Thứ Bảy, 19 tháng 10, 2019

THƯ NGỎ CỦA LÃO TƯỚNG NGUYỄN TRỌNG VĨNH


THƯ NGỎ CỦA LÃO TƯỚNG NGUYỄN TRỌNG VĨNH

Hiện nay tôi đã già lắm rồi, nhưng vẫn cố gắng theo dõi những việc chính của đất nước.

Ngày 15/10 (2019) vừa qua, Đài truyền hình trung ương đưa lên buổi tiếp xúc cử tri của ông Phú Trọng ở Hà Nội.

Trước tình hình nước sôi lửa bỏng do Trung Quốc lại xâm phạm vùng biển nước ta mấy tháng qua, thế mà ông Trọng và một số cử tri quen mặt vẫn nói một giọng lập lờ như bao nhiêu năm trước.

Tôi thấy quá buồn.

Gần đây tôi cũng đã xem một số hình ảnh của cuộc tọa đàm về bãi Tư Chính và Luật pháp quốc tế, ngày 6/10/2019. Tôi thấy anh chị em nói rất hay, nhiều phát biểu có nghiên cứu, có tính toán, đưa ra ý kiến xây dựng.

Ý kiến của Anh hùng Lê Mã Lương, tuy có chút gây sốc, nhưng cũng là một ý kiến rõ ràng, mạnh mẽ về việc phải kiên quyết giữ được bãi Tư Chính. Trước hết phải kiện Trung Quốc ra tòa án quốc tế.

Tôi cũng nghe ý kiến ông Phú Trọng nói về cuộc tọa đàm vừa qua. Ông có vẻ khó chịu, mỉa mai chì chiết tiếng nói yêu nước của nhiều người dân (mà đó là các công dân đã từng đóng góp công sức trong các cuộc chiến đấu chống ngoại xâm và chưa hề bị tước quyền công dân). Ông Trọng nói họ là “một số phần tử cố tình kích động, to tiếng lên, lên gân lên, ra vẻ ta là anh hùng, ra vẻ ta là yêu nước” (!).

Vậy là ông đã quên lời dạy của CT Hồ Chí Minh, rằng: “Trừ một bọn rất ít đại Việt gian, đồng bào ta ai cũng có lòng yêu nước”?

Đã thế, ông cũng lên gân, vỗ ngực: “Vậy còn Trung ương Đảng, Chính phủ, Tổng bí thư không yêu nước à?”

Cung cách của ông tôi thấy sao mà giống như đôi co giữa chợ, chả giống phong cách chính khách tí nào!

Thiết nghĩ, là người đứng đầu bộ máy, chắc ông Trọng phải có đủ thông tin về âm mưu, thủ đoạn, mục tiêu, biện pháp của bọn Tàu từ xưa tới nay đối với nước Việt ta, đặc biệt là trong mấy tháng qua ở bãi Tư Chính.

Tình hình đang rất nguy ngập và cấp bách, vậy mà khi khai mạc Hội nghị trung ương 11 vừa qua, ông vẫn nói phải “phân tích, dự báo tình hình”? Thật quá bức xúc trước thái độ như thế. Giống như bàng quan, thờ ơ vậy.

Hội nghị trung ương đã không ra nổi một nghị quyết kịp thời, dứt khoát để đối phó với tình hình đang cấp bách ở Biển Đông, mà còn cứ nhai lại khái niệm “thời kỳ quá độ”? Để làm gì? Để đánh lạc hướng dư luận, để câu giờ, để ngụy biện cho sự trốn tránh trách nhiệm hay sao?

Theo tôi, ông Trọng viện lý do phải “khôn khéo”, thực chất có phải đang bế tắc khi tìm giải pháp? (Hay ông có tư tưởng đầu hàng?)

Hiện nay đang có nhiều nước trên thế giới ủng hộ ta kiện Trung Quốc vì ta có chính nghĩa, và pháp lý đứng về phía Việt Nam.

Hơn nữa, tại sao ông không tìm giải pháp ngay trong những ý tưởng, giải pháp đã nêu ra trong cuộc tọa đàm khoa học về vùng biển Tư Chính và Luật pháp quốc tế ngày 6/10 vừa qua?

Vả lại, ngay các cơ quan chính thống của Đảng, Nhà nước cũng đã nhiều lần nhấn mạnh, Việt Nam có đầy đủ căn cứ, chứng lý về chủ quyền ở Biển Đông. Vậy còn trở ngại gì mà không đưa đơn kiện Trung Quốc ra các tòa án quốc tế?

Hà Nội ngày 18/10/2019
NGUYỄN TRỌNG VĨNH

5 nhận xét :

 1. Lê Hiền Đức07:37 19 tháng 10, 2019

  Tôi hoàn toàn nhất trí với những ý kiến của cụ Vĩnh,nhưng tôi cũng đã 88 tuổi rồi,tôi không đủ sức để tham gia hết mọi việc được,thôi thì :những người già chúng tôi còn chút hơi sức ít ỏi nào nữa cũng đem cống hiến cho đất nước,cho nhân dân,xây dựng xã hội Minh bạch:
  Người có trình độ như cụ Vĩnh thì đóng góp ý kiến vào việc lớn hơn,còn tôi thì đang tập trung vào việc "giải quyết những việc tham nhũng" ở khắp mọi miền,khắp các ngành trong các bộ máy nhà nước ta,để xây dựng 1 xã hội Minh bạch!
  Chỉ mong toàn dân ủng hộ, đồng hành,mong các bạn trẻ tiếp bước chúng tôi để xây dựng đất nước Việt nam yêu quý của chúng ta !!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chúng con cảm ơn Cụ, Cụ đã nói lên tiếng lòng của 95 tr-3,5 tr con người ...

   Xóa
 2. Kính phục Cụ Nguyễn Trọng Vĩnh - anh bộ đội Cụ Hồ , vị lão tướng chính trực , những nhận xét thẳng thắn của Cụ đã vạch trần nhiều sự đốn mạt đang tồn tại gây nguy hại cho sự tồn vong của đất nước .

  Trả lờiXóa
 3. Bác Trọng Vĩnh nói đúng. Nhưng trước thằng giặc Tàu hung hăng (võ biển) hiện tại, thì người lãnh đạo nhiệt huyết và cái đầu lạnh. Nếu cái đầu nóng, nói vung xích đế lên, mà thằng Tàu vẫn cứ trơ tráo, thì vô tác dung. Vì thế, phải khôn khéo và mềm mỏng, được thế giới đồng thuân mới giải quyết được.

  Trả lờiXóa
 4. Nhưng ta phải hành động sao cho thế giới đồng thuận? Trong khi Trung Quốc vừa xâm lấn, vừa bù lu bù loa trên các diễn đàn quốc tế. Còn chúng ta bên ngoài thì không dám chỉ đích danh Trung quốc, bên trong thì không cho người dân bày tỏ quan điểm. Thì làm sao có đồng thuận được?

  Trả lờiXóa