Thứ Tư, 29 tháng 6, 2016

Tin NÓNG: FORMOSA NHẬN TRÁCH NHIỆM VÀ CHỊU BỒI THƯỜNG


Luân Lê:

FORMOSA BỒI THƯỜNG NGƯ DÂN
.
Nếu ngư dân miền Trung được Formosa bồi thường 500 triệu đô tương đương 11.000 tỷ đồng thì sẽ giải quyết được khá nhiều vấn đề đời sống của dân sinh.

Tuy nhiên, con số cụ thể về toàn bộ thiệt hại, bao gồm thiệt hại trực tiếp và cả những hậu quả để lại phải khắc phục về môi trường biển, xử lý đạt chuẩn hệ thống xả thải theo tiêu chuẩn Việt Nam và quốc tế, đương nhiên con số sẽ còn lớn hơn rất nhiều, lên đến hàng tỷ đô la.


Formosa, sẽ phải chịu trách nhiệm về thảm hoạ này, do kết quả đấu tranh ròng rã của người dân trong nước và cả chính nghị sỹ của Đài Loan về vấn đề đặc biệt nghiêm trọng này.

Tuy nhiên, phải đặc biệt xem xét đến thời gian, đối tượng và cách thức đền bù cho người dân, tránh trường hợp bị ăn chặn, ăn bớt từ những kẻ quan tham, vô lương như đã xảy ra với việc cứu trợ gạo và tiền cho ngư dân thời gian qua.

Và phải cách chức ông Võ Tuấn Nhân vì đã công bố rằng Formosa không có liên quan gì đến thảm hoạ này, đồng thời cũng phải xử lý các báo cố tình đưa tin đánh lừa dư luận về thảm hoạ cá chết là do thuỷ triều đỏ. Vì nếu theo chiều hướng đó thì đời sống hàng vạn triệu ngư dân cà kéo theo cả nhiều triệu ngừoi dân trên cả nước không biết sẽ khốn đốn và nguy cấp tới nhường nào.
 

Ý kiến của Luật sư Trần Vũ Hải:Ảnh: Mời mọi người xem lại toàn cảnh diễn biến thảm hoạ cá chết cho đến nay.
65 nhận xét :

 1. Ka ka ka...bây giờ mới chịu lòi ra thủ phạm. Vấn đề không phải là số tiền lớn hay nhỏ. Bây giờ phải mời chuyên gia của các tổ chức bảo vệ môi trường đến đây khảo sát đánh giá tác hại của sự nhiễm độc, và tính toán thật chi li thiệt hại của ngư dân chứ không phải 500 triệu đô là lớn đâu!
  Khắc phục môi trường và thiệt hại của ngư dân có thể lên đến hàng tỉ đô chứ không phải là một tỉ, chứ đừng nói 500 triệu.
  Làm cái gì thì cũng phải tính toán rõ ràng, phải mời chuyên gia có uy tín trên thế giới đánh giá môi tường. Chi phí này Fomosa nó phải chịu chi trả.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chi phí Khắc phục môi trường tối thiểu 50 năm.

   Xóa
  2. CÓ HAI VIỆC PHẢI LÀM SAU KHI ĐÃ XÁC ĐỊNH NGUYÊN NHÂN VỤ TÀN SÁT BIỂN MIỀN TRUNG LÀ DO FORSMA
   1. PHONG TOẢ TÀI CHÍNH FORMOSA
   2. XÁC ĐỊNH MỨC BỒI THƯỜNG ĐẦY ĐỦ CHO CẢ NHỮNG THIỆT HẠI HIỆN TẠI VÀ THIỆT HẠI CHO TƯƠNG LAI
   3. TRUY TỐ CHỦ DOANH NGHIỆP FORMOSA
   4. ĐÓNG CỬA FORMOSA ĐỂ TRÁNH THẢM HOẠ LÂU DÀI. VIỆC NÀY KHÔNG SỢ CÁC ẢNH HƯỞNG VÌ FORMOSA VI PHẠM PHÁP LUẬT VIỆT NAM QUÁ NHIỀU VỀ MINH BẠCH THUẾ, CHUYỂN GIÁ, TAI NẠN LAO ĐỘNG GÂY CHẾT NGƯỜI, GIẾT CHẾT BIỂN...
   5. QUY TRÁCH NHIỆM VÀ XỬ LÝ, TRUY TỐ CÁC QUAN CHỨC VN DO THIẾU TRÁCH NHIỆM ĐÃ ĐỂ SỰ VIỆC XẨY RA NGHIÊM TRỌNG
   - Nguyên thủ tướng nguyễn tấn dũng
   - ông võ kim cự
   - ông vũ huy hoàng
   - ông nguyên bộ trưởng bộ tài nguyên và môi trường

   Xóa
  3. Tôi cũng tán thành hoàn toàn ý kiến của Nặc danh 14:02
   và bổ sung thêm một ý kiến:
   Bộ CA phải kỉ luật nghiêm những CA viên đã hành hung
   dã man những người dân đi biểu tình ÔN HÒA CHÍNH ĐÁNG phản đối công ty Formosa đã gây thảm họa môi trường.
   Hãy học thái độ đối Xử với người biểu tình ôn hòa một
   cách có văn hóa như các nước văn minh, hãy làm như lời dạy của cụ Hồ :"Đỗi với nhân dân phải kính trọng
   lễ phép..."Nếu cứ tiếp tục dùng bạo lực đối với người
   dân như vừa qua chỉ thêm gây thù chuốc oán, làm tổn hại đến uy tín của Đảng và CQ mà thôi!

