Thứ Tư, 11 tháng 7, 2018

HỘI NHÀ VĂN HẢI PHÒNG LÊN TIẾNG VỀ LUẬT ĐẶC KHU


Nhà văn Đình Kính 
8 - 6 - 2018
.
Ý KIẾN CÁC NHÀ VĂN HẢI PHÒNG 
VỀ DỰ LUẬT ĐƠN VỊ HÀNH CHÍNH-KINH TẾ ĐẶC BIỆT

Thư ngỏ gửi Quốc hội

Kính gửi các đại biểu Quốc hội.

Được biết, ngày 15 tháng 6 năm 2018 các đại biểu Quốc hội sẽ bấm nút thông qua Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc (Gọi tắt là Luật Đặc khu).
Chưa bao giờ một dự luật của Quốc hội được dư luận các giới trong xã hội quan tâm đến vậy (đặc biệt là chi tiết cho nước ngoài thê đất đến 99 năm). Tại sao dư luận quan tâm? Vì nó liên quan đến sự phát triển lâu dài của đất nước, đã dành, còn liên quan đến vận mệnh dân tộc, sự an nguy của Quốc gia. 

Làm thế nào đề Việt Nam vươn lên, phát triển nhằm ngang tầm với các quốc gia khác là khát vọng của Nhân dân, của Đảng, Quốc hội, Chính phủ. Điều ấy rất đáng trân trọng, khuyến khích, hoan nghênh. Nhưng không vì thế mà nôn nóng, vội vàng. Qua theo dõi phát biểu tại Quốc hội và ý kiến của Nhân sỹ trí thức, các nhà khoa học và đông đảo nhân dân, thấy rằng đây là vấn đề hệ trọng, nhưng chưa được đồng thuận. Về cái lợi và cái hại của luật, các đại biểu Quốc hội và nhiều ý kiến nhân dân đã phân tích rất xác đáng, xin không nhắc lại. Chúng ta đã có nhiều bài học về hệ lụy của một chủ trương thiếu cân nhắc, chủ quan, không lắng nghe ý kiến nhân dân. Và hậu quả tai hại của nó không ai chịu trách nhiệm cụ thể.

Luật đặc khu không chỉ liên quan đến kinh tế mà liên quan đến an ninh Quốc gia, đến sự tồn vong của dân tộc, đất nước, không chỉ trước mắt mà về lâu dài. Ba địa điểm được chọn làm đặc khu đều là những vị trí hiểm yếu, nên nếu trao quyền sở hữu cho nước ngoài dù 90 năm, 70 năm hay 30 năm đều khiến lòng người bất an, lo ngại, hoang mang… 

Một dự luật, mục đích là vì sự phát triển mà nhân dân không ủng hộ, không đồng tình, có nên thông qua vội vàng? (Việc nhân nghĩa cốt ở yên dân - Nguyễn Trãi). Vì thế, thay mặt Hội Nhà văn Hải Phòng và các nhà văn Việt Nam tại Hải Phòng, chúng tôi khẩn thiết kiến nghị lên các đại biểu Quốc hội:

1- Hãy bình tâm lắng nghe ý kiến người dân, đặc biệt là ý kiến tâm huyết, yêu tổ quốc rất mực của giới trí thức.

2- Trong khi chưa có luật trưng cầu ý dân, hoãn việc biểu quyết về Luật đặc khu trong kỳ họp này để cùng cân nhắc kỹ lưỡng thiệt hơn, khách quan, thấu đáo đặng có những quyết định phù hợp, đúng đắn.


Tổ quốc trên hết!
Tương lai của dân tộc trên hết!

 

Trân trọng!
Kính!

TM HỘI NHÀ VĂN HẢI PHÒNG
Chủ tich
Nhà văn Đình Kính 

TM CHI HỘI NHÀ VĂN VN TẠI HP

Chi hội trưởng
Nhà thơ Nguyễn Đình Minh

7 nhận xét :

 1. Luật này sẽ được bấm nút thông qua tại kỳ họp này với 70 năm cho thuê đất nhưng như thế cũng vẫn là mất vào tay người Tàu thôi

  Trả lờiXóa
 2. Không những các nhà khoa học mà cả nhà văn (thường rất thâm thúy sâu sắc việc đời) cũng đồng lòng lên tiếng dừng luật đặc khu kinh tế. Thảo dân xin cám ơn quý vị đã quan tâm đến an ninh chủ quyền quốc gia

  Trả lờiXóa
 3. coi chừng,kẻo mắc lừa với nha. đưa ra con số 90. nếu vượt được thì ok. bằng không họ sẽ rút xuống 70 ra vẻ là lằng nghe, là này, là nọ ... thực ra thì dân không muốn năm nào hết. bây giờ người ta lại rêu rao là dân hiểu lầm. không ai hiểu lầm hết. chẳng qua chỉ là trò lừa thôi.

  Trả lờiXóa
 4. đến trường sa, hoàng sa ... đấu tranh mãi còn không xong, đời con đời châu cũng vẫn còn đấu tranh; bây giờ lại cộng thêm nỗi khổ để con cháu gánh vác. khốn nạn một lũ lưu manh.

  Trả lờiXóa
 5. Tôi không đồng tình về tên gọi ba đặc khu, bởi không có gì vượt trội hơn về thu hút đầu tư nước ngoài, thu hút công nghệ cao. Vì nó hao hao giống với các quy định thu hút đầu tư trong nước.
  Chỉ khác là cho kinh doanh cờ bạc casino và mại dâm.
  Cho nên tôi tư vấn cho ban soạn thảo lấy tên gọi là khu vui chơi giải trí đạc biệt. Dành riêng cho thủy thủ, Hải quân nước ngoài đến đánh bạc và chơi gái. Nghe nó nhẹ nhàng và dễ hiểu.

  Trả lờiXóa
 6. Không cho thuê bất cứ một ngày nào hết! Dân ta có thể ăn khoai, ăn sắn... nhất quyết không làm giàu bằng mọi giá để đời ta và đời cháu con mãi sống trong bất an và tiếc nuối.

  Trả lờiXóa
 7. Có luật trưng cầu ý dân rồi các bác ạ. Luật này có hiệu lực từ 01/7/2016.

  Trả lờiXóa