Thứ Hai, 4 tháng 4, 2016

NGÂN HÀNG NHÀ NƯỚC SẮP PHÁT HÀNH TIỀN 100 Đ ĐỂ DÂN CHƠI

Phát hành tiền mệnh giá 100 đồng để… lưu niệm! 

Dân trí
Thứ hai, 04/04/2016 - 16:40 


Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa thông báo sẽ phát hành tiền loại mệnh giá 100 đồng để lưu niệm. Được biết đây là loại tiền không có giá trị thanh toán, lưu thông và được phát hành để kỷ niệm 65 năm thành lập Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (6/5/1951 – 6/5/2016).

Theo đơn vị này, tờ tiền lưu niệm sẽ được chính thức phát hành đúng dịp kỷ niệm ngày thành lập Ngân hàng Nhà nước 6/5/2016. Việc phát hành loại tiền lưu niệm đã được nhiều nước trên thế giới thực hiện, đây là thông lệ của các quốc gia để kỷ niệm truyền thống đồng tiền của mình và phục vụ như cầu sưu tầm của các cá nhân, tổ chức trên thế giới. 
.
Tiền lưu niệm sắp được phát hành (mặt trước)

NHNN cho biết, tờ tiền lưu niệm kỷ niệm 65 năm thành lập NHNN Việt Nam nhằm ghi nhận bước phát triển vượt bậc của ngành Ngân hàng, đồng thời tuyên truyền, quảng bá hình ảnh đất nước, lịch sử dân tộc và đồng tiền Việt Nam với đông đảo người dân và bạn bè quốc tế.

Về dấu hiệu nhận biết, tờ tiền lưu niệm có kích thước to hơn so với các tờ tiền polymer thông thường, chất liệu bằng cotton màu sắc đỏ. Mặt trước là hình quốc huy, chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh, dòng chữ Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, mệnh giá 100 đồng in đậm với logo 65 năm kỷ niệm thành lập NHNN.

Ông Đào Minh Tú, Phó Thống đốc NHNN cho biết, theo quy định khi đưa ra các đồng tiền lưu niệm thì phải công bố rộng rãi trong công chúng và dư luận được biết. NHNN đã được sự đồng ý của Chính phủ và đã tổ chức kêu gọi tài trợ, thiết kế và in ấn loại tiền lưu niệm này.

Được biết đây là lần thứ 2, NHNN tổ chức in tiền lưu niệm, đợt in tiền trước đó loại tiền lưu niệm mệnh giá 50 đồng được phát hành để kỷ niệm 50 năm thành lập NHNN Việt Nam (1951 – 2001).


Mặt sau tiền lưu niệm 100 đồng

Theo đại diện NHNN, toàn bộ kinh phí thực hiện nghiên cứu, thiết kế loại tiền này được tài trợ bởi các công ty có công nghệ, kỹ thuật in ấn, bảo an tân tiến nhất thế giới. Ông Tú khẳng định, dù là đồng lưu niệm nhưng đây là tiền sử dụng các công nghệ tiền tốt nhất hiện nay, tương tự với đồng USD của Hoa Kỳ, đây là một bước thử nghiệm cho những loại tiền thật của Việt Nam trong thời gian tới.

NHNN cũng cho biết thêm, mỗi cán bộ ngân hàng của Ngân hàng Thương mại sẽ mua và sở hữu 1 đồng tiền lưu niệm và dĩ nhiên NHNN sẽ không bao cấp, các Ngân hàng Thương mại phải gửi danh sách mua về cho NHNN.

Ngoài thị trường, tiền lưu niệm 100 đồng sẽ có giá bán 20.000 đồng/tờ (loại tờ rời) và 25.000 đồng/tờ (loại tờ Foder - được bọc trong phong bao, kèm chú thích song ngữ Việt - Anh). Ngân hàng Nhà nước và các Ngân hàng thương mại sẽ tổ chức bán 2 loại tiền rộng rãi trong toàn hệ thống để phục vụ nhu cầu biếu tặng rộng rãi đến các cá nhân, tổ chức có nhu cầu.