   Xóa
  4. TC lãi lớn trong vụ đầu độc biển miền Trung rồi! Chỉ có 500 triệu USD làm cho cả miền Trung tiêu điều như bị giải bom, hàng triệu người dân phải bỏ biển bỏ nghề,...

   Xóa
  5. Chưa cần kiểm định độ sai đúng của thông tin. Nhưng nhà nước mình đang quá nhẹ tay với Formosa (nếu không dùng từ bao che thì đúng hơn). 500tr đô đổi lại 50 năm ô nhiễm môi trường biển và hàng loạt hệ luỵ đằng sau. 10 triệu đô (khoảng 200 tỷ đồng) cho 1 năm, cho 4 triệu người dân ở 4 tỉnh tương đương với 50,000 đ / 1ng/ 1 năm (không tính các tỉnh lân cận và tổn thất cảnh quan, tinh thần, vật chất, kinh tế, văn hoá... của nước Việt Nam. Chỉ có thằng ngu mới hài lòng với cách đền bù này.

   Xóa
 2. Đề nghị xóa đi thôi. không được hoạt động nữa

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Giải pháp đóng cửa Formasa bây giờ là không khả thi. Bởi lẽ, tuy Formasa của Đài Loan nhưng luôn có bóng dáng của Đồng chí Bốn tốt bên cạnh. Nhỡ các Đồng chí ấy „giận” thì khốn. Hơn nữa, ngay từ khi dự án này còn trong ý tưởng, bộ máy công quyền của ta đã được „bôi trơn” đến mức chỉ biết gật. Bây giờ vì vài con cá mà đóng cửa nhà máy, nhỡ „Bạn” lại truy thu số tiền „làm dự án” kia thì rất rắc rối. Cuối cùng bao nhiêu tội vạ người dân lại phải gánh chịu.

   Xóa
 3. Nhận ra rồi, cần đoạn tuyệt với Formosa. Hôm nay giải quyết nửa vời, câu chuyện sẽ trở lại gây chia rẽ dân tộc. Vấn đề là nhiều triệu dân khổ, kinh tế nhiều ngành trì trệ không gì bù đắp được, di hại đến nhiều đời. Liên quan đến chủ đề này, đã mây lần tôi nêu quan điểm này, xin được nhắc lại- như một lời kêu cứu của lương dân già nua.

  Trả lờiXóa
 4. Yêu cầy đảng cs và chính quyền không được can thiệp vào việc Formosa bồi thường cho dân miền Trung! Xử lý hình sự với tất cả quan chức, công an, thanh niên xung phong, dân phòng tham gia vào đàn áp, đán đập dã man những người dân yêu nước biểu tình vì môi trường, vì cá miền Trung. Nêu đích danh tên, tuổi, chức danh những kẻ chống lại nhân dân trên báo lề phải và hình thức xử lý đối với bọn "nội xâm " này!

  Trả lờiXóa
 5. "Cá chết do Võ Tuấn Nhân
  Không phải thủy triều đỏ!"
  Nói như vậy cũng mơ hồ như gã này nói.
  "Cá chết do thủy triều đỏ
  Không phải Formosa"
  Hay là đúng hơn?

  Trả lờiXóa
 6. Đề nghị truy tố những ai cố tình bênh vực Formosa và xúi dại dân ăn cá và tắm biển trong khi biển, cá có độc. Đây là hành động cố ý giết người của một số quan tham không thể tha thứ !

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Mấy anh tắm biển giờ đang lo đây . Mà có khi thấy ngứa ngáy rồi nhưng không dám kêu .

   Xóa
  2. Đề nghị:
   1/ Không thể chỉ bồi thường là xong mà phải truy tố những kẻ đã đẻ ra Formosa và lũ lãnh đạo của tập đoàn Formosa đã coi thường pháp luật để thảm họa môi trường xẩy ra.
   2/ Formosa phải bồi thường 5 tỷ USD vì thảm học mà chúng gây ra là vô cùng lớn, cá, thực vật biển, nước biển miền trung đã bị hủy diệt, muốn phục hồi phải mất hàng chục năm, đó là chưa nói ảnh hưởng đến nghề cá, du lịch, dịch vụ và cuộc mưu sinh của hàng triệu người dân.
   3/ Truy tố những kẻ đã đàn áp những cuộc biểu tình ôn hòa của nhân dân.
   4/ Hủy bỏ dự án Formosa, vì nếu không thì thảm họa môi trường biển và môi trường không khí miền trung sẽ còn xẩy ra. Thực ra khối lượng chất độc xyanua, thủy ngân, chì, a xit ... và lượng chất thải do Formosa thải ra là không thể giải quyết được. Hay nói cách khác là không thể đổi môi trường và cuộc mưu sinh của hàng triệu dân miền trung để đổi lấy nhà máy thép Formosa.
   5/ Đuổi những lao động nước ngoài không có giấy phép và những lao động phổ thông ra khỏi Formosa nói riêng và Việt Nam nói chung.

