Thứ Sáu, 11 tháng 7, 2014

ỐI TRỜI! THẾ MÀ TÔI CỨ TƯỞNG QUỐC HỘI VIỆT NAM CHỨ !

Thượng viện Mỹ nhất trí thông qua Nghị quyết về Biển Đông
(TTXVN/Vietnam+)  

Ngày 10/7, với toàn bộ phiếu thuận, Thượng viện Mỹ đã nhất trí thông qua Nghị quyết mang mã số S.RES.412 về Biển Đông yêu cầu Trung Quốc quay lại nguyên trạng trước ngày 1/5/2014.

Tàu cá ĐNa 90152 bị tàu Trung Quốc tấn công đâm chìm trên vùng biển Việt Nam. (Ảnh: Trần Lê Lâm/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, Nghị quyết S.RES.412 được một số thượng nghị sỹ có ảnh hưởng bảo trợ như Chủ tịch thường trực Thượng viện Patrick Leahy; Thượng nghị sỹ John McCain; Thượng nghị sỹ Robert Menendez; Chủ tịch Ủy ban đối ngoại Thượng viện Benjamin Cardin; Thượng nghị sỹ James Risch; Thượng nghị sỹ Marco Rubio; Thượng nghị sỹ Dianne Feinstein và Thượng nghị sỹ John Cronyn.


Nghị quyết khẳng định sự ủng hộ của chính phủ Mỹ đối với quyền tự do hàng hải, sử dụng các vùng biển và không phận ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương theo đúng quy định của luật pháp quốc tế.

Nghị quyết nêu rõ mặc dù không phải là một bên có yêu sách ở Biển Đông nhưng Mỹ là một cường quốc châu Á-Thái Bình Dương, có lợi ích quốc gia trong việc khuyến khích và ủng hộ các quốc gia trong khu vực hợp tác với nhau để giải quyết các tranh chấp bằng con đường ngoại giao và hòa bình; phản đối việc cưỡng bức, hù dọa, đe dọa hoặc sử dụng vũ lực.

Nghị quyết nhấn mạnh tầm quan trọng sống còn của tuyến hàng hải qua Biển Đông, cho rằng việc gia tăng các hoạt động tuần tra và đưa ra các quy định đối với các vùng biển và không phận có tranh chấp ở Biển Đông đang làm gia tăng căng thẳng cũng như nguy cơ đối đầu.

Nghị quyết S.RES.412 liệt kê một loạt hành động của Trung Quốc vi phạm luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật biển năm 1982 (UNCLOS).

Cụ thể, ngày 1/5 vừa qua, Tổng công ty Dầu khí Hải dương Trung Quốc (CNOOC), với sự tháp tùng của hơn 25 tàu, đã hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương-981 (Haiyang Shiyou-981) tại lô 143, cách bờ biển Việt Nam 120 hải lý.

Sau đó, Trung Quốc điều động thêm hơn 80 tàu, trong đó có 7 tàu quân sự, và sử dụng máy bay trực thăng, vòi rồng để ngăn chặn hoặc có những hành động đe dọa, nhiều lần cố tình đâm húc tàu của Việt Nam. Trung Quốc cũng thiết lập vùng bất khả xâm phạm xung quanh giàn khoan Hải Dương-981…

Nghị quyết cho rằng các yêu sách lãnh thổ và hành động trên đây của Trung Quốc là không thể biện minh theo luật pháp quốc tế như đã được nêu rõ trong UNCLOS và là một hành động đơn phương nhằm thay đổi nguyên trạng bằng vũ lực, vi phạm Tuyên bố về cách ứng xử của các bên tại Biển Đông (DOC) mà Trung Quốc đã ký với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) năm 2002.

Nghị quyết cũng lên án việc cưỡng chế, sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực gây cản trở các hoạt động hàng hải, hối thúc chính phủ Trung Quốc rút giàn khoan Hải Dương-981 cùng các lực lượng ra khỏi các vị trí hiện nay, ngay lập tức trả mọi việc trở về nguyên trạng trước ngày 1/5/2014.

Liên quan đến căng thẳng ở biển Hoa Đông, Nghị quyết S.RES.412 chỉ trích việc Trung Quốc đơn phương áp đặt Vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) ở vùng biển này từ ngày 23/11/2013, coi đây là hành động vi phạm công ước về hàng không dân dụng, gây căng thẳng quan hệ với các nước trong khu vực như Nhật Bản và Hàn Quốc./.
Nguồn: TTX VN.
__________________
Tễu: Được tin này, mình mừng quá! Nhưng mà cảm thấy nhục quá! 
Nhục vì Quốc hội nước mình nó không làm được việc này!
Hay đó là Quốc hội của Tàu nhỉ?

9 nhận xét :

 1. KTS Trần Thanh Vânlúc 22:35 11 tháng 7, 2014

  Quốc hội là "ĐẢNG CỬ DÂN BẦU" thì thông qua sao được.
  Chỉ có Thượng viện mỹ KHÔNG CÓ TÍNH ĐẢNG mới dám thông qua thôi

  Trả lờiXóa
 2. Đà Nẵng có rồi đấy chứ ạ, chả to hơn QH ư?

  Trả lờiXóa
 3. Nhật tân hựu nhật tânlúc 00:54 12 tháng 7, 2014

  QH VN quá nhục và quá hèn . 90 % số ĐBQHVN là đ v ĐCSVN trong đó có tất cả các UVBCT kể cả TBT đảng , quá hèn . Chứng tỏ sự suy thoái đã đến cực độ . Trong khi cả thế giới, nhất là Mỹ mạnh mẽ lên án Tầu Cộng thì ĐCSVN lại bày tỏ thái độ rất ươn hèn . Xin lỗi , ĐCSVN ươn hèn chứ NDVN không cúi đầu !

  Trả lờiXóa
 4. "Rằng hay thì thật là hay
  Nghe ra ngậm đắng nuốt cay thế nào"
  Tại sao lại có sự ngược đời như thế nhỉ, khi hoạ vướng vào nhà mình lại im như thóc, để cho bọn quốc hội nước người lên tiếng là thế nào ????
  Hèn hay a tòng với ngoại xâm vậy ?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tôi nghĩ bạn không nên dùng chữ "bọn", bạn à !

   Xóa
 5. "Hay đó là Quốc hội của Tàu nhỉ?"

  Hỏi, tức là trả lời rồi vậy!

  Trả lờiXóa
 6. Chính xác là của Tàu.

  Trả lờiXóa
 7. ôi, nhóm đó được gọi là quốc hội thì quá đau cho 90 triệu dân Việt, trong đó có tôi!

  Trả lờiXóa
 8. Cuốc hội và đảng hội đều thân tàu không phải của nhân dân VN!

  Trả lờiXóa