Thứ Bảy, 17 tháng 5, 2014

CHỦ TỊCH NƯỚC VÀ THÔNG ĐIỆP TIẾP TỤC BIỂU TÌNH VÀ TUẦN HÀNH


Chủ tịch nước Trương Tấn Sang:
Trung Quốc phải rút giàn khoan
17/05/2014 07:36 (GMT + 7) 

TT - “Yêu cầu của chúng ta là Trung Quốc phải rút giàn khoan Hải Dương 981 ra khỏi vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam”. Đây là mục tiêu bất di bất dịch được Chủ tịch nước Trương Tấn Sang khẳng định ngày 16-5 tại hai cuộc tiếp xúc cử tri quận 1 và quận 3 (TP.HCM).

Cử tri đề nghị Quốc hội lên tiếng

Phẫn nộ trước hành động của Trung Quốc, cử tri Nguyễn Văn Bông (P.Đa Kao, Q.1) đề nghị đại biểu Quốc hội TP phải lên tiếng tại kỳ họp thứ 7 của Quốc hội (khai mạc ngày 20-5) để Quốc hội xem xét việc đưa vụ Trung Quốc xâm phạm chủ quyền Việt Nam kiện ra tòa án quốc tế. Cũng tại quận 1, cử tri Vương Liêm thắc mắc chưa thấy Quốc hội lên tiếng trong khi theo Hiến pháp năm 2013 quy định Quốc hội có nhiều quyền lực trong bảo vệ Tổ quốc.

Ở quận 3, cử tri Nguyễn Hữu Châu nói: “Chúng tôi kiến nghị Đảng, Nhà nước và Mặt trận Tổ quốc dùng mọi biện pháp cần thiết buộc Trung Quốc rút giàn khoan đặt trái phép ra khỏi vùng biển Việt Nam và không để trường hợp tương tự lặp lại”.

Trao đổi với cử tri, Chủ tịch nước nhấn mạnh trong lúc đang trao đổi, đàm phán để xử lý về chủ quyền biển của các nước liên quan thì Trung Quốc làm như vậy là rõ ràng vi phạm. Chủ tịch nước cho rằng vấn đề cũng hết sức nghiêm trọng ở chỗ những thỏa thuận giữa Việt Nam và Trung Quốc trong những vấn đề tranh chấp ở biển Đông không được thực hiện nghiêm túc. Trong khi đó, sáu nguyên tắc chỉ đạo giải quyết vấn đề bất đồng trên biển giữa Tổng bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam và Tổng bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc đã được thỏa thuận với nhau. Theo đó, phải giải quyết vấn đề trên biển theo cơ sở luật pháp quốc tế, bằng biện pháp hòa bình, không sử dụng vũ lực, không đe dọa sử dụng vũ lực... “Thế nhưng, Trung Quốc mang ba tàu chiến đe dọa thì gọi là hòa bình sao được, là vi phạm các thỏa thuận” - Chủ tịch nước nói.

Chủ tịch nước cho biết các cấp cao nhất của hai nước cũng có những thỏa thuận trong các chuyến viếng thăm chính thức lẫn nhau nhưng rất tiếc các thỏa thuận đó hiện nay lại bị Trung Quốc vi phạm.

Phải nâng cao “thể trạng” đất nước

Trước những diễn biến quá nóng trong những ngày vừa qua, Chủ tịch nước khẳng định đấu tranh ngoại giao của nước ta là hết sức kịp thời. Trên hiện trường thì các lực lượng chức năng cũng can thiệp kịp thời khi Trung Quốc hạ đặt giàn khoan. Để làm nhiệm vụ này, Việt Nam điều động lực lượng cảnh sát biển, lực lượng kiểm ngư, chứ không dùng lực lượng quân sự (tàu chiến). Chủ tịch nước ghi nhận các lực lượng của nước ta hết sức kiên cường, kiên nhẫn để đấu tranh yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan ra khỏi vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. “Tôi muốn báo cáo với các đồng chí, cử tri... như vậy để khẳng định chức trách của những người ở hậu phương và để làm ấm lòng anh em ở tiền phương” - Chủ tịch nước chia sẻ.

Chủ tịch nước thông tin thêm để cử tri rõ hơn khi có ý kiến đặt vấn đề sao không phản ứng ngay khi giàn khoan đang trên đường di chuyển vào vùng biển của Việt Nam. Theo Chủ tịch nước, quy định của luật pháp quốc tế là nếu tàu bè (hay giàn khoan) đi lại vô hại trên vùng đặc quyền kinh tế thì phải đảm bảo nguyên tắc tự do hàng hải, không được ngăn cản. Các lực lượng chức năng của Việt Nam luôn theo dõi sự di chuyển của giàn khoan Hải Dương 981, khi thấy Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trong vùng đặc quyền kinh tế của ta là lập tức đấu tranh. Chủ tịch nước nói: “Anh (Trung Quốc) phải rút (giàn khoan), nhà của tôi chứ không phải nhà của anh, dứt khoát”.

