Thứ Tư, 19 tháng 12, 2012

BÀI GIẢNG GÂY CHẤN ĐỘNG CỦA ĐẠI TÁ, PGS.TS, NGƯT TRẦN ĐĂNG THANH

Đại tá-PGS-TS-NGƯT Trần Đăng Thanh, Học viện Chính trị, Bộ Quốc phòng giảng về Biển Đông  cho các lãnh đạo Đảng ủy khối, lãnh đạo Đảng, Tuyên giáo, Công tác chính trị, Quản lý sinh viên, Đoàn, Hội thanh niên các trường Đại học-Cao đẳng Hà Nội

Bản ghi âm: Cộng tác viên T.L.
Bản gỡ băng: Blog Ba Sàm

Dự hội nghị hôm nay tôi xin trân trọng giới thiệu còn có các đồng chí là ủy viên Ban thường vụ Đảng ủy khối, các đồng chí là ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ khối, trưởng, phó các Ban Đảng ủy khối. 

Các đồng chí là Bí thư, Phó Bí thư, Hiệu trưởng, Phó Hiệu trưởng, ủy viên thường vụ. Các đồng chí là đảng ủy viên phụ trách công tác tuyên giáo hoặc Trưởng ban Tuyên giáo ở các Đảng bộ, chi bộ trực thuộc. Các đồng chí là trưởng phòng công tác chính trị, quản lý sinh viên. Các đồng chí Bí thư đoàn thanh niên và chủ tịch Hội sinh viên trong toàn khối. Đề nghị Hội nghị chúng ta nhiệt liệt chào mừng! (Vỗ tay).

Kính thưa các đồng chí, thưa toàn thể hội nghị. Hội nghị của chúng ta hôm nay sẽ diễn ra dự kiến khoảng hai tiếng đồng hồ, chúng ta sẽ không có nghỉ giải lao và dự kiến khoảng 16 giờ 15 phút hội nghị của chúng ta sẽ kết thúc. Và sau đây tôi xin giới thiệu và kính mời đồng chí Báo cáo viên Trần Đăng Thanh sẽ truyền đạt tới Hội nghị của chúng ta về tình hình Biển Đông. Xin trân trọng kính mời đồng chí!

Kính thưa các đồng chí lãnh đạo Ban lãnh đạo Đảng ủy khối các trường Đại học. Kính thưa các thầy Hiệu trưởng, Hiệu phó, các đồng chí trong lãnh đạo các trường Đại học hay nói một cách nôm na nhất, gia đình nhất tức là các đồng chí làm công tác giáo dục đào tạo. Trước hết là tôi rất cảm ơn Ban lãnh đạo và Đảng ủy khối đã cho tôi một điều kiện, một cơ hội để tiếp xúc, để trao đổi với tất cả các đồng chí một số vấn đề về tình hình Biển Đông. Đây là một vấn đề rất nóng và ngay trong lòng thủ đô Hà Nội của chúng ta cũng rất nóng. Trước hết xin cảm ơn các đồng chí và kính chúc các đồng chí sức khỏe, làm tốt cái nhiệm vụ sự nghiệp giáo dục đào tạo của chúng ta đó là thực hiện ba chức năng. Chức năng đầu tiên và là quan trọng nhất đó là dạy người. Và chức năng thứ hai là dạy chữ và thứ ba là dạy nghề. Xin trân trọng cám ơn các đồng chí! (Vỗ tay).

