Chủ Nhật, 21 tháng 8, 2016

Ấn tượng trong tuần: PHÁT SÚNG YÊN BÁI

Ấn tượng trong tuần:
Phát súng tội ác và tham- sân - si


Kỳ Duyên
VietNamnet
21/08/2016 05:00 GMT+7 


Vụ việc đầy bi kịch tại Yên Bái, không chỉ gây sốc cho người dân cả nước ở hành vi tội ác, mà ở góc độ nhân tâm, còn là một đạo lý hành xử giữa đồng chí với nhau rất đáng sợ, rất không đẹp. 
 Vào giữa lúc cả xã hội đang quan tâm theo dõi diễn biến của cơn bão Thần Sét vẫn tiếp tục di chuyển, thì một vụ việc như… tiếng sét giữa trời quang, khiến cả xã hội chấn động.

Tại Yên Bái, Bí thư Tỉnh ủy Phạm Duy Cường và Chủ tịch Hội đồng Nhân dân tỉnh kiêm Trưởng Ban tổ chức Tỉnh ủy Yên Bái Ngô Ngọc Tuấn đã bị bắn tại phòng làm việc của họ, trước cuộc họp Hội đồng Nhân dân tỉnh chuẩn bị khai mạc.

Tham sân si, Yên Bái, Đỗ Cường Minh, Bí thư Tỉnh ủy, Ấn tượng trong tuần, Kỳ Duyên, nhà báo Kim Dung
Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái Phạm Duy Cường và Chủ tịch HĐND tỉnh kiêm Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy Ngô Ngọc Tuấn

Nghi can, không phải một kẻ du thủ du thực nào, mà hóa ra cũng là một quan chức - Đỗ Cường Minh, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Yên Bái.Vết thương quá nặng, theo nguồn tin của Tuổi Trẻ, hai nạn nhân đều bị bắn 2-3 phát đạn. Một bị bắn vào ngực, bụng và đầu. Một bị bắn vào ngực xuyên lên cổ và vào đầu, đều đã không qua khỏi.

Đỗ Cường Minh, sau phát súng tội ác bắn vào hai quan chức tỉnh ủy, đã tự sát bằng cách bắn vào đầu. Và cũng tử vong sau ít giờ đồng hồ. 

Mặc dù, trước sự việc quá nghiêm trọng, nhận được thông tin, ý thức được hoàn cảnh vụ việc và tình hình nguy cấp, Bộ Y tế đã khẩn trương điều kíp bác sĩ của Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Việt Đức lên Yên Bái, trực tiếp tham gia ca mổ cấp cứu.

Nhưng tất cả, số phận đều đã… “an bài”.

Kỳ họp thứ 02 HĐND tỉnh Yên Bái đã phải hủy bỏ ngay sau đó.

Trước vụ việc gây chấn động mạnh cả xã hội, nhất là là với cán bộ, nhân dân tỉnh Yên Bái, người đứng đầu Chính phủ đã trực tiếp lên Yên Bái nắm tình hình, làm việc với lãnh đạo tỉnh, chỉ đạo giải quyết vụ việc. 

Cũng ngay buổi chiều 18/8, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Yên Bái tổ chức họp báo. Theo những thông tin từ cuộc họp báo cho biết, khẩu súng đối tượng sử dụng là súng K 59, được trang bị hợp pháp để dùng trong hoạt động nghiệp vụ bảo vệ rừng. Cơ quan chức năng đã khám xét nhà ở, phòng làm việc của đối tượng. Đối tượng là con rể của nguyên Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái. Trước đó, được giới thiệu, bổ nhiệm đúng quy trình, là người hiền lành, hoàn thành tốtnhiệm vụ được giao (VietNamNet, ngày 18/8).

Mới đây, cơ quan chức năng đã quyết định khởi tố hình sự vụ án.

Nhưng câu chuyện đời người, câu chuyện bi kịch của số phận, của quan hệ công quyền có lẽ chưa dừng được ở đó.

Tại cuộc họp báo, bà Phạm Thị Thanh Trà, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Yên Bái nhận xét có thể do một phút nông nổi, dẫn tới tinh thần bị kích động nên đối tượng đã không làm chủ được bản thân. 

