Thứ Hai, 10 tháng 12, 2018

Vụ bắt GĐ HUAWEI: TRUNG QUỐC TRIỆU TẬP ĐẠI SỨ MỸ, YÊU CẦU THẢ

 
Giám đốc tài chính tập đoàn Huawei Mạnh Vãn Chu. Ảnh: AFP.

Trung Quốc triệu đại sứ Mỹ, 
yêu cầu rút lại lệnh bắt giám đốc Huawei

VNE

Chủ nhật, 9/12/2018, 22:21 (GMT+7) 

Trung Quốc "phản đối mạnh mẽ" vụ Canada bắt giám đốc tài chính Huawei theo yêu cầu từ Mỹ, cảnh báo sẽ có thêm động thái để đối phó. 

Quan hệ Canada - Trung Quốc có thể 'đóng băng sâu' vì vụ Huawei 
Trung Quốc cảnh báo Canada chịu hậu quả nghiêm trọng vì bắt giám đốc Huawei  

Trong cuộc gặp với đại sứ Mỹ Terry Branstad, Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Lạc Ngọc Thành khẳng định Mỹ đã có "yêu cầu vô lý" khi đề nghị Canada bắt Mạnh Vãn Chu trong lúc bà quá cảnh ở Vancouver, Reuters dẫn thông báo từ Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết.

Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc khẳng định Bắc Kinh sẽ có thêm những biện pháp đối phó khác, phụ thuộc vào hành động của Mỹ. Trung Quốc đồng thời kêu gọi Mỹ rút lại lệnh bắt đối với bà Mạnh.

Mạnh Vãn Chu, 46 tuổi, là con gái người sáng lập Huawei Nhậm Chính Phi và được đánh giá là ứng cử viên hàng đầu để tiếp quản tập đoàn từ tay cha. Ngoài chức vụ giám đốc tài chính, bà còn là một trong những phó chủ tịch hội đồng quản trị của tập đoàn.

Trung Quốc ngày 8/12 cũng triệu đại sứ Canada tại Bắc Kinh tới để trao công hàm phản đối vụ bắt Mạnh Vãn Chu. Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc gọi hành động từ phía Canada là "bẩn thỉu", "vi phạm nghiêm trọng quyền lợi hợp pháp" của bà Mạnh. Tại cuộc gặp hôm nay, Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc đã lặp lại lời chỉ trích này trước đại sứ Mỹ Branstad.

Bộ Tư pháp Canada tuyên bố bà Mạnh bị bắt hôm 1/12 tại thành phố Vancouver theo yêu cầu của Mỹ. Tòa án tối cao British Columbia, Canada ngày 7/12 cho biết bà Mạnh bị cáo buộc "âm mưu lừa đảo nhiều tổ chức tài chính" và có thể phải ngồi tù trên 30 năm nếu bị kết tội và dẫn độ về Mỹ. Bà Mạnh sẽ bị giam tới ngày 10/12, thời điểm phiên điều trần xem xét quyền bảo lãnh tại ngoại cho bà tiếp diễn.

Vũ Hoàng

Không có nhận xét nào :

Đăng nhận xét