Theo đề nghị của các đồng chí thì chiều hôm nay tôi đặt vấn đề nói về tình hình Biển Đông và chủ trương của nhà nước chúng ta về chủ quyền trên biển của chúng ta hiện nay. Thế thì nội dung sẽ gồm hai phần:

Phần thứ nhất là một, mời các đồng chí xem một đoạn video clip khoảng độ 20 phút hoặc 18 phút về 5 sự kiện của thế giới 2009. Nói 2009, bây giờ là 2012 chúng ta mới xem thì có vẻ là lạc hậu nhưng thực ra mà nói là mãi ngày 2010 chúng ta mới tổng hợp được. Và 5 sự kiện đó đến nay chúng ta vẫn còn giữ nguyên giá trị và phát triển thêm. Sau khi xem xong thì tôi sẽ nói thêm 5 nước tình hình gọi là dạng tổng quan, gọi là tổng quan tình hình thế giới một chút về nước Mỹ, nước Nga, về Trung Quốc, về Cộng hòa dân chủ hồi giáo Iran và Cộng hòa dân chủ nhân dân Triều Tiên.

Sau đó chúng ta sẽ nói về tình hình Biển Đông của chúng ta. Bởi vì báo cáo các đồng chí là theo đề nghị của các đồng chí tôi sẽ nói thêm một số vấn đề về các thế lực thù địch mà đang chống phá chúng ta trong tình hình hiện nay, đặc biệt là đối với các khối trường Đại học, Cao đẳng hiện nay. Trước hết là như vậy! Và trong quá trình trao đổi thì có gì tôi xin tiếp thu ý kiến của các đồng chí để làm sao chúng ta làm tốt công tác tuyên truyền bởi vì chúng ta phải thừa nhận một điều là so với Trung Quốc thì công tác tuyên truyền của chúng ta còn kém hơn họ. Họ tuyên truyền có bài bản hơn chúng ta, chúng ta còn nhiều điều phải phấn đấu. Báo cáo các đồng chí là như vậy! Trước hết là mời các đồng chí xem một đoạn video clip đã:
(Tổng hợp các vấn đề quân sự, chính trị quốc tế của Bộ Quốc phòng) 

Kính thưa các đồng chí, chúng ta vừa xem 5 sự kiện của 2009, nhưng 5 sự kiện này đến nay vẫn giữ nguyên giá trị và tôi xin nói thêm gọi là dạng tổng quan để các đồng chí hình dung thêm.

Trước hết là tôi xin nói về nước Mỹ, sau đó đến nước Nga, đến nước Cộng hòa Hồi giáo Iran, Cộng hòa dân chủ nhân dân Triều Tiên, và cuối cùng là anh bạn là sơn thủy thì tương liên, lý tưởng thì tương thông, văn hóa thì tương đồng, vận mệnh thì tương quan. Anh bạn đấy là cuối cùng và nói nhiều nhất với các đồng chí.

Trước hết là cảm nhận của tôi về ngày hôm nay là đời người có rất nhiều điều hạnh phúc nhưng hôm nay có lẽ là một trong những hạnh phúc của tôi là được đi nói, có giảng bài tới bốn Hội nghị phật giáo Đại Cửu viện và hôm nay được nói với đội ngũ trí tuệ nhất của đất nước chúng ta đó là các thầy các cô Hiệu trưởng, Hiệu phó rồi các Bí thư Đảng ủy, các Trưởng phòng sinh viên. Đương nhiên là trong số này có một số đồng chí đã qua Học viện chính trị học bồi dưỡng quốc phòng an ninh đối tượng 2 (?) và các đồng chí đều là những học viên giỏi thậm chí là có những đồng chí là học viên xuất sắc như là thầy Hiệu trưởng trường Đại học Y chẳng hạn là vừa luận văn giỏi này, bắn súng giỏi này. Rồi đồng chí Phó giám đốc …trường  … Học viện Tuệ Tĩnh này, cô Yến chẳng hạn, rồi thầy Phó Hiệu trưởng Đại học Lâm nghiệp chẳng hạn, đều là những học viên giỏi cả. Tôi rất tự hào về đội ngũ trí thức của chúng ta bởi vì vừa có tâm, vừa có tầm và hôm nay là được báo cáo trước các thầy. Trước hết là phần nào cũng tâm lý nhưng thôi cũng xin phép là lượng thứ cho chuyện đó.

