Chủ Nhật, 9 tháng 10, 2016

TÒA TRẢ ĐƠN - CÔNG AN ĐỔ QUÂN, DỰNG HÀNG RÀONguyen Anh Tuan

TÒA TRẢ ĐƠN - CÔNG AN ĐỔ QUÂN, DỰNG HÀNG RÀO

Sáng nay, ngày 8/10/2016, Tòa án Thị xã Kỳ Anh tuyên bố trả lại hơn 500 đơn kiện Formosa của ngư dân miền Trung, lấy lý do (1) thiếu chứng cứ về thiệt hại và (2) Chính phủ đã có Quyết định 1880 về việc bồi thường.

Việc đòi hỏi ngư dân bắt buộc phải chứng minh thu nhập và thiệt hại của họ bằng cách chứng từ, hóa đơn thực sự không thực tế và có ý đánh đố.

Chưa kể tới việc, trong quá trình kê khai thiệt hại, chính UBND các xã đã từ chối chứng nhận mức thu nhập của ngư dân, buộc họ phải nhờ đến trưởng thôn (được dân bầu và xã chấp thuận) cùng hàng xóm đứng ra xác nhận giúp trước khi tiến hành khởi kiện, nhưng nay thì đã không được chấp nhận.

Lẽ ra Tòa án có thể tham khảo mức thu nhập trung bình của ngư dân miền Trung trong các số liệu của Cục Thống kê cùng với báo cáo của các địa phương về việc ngư dân bỏ biển sau thảm họa làm căn cứ để thụ lý đơn, còn việc xác định mức thiệt hại như thế nào là hợp lý thì có thể xem xét sau đó trong quá trình tố tụng.

Riêng lý do Chính phủ đã ra quyết định bồi thường rồi nên dân không được kiện thì còn vô lý hơn nữa, vì những người dân đi kiện này ngay từ đầu đâu có ủy quyền cho Chính phủ đàm phán mức bồi thường với Formosa, cũng chẳng hề đồng tình với mức bồi thường đó (vì quá thấp, không thỏa đáng). Vậy sao nó có thể thành lý do để ngăn cản người dân kiện Formosa được? Mà đó là chưa nói tới việc nhiều luật sư còn nghi ngờ tính hợp pháp của Quyết định 1880 này.

Tuy thất vọng về động thái này của Tòa án, song tôi không bất ngờ, vì trong buổi trao đổi Bàn tròn với BBC tuần trước tôi đã dự đoán chính quyền, dù biết sẽ kích động giận dữ của người dân, vẫn sẽ chọn phương án này vì lẽ cách thức tổ chức quyền lực của họ, cũng như những giao kèo trong bí mật giữa họ với Formosa, không cho phép họ chọn cách giải quyết tranh chấp ôn hòa, văn minh, thông qua tiến trình tư pháp.
Trong một động thái khác, các lực lượng cảnh sát cơ động từ Trung ương đã được tăng cường quanh khu vực nhà máy Formosa. Các hình ảnh từ địa phương cũng ghi nhân hàng rào kẽm gai, tường thành xung quanh Formosa đã được gia cố chuẩn bị cho những đợt biểu tình tiếp theo của người dân.

Ngày mai Chủ nhật, rất có thể khi thấy Bộ Công an chuẩn bị quá kỹ càng, dân địa phương sẽ án binh bảo toàn lực lượng. Nhưng không có nghĩa là hàng chục nghìn con người thông thuộc địa hình sẽ mãi mãi ngồi ở nhà mặc cho tương lai của họ chết như cá, và để yên cho thủ phạm chỉ cách họ vài cây số được tiếp tục hoạt động. Công an giữ được tuần này, nhưng liệu có giữ được những tuần tới, tháng tới, năm tới, khi mà dân địa phương chỉ thấy tương lai của mình sau khi Formosa bị đóng cửa.

Ở chiều ngược lại, mọi chỉ dấu đều cho thấy trong kho giải pháp của chính quyền hiện nay trước thảm họa Formosa, vẫn không có gì ngoài súng đạn, dùi cui.

Và có thể là thêm rất nhiều kẽm gai.

Nhưng bao nhiêu cho đủ để vây một núi căm hờn?

Ảnh: FB Nguoi Ky Anh.

--

Đọc thêm

DÂN KIỆN FORMOSA VÀ THẾ LƯỠNG NAN CỦA CHÍNH QUYỀN 
https://www.facebook.com/nguyen.anh.tuan8690/posts/1456574131024142

CHỈ BỒI THƯỜNG CHO DÂN 6 THÁNG, SAU ĐÓ THÌ SAO?
https://www.facebook.com/nguyen.anh.tuan8690/posts/1460084184006470

Thông tin về việc Tòa Kỳ Anh trả lại đơn kiện:

15 nhận xét :

 1. Khốn nạn và bỉ ổi đến thề đến thế là cùng.

  Trả lờiXóa
 2. TIỀN BỒI THƯỜNG CHO DÂN KHÔNG KHÁC GÌ CỦA BỐ THÍ. TIỀN BỒI THƯỜNG MỘT THÁNG GIÁ TRỊ CHỈ BẰNG NGƯỜI DÂN LÀM TRONG MỘT NGÀY.
  NGƯỜI DÂN CẦN LÀM MỘT CUỘC CÁCH MẠNG THẬT SỰ.

