Thứ Ba, 27 tháng 3, 2018

14 NƯỚC EU ĐỒNG LOẠT ĐUỔI NHÀ NGOẠI GIAO NGA


14 nước EU đồng loạt trục xuất nhà ngoại giao Nga

VNE

Thứ hai, 26/3/2018 | 20:40 GMT+7

Đức, Pháp, Ba Lan nằm trong số những nước Liên minh châu Âu trục xuất các nhà ngoại giao Nga vì vụ đầu độc cựu điệp viên ở Anh.

Trump trục xuất 60 nhà ngoại giao Nga
"Như một biện pháp nối tiếp quyết định của Hội đồng châu Âu hồi tuần trước nhằm phản ứng trước Nga theo một khuôn khổ chung, đến hôm nay, 14 nước thành viên đã quyết định trục xuất các nhà ngoại giao Nga", AFP dẫn lời Chủ tịch Liên minh châu Âu (EU) Donald Tusk cho biết tại một cuộc họp báo ở Bulgaria.


Đức, Pháp, Ba Lan hôm nay thông báo về việc đề nghị 4 quan chức ngoại giao Nga ở mỗi nước rời đi. Hà Lan và Đan Mạch, mỗi nước trục xuất hai người, các Bộ Ngoại giao thông báo. Italy trục xuất hai nhà ngoại giao Nga, trong khi Litva tuyên bố trục xuất ba người. Cộng hoà Czech cũng sẽ trục xuất số lượng tương tự.

Trong khi đó, Latvia trục xuất một nhà ngoại giao Nga và một nhân viên tập đoàn Aeroflot. Estonia xác nhận trục xuất một tham tán quân sự tại đại sứ quán Nga.

Số lượng nhà ngoại giao Nga bị trục xuất tại các nước Bắc Mỹ và châu Âu. 
Đồ hoạ: Guardian.

Theo ước tính của AFP, khoảng 30 quan chức ngoại giao Nga bị 14 nước EU trục xuất. Ngoài ra, Ukraine thông báo trục xuất tới 13 người.

Mỹ cũng vừa tuyên bố trục xuất 60 nhà ngoại giao Nga, đóng cửa lãnh sự quán Nga tại thành phố Seattle.

Các nước phương Tây cho rằng Nga đứng sau vụ đầu độc cựu gián điệp hai mang Sergei Skripal và con gái Yulia tại Salisbury, Anh hôm 4/3. Nga đã bác bỏ bất cứ vai trò nào trong vụ đầu độc và đề nghị hợp tác toàn diện để điều tra.

Trọng Giáp 

6 nhận xét :

 1. Có báo đăng 23 nước đồng loạt đuổi các nhà ngoại giao Nga!

  Trả lờiXóa
 2. Các nước này đang chúc mừng Putin tái cử tổng thống Nga nhiệm kỳ thứ 4. Màn chúc mừng này được thể hiện bằng hành động tập thể. Rất ý nghĩa!!!

  Trả lờiXóa
 3. NGHỈ CHƠI
  Chính phủ mà tổ chức ám sát, tổ chức bắt cóc... thì thế giới văn minh sẽ "nghỉ chơi" với họ là điều không sớm thì muộn

  Trả lờiXóa
 4. Trục xuất nhà ngoai giao cứ tưởng là ghê gớm lắm nhưng thực chất cũng chỉ là hình thức mang tính ngoại giao chứ không gây thiệt hại gì, rồi Nga cũng trục xuất lại y như vậy huề vốn.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Mặt trận Ngoại giao được xem trọng không thua gì mặt trận Quân sự - nếu không muốn nói là hơn

   Xóa
 5. Pu Tin là một thằng lưu manh quốc tế

  Trả lờiXóa