Thứ Ba, 19 tháng 6, 2018

Tin NÓNG: RFI LOAN TIN CĂNG THẲNG MỸ - TRUNG

 
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh tại Nhà Trắng ngày 18/06/2018.REUTERS/Leah Millis

Căng thẳng Mỹ-Trung:
Trump dọa áp thêm thuế trên 200 tỉ đô la hàng TQ
RFI 19-06-2018 
 
Trong một động thái bất ngờ, tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 18/06/2018, đã đe dọa áp thêm 10% thuế quan trên khoảng 200 tỷ đô la hàng hóa nhập từ Trung Quốc. Bắc Kinh đã lập tức lên tiếng cảnh cáo là sẽ trả đũa Washington.

Theo hãng tin Mỹ AP, ông Trump đã chỉ đạo cho Đại Diện Thương Mại Mỹ chuẩn bị lập danh sách hàng hóa Trung Quốc trị giá 200 tỷ đô la sẽ bị đánh thuế 10%.

Ông Trump xác định rằng quyết định của ông là nhằm trả đũa lại việc Trung Quốc hôm 16/06 đã tăng thuế trên 50 tỷ đô la hàng nhập từ Mỹ, một phản ứng sau loan báo trước đó một hôm của chính tổng thống Mỹ là sẽ đánh thuế 25% trên 50 tỷ đô la hàng nhập từ Trung Quốc.

Đối với giới quan sát, biện pháp trả đũa thêm của ông Trump vừa nhanh chóng, vừa dữ dội, cứng rắn hơn nhiều so với những hành động trước đó.

Trong một thông báo, tổng thống Mỹ xác định: «Sau khi quá trình pháp lý hoàn tất, các mức thuế này sẽ có hiệu lực nếu Trung Quốc từ chối thay đổi hành động của mình và nếu nước này nhất quyết tiếp tục các mức thuế mới được thông báo gần đây ».

Phản ứng mạnh từ Bắc Kinh

Sau loan báo của ông Trump, Trung Quốc đã phản ứng ngay tức khắc, đe dọa áp dụng biện pháp trả đũa tương xứng.

Trong một thông báo với lời lẽ cứng rắn, bộ Thương Mại Trung Quốc cho rằng « Nếu phia Mỹ trở nên vô lý và công bố danh sách (hàng bị áp thuế), Trung Quốc sẽ áp dụng các biện pháp toàn diện về cả khối lượng lẫn chất lượng để phản ứng mạnh mẽ ».

Trước những động thái đáp trả nhau ngày càng dữ dội từ cả hai bên, giới quan sát càng lúc càng lo ngại một cuộc chiến tranh thương mại Mỹ-Trung thực sự bùng lên.

Thị trường châu Á bị tác động

Trước mắt các thị trường chứng khoán châu Á bị tác hại của cuộc khẩu chiến. Chỉ số thị trường Thượng Hải vào buổi trưa nay sụt 3,7%, trong lúc Tokyo cũng bị mất 1,7%.

Tác hại hiện còn giới hạn ở các công ty có hàng hóa nằm trong danh sách của Washington và Bắc Kinh, nhưng các chuyên gia kinh tế cho rằng tác hại có nguy cơ lan ra các địa hạt khác.
 
 

8 nhận xét :

 1. Cho Khựa vỡ mặt ra Trump ơi

  Trả lờiXóa
 2. Trump mà thua Tập thì hơi giở, nhưng khả năng thua là cái chắc vì Trump nông cạn, nóng nảy, còn Tập đầy thủ đoạn.

  Trả lờiXóa
 3. Hy vọng Trump nhìn thấu đáo dã tâm lưu manh của tầu cộng mang họ tập!

  Trả lờiXóa
 4. Đánh thuế lên hàng Trung Quốc là phải rồi! Trung Quốc nó ăn cắp sở hữu trí tuệ như ranh, ăn cắp xong rồi làm ra hàng hóa bán phá giá! Phải đánh cho nó biết thế nào là lễ độ`,cho nó không còn thì giờ nghĩ đến xâm lấn nước khác thì thôi!

  Trả lờiXóa
 5. Hoan hô đồng chí Trump, đồng chí nói Tập là bạn rất thân thiết của dồng chí ấy thế mà đồng chí vẫn quyết đánh Tập vì nhân dân lao động Mỹ, Trump xứng đáng được dân Mỹ bầu.Đề nghị tiện thể đồng chí làm rắn với Tập về vấn đề Tập xâm lược các đảo ở Hoàng Sa và Trường Sa đi. Thanhk you!

  Trả lờiXóa
 6. Nhờ Mỹ buông lơi hơn ba thập niên thì TQ mới trỗi dậy được! Nay Trump đòi lại công bằng thôi?"

  Trả lờiXóa
 7. Mong tầu tặc sụp đổ . tan ra nhiều mảng để nhân dân của họ và các nước lân bang yên ổn làm ăn , xây dựng cuộc sông của mình

  Trả lờiXóa