Chủ Nhật, 4 tháng 8, 2019

ANH HÙNG ƠI HỠI ANH HÙNG, CHO 1 MỒI LỬA CHÁY BÙNG NHƯ RƠM!


Đơn vị thuộc doanh nghiệp ba lần phong Anh hùng nợ 30 tỷ tiền lương và bảo hiểmTiền Phong
02/08/2019 09:06
 
TPO - Hơn 100 cán bộ, công nhân Công ty cổ phần Cầu 12 - thuộc Tổng Công ty Xây dựng công trình giao thông 1 (Cienco 1) đã căng băng rôn đòi lương và bảo hiểm xã hội (BHXH) mà công ty này nợ hàng chục tỷ đồng trong thời gian qua.

Công nhân nhiều dự án trọng điểm Hà Nội 'tố' bị nợ lương cả năm
Công nhân vạ vật nhiều ngày ở doanh nghiệp liên quan đến Út 'trọc' đòi lương

Sáng 1/8, dù trời đổ mưa, nhưng hơn 100 cán bộ và công nhân của Công ty cổ phần Cầu 12 vẫn đến trụ sở công ty này ở đường Nguyễn Văn Linh, quận Long Biên (Hà Nội) để đòi lương và BHXH. Nhiều băng rôn với kích cỡ khác nhau có nội dung: “Yêu cầu công ty trả 7 tháng lương và đóng 30 tháng BHXH” được treo ở nhiều vị trí trong công ty. Cán bộ, công nhân yêu cầu lãnh đạo công ty này tiến hành đối thoại về vấn đề trên.


Anh Trần Văn Quyết, người đại diện cho cán bộ, công nhân đòi quyền lợi cho biết, do công ty còn nợ BHXH nên nhiều công nhân chưa được hưởng quyền lợi chính đáng khi thai sản, ốm đau, tai nạn lao động hay nghỉ hưu.

Rất nhiều công nhân chuyển sang doanh nghiệp khác khác làm việc. Do Công ty cổ phần Cầu 12 chưa chốt được sổ bảo hiểm xã hội nên những công nhân chuyển đi không được đóng bảo hiểm.

“Tôi làm việc ở công ty đến nay được hơn 36 năm. Từ tháng 5/2019, tôi đã đủ tuổi nghỉ hưu, nhưng do công ty còn nợ 30 tháng BHXH nên tôi chưa chốt được sổ bảo hiểm để nhận lương hưu. Tôi chỉ trông vào lương hưu để sống”, anh Quyết nói.

 
Công nhân căng băng rôn đòi quyền lợi

Anh Trần Duy Thanh, Chủ tịch Công đoàn một đơn vị thuộc Cty Cổ phần Cầu 12 cho hay, hơn 7 tháng qua, cán bộ và công nhân chưa nhận được đồng lương nào. Sắp vào năm học mới, công nhân lại càng cần tiền để đóng học cho các con. “Tính bình quân, công ty nợ mỗi công nhân trong đơn vị tôi khoản 70 – 80 triệu đồng tiền lương. Công nhân làm việc ngày đêm vất vả, nhưng nhiều tháng qua chưa được trả lương nên rất bất bình”, anh Thanh chia sẻ

Ngay sau khi phóng viên Tiền Phong phản ánh những ý kiến của công nhân đến ông Lê Xuân Lộc, Chủ tịch HĐQT Cty Cổ phần Cầu 12, Ban lãnh đạo công ty đã tiến hành đối thoại với cán bộ và công nhân ngay trong ngày.

Tại buổi đối thoại, ông Lê Xuân Lộc xác nhận tình trạng nợ lương và bảo hiểm xã hội đúng như người lao động phản ánh. Đến tháng 6/2019, công ty này nợ gần 24 tỷ đồng tiền BHXH của người lao động và vài tỷ đồng tiền lương.

 
Cán bộ và công nhân đối thoại với Lãnh đạo Cty Cổ phần Cầu 12

Anh Trần Văn Quyết (đại diện cho người lao động đòi quyền lợi) cho biết, công nhân yêu cầu lãnh đạo công ty phải có lộ trình cụ thể để trả tiền lương và đóng BHXH cho người lao động trong thời gian sớm nhất.