  Trả lờiXóa
 3. Chính quyền này là "chính quyền của Formosa, do Formosa vì Formosa".

  Trả lờiXóa
 4. Tăng cường bạo lực trấn áp người dân, đó có phải là biện pháp thích hợp trong lúc này?
  Đối với người dân, ý nghĩa cuộc sống, tình yêu cuộc sống là cơm gạo cho con cái họ, cho gia đình họ. Chấm hết!
  Một khi đã mất tất cả thì chẳng còn gì phải sợ cả!
  Vấn đề của chính quyền không phải là đổ cho Việt Tân hay gì gì cả! Mà vấn đề của chính quyền là phải tiêu diệt con quái vật Fomosa, thế thôi!
  Fomosa Là uy tín của chính quyền!

  Trả lờiXóa
 5. Mọi biện pháp của chính quyền, dù theo chiều hướng nào, cũng hoàn toàn không bất ngờ. Chỉ có thể thấy bất ngờ từ các biện pháp của người dân.

  Trả lờiXóa
 6. Ô hô ... Ô hô Thiên!
  Luật pháp ... hề! Thế sự đảo điên!

  Trả lờiXóa
 7. Ba biện pháp cũng ra đời . 1. Bác bỏ đơn khiếu nại . 2. Dân sẽ không tâm phục khẩu phục . 3. NCQ sẽ dùng biện pháp mạnh để dập tắt mọi chống đối ( CA. LLVT và chó nghiệp vụ ) !

  Trả lờiXóa
 8. Trong đơn của người dân có đầy đủ xác nhận thiệt hại do Formosa gây ra mà Tòa còn trả lời là thiếu chứng cứ thiệt hại.Vậy xin hỏi Tòa cơ sở nào mà chính phủ bảo thiệt hại mà Formosa đền bù là đúng.Hỏi lại Tòa lần nữa giữa ông Chủ và đầy tớ,công bộc tại sao Tòa lại tin đứa ở?mà không tin vào ông Chủ là dự vào cơ sở nào?

  Trả lờiXóa
 9. Nếu bọn tà quyển thủ thế ở fomosa, dại gì đến đó biểu tình. Cùng kéo đến ngay trung tâm của chính quyền, vì nguyên nhân cản trở chính là bọn chúng, kéo đến biểu tình ở UBND tỉnh, Công An tỉnh. Bức xúc quá thì kéo đến biểu tình ở Hà Nội.

  Trả lờiXóa
 10. Tôi tin là khi nộp đơn khởi kiện Formosa tại TAND Huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh, những người tổ chức và toàn bộ nhân dân giáo dân Quỳnh Lưu, Nghệ An biết rằng TAND Kỳ Anh sẽ chỉ có mỗi một lựa chọn là trả đơn, đơn giản nhất là vì họ làm theo chỉ thị của đảng csVN chứ không làm theo tinh thần "Thượng tôn Pháp Luật"! Tôi cũng mong và chúc cho bà con giáo hữu Quỳnh Lưu, Đức Cha Đặng Hữu Nam và các vị chủ chăn khác kiên tâm, bền chí, vì cuộc đấu tranh này còn dài, và chỉ có thể thắng bằng tư duy, không thể thắng bằng vũ lực!
  Bước tiếp theo cần làm là đưa Tất cả đơn kiện đó lên kiện tại Tòa án Nhân dân Tỉnh hà Tĩnh!Tại đây sau một thời gian, TAND Tỉnh Hà Tĩnh cũng sẽ trả đơn kiện vì lý do tương tự! Bà con hãy không bao giờ nản chí. Tiếp tục đệ trình đơn kiện lên TAND Tối cao của Nước CHXHCN Việt Nam!
  Đến đây, có thể xẩy ra một trong 2 khả năng:
  1. Hoặc TAND Tối cao Việt Nam sẽ thụ án, xử chiếu lệ và tuyên bố bồi thường như Chỉ thị 1880/CTTT vừa qua;
  2. Hoặc TAND Tối cao Vn tiếp tục trả đơn...!
  Trong bất kỳ khả năng nào, bà con phải có được Phán quyết của TAND Tối cao nước CHXHCN Việt Nam, và mang phán quyết đó cùng toàn bộ Hổ sơ vụ kiện ĐI HÀ LAN KIỆN Ở TÒA ÁN QUỐC TẾ!
  Sẽ là một cuộc đấu tranh cân não, câm go và đảng csVN sẽ tìm nhiều chiêu thức để làm nhụt chí bà con... Rất mong những người Việt Nam trong nước và ngoài nước hảy ủng hộ hết mình - bằng Tinh thần và vật chất cho VỤ KIỆN LỊCH SỬ NÀY!
  CHÚC ĐỨC CHA ĐẶNG HỮU NAM VÀ BÀ CON GIÁO DÂN QUỲNH LƯU CHÂN CỨNG, ĐÃ MỀM!

