Thứ Ba, 1 tháng 11, 2016

Tin NÓNG: AI BẢO KÊ CHO THỦY ĐIỆN HỐ HÔ XẢ LŨ ?

 Ông Lê Đình Sơn kiểm tra việc xã lũ tại thuỷ điện Hố Hô. (Ảnh: Lê Minh).
.
Bí thư Hà Tĩnh "ngã ngửa" khi thuỷ điện xả lũ

VietNamnet
01/11/2016 13:08 GMT+7

Trực tiếp kiểm tra thuỷ điện Hố Hô sáng nay, Bí thư Tỉnh uỷ Hà Tĩnh Lê Đình Sơn cho biết thuỷ điện này xả lũ khi chưa có sự chỉ đạo của tỉnh.

>> Lũ chồng lũ: Dân leo nóc nhà
>> Mưa dữ dội, nguy cơ lũ lớn khắp miền Trung

Ông Sơn cho biết, từ hôm qua đến nay, tỉnh Hà Tĩnh chưa có chỉ đạo xả lũ, kể cả hồ Kẻ Gỗ. Thế mà sáng nay, khi kiểm tra tại công trình thuỷ điện Hố Hô thì đoàn kiểm tra rất bất ngờ vì công trình này tự ý xả nước từ tối qua.


Cảnh thuỷ điện Hố Hô xả lũ sáng 1/11. (Ảnh: Lê Minh)

“Tôi khẳng định là tỉnh chưa ban hành lệnh xả, tuy nhiên, khi kiểm tra, thuỷ điện Hố Hô đã xả và thay đổi lưu lượng xả từ đêm qua. Việc này đã vi phạm chỉ đạo của tỉnh”, ông Sơn nói.

Theo ông Sơn, qua kiểm tra ban đầu, thuỷ điện Hố Hô chấp hành không nghiêm túc. Kiểm tra sâu hơn, thuỷ điện Hố Hô chưa kiểm soát, điều tiết lưu lượng nước xả của hồ đồng thời không tính toán được việc xả lũ vùng hạ lưu ngập lụt như thế nào.

“Chúng ta phải có bản đồ ngập lụt, chưa có hệ thống cảnh báo để người dân chủ động phòng tránh. Từ nay đến cuối năm cứ lặp lại như thế này thì vùng hạ lưu của Hà Tĩnh vẫn cứ tiếp tục ngập lụt. Tôi đề nghị sau việc này cần phải có giải trình cụ thể” - ông Sơn nói.
Đại diện thuỷ điện Hố Hô cho biết, do nước lũ về quá nhanh nên buộc phải xả. Tuy nhiên lưu lượng xả rất thấp, chỉ xả ở mức 126 m3/giây.

Trong đêm, do nước về quá cao, xấp xỉ khoảng 800 m3/giây nên công ty đã tăng lưu lượng xả.

“Việc này chúng tôi đã xin chỉ đạo cả đêm, không điều tiết thì sẽ tràn mất”, vị đại diện thuỷ điện Hố Hô nói.

Ông Sơn cho rằng, việc xả lũ hoàn toàn phải có tính toán, chứ không thể 2h đêm mới xả. Xả lũ thì phải tính toán xả ban ngày, chứ không thể trong đêm tăng lượng xả, người dân sẽ không chủ động tránh được.

Lê Minh

6 nhận xét :

 1. Đúng là quân giết người,việc xả lũ ban đêm là học tập truyền thống chiến tranh du kích mà đảng đã sáng tạo nên để nhằm giết được nhiều"địch" hơn

  Trả lờiXóa
 2. Cứ xả, bí thư tỉnh ủy cũng mặc kệ. Có Bộ công thương bảo kê, lo quái gì !

  Trả lờiXóa
 3. Tất cả thủy điện đều xả ... đúng quy trình. chỉ ngập và chêt chóc thiệt hại cho nhân dân chứ có ngập đến bộ công thương đâu mà phải lo.

  Trả lờiXóa
 4. Lần trước xả ban ngày nên dân chết "hơi bị ít" nên lần này xả ban đêm với hy vọng "hiệu quả cao hơn".
  Đồ khốn nạn, sao không đưa lũ người này giết hết đi?

  Trả lờiXóa
 5. Tội ác này phải truy tố

  Trả lờiXóa
 6. Nó vẫn xả không cần nghĩ đến dân vì tay Quân tổng cục phó tổng cục Năng lượng Bộ Công Thương khi vào kiểm tra lần nó xả lũ trước đã khẳng định xả như thế là chấp nhận được mà.

  Trả lờiXóa