 tháng. Trong đó, 19 lao động là chuyên gia Trung Quốc thăm dò đất hiếm được thuê thời vụ, luân phiên nhau.

"Vì vướng quy định nên chúng tôi không thể xử lý được. Các lao động Trung Quốc mà Công ty CP Khánh An sử dụng đều chỉ có thời hạn làm việc dưới 3 tháng ở Việt Nam nên không cần làm thủ tục xin - cấp giấy phép.

Sau khi họ về nước khoảng 1 tháng lại quay trở lại Việt Nam làm việc như thường, mỗi lần quay trở lại họ đều khai báo, làm thủ tục liên quan đầy đủ nên không thể xử lý".

(Bà ĐINH THỊ HƯNG - Giám đốc Sở LĐ-TB-XH Lào Cai)

"Đặt trong bối cảnh đất hiếm là tài nguyên quyết định đến cuộc phát triển công nghệ 4.0. Nếu quốc gia nào có được đất hiếm là chiếm được ưu thế trong vấn đề này. Trung Quốc là nước được đánh giá có trữ lượng đất hiếm lớn nhất thế giới nhưng cũng đang dần cạn kiệt. Các chuyên gia cũng nhận định trữ lượng đất hiếm ở Việt Nam không kém gì Trung Quốc.

Trung Quốc từng nhiều lần bày tỏ ý định muốn khai thác đất hiếm ở Việt Nam nhưng chưa được cũng vì tầm quan trọng của tài nguyên này ở hiện tại và tương lai. Đặt trong bối cảnh đó, việc sử dụng chuyên gia Trung Quốc của Công ty CP Khánh An cần hết sức thận trọng, tránh thất thoát tài nguyên. Cơ quan chức năng cần vào cuộc quản lý chặt chẽ vấn đề này".


(GS-TSKH LÊ HUY BÁ - nguyên Viện trưởng Viện Khoa học Công nghệ và Quản lý Môi trường - cho biết trên Báo Đất Việt ngày 4-12).

4 nhận xét :

 1. Bắn ngay bọn rước giăcj vào nhà, đừng nói nhiều nữa.

  Trả lờiXóa
 2. Cựu chiến binh11:52 5 tháng 12, 2019

  Ai bảo kê cho bọn rước giặc vào nhà . Mấy thằng kễnh , kễnh bự chứ còn ai nữa .

  Trả lờiXóa
 3. Tước giấy phép, phạt nặng Công ty CP Khánh An là xong, sao phải dài dòng?
  Cái chính là lũ lãnh đạo UBND bắt cá hai tay, vừa ăn của Cty để lờ chuyện. Khi vở lỡ thì đổ vấy.
  Còn Bộ cấp phép đúng luật không, ai kí, cấp sai bị xử ngay. Có gì vướng? Chỗ vướng là gì, ai cũng biết đều lờ đi...

  Trả lờiXóa
 4. Người dân lên tiếng phản biện chính sách và hành vi sai lầm của Đảng và Nhà nước csVN thì bị kết tội là phản động và xử án tù nặng nề.
  Còn khi doanh nghiệp VN và Trung quốc cấu kết với nhau để gây thảm họa cho môi trường sống và kinh tế VN, thì các ban ngành của Đảng và Nhà nước csVN luôn tìm cách biện luận bênh vực cho họ.
  Thế là thế nào? Ai là người vì dân vì nước, ai là kẻ bán nước buôn dân? Có lẽ mọi người đều thấy rõ.

  Trả lờiXóa