Chủ tịch nước nêu rõ: nếu đấu tranh thông qua con đường ngoại giao không xong, trao đổi với nhau không được, thì phải đấu tranh pháp lý. Đây cũng là nội hàm của đấu tranh hòa bình. “Tôi và anh tranh chấp mà trao đổi không ngã ngũ thì phải giải quyết qua một cơ quan tài phán quốc tế” - Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Gửi gắm những lời động viên đến nhân dân, theo Chủ tịch nước, mỗi khi đất nước gặp khó khăn, hơn lúc nào hết, dân tộc ta phải hết sức đoàn kết. Mục tiêu đấu tranh đưa giàn khoan của Trung Quốc ra khỏi vùng đặc quyền kinh tế của nước ta là không thay đổi nhưng cần bình tĩnh, sáng suốt. Đồng thời cần cảnh giác trước những thông tin gây chia rẽ nội bộ. Bảo vệ chủ quyền quốc gia đồng thời với chăm lo phát triển kinh tế, nâng cao “thể trạng” của đất nước ngày càng mạnh mẽ lên. Đó là tiền đề quan trọng để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc vững chắc.

Về việc có thông tin phê phán cho rằng Việt Nam “bật đèn xanh” cho dân tuần hành, phản đối..., Chủ tịch nước nói một cách dí dỏm: “Có bật đèn xanh, đèn đỏ gì đâu, mấy cháu học sinh ở trường cũng phản ứng. Bởi vì nguyên nhân là Trung Quốc đưa giàn khoan mang số 981 vào vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, làm nhân dân Việt Nam phản ứng, chống lại, đó là quyền thiêng liêng bất khả xâm phạm của họ. Sao lại nói Chính phủ Việt Nam “xúi”, dùng động từ gì kỳ lạ vậy”. Theo Chủ tịch nước, việc này Việt Nam đã trả lời rồi, Bộ Ngoại giao Việt Nam cũng nói rồi, cụ thể là Trung Quốc rút giàn khoan ra khỏi vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam thì dân sẽ hết đi tuần  hành.

Tuy nhiên, Chủ tịch nước cũng bày tỏ thái độ phản đối hành vi đốt phá nhà máy của một số người quá khích, coi đây là một việc làm không thể chấp nhận được. Theo Chủ tịch nước, số người này làm phương hại đến lợi ích của đất nước, của doanh nghiệp và công ăn việc làm của các công nhân. Chủ tịch nước yêu cầu nhanh chóng khắc phục, ổn định và đưa sản xuất trở lại bình thường.

Quốc Thanh
Nguồn: Tuổi Trẻ.

11 nhận xét :

 1. "Trung Quốc rút giàn khoan ra khỏi vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam thì dân sẽ hết đi tuần hành" Đây là câu trả lời cho Nguyễn Thế Thảo.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nguyễn Thế Thảo không xứng đáng làm lãnh đạo của Hà Nội.
   Ông nên từ chức đi, nếu không nhân dân cũng sẽ lôi cổ ông xuống, đuổi ông về vườn chăn lợn.

   Xóa
  2. Ông CTN Trương Tấn Sang kêu gọi biểu tình yêu nước phản đối trung quốc đúng luật . Nguyễn Thế Thảo lại ban hành công văn hỏa tốc cấm biểu tình thể hiện lòng yêu nước có nghĩa là nguyễn thế thảo chống lại lời kêu gọi của CTN Trương Tấn Sang các bạn thử suy nghĩ xem có phải nguyễn thế thảo có tư tưởng....phản quốc không ??

   Xóa
 2. Có thế chứ! Trên dưới đồng lòng thì không kẻ thù nào đánh nổi Việt Nam! Sự việc đáng tiếc vừa qua chỉ là do có bọn đặc vụ nào đó âm mưu gây "đòn phản biểu tình" mà thôi. Chúng ta vẫn sẽ biểu tình, tuần hành ôn hòa để cả thế giới và nhân dân TQ thấy rõ quyết tâm chống giặc ngoại xâm từ ngàn đời nay của nhân dân Việt Nam. Chúng ta yêu chuộng hòa bình nhưng không mắc mưu TC!