Trước hết là tôi nói về tình hình nước Mỹ, báo cáo các đồng chí nước Mỹ đến năm 2011 tên của họ vẫn không có gì thay đổi, vẫn là Hợp Chủng quốc Hoa Kỳ. Rồi dân số nước Mỹ hiện nay đến năm 2011 là 301 triệu người dân mà theo tin báo là đến năm 2030, 2040, 2050 thì chưa có một cường quốc nào vượt qua nước Mỹ. Và nói như cựu Tổng thống Mỹ George Bush nước Mỹ phải có trách nhiệm định hình thế giới, không để cho thế giới định hình nước Mỹ. Và tại sao ông Bush nói câu đó bởi vì ông Bush dựa vào cơ sở thực tế của nước Mỹ. Nước Mỹ nói được điều đó bởi vì nước Mỹ có một số vấn đề cụ thể như sau.

Trước hết về sức mạnh kinh tế. Hiện nay nước Mỹ vẫn là đầu tầu số 1 thế giới về kinh tế, tổng thu nhập GDP của nước Mỹ là một năm 14.700 tỷ đô la, gấp chúng ta khoảng 150 lần. Thứ hai về sức mạnh quốc phòng của Mỹ thì hiện nay một năm nước Mỹ, tính đến năm 2011 nước Mỹ chi mỗi năm khoảng 680 tỷ đô la đến 700 tỷ đô la cho quốc phòng. Và hiện nay nước Mỹ vẫn đang thực hiện chiến lược quốc phòng tiến công chặn trước, đánh đòn phủ đầu, và nước Mỹ vẫn thực hiện công thức 10-30-30. 10-30-30 nghĩa là gì? Chuẩn bị cho một cuộc chiến tranh 10 ngày, tiến hành một cuộc chiến tranh 30 ngày và kết thúc một cuộc chiến tranh 30 ngày. Có nghĩa một năm nước Mỹ có thể tổ chức 5 cuộc chiến tranh, mỗi cuộc chiến tranh 70 ngày. Nước Mỹ hiện nay có hơn 80 căn cứ quân sự ở nước ngoài và ngay khu vực Đông Bắc Á, báo cáo các đồng chí riêng Đông Bắc Á là nước Mỹ đang đóng quân đồn trú tại Nhật Bản là 70.000 quân, Hàn Quốc là 28.000 quân. Và các nước này, Nhật Bản và Hàn Quốc phải nuôi toàn bộ từ A tới Z cho nước Mỹ để bảo vệ an ninh cho Nhật Bản và Hàn Quốc. Nước Mỹ đang có hai liên minh quân sự ở Đông Nam Á là liên minh quân sự Mỹ – Philippines, liên minh quân sự Mỹ – Thái Lan v.v… Và hiện nay báo cáo các đồng chí là nước Mỹ vẫn là cường quốc số 1 và có lẽ là đối trọng về mặt quân sự có lẽ chỉ là Nga hoặc Trung Quốc. Về khoa học công nghệ, thì các đồng chí đây là các nhà khoa học tôi cũng xin thông báo với các đồng chí cứ 100 cái phát minh trên thế giới thì nước Mỹ có 51 cái phát minh trên thế giới. Như vậy nước Mỹ là chiếm tỷ trọng 51%  phát minh thế giới.

