Thứ Hai, 4 tháng 1, 2016

Hoảng loạn toàn Trung Quốc: CHỨNG KHOÁN NGỪNG GIAO DỊCH


Hoảng loạn toàn Trung Quốc: 
Chứng khoán ngừng giao dịch
VietNamNet
04/01/2016 15:25 GMT+7

Phiên giao dịch đầu tiên của năm mới 2016, chứng khoán Trung Quốc đã "đóng băng" sau khi chỉ số CSI 300 sụt 7%.

Thị trường chứng khoán Trung Quốc có sự khởi đầu u ám. Theo tin từ Bloomberg, tất cả các giao dịch tại thị trường chứng khoán Trung Quốc đại lục đã ngừng giao dịch vào lúc 1:34, chiều nay theo giờ địa phương.


Trước đó, thị trường đã tạm dừng giao dịch sau khi CSI 300 chỉ còn 5%. Sự sụt giảm mạnh của chỉ số này đã khiến cho thị trường một phiên chao đảo, áp lực bán thảo cổ phiếu tiếp tục ồ ạt, khiến cho chỉ số CSI 300 sụt 7%. Đây là những thông tin tồi tệ nhất cho thị trường kể từ 4 tháng qua.

Theo số liệu của Bloomberg, giá trị giao dịch đạt khoảng 595 tỉ nhân dân tệ, tương đương 90 tỉ đô la Mỹ, thấp xa so với giá trị giao dịch bình quân hàng ngày của năm 2015 là 1 ngàn tỉ nhân dân tệ trên quy mô thị trường 7,1 ngàn tỉ nhân dân tệ.

Theo luật mới được ban hành, nếu chỉ số CSI 300 mất 5%, thị trường sẽ ngừng giao dịch trong 15 phút. Và nếu mức giảm lên 7%, thị trường sẽ đóng cửa đến hết ngày. 


Số liệu của Bloomberg

CSI 300 gồm cổ phiếu các công ty có vốn hóa lớn niêm yết trên cả 2 sàn Thượng Hải và Thâm Quyến. Đến lúc đóng cửa, chỉ số này đã mất 7,02%. Trong khi đó, Shanghai Composite Index mất 6,85%.

Trong phiên sáng nay, Shanghai Composite Index cũng đã mất 3,9%. Đây là mức giảm ngày đầu năm mới lớn nhất từ khi chỉ số này được lập ra năm 1990.

Hang Seng Index trên sàn Hong Kong (Trung Quốc) cũng mất 2,1%. Còn giá NDT trên thị trường thế giới xuống thấp nhất từ tháng 5/2011.

Tình hình thị trường cũng không lấy làm sáng sủa khi thông tin của Tổng cục thống kê nước ngày cho hay, chỉ số Nhà quản trị mua hàng (PMI) Trung Quốc giảm tháng thứ 5 liên tiếp khi chỉ đạt 49,7 trong tháng 12. Nhà đầu tư dự báo Chính phủ sẽ dỡ bỏ lệnh cấm các cổ đông lớn bán ra cổ phiếu.

Đà bán tháo trên các TTCK Thượng Hải và Thâm Quyến cũng tác động sang TTCK Hồng Kông dù Hồng Kông không có cơ chế tự động ngừng giao dịch. Vào lúc 2g12 phút chiều 4-1 giờ địa phương, chỉ số HSCE phản ánh giá cổ phiếu các công ty Trung Quốc niêm yết tại Hồng Kông đã giảm 4,1% và đang tiếp tục giảm.

Trong đợt chứng khoán lao dốc hồi tháng 7 năm ngoái, Ủy ban Chứng khoán Trung Quốc đã ra lệnh cấm các cổ đông có tỷ lệ sở hữu trên 5% và các lãnh đạo công ty bán ra trong 6 tháng.

Bắc Kinh đang ra sức ngăn không cho biến động của thị trường tài chính gây thêm áp lực suy giảm tăng trưởng.

Chứng khoán châu Á cũng hướng đến phiên giảm điểm mạnh nhất trong 3 tháng. Các nhà đầu tư đang tìm kiếm một kênh an toàn sau dấu hiệu sụt giảm của nền kinh tế Trung Quốc và căng thẳng leo thang ở Trung Đông.

Nam Hải

8 nhận xét :

 1. Hoan hô ! hoan hô ! Chết đi thằng giặc xâm lược ăn thịt người !

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Thằng khổng lồ chân đất sét hiếu chiến sắp đổ vỡ tan tành rồi! Nó chết sớm ngày nào thì dân ta dễ thở ngày ấy. Hoan hô! Hoan hô! Hoan hoan hô!

   Xóa
 2. Thế này thì có ả điếm bỏ chạy mất

  Trả lờiXóa
 3. Giờ mới chỉ bắt đầu thôi, các ngân hàng lớn của TG cũng bắt đầu bỏ của chạy lấy thân rồi. TG bây giờ mới hiểu hết Tàu khựa là thế nào! Còn mấy ông lãnh đạo VN vãn chưa hieu gì !

  Trả lờiXóa
 4. Nó cũng giống như chiếc xe máy tàu thôi. Đang đi tự nhiên bốc cháy . Vứt xe chạy nhanh còn kịp ,.chứ không thì thành chó thui luôn ngay .

  Trả lờiXóa
 5. "Chứng khoán" là trò chơi rủi nhiếu hơn may.

  Trả lờiXóa
 6. Ta còn lo chia ghế để kiếm ăn dài dài!

  Trả lờiXóa
 7. Người khác đau khổ thì không nên cười nhưng trường hợp này càng cười to vì đế chế Trung Hoa càng chóng lụi tàn thì dân tình thế giwois trong đó có Việt nam càng đỡ đau khổ.

  Trả lờiXóa