   Xóa
  3. Nhân tiện có tiền bồi thường, đề nghị chính phủ trích 30% bồi thường cho các đồng chí ăn cá, tắm biển...

   Xóa
 7. Chưa biết "đoạn sau" sẽ sao nhưng nghe tin này vui lắm.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Thấ TIỀN là sáng mắt nên VUI hà?

   Xóa
 8. Phải có một cơ chế, lộ trình đàm phán và phương thức bồi thường. làm sao mà tránh được nhũng lạm, xà xẻo, an cắp, ăn cướp, ăn chặn của nạn nhân là ngư dân. Bọn quan lại lúc này nó khốn nạn, lì lợm lắm, thấy tiền là nó lăn xả vào cướp bóc, không còn chút lương tri.

  Trả lờiXóa
 9. Đã nhiều lần chính quyền đàn áp nhân dân mà không một lần xin lỗi. Để cứu vãn tính chính danh của chính quyền, quốc hội phải thông qua luật biểu tình!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nhà cầm quyền này mà có chính danh à?

   Xóa
 10. Thế còn các ông bà, anh chị em bị công an dân phòng đánh đập và giam giữ vì biểu tình ôn hoà đòi Formosa giải quyết thì có được đền bù danh dự không?
  Công an có đền bù vì sự sai trái của họ không?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Những biểu tình viên đó xứng đáng để nhân dân chúng ta phong anh hùng không bà con?

   Xóa
 11. Vui mừng quá đến ứa nước mắt : Nhớ ơn toàn Dân ở xã Quảng Trạch , Quảng Bình , các cá nhân đã dám lên tiếng tại Clip của nhà báo Trương Minh Tam , Đồng bào và các Nhân sĩ trí thức của cả nước ; không ngại không sợ bọn đầu trâu mặt ngựa , đánh đập trù dập giam cầm . Hòng che đậy sự thât để làm giàu trên xương máu của nhân dân ...!!! Mong CP mới hãy cách chức những cá nhân ăn tàn phá hại , từ TW đến địa phương có liên quan trước và trong thời gian cá chết của dự án formosa . Yêu cầu C/T formosa đầu tư lắp đặt hệ thống xả thải theo đúng tiêu chuẩn môi trường của Quốc tế !Qua đây xin nhắn với chi Lê Bình như lời chị nói với LS TVH QUAY ĐẦU LÀ BỜ . VÀ Rất rất cảm ơn T/S Nguyễn xuân Diện .

  Trả lờiXóa
 12. Các bước chúng ta PHẢI LÀM:
  1. Yêu cầu tổ chức Chính thức và Công khai việc nhận lỗi này của Formosa tại KCN Vũng Áng, với Đại diện của Ngư dân Vũng Áng, ngư dân các tỉnh miền Trung bị ảnh hưởng, đại diện thân nhân những người bị thiệt mạng hoặc đang trị bệnh do làm việc dưới biển Vũng Áng, đại diện các Tổ chức XHDS và Luật sư Việt Nam, đại diện CP VN, đại diện các tổ chức Dân quyền và Bảo vệ Môi trường của LHQ và Quốc tế...
  2. Yêu cầu Formosa phải chịu 3 trách nhiệm Bồi thường:
  2.1. Bồi thường cho Thiệt hại kinh tế Trực tiếp cho Ngư dân và những người làm nghề liên quan đến biển ở Vũng Áng và ở các địa phương khác bị thiệt hại về kinh tế do hậu quả của Biển Miền Trung bị Formosa đầu độc;
  2.2. Bồi thường do độc hại trong nước biển Vũng Áng gây ra cho những ai đã, đang làm việc cho Formosa tại Vũng Áng và những ai bị nhiễm độc do sử dụng hải sản được đánh bắt trong vùng biển bị Formosa đầu độc, kể cả trường hợp đã chết, đang điều trị hoặc chưa phát hiện bệnh;
  2.3. Bồi thường cho Quỹ tái tạo Môi trường Biển miền Trung để phục hồi lại Biển Miền Trung như khi chưa có Formosa Vũng Áng;
  3. Yêu cầu QH, NN và CP Việt Nam xem xét và chính thức đưa ra các hình thức kỷ luật và truy cứu trách nhiệm hình sự đối với TẤT CẢ CÁC TỔ CHỨC VÀ CÁ NHÂN ĐÃ VÔ TÌNH HAY HỮU Ý SỬ DỤNG PHÁT NGÔN CÁ NHÂN HAY PHƯƠNG TIỆN TRUYỀN THÔNG ĐẠI CHÚNG ĐỂ XUYÊN TẠC SỰ THẬT NHẰM BAO CHE CHO TỘI ÁC HỦY HOẠI MÔI TRƯỜNG SỐNG NÀY CỦA FORMOSA HÀ TĨNH!
  3. Cần đưa ra thảo luận công khai và đòi hỏi Trưng cầu Dân ý về việc CÓ NÊN CHẤP NHẬN TIẾP TỤC DỰ ÁN KCN FORMOSA VŨNG ÁNG, HÀ TĨNH HAY KHÔNG?
  Rất cám ơn Luật sư Trần Vũ hải và các đồng nghiệp của Ông đã luôn tiên phong trong cuộc đấu tranh này và mong Ông cùng các Đồng nghiệp giữ mãi tinh thần thượng tôn pháp luật và dấn than vì Dân, vì Nước!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Hoàn toàn ủng hộ ý kiến của bạn.