Cả 03 người- 02 nạn nhân và đối tượng Đỗ Cường Minh đều đã trở về với cát bụi. Chỉ họ biết rõ nhất điều gì giữa họ với nhau, biết rõ điều gì khiến họ đang là đồng chí, bỗng chốc trở thành kẻ không đội trời chung, chỉ cách nhau bằng những tiếng súng nổ đanh chát, lạnh lùng. Dù họ rồi đây vẫn phải “nằm chung”- ở nghĩa địa, chí ít là chung nhau … cát bụi.

Trong cuộc sống hiện đại này, với biết bao vòng xoáy tham – sân- si, mà bản chất hỉ -nộ- ái - ố của con người, đặt trong mối quan hệ cộng đồng đầy phức tạp, thì mâu thuẫn giữa con người với con người, giữa quan chức với quan chức đều có thể xảy ra ở bất cứ đâu, lĩnh vực nào, tỉnh nào. Nhưng một hành vi kích động đến mức như vậy, chứng tỏ sự mâu thuẫn giữa họ- đối tượng Đỗ Cường Minh với 02 nạn nhân quá căng thẳng, đến đỉnh điểm. Nếu như Đỗ Cường Minh thực sự không mắc bệnh tâm thần

Và đây mới là điều đáng nói nhất, việc hành xử giải quyết mâu thuẫn nhau giữa hai bên đều là quan chức, lại theo cách hành xử của giới giang hồ, xã hội đen, hệt như trong những bộ phim hình sự- khiến cho xã hội, người dân thấp cổ bé miệng sửng sốt, bất ngờ.

Điều đáng buồn, trên các trang mạng xã hội, rất ít những sự chia sẻ xót thương. Mà nhiều hơn lại là những hoài nghi về sự “ân oán” lợi ích, tình cảm, đặt trong bối cảnh xã hội lợi ích nhóm đang hoành hành, đạo đức cán bộ đảng viên suy thoái, như người đứng đầu tổ chức Đảng từng lo ngại. 

Dù người viết và ai cũng tin rằng, đó vẫn là sự mất mát, tổn thất vô cùng to lớn, là nỗi đau pha chút cay đắng hoặc bẽ bàng cho gia đình, dòng họ của cả hai phía, nạn nhân và thủ phạm.

Không hiểu, gặp nhau dưới suối vàng, họ sẽ “nói” với nhau điều gì? Về những đắng cay và khắc nghiệt của tham- sân –si, khi tất cả đã chỉ còn là tro tàn quá khứ?

Vụ án đầy bi kịch nhanh chóng kết thúc. Nhưng còn mở ra biết bao điều mà những quan chức có trách nhiệm cần suy nghĩ. Liệu điều đó có phản chiếu những suy thoái, thậm chí là sự khủng hoảng, bất ổn âm thầm của đội ngũ cán bộ, của bộ máy công quyền, mà Tổng Bí thư tại Hội nghị Dân vận ngày 27/5 đã phải phát biểu: 

Những hiện tượng cán bộ, đảng viên sa sút phẩm chất, thoái hoá có chiều hướng gia tăng, ngày càng nghiêm trọng. Không ít đảng viên vào Đảng để mưu cầu danh lợi. Một số người chẳng những không gương mẫu mà còn nêu gương xấu trước quần chúng, vô tổ chức, vô kỷ luật, kéo bè kéo cánh, nịnh bợ cấp trên, chèn ép quần chúng và cấp dưới, cơ hội, thực dụng, gây mất đoàn kết nội bộ (VnExpress.net, ngày 28/5).

Vụ việc đầy bi kịch tại Yên Bái, không còn là mất đoàn kết, mà có thể là mâu thuẫn nội bộ đến điểm đỉnh. Không chỉ gây sốc cho người dân cả nước ở hành vi cố tình gây tội ác, mà ở góc độ nhân tâm, còn là một đạo lý hành xử giữa đồng chí với nhau rất đáng sợ, rất không đẹp. 

Xưa nay, người có tội, như một luật nhân- quả, rồi cũng phải trả giá.

Nhưng khi một guồng máy cán bộ mà sự tham- sân- si đến mức khiến cho người dân mất niềm tin và thất vọng, hoài nghi trước tổn thất của những số phận, đó mới thật đáng nghĩ, đáng buồn. Ai có lỗi đây? 

Kỳ Duyên
.

12 nhận xét :

 1. Và đây mới là điều đáng nói nhất, việc hành xử giải quyết mâu thuẫn nhau giữa hai bên đều là quan chức, lại theo cách hành xử của giới giang hồ, xã hội đen, hệt như trong những bộ phim hình sự- khiến cho xã hội, người dân thấp cổ bé miệng sửng sốt, bất ngờ.
  (Ms. Kỳ Duyên)
  *
  Thì đâu có ai nói họ là người tử tế đâu?
  Quan chức không phải giang hồ, chỉ na ná thôi!