Nguyễn Tuyền

____

Chợt nhớ câu ca dao lưu truyền trong dân gian:

Thứ nhất là loạn quốc ca
Thứ hai loạn ấn, thứ ba loạn tiền.


Có người nói: Vì đồng tiền này không dùng để lưu thông trên thị trường tiền tệ, vì vậy có thể dùng để rải trong khi đưa tang. Khi ấy sẽ không mắc vào tội "hủy hoại" đồng tiền quốc gia.
_________

Pham Quoc Binh đang cảm thấy bế tắc.

Thằng nào nghĩ ra chiêu này để huy động vốn vào thời điểm thóc cao gạo kém quả là tài tình: "Ngoài thị trường, tiền lưu niệm 100 đồng sẽ có giá bán 20.000 đồng/tờ (loại tờ rời) và 25.000 đồng/tờ (loại tờ Foder - được bọc trong phong bao, kèm chú thích song ngữ Việt - Anh). Ngân hàng Nhà nước và các Ngân hàng thương mại sẽ tổ chức bán 2 loại tiền rộng rãi trong toàn hệ thống để phục vụ nhu cầu biếu tặng rộng rãi đến các cá nhân, tổ chức có nhu cầu.

NHNN cũng cho biết thêm, mỗi cán bộ ngân hàng của Ngân hàng Thương mại sẽ mua và sở hữu 1 đồng tiền lưu niệm và dĩ nhiên NHNN sẽ không bao cấp, các Ngân hàng Thương mại phải gửi danh sách mua về cho NHNN."

Giả sử, NHNN phát hành ra khoảng 100 triệu tờ 100 đồng nếu bán hết sẽ thu về số tiền thật là: 200.000.000.000.000 đồng. Nhưng nếu ế, không ai mua thì quả kinh doanh này cũng vỡ mồm luôn.

Tôi thì tôi không mua đâu nhé! (trừ khi NHNN phát hành tờ tiền thật lưu thông được trên thị trường với mệnh giá 10.000.000.000 đồng (10 tỷ) nhưng bán với giá 1000 đồng tớ mua ngay để tặng cho các cháu vũng sâu vùng xa lấy tiền ăn học và tặng các gia đình nghèo, có hoàn cảnh khó khăn để góp phần vào công cuộc xóa đói giảm nghèo).

 

10 nhận xét :

 1. Rủng rỉnh quá trời! Tiền tiêu chẳng có, giờ có tiền để bày tủ...ngắm chơi.
  VN là đất nước "hạnh phúc" nhất thế giới. Ăn chơi đến thế là cùng!

  Trả lờiXóa
 2. Cứ như đi trên mây?

  Trả lờiXóa
 3. Cái kiểu này cũng hay mà . Việt Nam có câu : của ăn của để ( tiền để tiêu , tiền để dành ) lại còn có tiền để chơi . Dân nghèo có lẽ mừng lắm đây , mua khá khá về mà chơi . Ôi cái trò độc chiêu .

  Trả lờiXóa
 4. Vụ 'polyme', mảnh đất màu mỡ cho tụi lưu manh bấu xấu, vẫn còn nguyên hình ảnh đám sâu tham nhũng đục khoét của đất nước! chuyến tàu vét cuối cùng??? nghe đã thấy rùng mình!

  Trả lờiXóa
 5. Sao ông Ngân hàng câu trước thì bảo là đồng tiền 100 đồng này không có giá trị thanh toán kia mà thế sao câu sau thì ông ta lại đòi đồng 100 VNĐ này lại có giá bán trên thị trường là 20.000 VNĐ là sao ?? Thật đúng là câu sau đá câu trước đấy nhé !!! Nếu chỉ để lưu niệm thì cấm luôn cả việc mua bán đi chứ nhé !!! Thế này thì khác gì bảo là đồng 500 VNĐ hiện nay thì theo thời giá hiện nay là phải trị giá là 20.000 VNĐ (tức ngày xưa 500 VNĐ đã có thể mua được 1 cốc trà đá nhưng hiện nay thì có trường hợp phải chi đến 40.000 VNĐ cho một cốc trà đá như mấy người bán hàng nước ở bến xa Giáp Bát chẳng hạn đấy mà). Quả này cú ăn bẩn của mấy anh lãnh đạo Ngân hàng vớ được quả đậm do bán được mấy tờ giấy tương đương tiền âm phủ chất lượng cao đây !!!