Tất nhiên họ không dùng sức mạnh quân sự như trước kia mà họ dùng phương pháp khác. Lát nữa tôi sẽ nói thủ đoạn chống phá của phương Tây đối với Việt Nam chúng ta ở phần cuối. Và hiện nay, nước Mỹ đang tìm mọi cách kể cả vấn đề là đề nghị, ca ngợi đưa Trung Quốc ra vấn đề luật pháp quốc tế, rồi ủng hộ Việt Nam giải quyết vấn đề đa phương, vấn đề song phương v.v… Thực ra mà nói, Mỹ đang thực hiện chiến lược hai mặt. Một mặt đang dùng Việt Nam như một lực lượng tiên phong để chặn Trung Quốc. Mặt thứ hai đang tìm mọi cách để phá vỡ mối quan hệ đoàn kết lâu đời của Việt Nam, giữa nhân dân Việt Nam và nhân dân Trung Quốc mà người hưởng lợi sẽ là nước Mỹ. Về mặt quốc phòng an ninh, người Mỹ đang muốn quay lại Biển Đông bởi vì 70% đến 90% thiết kế cho lực lượng hạm đội 7 ở Thái Bình Dương là phải qua Biển Đông. Cái thứ hai, các công ty dầu khí của Mỹ cũng đang muốn có vị trí ở Biển Đông. Và vấn đề thứ ba, vấn đề nữa là Mỹ đang tìm mọi cách để kiềm chế bởi vì Mỹ xác định Trung Quốc hiện nay là kẻ thù giả định trong hai thập niên vừa qua. Hiện nay Trung Quốc mới là đối trọng tương đương với Mỹ, mặc dù thương mại hai bên là …(không nghe rõ) một năm. Về mặt thương mại là khoảng 500 tỷ đô la. Nhưng Mỹ và Trung Quốc hiện nay đang xác định nhau là kẻ thù ổn định do đó Mỹ đang tìm mọi cách để có mặt tại vị trí Đông Nam Á qua Philippines, qua Thái Lan và đặc biệt là Mỹ đánh giá rất đúng vai trò của Việt Nam. Về mặt quốc phòng nói riêng thì Mỹ cũng đang rất muốn là có được quân cảng Cam Ranh bởi vì quân cảng Cam Ranh là một trong ba cảng tốt nhất thế giới. Một cái cảng của Canada, một cái cảng ở nước Mỹ và một cái cảng ở Cam Ranh của chúng ta. Nó tốt nhất thế giới bởi vì sao, đường dẫn tức là luồng dẫn rộng 50 cây số mà từ rất xa và sát bờ là độ sâu đến tận bờ là 50m. Tàu ngầm có thể cập bến cập bờ không cần phải cầu cảng. Xin thưa với các đồng chí về mặt quân sự là như vậy. Trước hết nói về nước Mỹ.

Thứ hai nói với Liên bang Nga. Thưa các đồng chí, năm 1989, ông cựu tổng thống Mỹ Nixon viết cuốn sách “1999 – chiến thắng không cần chiến tranh” có nghĩa là nước Mỹ dự báo rằng mười năm nữa Liên Xô mới sụp đổ. Nhưng sau hai năm, 1991 Liên Xô sụp đổ. Hôm nào có điều kiện tôi sẽ nói về diễn biến hòa bình, nói sâu hơn về tại sao Liên Xô sụp đổ sau hai năm? Đấy là tôi xin hẹn các đồng chí ở dịp khác nếu có điều kiện. Và nếu các đồng chí mời và mời người khác thì thôi. Và xin thưa với các đồng chí là sau năm 1991 Liên Xô sụp đổ, năm 1992 Liên bang Nga ra đời với một tư cách là một quốc gia độc lập trong một cộng đồng các quốc gia SNG và Liên bang Nga được thừa hưởng mọi quyền lợi của Liên Xô cũ. Và 8 năm cầm quyền từ năm 1992 đến năm 2000 người đứng đầu nhà nước Liên bang Nga đó là Boris Yeltsin. Sau khi mà đứng ở cương vị cao nhất thì Boris Yeltsin ra hai quyết định. Một là cấm Đảng cộng sản hoạt động, hai là không trả lương cho những người đã từng tham gia chính quyền Sô Viết.

