Thứ Sáu, 27 tháng 4, 2018

CẢ THẾ GIỚI DÕI THEO GIÂY PHÚT CUỘC GẶP LIÊN TRIỀU LỊCH SỬ


Giây phút lịch sử trên bán đảo Triều Tiên

Tuổi trẻ
27/04/2018 06:47 GMT+7


TTO - Hai nhà lãnh đạo Triều Tiên - Hàn Quốc đã bắt tay nhau trong cuộc gặp thượng đỉnh tại làng đình chiến Bàn Môn Điếm. Đồng hồ chỉ 7h30, giờ Việt Nam. Một thời khắc lịch sử.
Lễ đón long trọng nhà lãnh đạo Kim Jong Un diễn ra ngay sau đó.

Bên ngoài tòa nhà, nơi diễn ra cuộc gặp, thảm đỏ và đội quân danh dự đã ngay hàng đúng lối.

 
Thời khắc lịch sử trong quan hệ Hàn Quốc - Triều Tiên

Con đường đi từ Seoul đến khu vực biên giới sáng nay đã được phong tỏa hoàn toàn. Quá trình di chuyển của đoàn xe tổng thống Hàn Quốc được trực tiếp trên trang web chính thức của thượng đỉnh liên Triều (Trực tiếp cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều).

.
 Bên ngoài nơi hội đàm của hai nhà lãnh đạo liên Triều - Ảnh: REUTERS

Một người dân Hàn Quốc ở Việt Nam nhắn với chúng tôi cầu mong hội nghị thượng đỉnh liên Triều lần 3 sẽ suôn sẻ như cách đoàn xe Hàn Quốc phóng như bay về phía bắc và thành công tốt đẹp.


Từ Bình Nhưỡng, hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã rời thủ đô xuôi về phương nam.
.
 
Hai nhà lãnh đạo duyệt đội danh dự


 
Đoàn xe tổng thống Hàn Quốc rời Nhà Xanh tới biên giới với Triều Tiên - Ảnh: REUTERS

Theo lịch trình dự kiến ông Kim Jong Un sẽ đến đường ranh giới quân sự giữa hai miền vào lúc 9h30 giờ địa phương, tức khoảng 7h30 giờ VN. Ông Kim sau đó sẽ đi bộ qua lãnh thổ Hàn Quốc nằm trong khu phi quân sự.


Cuộc họp chính thức sẽ bắt đầu lúc 10h30 giờ địa phương tại nhà Hòa bình của Hàn Quốc trong làng đình chiến Bàn Môn Điếm, tức khoảng 8h30 giờ VN.

.
 
Nơi hai nhà lãnh đạo Triều Tiên sẽ gặp mặt bên trong nhà Hòa Bình - Ảnh: Thượng đỉnh liên Triều 2018

Thành phần dự mỗi bên là 1+6+6. Ghế 2 trưởng đoàn to hơn ghế đoàn viên, trên đỉnh lưng ghế có khắc hình Bán đảo Triều Tiên.

Bàn đàm phán có độ rộng 2018mm tượng trưng cho sự kiện được tổ chức trong năm 2018, chiếc bàn có hình chiếc cầu được nối từ 2 mố cầu, ý nói sự hàn gắn. Trong phòng có bức tranh lớn vẽ hình núi Kumgang, một trong các biểu tượng của hợp tác hai miền về du lịch.

.

Phần đầu ghế dành cho hai nhà lãnh đạo hai miền Triều Tiên - Ảnh: Thượng đỉnh liên Triều 2018

* Mỹ - Hàn ngừng tập trận trong ngày thượng đỉnh liên Triều

Hội đồng tham mưu liên quân Hàn Quốc (JCS) ngày 26-4 cho biết cuộc tập trận "Giải pháp then chốt" giữa Mỹ và Hàn Quốc sẽ tạm dừng trong ngày 27-4 để tạo không khí thuận lợi cho thượng đỉnh liên Triều.

Cũng theo JCS, cuộc tập trận quy mô dự kiến kéo dài 4 tuần mang tên "Đại bàng non" cũng đã chính thức kết thúc vào ngày 26-4, chỉ một ngày trước khi lãnh đạo hai miền Triều Tiên gặp nhau ở Bàn Môn Điếm.


* Báo chí nước ngoài lần đầu được phép tác nghiệp tại thượng đỉnh liên Triều


Tin từ Nhà Xanh (Văn phòng tổng thống Hàn Quốc) cho biết lần đầu tiên trong lịch sử 3 kỳ thượng đỉnh liên Triều sẽ có mặt các phóng viên nước ngoài.