   Xóa
 13. Cái vụ fomosa này, các nhà yêu nước biểu tình là hành động chính nghĩa, và chính quyền đàn áp chính nghĩa chứng tỏ rằng chính quyền là ngụy quyền .

  Trả lờiXóa
 14. Cả dàn lãnh đạo của Bộ Tài nguyên và Môi trường phải từ chức. Trước tiên là Võ Tuấn Nhân - có thể gọi hắn ta là Võ Bất Nhân - phải từ chức. Ông đừng mang cái mặt mo này đi hội nghị, hội thảo về môi trường nữa. Nhục lắm. Từ chứ là còn một tí liêm sĩ đấy Nhân ạ.

  Trả lờiXóa
 15. Biết được kẻ phá hoại là formosa rồi thì hãy chưng cầu ý Dân trong cả Nước là XÓA bỏ hay ĐỂ lấy số đông để quyết định . Lưu ý chỉ người trung thực mới được Kiểm Phiếu , tuyệt đối không để ĐV và các tổ chức Đg tham gia công việc kiểm phiếu này ./.

  Trả lờiXóa
 16. Nó nhận rồi , thế mà nhà nước vẫn chứ thấy công bố gì nhỉ?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Câu hỏi của bạn (có vẻ) có hại cho đảng, nhà nước và có thể khiến đồng chí Võ Tuấn Nhân ăn hại sẽ bay ghế

   Xóa
 17. Đây chính là thắng lợi của xã hội dân sự, ý dân là ý trời. Qua việc này, chính phủ mới thấy được ý chí, sức mạnh của toàn dân. Khi thuận dân, đất nước có khó khăn mấy cũng có thể vượt qua. Cái cần của một chính phủ là minh bạch thông tin, coi dân là bạn.

  Trả lờiXóa
 18. Sau khi nhận ra không thể ỉm được vụ cá chết để che giấu sự tồi tệ của chính phủ 3X để lại những đỉnh cao trí tệ đã tìm mọi cách câu giờ việc công bố nguyên nhân cá chết cùng lúc tiến hành đi đêm mặc cả với Formosa. Nếu đàng hoàng minh bạch thì sao không cho báo chí và các tổ chức xã hội dân sự tham gia để nói lên tiếng nói của người dân là những người trực tiếp lãnh hậu quả của việc biển bị nhiễm độc. Chắc cuộc ngã giá đã đạt được kết quả nên mới cho công bố vào chiều 30-6. Hà cớ gì mà Bộ trưởng Bộ công an ra lệnh cho công an cả nước phải tăng cường trấn áp biểu tình? 500 triệu hay mấy tỷ đô la liệu có giải quyết được tận gốc của việc biển nhiễm độc mà theo nhiều chuyên gia khoa học trong và ngoài nước cho rằng phải nhiều chục năm sau mới thấy hết hậu quả. Và mấy phần trăm trong số tiền bồi thường sẽ đến được tay những nạn nhân và liệu có đủ để chữa trị những căn bệnh quái ác vô phương cứu chữa khi phải sống trong môi trường đã bị hủy diệt? Với chính thể hiện nay chẳng thể nói trước được điều gì ngoài sự khốn nạn tận cùng đang hiện hữu.

  Trả lờiXóa
 19. Qua miệng của ông Võ Tuấn Nhân lãnh đạo Việt Nam muốn chạy tội cho FORMOSA, nhưng dư luận Đài Loan đã gây sức ép, kết quả là FORMOSA phải nhận tội và chấp nhận bồi thường. Một cái tát vào mồm những kẻ nói láo lấy được để hưởng lợi cho bản thân, không đếm xỉa gì đến Tổ Quốc và Nhân Dân!