  Trả lờiXóa
 2. Vụ án chưa điều tra
  Kỳ Duyên mang kết luận
  Ông là báo lề dân
  Mà sao như lề đảng

  Trả lờiXóa
 3. NHÂN DÂN : Lỗi tại chúng tôi, lỗi tại chúng tôi đã không quan tâm giáo dục bọn đầy tớ để chúng trở thành bọn xã hội đen như thế. Chúng tôi đã buông lỏng quản lý để đến nông nỗi này là lỗi tại chúng tôi.

  Trả lờiXóa
 4. Tôi chỉ Buồn cho hàng triệu Bà con Miền Trung đang Nhắc ngoải và đau buồn cho Bà con Vừa bị mất trong Bão Lũ vừa qua, chứ mấy con Sâu Hại nước này có mất ..Tôi vui, mong các đồng chí..Phát huy

  Trả lờiXóa
 5. Từ khi có con người là có tham , sân , si . Khi xã hội tao loạn, triều đình đổ nát , kỉ cương phép nước bị phá hỏng ngay từ trong Triều đình thì có những nhóm giang hồ nổi lên. Nhiều vua các triều đại bên Trung Hoa xuất thân từ giới lục lâm giang hồ như Lưu Bang lập ra nhà Hán , Triệu khuông Dẫn lập nhà Tống , Chu nguyên Chương lập nhà Mình . Cuối đời Thanh , triều đình Băc Kinh đầy những thối nát do sự lộng quyền của Từ Hi Thái Hậu , giang hồ nổi lên khắp nước, kéo dài cho đến hết đời Tưởng giới Thạch . Giang hồ đã đi vào lịch sử Văn Học Trung Hoa và có những tác phẩm bất hủ như Thủy Hử và thời gần đây có những tác giả chuyên viết chuyện giang hồ kiếm hiệp rất nổi tiếng như Kim Dung . Ngày nay Điện Ảnh TQ triệt để khai thác các tiểu thuyết kiếm hiệp giang hồ và rất được khán giả truyền hình VN ưa thích !
  Lối sống giang hồ thấm dần vào máu nhiều thanh niên . Các CB, đảng viên csVN chắc cũng không ít người mê. Và nó có thể vô tình biến thành cách hành xử ngay trong cuộc sống. Chi cục trưởng Kiểm Lâm Yên Bái Đỗ cường Minh nói cách nào đó cũng như dân lục lâm, hành xử đối phó với lâm tặc như các dân giang hồ, bằng thủ đoạn như dân kiếm hiệp chuyên sống trong rừng .
  Trước khi bắn hai LĐ tỉnh , hung thủ phải chuẩn bị súng đạn thật tốt . Và tay súng này phải thường xuyên sử dụng súng K 59 mới bắn chính xác và không run tay như vậy ! Cả khi tự sát sau khi bắn chết 2 người cũng rất chính xác ! Đúng là một tay giang hồ có bản lĩnh !

  Trả lờiXóa
 6. Ấn tượng trong tuần: PHÁT SÚNG YÊN BÁI...,tuần sau là ấn tượng phát súng vào quan to ỏ tỉnh nào đây...xin đừng ném đá bảo là tôi ác,mong lắm thay

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bạn đúng là ác, kiểu IS. Tôi nói thật.
   Chúng ta hãy đấu tranh để có dân chủ. Nhưng đừng mong cảnh máu chảy đầu rơi.

   Xóa
 7. Đảng giáo dục đảng viên của mình kiểu gì mà chơi hàng nóng dễ như bật lửa vậy?

  Trả lờiXóa
 8. Cán bộ đâu phải giang hồ! Chuyên nghiệp hơn!

  Trả lờiXóa
 9. Yêu cầu ông Trọng ra thông cáo xin lỗi nhân dân vì đã để đảng viên của mình thanh toán, nổ súng vào nhau trong trụ sở của nhân dân đồng thời vụ việc cũng gây khó chịu cho nhân dân.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Qua các thông tin đều thấy rằng các đồng chí này được đánh giá là"tín nhiệm cao đến thế"

   Xóa
 10. PHẠM HỒNG THÁI

  Trả lờiXóa