Tổng cộng có 5 hãng thông tấn như Hãng tin Reuters (Anh), Hãng tin Bloomberg (Mỹ), Hãng thông tấn Tân Hoa xã (Trung Quốc), Hãng thông tấn Kyodo và Hãng tin Jiji (Nhật Bản) được phép tham dự.


Tính đến ngày 25-4, có 869 phóng viên thuộc 184 cơ quan báo chí của 36 quốc gia đăng ký tác nghiệp tại hội nghị thượng đỉnh liên Triều 2018. "Hội nghị thượng đỉnh liên Triều lần này được nhiều quan tâm không chỉ Hàn Quốc mà còn cả thế giới.

Cả thế giới đang quan tâm chú ý tới hai lãnh đạo Hàn Quốc và Bắc Triều Tiên giải quyết các vấn đề trên bán đảo Hàn Quốc thế nào.

Vì thế, chúng tôi sẽ đưa tin nhanh và chính xác cho các độc giả trên thế giới", bà Kim Soyoung, trưởng văn phòng đại diện Reuters tại Hàn Quốc cho biết.


Báo chí nước ngoài được phép tác nghiệp tại các cuộc hội đàm cấp cao liên Triều nhưng chưa bao giờ được phép xuất hiện trong hai hội nghị thượng đỉnh liên Triều diễn ra tại Bình Nhưỡng vào các năm 2000 và 2007.


BẢO DUY

7 nhận xét :

 1. Bản đồ cổ của triều tiên là hình hài một con gấu trúc bị một mảng mây đen hay một tảng đá đè trên đầu. Có lẽ sự li biệt của họ cũng bởi thế lực bên ngoài tham gia vào mà thôi.
  Tôi thấy cách đón tiếp nhau của họ tầm cỡ thật: họ mang văn hóa truyền thống ra để đón tiếp; họ in bản đồ "đất mẹ" của họ để nhắc nhở nhau. Kiểu gì mà họ chẳng thống nhất

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nhìn bản đồ VN hình chữ S mảnh mai cũng thấy một tảng đá đè lên đầu suốt mấy nghìn năm nay! Bao giờ mới hất được nó đi?

   Xóa
  2. Lạy trời, Triều Tiên đừng có "giải phóng" Hàn Quốc để cho dân Triều Tiên vác rá sang đó lấy gạo về ăn.

   Xóa
 2. Kim Jung Un này xem hung hăng thế mà có lúc lại thế này!
  Cứ như ông Hồ thì nhất định đánh cho dù phải đốt cả dãy Trường Sơn! Câu nói này của ông Hồ được xem như câu kết luận về tình anh em trong một nước!

  Trả lờiXóa
 3. Đã đánh nhau chết bao nhiêu triệu người. Đã qua bốn mươi ba năm mà vết thương còn rỉ máu! Những ngày 30 tháng tư mỗi năm lại thấy TV chiếu lại phóng sự chiến trường với giọng đọc địch ta rõ ràng, sắt máu! Con cháu kẻ địch còn sinh sống trên đất nước này với nhiều bất lợi về mặt xã hội nhưng vẫn phải đóng thuế không thiếu xu nào!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nói như thế là nói lấy được, vì có oánh nhau mới có chiến trường. Nhưng ngu một nỗi là anh-em một nhà lại đánh nhau vì nghe thằng khác nó xui - Cho nên ngày 30/4 chẳng có gì mà tự hào, chỉ có ghi nhận là thôi từ nay dân ta không vì bom đạn mà chết, còn nếu chết kiểu gì nữa thì là do những người lãnh đạo phán quyết. Nếu không được như anh cu Kim Ủn thì nhơ nhuốc lắm.

   Xóa
 4. Hai ông đứng đầu hai thể chế Bắc - Nam bán đảo đảo Triều Tiên hãy nhìn lại Đông Đức và Tây Đức - Rồi quay sang Việt Nam để tìm ra đường đi cho đất nước mình.
  Hoà bình thống nhất hoà hợp dân tộc. Ông Nam Hàn làm tổng thống thì ông Bắc triều làm Thủ tướng, chia quyền Lãnh đạo. Đưa Bản đảo Triều Tiên trở thành quốc gia hùng mạnh, tất cả đều có lợi

  Trả lờiXóa