  Trả lờiXóa
 11. Lê Hiền Đức15:31 9 tháng 10, 2016

  Không gì mạnh bằng "sức mạnh của lòng dân" !!!
  Nâng thuyền cũng do dân mà Lật thuyền cũng là dân !!!
  Chỉ có 1 cách duy nhất là "tống cổ Formosa" ra khỏi Việt nam !!!

  Trả lờiXóa
 12. Bộ Ngoại giao Mỹ: Việt Tân không nằm trong danh sách khủng bố theo luật Hoa Kỳ

  DL - Trong bản tin ngày 8/10 về việc Chính phủ Việt Nam tuyên bố tổ chức khủng bố Việt Tân có trụ sở tại California, Reuters dẫn lời Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết Việt Tân không nằm trong danh sách khủng bố theo luật Mỹ.
  http://www.ijavn.org/2016/10/bo-ngoai-giao-my-viet-tan-khong-nam.html

  Trả lờiXóa
 13. Một cụ COMMENTAROR bên bác đại tá Bổng viết đúng ghê:
  "Nặc danh21:07 Ngày 03 tháng 10 năm 2016
  ....Mới đầu Tòa nhận đơn là theo chỉ đạo chứ không phải tự Tòa làm theo chức năng của mình. Đảng và chính quyền chỉ đạo nhận để dân ra về. Tiếp đó là đảng và chính quyền sẽ nghĩ cách. Tất nhiên, cấp ủy và chính quyền địa phương chẳng nghĩ ra cách gì để đối phó với hàng chục nghìn dân. Chắc chắn lại "thỉnh thị" cấp trên. Cấp cuối cùng sẽ là Bộ chính trị. Cuối cùng là sẽ trả lại đơn kiện của ngư dân theo "đúng quy trình".
  Trả đơn kiện theo luật mà sao binh lính dàn trận như chuẩn bị chiến tranh dzậy? Đúng là "con kiến mà kiện củ khoai".
  Sống bằng tiền dân đóng thuế mà khi dân quá xá như vậy coi sao được!
  Chứng cứ:
  - kết luận nguyên nhân cá chết
  - Hiện vẫn còn trên 140 loài cá tôm không ăn được vì nhiễm độc
  - Tàu thuyền nằm trơ trỏng trên bãi biển
  - Con cái không tiền đóng học phí. Nếu đi học đại học, cao đẳng ở các thành phố thì còn thê thảm hơn. các cháu không chỉ thiếu tiền học, tiền trọ, mà cả tiền ăn
  - đau bệnh không tiền mua thuốc
  - Lời nhận tội của quan chức Formosa
  - Lời nói dối của Võ Tuân Nhân, thứ trưởng BTN & MT
  - Quyết định 1880 của chính phủ trái luật.
  - Các tổ chức xã hội, tổ chức luật sư cần giúp người dân chứng minh thiệt hại
  Chính phủ cỡi lên đâu các quan tư pháp, coi tòa chỉ là con rối.
  Toà án phải triệu tập Formosa yêu cầu làm bản tường trình về gây thiệt hại
  Tòa phải tổ chức đối chất, hòa giải giữa ngư dân và Formosa
  + Người khỏi kiện phải kháng cáo quyết định trả lại đơn kiện của Tòa án Kỳ Anh. Ông chánh án ký quyết định này sẽ được ghi vào sách kỷ lục guiness thế giới về số lượng trả đơn kiện và lý do lếu láo để trả lại đơn kiện. Tên ngài thẩm phán này sẽ được ghi vào lịch sử tư pháp thế giới để bêu danh. Bạn bè của con cái vị này sẽ lên Facebook để chất vấn, để con vị này sẽ về hỏi cha/mẹ rằng mà cha/mẹ mần rứa?

  Trả lờiXóa
 14. cộng sản sẽ mọi giá mọi cách bảo vệ fomusa, vì nó là tử huyệt nhà sản

  Trả lờiXóa
 15. Bao lâu chính phủ không thấy những mất mát, đau khổ của người dân chính là mất mát đau khổ chính phủ thì bấy lâu chính phủ không thể có sự ủng hộ người dân.
  Có một băn khoăn trăn trở là tại sao chính phủ luôn đưa ra quyết sách nhằm đối phó với người dân khốn khổ mà không bao giờ sẻ chia niềm đau khổ ấy với nhân dân?
  Lẽ ra chính phủ phải đau khổ gấp nhiều lần dân mới phải lẽ !

  Trả lờiXóa