  Trả lờiXóa
 20. Ngày 9 tháng 9 năm 2010, ống dẫn ga của PG&E (Pacific Gas and Electric Company) một công ty cung cấp khí đốt và điện ở California, phát nổ ở thành phố San Bruno. Vụ nổ và đám cháy xảy ra ngay sau đó phá hủy 38 căn nhà, và làm 8 người tử thương.
  Bang California sau đó phạt PG&E 1.6 tỷ Mỹ kim.
  - 1.6 tỷ là tiền phạt vạ (penalty), không phải tiền bồi thường (indemnity).
  - PG&E là bị cáo trong trên 70 vụ kiện liên hệ đến vụ nổ này. Tổng số tiền PG&E bồi thường cho các nạn nhân là 565 triệu Mỹ kim.
  - Khác với vụ Vũng Áng, vụ nổ này rất kinh hoàng, nhưng không có ảnh hưởng lâu dài về môi trường và về kinh tế.

  So sánh với sự thiệt hại về kinh tế, về môi trường, và cả về số nạn nhân, thì vụ nổ ở San Bruno chẳng ăn thua gì. Nếu Formosa có bồi thường 500 triệu Mỹ kim, thì cũng là quá rẻ.

  Vụ Vũng Áng mà xảy ra ở Mỹ, hay bất cứ ở một quốc gia tử tế nào khác, thì tiền bồi thường và tiền phạt phải lên đến vài chục tỷ Mỹ kim.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đúng vậy, vụ BP làm tràn dầu vịnh Mexico năm 2010 ở xa ngoài khơi mà đền 20 tỉ USD, khủng khiếp chưa

   Xóa
 21. Lừa đảo, dối trá ... số tiền 500 triệu chỉ là con số, thực tế thế nào khó mà tin chỉ lũ lưu manh mới biết được thôi. hơn thế, so những cái bị thiệt hại cho người và của thì 500 triệu chả là cái gì hết. làm sao có thể đồng ý 500 triệu được hả giời. thử hỏi 500 triệu tường đương với số tiền của mấy thằng cán bộ ăn căp đâu??? phải truy tố trước tòa, phải xem kinh nghiệm của những nước đã từng thắng kiện với Formosa... 500 triệu con số chẳng có gì lớn để nó tồn tại. tống cổ chúng đi!!!

  Trả lờiXóa
 22. Trong một bài báo điều tra,cho thấy chính quyền Trung Quốc đã giết một triệu năm trăm ngàn thành viên Pháp Luân Công để lấy nội tạng gồm tim, gan, thận, lá lách....để bán. Thử hỏi có chế độ nào tàn ác như thế không?
  Thử tính một bộ đồ lòng của con người nó bán chừng một ngàn đô la, vậy thì nhân lên một triệu năm trăm ngàn lần thì nó lấy được một tỉ năm trăm triệu đô la. Đấy, tiền ám cái đầu óc quỷ dữ!
  http://www.theepochtimes.com/n3/2097522-1-5-million-potentially-killed-by-chinese-regime-for-their-organs-report-reveals/


  Up to 1.5 Million Killed by Chinese Regime for Their Organs, Report Reveals.

  Trả lờiXóa
 23. Đừng vội vàng tin vào điều gì từ nhà nước hay từ Formosa. Hãy cảnh giác cao độ, dân đã bị lừa gạt quá nhiều. Thả con tép bắt con tôm, cho là có 500 triệu bồi thường đi nhưng sau đó môi trường biển vẫn chết thì sao?
  Biển phải được giải độc hoàn toàn, và ngư dân có thể trở lại sinh sống bằng hải sản, chỉ có điều này mới là giải pháp trọn vẹn.
  Chớ đừng đưa ra 500 triệu để toàn bộ ngư dân dọn đi nơi khác sinh sống, để lại toàn vùng biển 4 tỉnh cho Tàu, đó là một giá quá rẻ để bọn Tàu chiếm trọn 4 tỉnh miền Trung. Hãy cảnh giác bà con ơi.

  Trả lờiXóa
 24. Đền bù,bồi thường thiệt hại cho dân và cho nước phải có cơ sở tính toán khoa học chứ không thể cứ đưa ào một con số nào đó là xong.Tôi hỏi:mạng anh thợ lặn giá bao nhiêu?điều này có được hợp đồng trước khi anh làm việc với đ/k độc hại,nguy hiểm đó không?Thiệt hại về vật chất của ngư dân mà Formosa gây ra là bao nhiêu,đã thống kê chưa?Mất bao nhiêu tiền của và thời gian nữa môi trường mới khôi phục được cho bà con hành nghề để sinh sống và làm nhiệm vụ cực kỳ quan trọng đó là:bảo vệ Tổ quốc?...Rồi thiệt hại về tinh thần,nhân phẩm,xương máu của người dân,của trí thức nhân sỹ do đi đấu tranh đã bị lực lượng chức năng của nhà cầm quyền bức hại,xỉ nhục trong thực tế cũng như trên truyenf thông nhà nước?đã tính chưa?Phải làm rõ trước khi đền bù,bồi thường chứ không thế cứ cậy tiền muốn làm gì thì làm rồi ném một cục tiền là xong.Sau cùng mới là chuyện phân chia,cách thức phân chia bồi thường thiệt hại.Tiếp đến tống cổ mấy thằng quan chức như Cu tuấn BT...ra khỏi bộ máy nhà nước vì tội quan liêu,ăn tiền giặc nói thàm

  Trả lờiXóa
 25. 1-500 triệu US không được tính vào chi phí nâng nổi hệ thống xả thải.
  2-Người dân Miền Trung phải có đại diện do dân bầu trong Ban giám sát đền bù thiệt hại.
  3-BT Võ Tuấn Nhân phải xin lỗi nhân dân công khai do đã phát biểu "cá chết do thủy triều đỏ".