  Trả lờiXóa
 6. Tờ 100 đồng này có cho tôi cũng không lấy, chỉ làm chật nhà chớ có lợi ích gì! Có ai điên mà bỏ ra 20.000/25.000 đồng để mua tờ 100 đồng rồi đem bỏ! NHNN có còn màn bi hài kịch nào để diễn nữa không?

  Trả lờiXóa
 7. Sao ông Ngân hàng câu trước thì bảo là đồng tiền 100 đồng này không có giá trị thanh toán kia mà thế sao câu sau thì ông ta lại đòi đồng 100 VNĐ này lại có giá bán trên thị trường là 20.000 VNĐ là sao ?? Thật đúng là câu sau đá câu trước đấy nhé !!! Nếu chỉ để lưu niệm thì cấm luôn cả việc mua bán đi chứ nhé !!! Thế này thì khác gì bảo là đồng 500 VNĐ hiện nay thì theo thời giá hiện nay là phải trị giá là 20.000 VNĐ (tức ngày xưa 500 VNĐ đã có thể mua được 1 cốc trà đá nhưng hiện nay thì có trường hợp phải chi đến 40.000 VNĐ cho một cốc trà đá như mấy người bán hàng nước ở bến xe Giáp Bát chẳng hạn đấy mà). Quả này cú ăn bẩn của mấy anh lãnh đạo Ngân hàng vớ được quả đậm do bán được mấy tờ giấy tương đương tiền âm phủ chất lượng cao đây !!!

  Trả lờiXóa
 8. Để in một tờ tiền khá chất lượng để kỷ niệm và lưu giữ thì chi một khoản tiền không nhỏ; Nhưng sẽ rất gay khi nó tạo ra hiệu ứng mua đồng tiền “giả” này bằng tiền thật, đây là một tốn phí hoặc nếu không đồng tiền này bị Nhân dân tẩy chay thì cũng là một lãnh phí, ... chung quy lại bọn làm dự án đã ăn dự án, kiểu gì Nhân dân cũng è cổ ra chịu trận.

  Trả lờiXóa
 9. Sao họ không biết xấu hổ khi giá trị đồng tiền VN quá thấp. Họ luôn nghĩ ra những chiêu trò quái thai học đòi ngu xuẩn. Tiền 500 đ, 200 đ thậm chí 1000đ, 2000 đ trở thành tiền âm phủ. Ai bỏ ra 20.000 đ để mua một tờ tiền âm phủ đây. Ngân hàng nhà nước Vn có tội với nhân dân VN vì đã quản lý một số ngân hàng thương mại có vốn nhà nước làm thất thoát hàng ngàn tỷ đồng. Bọn này nó điên hết cả rồi.

  Trả lờiXóa
 10. Tờ 100 này, nếu in hình vua Ngô Quyền thì sẽ bán chạy, vì lòng dân đang căm thù bọn xâm lược sẽ mua ủng hộ ngay. Làm thương mại cũng nên kết hợp với một chút trí tuệ mới có ăn.
  Trận Bạch Đằng năm 938 là một trận đánh giữa quân dân Việt Nam - thời đó gọi là Tĩnh Hải quân và chưa có quốc hiệu chính thức - do Ngô Quyền lãnh đạo với quân Nam Hán trên sông Bạch Đằng. Kết quả, quân dân Việt Nam giành thắng lợi. Đây là một trận đánh quan trọng trong lịch sử Việt Nam. Nó đánh dấu cho việc chấm dứt hơn 1000 năm Bắc thuộc của Việt Nam.

  Trả lờiXóa