Thứ Ba, 26 tháng 4, 2016

NGÀN DẶM KHÚC RUỘT MIỀN TRUNG QUẶN ĐAU VÌ BIỂN CHẾT


Đoàn Đoàn

Chiều nay ( 24/4/2016 ) trên đường từ Thanh Hoá trở về Đồng Hới sau chuyến đi thăm đồng đội, chúng tôi dừng chân nghĩ lại Khu du lịch Đá Nhảy (Bố Trạch ).

Nhìn ra biển, thấy đông người trên bờ và dưới biển. Mừng cho Du lịch Tỉnh nhà, mới đầu hè mà khách đến nhiều chắc năm này Nghành này thu khá, ngân sách của Tỉnh chắc bội thu!Mình cầm máy ra bờ biển định "chơi" mấy kiểu kỹ niệm. Khi tới gần mới tá hoả, thì ra không phải du khách tắm biển mà toàn là bà con quanh vùng đi... vớt... cá... chết! Người dùng lưới, người dùng vợt, kẻ không có lưới vợt thì dùng rổ rá để xúc cá. Người nào không có " phương tiện đánh bắt " thì dùng tay nhặt những con cá chết do sóng đánh dạt vào bờ!

Cả một dãi bờ phía bắc Đá Nhảy người ta " thu hoạch cá vui như ngày hội ", mà toàn loại cá đục cỡ bằng ngón tay, cá bơn... là loại cá chuyên sống ở đáy biển. Một chị bê rổ cá than vản : " Dân tụi tui chết đói thôi chú ơi, gần tháng ni chèo gác mái, gạo trơ thùng, lãnh đạo có ai đoái hoài tới cảnh cơ cực của dân mô "

Nghe chị ngư dân nói mà não cả bụng.

Thấy chị bưng rổ cá, tôi hỏi: Thế số cá này chị đưa về làm gì? Trả lời : Đem cân bán cho xe đông lạnh! 

Nghe thế, tôi hoảng quá. Sao xe đông lạnh lại mua cá chết? mua để làm gì?. Tôi hỏi tiếp: Thật không? Xe đông lạnh của ai? Chị bảo không biết của ai nhưng xe đổ ở trên bãi giữ xe

Có chuyện thu mua cá chết thật ư? Rồi ngày mai số cá này lên vùng sâu vùng xa với những lời tiếp thị hoa mỹ :" Đây là cá đặc sãn, cá tươi đánh bắt từ ngoài đại dương, từ Hải Phòng, từ Côn Đảo...v...v... chớ không phải ở Quảng Bình (!)(?)...". Thế là bà con ta tin và " yên tâm " cháo, canh, luộc, mồi... nhậu. Đúng là Dân ta giết Dân ta chứ chưa nói cái thằng hàng xóm giết ta!

Điều này hỏi Chính quyền các cấp nghĩ sao? Cái " Anh xe đông lạnh" này ai quản lý? Làm sao để cái "chợ xép " thu mua cá chết này nó qua mặt địa phương? 

Dưới đây là một số hình ảnh tôi ghi được tại biển Đá Nhảy lúc 16h30 cùng ngày.

Kỳ Phương
Chiều 23.4.2016


Đây là một con cá mú. Loại chuyên nấu cháo với cải cay thái nhỏ, có bán ở các nhà hàng dọc vùng duyên hải miền Trung.

Con cá này của anh Hoà, chủ một điểm thu mua hải sản thuộc loại lớn nhất bãi biển Kỳ Phương, cách KCN Formosa chỉ khoảng 4km. 

Mấy hôm trước con cá này được anh nuôi trong bể riêng, vẫn khoẻ mạnh.


Hôm qua anh Hoà làm một thí nghiệm nho nhỏ. Hút nước biển lên, cho cá vào, lúc sau con cá thành như thế này.

Chưa bao giờ anh gặp chuyện thế này.

Anh Hoà không phải là nhà khoa học, cũng không dám nói chắc điều gì về nguyên nhân cá chết. 

Nhưng anh hoàn toàn không tin các lý do như động đất hay biến đổi khí hậu.

Đợt tai ương này đang khiến anh gặp thiệt hại nặng nề. Bình thường, hải sản vào ra điểm thu mua nhà anh hàng ngày phải tới hàng tạ, nay thì vắng lặng như tờ.

Nhưng anh nói, lo hơn là ngư dân, mấy người bán cá cho anh, giờ không dám ra biển nữa.

Anh còn có tích luỹ, họ thì chạy ăn từng bữa. Rồi sẽ sống sao?

PS: Sau khi đăng tải, một số bạn hỏi nguồn. Số khác tỏ vẻ không tin. Mình xin khẳng định là đương nhiên những thí nghiệm như trên KHÔNG có giá trị khoa học. Anh Hòa cũng không phải là nhà khoa học. 

Nhưng mình cam đoan thuật lại đúng những gì mình nghe và thấy. Từ khi con cá còn sống đến lúc nó chết. 

Có bạn hỏi vì sao không quay clip lại. Vì đây là con cá cuối cùng ở đó. Mình chỉ vào quán để ăn trưa (điểm thu mua hải sản này có dịch vụ ăn uống), thấy anh chủ quán làm thí nghiệm với những con cá mú còn khỏe mạnh. Nhà anh gần bờ biển nên có hệ thống bơm hút nước biển trực tiếp lên các bể chứa, làm nghề này lâu năm dĩ nhiên anh biết cách pha sao cho cá không cảm thấy quá đột ngột vì thay đổi môi trường, song cá bỏ vào được ít phút là chết như trong hình (comment bên dưới của mình có cả hình lúc chết trong bể, hoàn toàn không phải đã chết lâu như một số bạn nói)

Các bạn băn khoăn nên về vùng Kỳ Phương - Kỳ Anh này để kiểm chứng, vì quanh vùng, từ điểm thu mua đến các hàng quán dọc biển đều đã làm thí nghiệm tương tự, và kết quả cho ra cũng tương tự đối với hải sản của họ. Nhiều hàng quán dọc biển ở đây không dám dùng nước biển múc lên để nuôi trữ hải sản của họ mà phải dùng nước cũ (dù đã đục) vì ngâm vào là chết. 
 
Tóm lại, mình mong mọi người đọc thí nghiệm của anh Hòa với một tinh thần nghi ngờ khoa học (trong khi chờ đợi những đơn vị kiểm nghiệm có uy tín công bố chính thức kết quả) và rất mực khuyến khích các bạn - những ai thực sự quan tâm - về vùng đó để kiểm chứng và nhân tiện tìm hiểu cuộc sống bấp bênh của bà con lao động và tự rút ra cho mình những kết luận. Xe đò chỉ khoảng 300k từ Hà Nôi, 700k từ Sài Gòn.

1 nhận xét :

  1. Chúng nó đang bán chủ quyền quốc gia ở Vũng Áng, lấy vài tỉ đô (chủ yếu vào túi đảng). Chúng nó mặc kệ dân chết, dân phá sản. Còn gì rõ ràng hơn?

    Trả lờiXóa