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bạn nên sửa lại: Võ Tuấn Nhân là Thứ trưởng Bộ TN-MT, không phải là Bộ trưởng (BT)

   Xóa
 26. VÔ CÙNG CẢM ƠN TẤM LÒNG NHÂN ÁI CỦA NHÂN DÂN VÀ CHÍNH QUYỀN ĐÀI LOAN .NẾU KHÔNG CÓ CÁC BẠN NGƯỜI DÂN 4 TỈNH VEN BIỂN MIỀN TRUNG SẼ SỐNG RA SAO ?MONG CÁC BẠN ĐỂ MẮT -THEO DÕI VIỆC ĐỀN BÙ NÀY .CHÚNG TÔI HOÀN TOÀN MẤT LÒNG TIN CỦA VÀO CỘNG SẢN VIỆT NAM///

  Trả lờiXóa
 27. Tôi hoàn toàn không đồng ý việc Formosa bồi thường 500.000.000 USD, vì nếu có việc nhà nước đồng ý hoặc buộc Formosa bồi thường là quá vội vàng và rất có thể sẽ bị Formosa kiện ngược lại.
  Việc bồi thường và quy trách nhiệm cho Formosa là phải thông qua phán xét của tòa án, đó là chưa nói số tiền bồi thường như vậy là quá nhỏ và chưa đánh giá thiệt hại do Formosa gây ra, ngoài ra phải phán xét Formosa có được tồn tại hay không, nếu tồn tại thì phải thực hiện những điều gì.
  Theo tôi riêng việc Formosa gian dối làm 20.000 hóa đơn khống để rút ruột ngân sách 2.000 tỷ đồng đã đủ chứng cứ để buộc tội và rút giấy phép đầu tư của tập đoàn Formosa. Ưu tiên đầu tư là một chính sách đúng, nhưng không thể bằng mọi giá.
  VIỆT NAM CÒN HAY ĐÃ MẤT

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đúng vậy!
   500 triệu US$ bồi thường cua Formosa rung này? Không đời nào!
   Lôi Formosa ra các Tòa án Quốc tế về tội Đầu độc Môi trường Sống, và để họ xét xử độc lập theo Nguyên đơn là các Tổ chức, cá nhân Việt Nam bị ảnh hưởng trực tiếp hoặc gián tiếp, đã gây hậu quả hoặc hậu quả đang tích tụ chưa phát lộ!

   Xóa
 28. Đề nghị có Đoàn đánh giá độc lập của tổ chức nước ngoài về môi trường biển do Formosan gây ra và đền bù thỏa đáng cho những người Dân bị ảnh hưởng trực tiếp và gián tiếp trên đất nước, đề nghị QH áp dụng trưng cầu dân ý về đóng cửa Formosa tại Việt Nam, Đồng thời xử lý các cá nhân và tổ chức không hoàn thành nhiệm vụ để Formosa gây ra cho biển miền trung chết

  Trả lờiXóa
 29. vài bức ảnh trong số muôn vàn bức ảnh được đăng cũng đã nói đầy đủ nhất về chính quyền, về ước mong CHÍNH ĐÁNG TỐI THIỂU của Nhân Dân VÀ SỰ BẤT CHẤP NHỮNG THIỆT THÒI .... ĐỂ ĐƯỢC LÀM CON NGƯỜI ĐÚNG NGHĨA! NHỮNG BỨC HÌNH ĐÓ SẼ MÃI ĐI VÀO LỊCH SỬ VN VÀ CHÚNG TA MÃI BIẾT ƠN NHỮNG CON NGƯỜI CỦA NGÀY HÔM NAY ĐÃ ĐẤU TRANH KHÔNG NGHỪNG NGHỈ CHO MỘT XÃ HỘI TỬ TẾ HƠN. CÂU CHUYỆN MIỀN TRUNG ĐÃ XẢY RA GẦN 3 THÁNG TRỜI, NHỮNG BỨC ẢNH ĐÃ ĐƯỢC XEM NHIỀU LẦN NHƯNG .... VẪN XÚC ĐỘNG, XÓT XA KHI NHÌN LẠI NHỮNG BỨC HÌNH ĐÓ. TẬN ĐÁY LÒNG, XIN ĐƯỢC GỬI ĐẾN CÁC VỊ ĐÃ GHI VÀO TRANG SỬ DÂN TỘC VN. CHÚNG TÔI TỰ HÀO VỀ CÁC BẠN!!! XIN ĐƯỢC GỬI ĐẾN KHÚC RUỘT MIỀN TRUNG NHỮNG LỜI CHIA XẺ CHÂN THÀNH NHẤT, CẦU MONG CHO MẢNH ĐẤT MIỀN TRUNG MÃI VỮNG VÀNG! CHÚNG TÔI LUÔN HƯỚNG VỀ CÁC BẠN!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. ĐÍNH CHÍNH THIẾU SÓT, XIN BỔ SUNG: "TẬN ĐÁY LÒNG, XIN ĐƯỢC GỬI ĐẾN CÁC VỊ , NGƯỜI DÃ GHI VÀO TRANG SỬ DÂN TỘC VN, LỜI BIẾT ƠN CHÂN THÀNH NHẤT....."

