Thứ Năm, 27 tháng 4, 2017

LS. Lê Ngọc Luân: ĐÔI MẮT PHẪN UẤT CỦA NGƯỜI CHA


ĐÔI MẮT PHẪN UẤT CỦA NGƯỜI CHA
 
LS Lê Ngọc Luân

Đây là hình ảnh người Cha có con gái 5 tuổi bị giết hại trong vụ án oan Hàn Đức Long ở Bắc Giang. Lúc ông Phó Chánh án đọc lời xin lỗi, người Cha tội nghiệp, đã tìm mọi cách lao lên phía trên để phản đối.

Bản thân tôi đã khóc khi nhìn vào đôi mắt của người Cha ấy, bao nhiêu căm phẫn và bất lực dồn nén đến tột cùng, mà tôi không thể có từ ngữ nào khác để diễn tả. Ròng rã 12 năm trời hầu tòa, đó là chuỗi ngày đau đớn không chỉ riêng ông mà toàn thể gia đình khi nghe tường thuật (trong lúc xét xử) về hành vi sát hại con mình. Và những lần ấy, người Cha nghĩ rằng linh hồn con gái ít nhiều được siêu thoát vì công lý được thực thi, hung thủ phải đền tội.

Thế nhưng, một điều tréo ngoe và tàn nhẫn, hung thủ không phải là ông Long. Vậy ai mới là kẻ sát hại giọt máu của mình. Một câu hỏi như nát cả ruột gan. Chúng ta, hãy đặt mình vào hoàn cảnh của ông, tôi tin, dù có đau thì, chỉ có ông và gia đình, những người trong cuộc mới thấu được nỗi đau này lớn thế nào.

Một giả thiết, nếu ngày xảy ra vụ án, CQĐT Bắc Giang không vội vàng bắt giam ông Long và VKS, tòa án cẩn trọng, xem xét kỹ, có thể hung thủ đã được tìm ra. Tuy nhiên, chính cách làm thiếu trách nhiệm, hay nói cách khác là vô tâm dẫn đến một hệ quả không thể khắc phục được cho cả nạn nhân lẫn người bị oan sai.

Tôi định không viết thêm nội dung về sự việc này và không dùng những từ ngữ thực tại như trên kia (vì có thể hằn thêm nỗi đau cho nạn nhân) nhưng tôi không thể không viết khi nhìn vào đôi mắt của người Cha, đặc biệt, ngày hôm qua, ông Phó Cục trưởng cục bồi thường nhà nước, Bộ Tư pháp trả lời trên báo VnExpress rằng:

"Buổi xin lỗi ông Long là đúng pháp luật".

Đó là câu nói hết sức "tàn nhẫn". Sự tàn nhẫn thế nào, tôi để dư luận đánh giá vậy.

Người Việt, từ ngàn xưa vốn có lòng bao dung, lời xin lỗi, nó phải được xuất phát từ cái tâm về sai lầm mà mình gây ra. Nếu lời xin lỗi cho qua chuyện, không xuất phát từ sự hối hận thì không cần phải thực hiện bởi, đó là sự "phỉ báng" vào lương tri con người.

Trong câu chuyện này, tôi không thể đo lường được ông Long đau đớn hơn hay người Cha mất con kia đau đớn hơn. Có lẽ, nỗi đau đó chỉ có trời đất mới thấu hiểu được.

Vậy, câu hỏi đặt ra, giờ đây, phải làm thế nào để xoa dịu một phần nỗi đau cho gia đình nạn nhân và cả ông Long. Tôi cho rằng, những người gây chuyện này là công an, viện kiểm sát, tòa án cần phải trực tiếp đến cúi đầu xin lỗi cả hai. Đồng thời, phía CQĐT Bắc Giang phải nhanh chóng tìm mọi cách để đưa thủ phạm ra ánh sáng, trả lại công bằng cho linh hồn của cháu.

Người Cha ấy và ông Long không cần một buổi xin lỗi sáo rỗng với 03 phút đọc ngắn ngủi kèm theo đó là hàng loạt căm phẫn dồn nén vào những chiếc dép.

P/s: Có ai đó đã nói "Con gái là kiếp trước của bố". Tôi viết những dòng này và coi đây là một nén nhang thắp cho hương hồn cháu bé 5 tuổi, mong cháu an giấc ngàn thu.

Nước biển mênh mông không đong đầy tình mẹ
Mây trời lồng lộng không phủ kín công cha.

Sài Gòn, ngày 27/04/2017
LS Lê Ngọc Luân

5 nhận xét :

 1. Tôi đồng ý rằng:
  Nếu CQĐT Bắc Giang không vôi vàng bắt giam ông Long và VKS, tòa án cẩn trọng thì hung thủ có thể đã được tìm ra.

  Trả lờiXóa
 2. Trần Thị Thảo21:17 27 tháng 4, 2017

  Bài viết thật cảm động .

  Trả lờiXóa
 3. ""Nếu lời xin lỗi cho qua chuyện, không xuất phát từ sự hối hận thì không cần phải thực hiện bởi, đó là sự "phỉ báng" vào lương tri con người. ""

  12 năm tù oan
  xin lỗi chỉ 3 phút
  trong hoàn cảnh hỗn độn
  lời đọc chẳng được nghe
  guốc dép bay vè vè
  ồn ào lời uất hận
  ai thấy được tường tận
  mới thấy thật vô tình
  xin lỗi cho xong chuyện?
  thế là đúng pháp luật
  xin lỗi rồi đấy nhe!

  Trả lờiXóa
 4. Từ lâu rồi, ở đất nước này, con người không được tôn trọng, nhân phẩm con người không được tôn trọng, sinh mạng con người không có ý nghĩa gì! Sinh mạng triệu người (trong vụ Fomosa) không có ý nghĩa gì, thì sinh mạng của một cháu bé 15 tuổi đâu phải để chính phủ bận tâm mà đi tìm công lý!
  Trong vụ này, cháu bé là nạn nhân, ông Hàn Đức Long là nạn nhân còn cơ quan điều tra và tư pháp là thủ phạm của bi kịch ngày hôm nay!

  Trả lờiXóa
 5. Phản ứng của người nhà nạn nhân có thể hiểu được. Tuy nhiên họ lại chửi mắng cả ông Hàn Đức Long (một người tù oan hơn mười năm trời), khiến ông sốc nặng, thì không nên. Họ chỉ nên phản ứng với công, an, kiểm sát, vì các cơ quan này không tìm ra thủ phạm đích thực, để con họ chết oan.

  Trả lờiXóa