  Trả lờiXóa
 3. Biểu tình phản đối giàn khoan Trung Quốc từ nước Úc10:33 17 tháng 5, 2014

  Khoảng 300 người Việt sinh sống và làm việc tại Úc cùng những người bạn Úc,
  và cả những người bạn Trung Quốc hiện đang xuống đường:

  phản Trung Quốc hạ đặt giàn khoan Hải Dương-981 trái phép trong vùng biển Việt Nam.

  http://dantri.com.vn/the-gioi/bieu-tinh-phan-doi-gian-khoan-trung-quoc-tu-nuoc-uc-875822.htm

  Trả lờiXóa
 4. Biểu tình ở Pháp phản đối hành động sai trái của Trung Quốc10:51 17 tháng 5, 2014

  Chiều 16/5, gần 2.000 người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại Pháp,
  cùng các bạn bè Pháp yêu chuộng hòa bình và công lý,
  đã tham gia cuộc biểu tình tại Paris :

  chống lại các hành động xâm phạm chủ quyền Việt Nam của Trung Quốc,
  bày tỏ tình cảm hướng về Việt Nam,
  đoàn kết với nhân dân Việt Nam.

  http://dantri.com.vn/the-gioi/bieu-tinh-o-phap-phan-doi-hanh-dong-sai-trai-cua-trung-quoc-875845.htm

  Trả lờiXóa
 5. Tàu CBS Biểu tình trên biển11:11 17 tháng 5, 2014

  Chiều ngày 16/5, Hải đội CSB Việt Nam lùi xa giàn khoan 981 khoảng 11 hải lý để tạm nghỉ.

  Phó Chính ủy Hải đội CSB Vùng 2, đại tá Võ Văn Kính, đã xuống xuồng máy đến thăm các tàu CSB ...

  http://giaoduc.net.vn/Xa-hoi/Cuoc-hoi-ngo-ngan-ngui-tren-bien-cua-cac-chien-si-CSB-Viet-Nam-post144616.gd

  đại tá Võ Văn Kính nói:

  kiên trì, kiên quyết bám hiện trường để thực hiện quyền chấp pháp của Việt Nam,
  nhưng đồng thời phải bình tĩnh, không manh động, tránh tạo thêm căng thẳng,

  chủ yếu là để đấu tranh về mặt chính trị.

  Trả lờiXóa
 6. "Còi to cho vượt": Thủ đoạn mới của tàu Trung Quốc14:11 17 tháng 5, 2014

  Sáng 17.5, tàu Trung Quốc đã dùng chiêu thức rất mới là kéo còi xin vượt theo Luật Hàng hải quốc tế,
  nhưng cố tình đi sát với vận tốc nhanh nhằm đâm thẳng vào tàu Cảnh sát biển (CSB) Việt Nam,

  rồi ghi hình lại để chứng tỏ đã xin vượt nhưng ta tránh không kịp.

  _______________________

  Tường thuật “nóng từ Hoàng Sa sáng 17.5: Thêm thủ đoạn mới của tàu Trung Quốc

  http://laodong.com.vn/chinh-tri/tuong-thuat-nong-tu-hoang-sa-sang-175-them-thu-doan-moi-cua-tau-trung-quoc-201511.bld


  Bình luận:
  Những ngày này mọi người dân VN từ trẻ nhỏ tới người già đều hồi hộp theo dõi Phim sống động : Tom và Jerry xảy ra cạnh dàn khoan 981.
  Phim này hay hơn đứt phim hoạt hình Tom và Jerry, nhưng không nên cho các cháu nhỏ xem!
  đặc biệt không nên cho ông Nguyễn thế thảo dòm!

  Mèo Tôm: tàu giặc
  chuột Jerry: tàu CSB Việt Nam

  http://www.youtube.com/watch?v=IEBC5j3gddA

  Trả lờiXóa
 7. "Còn giàn khoan, còn biểu tình"

  Mai tôi làm cái biểu ngữ này mang xuống đường.

  Trả lờiXóa
 8. Xin lỗi ông Trương Tấn Sang! Tôi đã nghe ông nói rất nhiều nhưng kết quả không có gì. Vậy lần này xin được không tin lời ông nói nữa! Với tấm lòng vì nước, vì dân, tôi nghĩ ông cần phải tỉnh táo và phối hợp với ông Nguyễn Tấn Dũng để gột rửa cái đầu duy ý chí của ông Nguyễn Phú Trong và Nguyễn Sinh Hùng, cốt cải cách nền chính trị nước nhà, đưa đến cho dân quyền lập Hiến thực sự, quyền bầu cử thực sự và quyền ứng cử thực sự...

  Trả lờiXóa
 9. Chủ tịch Trương Tấn Sang nói: "Trung Quốc rút giàn khoan ra khỏi vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam thì dân sẽ hết đi tuần hành". Cũng có nghĩa là hiện nay Trung quốc chưa chịu rút giàn khoan thì nhân dân Việt Nam sẽ "đi tuần hành". Không lý do gì ngăn cản "đi tuần hành" để biểu thị lòng yêu nước của nhân dân!

  Trả lờiXóa