   Xóa
 30. Các bác ơi, mỗi hộ gia đình ở Hà Tĩnh đã được chính phủ hỗ trợ 6kg gạo mục rồi đấy.

  Trả lờiXóa
 31. Sau chuyến đi của tên giặc họ Dương, Formosa đã nhận được chỉ đạo nên nhận tội và công bố bồi thường. TUy nhiên có đúng số tiền 500 triệu USD không thì cũng còn phải chờ hay chỉ bốc phét trấn an dư luận.
  Trong trường hợp dân được bồi thường thì phải lên danh sách cụ thể và trực tiếp phát tận tay từng ngư dân, không được qua chính phủ và bất cứ cơ quan nào của CSVN, nếu không mỗi nơi chúng nó lại xà xẻo một ít thì khi đến tay ngư dân may ra mỗi hộ được vài triệu VND. Cảnh giác với đám quan chức CSVN luôn "liếm môi liếm mép thèm thuồng" là không thừa.

  Trả lờiXóa
 32. Chi phí giải độc phục hồi môi trường biển miền trung là bao nhiêu, điều này tôi nghĩ là chính quyền chưa tính đến. Cho nên việc chấp nhận hoặc buộc Formosa bồi thường 500.000.000 USD là không thỏa đáng và chưa có cơ sở khoa học và cơ sở pháp lý. Điều này không những gây thiệt thòi cho dân cho nước và rất có thể mắc bẫy và bị Formosa kiện ngược. Theo tôi việc buộc Formosa bồi thường và cho phép Formosa hoạt động hay không, nhất quyết phải thông qua xét xử của tòa án.

  Trả lờiXóa
 33. Đừng vội vui và mềm lòng vì 500 triệu đô la,mà hảy suy nghỉ tại sao đến hôm nay mới chịu xác nhận để đền bù?.Tại sao formosa lại tuyên bố mà không là nhà cần quyền tuyên bố trước Nhân Dân?Có điều...

  Trả lờiXóa
 34. Bồi thường và chịu trách nhiệm hình sự. Xóa Formosa để tránh hậu họa. Những kẻ đã tiếp tay cho Formosa phải chịu trách nhiệm hình sự. Bởi chưa ai tính được hậu quả của biển miền trung. 50 năm khắc phục chưa xong. Đừng vội vui mừng bà con ơi, đây chỉ là sự nhận tội của kẻ ác, cần phải có phiên tòa xử công khai.

  Trả lờiXóa
 35. DXS: Ngoài việc phải bồi thường về đời sống cho ngư dân bốn tỉnh miền Trung, thì việc làm sạch môi trường là hết sức quan trọng và cần thiết. Theo các chuyên gia, việc Formosa gây ô nhiễm hết sức nặng nề cho một vùng biển miền Trung, mà có thể đến dăm bảy chục năm hoặc trăm năm vẫn chưa thể khắc phục được. Vậy thì năm trăm triệu hay một tỷ đô cũng không nhằm nhò gì.
  Ngoài việc bồi thường, thì điều cần thiết là phải chấm dứt triệt để hoạt động của Formosa tại Vũng Áng nói riêng, và bất cứ nơi nào có Formosa hoạt động trên đất nước VN.
  Ngoài ra, cần lôi những tên đã “ngậm miệng ăn tiền”, bắt chúng ra “dựa cột”,vì đã bất chấp tất cả để nhắm mắt ký cho một công trình như vậy trên đất nước VN. Những tên ấy có đứa đã “hạ cánh an toàn” như Ba X, có đứa còn ngồi ở những vị trí quan trọng như Nguyễn Thanh Bình, nguyên Bí thư tỉnh ủy, và Võ Kim Cự, tức Cự Lùn, giờ còn ở Hà Nọi…
  Có làm như vậy mới yên lòng dân.

  Trả lờiXóa
 36. may quá fomosa nhận lỗi công khai số tiền bt nếu chậm chút nữa bọn lâu la nó ém lại nó ăn một mình là xong (mà bọn lâu la này tính một mình nó ăn thật chứ chẳng chơi đâu)

  Trả lờiXóa
 37. Biểu tình cũng đáng công sức!
  Có ý nghĩa lớn hơn nữa là, việc Công lý đang quay lại trên đất nước khốn khổ này.
  Người dân ngày càng không sợ hãi trước cái xấu!

  Trả lờiXóa
 38. Trò bồi thường dùng để TRẤN AN dư luận.
  Và đây cũng là CỚ để TRẤN ÁP những ai dám lên tiếng về CÁ CHẾT, BIỂN CHẾT.

