Thứ Sáu, 31 tháng 5, 2019

MỸ PHÁT ĐỘNG CHIẾN TRANH TRI THỨC CHỐNG TRUNG CỘNG


CUỘC CHIẾN TRANH THỨ 3 MÀ MỸ PHÁT ĐỘNG VỚI TRUNG QUỐC - CHIẾN TRANH TRI THỨC, CŨNG ĐÃ BẮT ĐẦU

Trần Đình Thu

Song song với chiến tranh thương mại và chiến tranh công nghệ, Mỹ cũng tiến hành chiến tranh tri thức và nó cũng đã bắt đầu mà biểu hiện cụ thể là việc một tổ chức khoa học lớn nhất thế giới có trụ sở đóng tại Mỹ, Viện kỹ nghệ điện và điện tử IEEE vừa tuyên bố cấm các thành viên của tổ chức này mà đang công tác tại Huewei tham gia một số hoạt động chuyên môn.

Việc làm này gây sốc cho Huawei nói riêng và giới nghiên cứu khoa học Trung quốc nói chung khiến một vài người trong họ lên tiếng phản đối.

Chiến tranh tri thức mặc dầu không được gọi tên nhưng các bước tiến hành cho thấy Mỹ sẽ tiến hành cuộc chiến này thông qua việc chặn dòng tri thức khoa học từ Mỹ đến với các nhà khoa học và sinh viên Trung quốc.

Đối với sinh viên Trung quốc thì Mỹ đã áp dụng một số biện pháp thắt chặt và theo tôi trong tương lai gần Mỹ có thể tiến tới cấm sinh viên Trung quốc học một số ngành học.

Vào hồi tháng 6/2018, Bộ Ngoại giao Mỹ bắt đầu giảm bớt thời hạn visa của các sinh viên Trung Quốc theo học sau đại học về ngành hàng không, tự động hóa và chế tạo công nghệ cao ở Mỹ và kiểm tra nhân thân sinh viên Trung quốc một cách gắt gao.

Đối với giới các nhà khoa học Trung quốc thì bước đầu Mỹ thực hiện ngăn chặn dòng tri thức trong vụ việc liên quan Huawei, theo đó trong lệnh cấm giao dịch với Huawei có việc cấm chuyển giao thông tin khoa học công nghệ và tất cả các công ty hay đơn vị liên quan đang trú đóng trên nước Mỹ sẽ phải thực hiện lệnh này. Và khi Mỹ mở rộng việc thực thi với 142 công ty đơn vị khác trong danh sách đen, phạm vi lệnh cấm này sẽ trở nên rộng lớn hơn rất nhiều và đó là một phần rất chủ yếu của chiến tranh tri thức.

Một bước tiến hành khác cũng rất quyết liệt là Mỹ chuẩn bị cấm cửa những nhà khoa học quân sự Trung quốc đến Mỹ. Hiện nay, Đạo luật An ninh thị thực PLA đang chờ quốc hội Mỹ phê chuẩn, theo đó tất cả những ai từng phục vụ trong quân đội Trung quốc hay có liên quan quân đội Trung quốc đều không được phép đến Mỹ trong tư cách sinh viên hay nghiên cứu sinh với bất cứ ngành học nào. Thượng nghị sỹ Chuck Grassley nhấn mạnh rằng sinh viên và nghiên cứu sinh cần phải được dành cho những người nước ngoài muốn đóng góp cho các viện nghiên cứu và trường đại học Mỹ, thay vì những người đi ngược lại mục đích đó.

Như vậy là trong những ngày tới, ba cuộc chiến tranh sẽ cùng bao vây Trung quốc trong thế trận tổng lực để làm suy kiệt nền kinh tế nước này nhanh chóng hơn.

Trần Đình Thu

2 nhận xét :