Đáp lại yêu cầu của người lao động, ông Cao Văn Mạnh, Giám đốc điều hành cho rằng, Ban lãnh đạo công ty chưa đủ khả năng để trả toàn bộ tiền lương và bảo BHXH cho người lao động vào thời điểm hiện tại. “Hiện nay, công ty còn nợ hàng trăm tỷ đồng. Bởi vậy, chúng tôi không đủ tiền để trả hết lương và đóng gần 24 tỷ đồng tiền BHXH cho toàn bộ công nhân trong công ty", ông Mạnh nói.

 
Công nhân ngồi vạ vật bên hành lang công ty đòi lương và bảo hiểm xã hội

Lãnh đạo công ty cam kết, đến hết tháng 9/2019 sẽ trả 1 tháng lương cho cán bộ, công nhân và chốt sổ bảo hiểm đối với những người nghỉ hưu hoặc người chấm dứt hợp đồng lao động, chuyển đi nơi khác làm việc. Đồng thời, lãnh đạo công ty tiếp tục đóng bảo hiểm y tế để người lao động bị ôm đau, tai nạn, thai sản được đảm bảo quyền lợi.

Anh Quyết cho biết thêm, người lao động vẫn chưa đồng tình với hướng giải quyết trên của lãnh đạo Cty Cổ phần Cầu 12 nên tiếp tục đòi đối thoại và quyền lợi trong thời gian tới. 

Theo báo cáo thường niên của Công ty cổ phần Cầu 12, trong năm 2018, số lượng công nhân của công ty đã giảm từ 700 người xuống còn hơn 400 người. Doanh thu những năm gần đây đều giảm mạnh. Năm 2018, cổ phiều của công ty cổ phần cầu 12 (mã C12) giao dịch quanh mức giá 15 nghìn đồng, hiện tại rớt xuống còn dưới 5 nghìn đồng/cổ phiếu.

Công ty cổ phần Cầu 12 là doanh nghiệp thuộc Tổng công ty xây dựng công trình giao thông 1 (Cienco1), được cổ phần hóa năm 2007. Tính đến nay, công ty này tồn tại hơn 60 năm, với 3 lần được phong tặng Anh hùng Lao động và Lực lượng vũ trang nhân dân. Không chỉ công ty cổ phần cầu 12, bức tranh của Cienco 1 hậu cổ phần hóa hiện hết sức bi đát. Từ một doanh nghiệp hàng đầu của Bộ GTVT, là Anh Hùng lực lượng vũ trang, 10 huân chương độc lập, 5 cá nhân Anh hùng lao động, thi công các công trình trọng yếu của đất nước, hiện Cienco 1 tụt dốc thảm hại. Năm 2018, giá trị sản lượng đặt ra 2.100 tỷ nhưng Cienco 1 thực hiện được 974,5 tỷ, đạt 46,3%. Toàn bộ các tháng trong năm 2018 đều không đạt kế hoạch, tháng thấp nhất đạt 28,1%. Sự xuống dốc của Cienco 1 liên quan không ít đến ông Đinh Ngọc Hệ (tức Út trọc, bị xử tù 12 năm vào tháng 7/2018 do sai phạm tại Công ty CP Đầu tư và Phát triển Thái Sơn). Theo đó, các cổ đông lớn nhất của Cienco 1 ít nhiều đều có mối liên hệ đến Út "trọc". Trước đó, Tiền Phong cũng từng phản ánh tình trạng nợ đọng lương và bảo hiểm xã hội tại Cienco 1.

Nguyễn Thắng ​

2 nhận xét :

  1. Anh hùng! Anh hùng! Anh hùng!
    Ái chà chà ... hóa bọ hung mất rồi!

    Trả lờiXóa
  2. BGTVT còn để tình trạng cho TQ trúng thầu các công trình GT thì các Công ty, các doanh nghiệp XDGT Việt nam sẽ chết như rệp không riêng gì CTCP Cienco 1.

    Trả lờiXóa