  Tiền nầy 1 phần chắc chắn sẽ vào túi quan tham.

  Đừng thấy vậy mà HAM, dị tật, dị chứng sẽ xãy ra cho con cháu từ 5-10 năm tới.
  Chờ xem

  SỰ THẬT KINH HOÀNG

  90 triệu dân Việt Nam đều rụng rời khi biết tin này!

  Clip dài 13 phút mà ad nghe không sót chữ nào,
  Nghe đến 01:30 thì lạnh sống lưng
  Nhưng đến 06:15 thì lại nóng phừng phừng
  Và nghe hết clip thì chỉ muốn băm vằm thằng Trung Quốc này ra từng mảnh!
  https://www.youtube.com/watch?v=_eXbwEe3Iek  Trả lờiXóa
 39. Nếu đúng là Formosa thừa nhận tội lỗi thì nhân dân hãy đòi:
  1. Treo cổ ngay kẻ nào cấp phép cho Formosa.
  2. Treo cổ ngay những kể bao che, dung túng, tiếp tay cho Formosa.
  3. Treo cổ ngay bọn côn an-côn đồ đàn áp dân biểu tình.

  Trả lờiXóa
 40. Việc bồi thường bao nhiêu thì để nhà nước lớn tính, nhưng sau đó phải xử lý nghiêm minh các quan chức cấp Tỉnh và cấp Bộ can dự trong vụ nầy, phải khởi tố .... chứ không kỷ luật, cảnh cáo được ?

  Trả lờiXóa
 41. Còn VTV và chương trình "60 phút mở" của T.B.Loan đấu tố Phan Anh để bào chữa cho Formosa thì sao? TBL và người lãnh đạo VTV có đáng bị kỉ luật không nhỉ?

  Trả lờiXóa
 42. 500 triệu cho 200-300 km biển? Từ đáy lên mặt, từ bờ ra xa vài km, độc tố có thể tồn đọng vài chục năm, phải mất vài chục năm để phục hồi hệ sinh thái, phải chục năm để thấy những căn bệnh lạ gia tăng và thàng gánh nặng cho xã hội?

  Chưa đâu rẻ bằng nước Việt, rẻ bằng mạng người Việt! Hèn gì họ đua nhau bán nước

  Ông Bất Nhân từng bảo cô phóng viên "Hỏi thế là làm tổn hại cho đất nước". Giờ thì rõ rồi nhé, kẻ làm tổn hại đất nước chính là các ông. Người dân chúng tôi không đưa chúng vào đây. Người dân chúng tôi đau xót vì đất nước bị tàn phá, nên không thể ngồi yên, nên phải xuống đường, phải chất vấn chính mình "Biển chết 2016, bố đã làm gì?". Chúng tôi lên tiếng vì đất nước tiền nhân đổ máu và nước mắt để lại, vì một tương lai con em được lớn lên không ngoặt ngoèo trong bệnh tật, vì cả các ông những người phần nào chịu trách nhiệm về thảm họa này, những người đã thẳng tay đánh đập cả phụ nữ để bao che cho những kẻ gây ra thảm họa.

  Người dân VN không ngu, chúng tôi thừa hiểu các ông lần lửa mấy tháng trời để thỏa thuận, để thu xếp với ngoại nhân, lên kế hoạch đối phó với phản ứng của nhân dân. Lời đe nẹt của ông bộ trưởng CA vài ngày trước cho biết bộ trấn áp đã được nạp nhiên liệu. Chỉ thấy càng ngày các ông càng xa rời nhân dân.

  Trả lờiXóa
 43. Tin này chưa đủ độ tin cậy.

  Trả lờiXóa
 44. Bồi thường không chưa đủ và bồi thường như thế nào tiền không phải là tất cả còn những hệ lụy về sau thì sao? và còn phải đóng cửa vĩnh viễn Formosa,bắt ngay những kẻ tiếp tay gây ra thảm họa bất kể chúng nó là ai

  Trả lờiXóa
 45. Tôi đồng ý các ý kiến của quý vị . Nhưng cần bổ sung thêm là Đài truyền hình Việt Nam phải xin lỗi vì đã bêu xấu người dân biểu tình ôn hòa vì môi trường trên thời sự VTV

  Trả lờiXóa
 46. Kính bác Tểu cho thêm tấm hình mấy thằng ngu xúi dân tắm biển ăn cá vào đây ạ. Dân cần nhìn mặt mấy thằng ngu ấy mà nhắc nhở mọi người khi thấy chúng nó đăng đàn bốc phét.

  Trả lờiXóa
 47. Tôi, anh và chúng ta không còn được tắm biển, ăn cá miền Trung 5 năm 10 năm hay 25 năm nữa, thế thì kẻ nào đền bù cho những quyền cơ bản đó cho chúng ta. Chẳng nhẽ biển 4 tỉnh miền Trung chỉ có giá 500 triệu USD ??? Tòa án nào phán quyết, hay đảng đồng lõa với fomosa phán quyết.

  Trả lờiXóa