Thứ Hai, 29 tháng 8, 2016

Lê Luân: TRƯỜNG HỌC

Ảnh: báo Tuổi Trẻ Cười 

TRƯỜNG HỌC

FB Luân Lê
28-8-2016

Mẹ ơi, đứa con hỏi: Người ta đang làm gì dưới biển thế kia mà sao vui vẻ vậy?

Người Mẹ dịu dàng đáp: Họ tắm để chứng minh là hải sản không ăn được.

Đứa con lại nói: Trời mưa sao họ lại tắm? Mà ở xóm mình trời mưa thì bọn con toàn chạy ra tắm truồng thôi. Đây người ta lại mặc quần đùi hoa hoét loè loẹt quá.


Người Mẹ thở dài: Thôi lo bài vở đi con. Người ta to béo, trắng trẻo, mặc gì hay làm gì thì việc gì đến con mà hỏi.

Đứa con phân bua: Sao lại không? Trường con bọn nó nghỉ học hết rồi. Vì cá chết không đánh bắt được. Con cũng không đến trường nữa.

Người mẹ hốt hoảng: Sao lại thế? Không đi học lấy gì mà ăn? Làm sao có đủ hiểu biết mà làm lãnh đạo sau này, còn cống hiến cho đất nước?

Đứa con quay ngoắt đi với giọng thủng thẳng: Cần gì chứ. Con thấy họ có học trường nào đâu, mà người ta vẫn được học các bài học rút kinh nghiệm, bài học sâu sắc, bài học để đời và bài học đắt giá đó mẹ. Mà bài học đắt giá là bao nhiêu tiền?

Bà mẹ rầu rĩ: Hàng ngàn tỷ con ạ. Mà muốn đếm được số đó thì con phải đi học. Nghe chưa.

Bỗng cậu con trai nghẹn lại: Đứa bạn con vừa tự tử chết hôm qua vì không có áo mới đến trường. Ba đứa khác thì bị bố chúng nó thiêu chết vì không nuôi nổi.

Bà mẹ kinh hoàng: Trời ơi! Mẹ… Mẹ thấy người ta xây mấy cái nhà vệ sinh tiền tỷ giữa đồng gần trường con học cơ mà (?).

Đứa con ngượng nghịu: Tất cả đều đúng quy trình Mẹ ạ!

Người Mẹ:………!!!

Bỗng hai mẹ con kinh khiếp vì tiếng quát tháo gớm ghiếc của ông Bố đứa bé từ đâu lao ra: Đ.M! Lũ chúng mày toàn nghe thế lực thù địch xúi giục bố láo mất dạy. Thằng này đi mua rượu về đây, còn “con” này đi dọn cơm, nhanh tao ăn rồi đi nghỉ sớm mai còn đi họp chi bộ thôn, còn rút kinh nghiệm.

8 nhận xét :

 1. Ngán ngẩm cho Vietnam hôm nay!

  Trả lờiXóa
 2. p.thường dân Nam Bộ10:50 29 tháng 8, 2016

  Đọc mà ứa nước mắt !

  Trả lờiXóa
 3. Mẹ đứa bé:Đừng nghe lời thằng bố đảng nghe con,chỉ vì nghe lời thằng bố bảo có cả cá,cả thép,cả biển nên ông Hải ở xóm 3 xã Nghi phú,thành phố Vinh,Nghệ an ăn ghẹ đã bị nhiễm độc chì,sau khi vào bệnh viện đa khoa Nghệ an cấp cứu,mỗi lần truyền máu hết 25 triệu x3lần mà cuối cùng vẫn phải đi gặp cụ Cacmac,cụ Lê nin và các cụ lão thành đấy con ạ

  Trả lờiXóa
 4. http://tuoitre.vn/tin/phap-luat/20160829/cong-an-phuong-duoc-quyen-cay-cua-tich-thu-tai-san-cua-dan/1162540.html

