Thứ Năm, 28 tháng 4, 2016

ĐỀ NGHỊ NHÀ TRẮNG CAN THIỆP VỤ CÁ CHẾT BIỂN MIỀN TRUNG


Đề nghị Nhà Trắng can thiệp vụ cá chết

BBC tiếng Việt
28.04.2016

Hơn 107.000 người đã ký vào bản kiến nghị trên mạng Nhà Trắng đề nghị chính phủ Tổng thống Obama can thiệp vụ cá chết hàng loạt ở Việt Nam.

Số người ký chỉ sau hai ngày đã vượt quá định mức 100.000. Theo đó, Nhà Trắng buộc phải có trả lời.

Bản kiến nghị, do một người lấy tên T. N. khởi xướng, viết: "Tỉnh Hà Tĩnh có khu kinh tế với nhiều nhà máy công nghiệp, trong đó có nhà máy thép nhiều tỉ đôla của tập đoàn Formosa.”

Văn bản viết người dân nghi ngờ nước thải có hóa chất độc hại từ nhà máy thép đã làm ô nhiễm bờ biển gây ra tình trạng cá chết hàng loạt ở bốn địa phương miền Trung.

Kiến nghị kêu gọi Mỹ “giúp nhân dân Việt Nam bằng cách đánh giá tác động môi trường độc lập về nhà máy thép và Tổng thống Obama hãy nêu vấn đề này với Việt Nam trong chuyến thăm Việt Nam vào tháng 5”.

Trang mạng We the People cho biết nếu có đủ 100.000 chữ k‎ý trong 30 ngày về một kiến nghị nào đó, Nhà Trắng sẽ xem thư, đưa cho các chuyên gia và rồi có trả lời chính thức.
 
'Ngỡ ngàng'

Truyền thông nhà nước Việt Nam đã công khai bày tỏ thất vọng về buổi họp báo tối ngày 27/4 của Bộ Tài nguyên và môi trường.

Báo Tuổi Trẻ viết Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân "chỉ ra thông báo vỏn vẹn khoảng 10 phút rồi công bố kết thúc họp báo khiến các phóng viên ngỡ ngàng".

Ông Nhân cho biết giới chức đang điều tra theo hai hướng: tác động độc tố hoá học của con người và trên biển hoặc do tác động của hiện tượng tảo nở hoa hay thủy triều đỏ.

"Hiện chưa thấy mối liên hệ với hoạt động của Formosa và các công ty trong khu vực với tình trạng cá chết hàng loạt này," ông Nhân nói.

4 nhận xét :

 1. NGƯỜI DÂN KHÔNG TIN ÔNG tiến sĩ tổng bí thư nguyễn phú trọng và các lãnh đạo Việt Nam NỮA RỒI. HỌ PHẢI NHỜ ĐẾN TỔNG THỐNG NƯỚC MỸ. Không biết "tứ trụ" Việt Nam có bị bưng bít thông tin không, và họ nghĩ sao.

  Trả lờiXóa
 2. Ông Võ Tuấn Nhân không có có chuyên môn gì về khoa học Tài nguyên- Khoa học Môi trường, mà chỉ là một TS Xã Hội Học?
  [tại Quyết định 170/QĐ-TTg, Thủ tướng Chính phủ điều động, bổ nhiệm ông Võ Tuấn Nhân, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học - Công nghệ và Môi trường của Quốc hội giữ chức Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường.

  Ông Võ Tuấn Nhân sinh ngày 6 tháng 3 năm 1963, quê quán xã Tiên Mỹ, huyện Tiên Phước, tỉnh Quảng Nam; trình độ chuyên môn: Tiến sỹ Xã hội học. Ông Võ Tuấn Nhân từng đảm nhiệm các chức vụ: Giám đốc Sở Khoa học, Công nghệ và Môi trường tỉnh Quảng Ngãi; Đại biểu Quốc hội khóa XII - Ủy viên Ủy ban Khoa học - Công nghệ và Môi trường của Quốc hội; Đại biểu Quốc hội khóa XIII - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học - Công nghệ và Môi trường của Quốc hội.]
  (theo http://www.tinmoitruong.vn/tin-mang-luoi-truyen-thong-moi-truong/ong-vo-tuan-nhan---tan-thu-truong-bo-tai-nguyen-va-moi-truong_160_47099_1.html)

  Trả lờiXóa
 3. https://petitions.whitehouse.gov/thank-you/2259021. Help the Vietnamese people to prevent environmental disaster in Ha Tinh province, Central Vietnam

  Mới trong ba ngày 123,663 SIGNED 100,000 GOAL. Chuyện không phải là cái móng tay nữa rồi. Còn những người không biết tiếng Anh và cách thức để ký...

  Trả lờiXóa
 4. Tại sao dân ta lại nhờ Nhà Trắng tận bên Mỹ "can thiệp" vụ nhiễm độc biển 4 tỉnh miền Trung thế này? Hãy nhờ Mỹ "hỗ trợ, giúp đỡ" là được rồi, vì họ có công nghệ hiện đại và công bằng. Tại sao dân ta lại không nhờ ông bạn Trung Nam Hải giúp nhỉ, họ quá mạnh và đểu giả đấy chứ!

  Trả lờiXóa