  Trả lờiXóa
 5. NHÀ NƯỚC bắt đầu hiểu FOMOSA là THẢM HỌA.
  Trong bản tin thời sự trưa nay (29/8/2016) CỦA VTV1, có một phóng sự ngắn về đời sống của ngư dân Thừa Thiên_ Huế.
  Phóng sự phải thừa nhận ảnh hưởng môi trường biển khiến con em ngư dân phải bỏ học vì cha mẹ không thể đi đánh bắt cá, và những lồng bè nuôi cá đã phải tan nát vì cá chết. Các ngân hàng chính sách đã bắt đầu hoạt động cho vay đi học.
  VTV1 cũng nói thêm, rằng không chỉ lĩnh vực giáo dục, mà ngư dân còn gặp tình cảnh bi đát về mọi mặt của cuộc sống.
  VTV1 cũng nói thêm, rằng nguyện vọng của ngư dân là muốn được hưởng một CHÍNH SÁCH ĐẶC THÙ trong hoàn cảnh này để vượt qua khó khăn.
  Đó là tường thuật của VTV1.
  *
  LỜI BÀN:
  Khủng hoảng môi trường ở 4 tỉnh miền trung là do lỗi lầm của ai? Của nhà nước! Lỗi lầm của nhà nước tại sao bắt ngư dân phải đi vay tiền của ngân hàng chính sách để con em họ có thể tiếp tục việc học?
  VTV1 nói rằng ngư dân không chỉ gặp khó khăn về chuyện chi phí giáo dục cho con em. Vậy thì phải hiểu rằng, ngư dân bế tắc mọi dường, từ kinh tế, gíao dục, y tế và bi đát hơn là con đường sinh kế trong những ngày, những tháng, những năm sắp đến.
  VTV1 còn nói rằng, người dân mong có một chính sách đặc thù để giúp đỡ ngư dân! Vậy thì chính sách đặc thù ấy là gì nếu không phải là chính sách dành cho nạn nhân thảm họa môi trường?
  KẾT LUẬN:
  Vậy thì nhà nước phải công bố thảm họa Fomosa là thảm họa quốc gia và phải cư xử với người dân ở 4 tỉnh miền trung là nạn nhân thảm họa. Nhà nước phải lo cho họ từ đầu chí cuối theo luật thảm họa đúng tiêu chuẩn quốc gia và quốc tế!

  Trả lờiXóa
 6. Formosa đã gửi nốt số tiền 250 triệu USD cho các quan chức VN để "bồi thường" cho ngư dân 4 tỉnh miền Trung. Nghe nói dân đang kê khai thiệt hại để làm căn cứ "bồi thường".
  Các quan chức nào đã "dũng cảm" diễn tắm biển và ăn cá (siêu thị) cũng nên kê khai để có suất "bồi thường" vì biết đâu chất độc sẽ ngấm dần vào người các ông để rồi các ông cũng bị bệnh như những người bị nhiễm dioxin trước đây.

  Trả lờiXóa
 7. VTV & FOMOSA & CHÍNH PHỦ
  Trong chương trình thời sự VTV 19 giờ tối nay (29/8/2016), VTV loan báo Fomosa bổ sung danh sách bồi thường vụ khủng hoảng môi trường.
  Ối giời! Chưa thấy cái bản tin nào vô duyên như bản tin này!
  Này nhé, Fomosa căn cứ vào đâu để bồi thường? Nói đến bồi thường thì phải nghĩ ngay đến phán quyết của tòa án! Tòa tuyên phải bồi thường những gì, phải bồi thường những ai, biện pháp bồi thường, thời gian bồi thường...thì lúc đó mới được thực hiện bồi thường.
  Nay vụ Fomosa đã bị thủ tướng ngăn chặn khởi tố. Không khởi tố được có nghĩa là không điều tra được. Mà đã không điều tra được thì làm sao biết được mức độ thiệt hại để bồi thường?
  Không thể tin và không thể chấp nhận sự láo toét của thông tin.
  Không thể chấp nhận sự nhũng lạm quyền lực.

  Trả lờiXóa