Hiện nay các đồng chí đang công tác chưa có sổ hưu nhưng trong một tương lai gần hoặc một tương lai xa chúng ta cũng sẽ có sổ hưu và mong muốn mỗi người chúng ta sau này cũng sẽ được hưởng sổ hưu trọn vẹn. Và tôi đi giảng bài cho tất cả các đối tượng, bảo vệ tổ quốc Việt Nam thời XHCN hiện nay có rất nhiều nội dung, trong đó có một nội dung rất cụ thể, rất thiết thực với chúng ta đó là bảo vệ sổ hưu cho những người đang hưởng chế độ hưu và bảo vệ sổ hưu cho những người tương lai sẽ hưởng sổ hưu, ví dụ các đồng chí ngồi tại đây. Cho nên ta phải nói rõ luôn, hiện nay chúng ta phải làm mọi cách để bảo vệ bằng được Tổ quốc Việt Nam thời XHCN.

Sắc lệnh thứ nhất là cấm Đảng cộng sản hoạt động, sắc lệnh thứ hai là không trả lương cho những người đã từng tham gia chính quyền Sô Viết. Có lẽ một cách công bằng nhất, tám năm làm Tổng thống, Boris Yeltsin đã đưa nước Nga thụt lùi nhiều bước bởi vì thừa hưởng mọi quyền lợi của Liên Xô cũ, từ một cường quốc về mặt kinh tế trở thành con nợ, từ một siêu cường quốc phòng trở thành một người phản ứng về quốc phòng an ninh rất lúng túng đặc biệt là sau sự kiện Kosovo 1999. Và có lẽ công lao duy nhất của Boris Yeltsin là phát hiện ra Putin và đưa Putin ra bầu cử để đề cử làm Tổng thống.

Và sau khi Putin được bầu làm Tổng thống, 8 năm làm tổng thống, trong hai nhiệm kỳ 2000-2004, 2004-2008 và làm Thủ tướng 2008 đến ngày 9-5-2012 và từ ngày 9-5-2012 đến nay là Tổng thống. Putin cùng với người bạn song hành của mình là Medvedev đã chèo lái con thuyền nước Nga và cùng với nhân dân Nga vượt qua mọi thác ghềnh. Từ là một con nợ, Liên bang Nga đã trả nợ xong và trở thành những người có tích lũy. Và về mặt kinh tế, thành tựu đáng kể nhất Liên bang Nga đã tích lũy được một vốn đáng kể và trở thành thành viên Tổ chức thương mại thế giới thứ 156 sau 18 năm đàm phán rất là căng thẳng.

Báo cáo các đồng chí, năm 2006 thì Việt Nam trở thành thành viên thứ 150 của tổ chức thương mại thế giới và Liên bang Nga sau 18 năm đàm phán rất là gian khổ thì mới đạt được là thành viên thứ 156. Về mặt kinh tế, ngoài sức mạnh kinh tế của Liên bang Nga ra chúng ta phải thừa nhận Liên bang Nga được một tài sản thiên nhiên ưu đãi đó là toàn bộ sa mạc Siberia rộng lớn, lúc nãy các đồng chí xem đoạn video clip. Toàn bộ sa mạc Siberia ấy là nguồn năng lượng khí đốt và dầu mỏ vô cùng phong phú. Và hiện nay 70% các loại năng lượng, khí đốt và dầu mỏ của các nước Tây Âu là tùy thuộc vào nước Nga. Cho nên các nước Tây Âu rất sợ va chạm với Liên bang Nga bởi vì va chạm, nếu chọc tức Matxcova, Liên bang Nga chỉ cần, chưa cần nói sử dụng sức mạnh quân sự, người ta chỉ cần đóng van khí đốt một cái thì lập tức nhân dân của Tây Âu đã khốn khó. Về sức mạnh quốc phòng của Liên bang Nga, nếu năm 1999 sự tiến công của khối quân sự Bắc Đại Tây Dương tiến công vào Kosovo năm 54 Liên bang Nga phản ứng rất chậm nhưng xin thưa các đồng chí sau sự kiện năm 2008 câu chuyện của Gruzia, … (không nghe rõ) v.v… thì Liên bang Nga đã phản ứng rất nhanh. Và hiện nay Liên bang Nga đã sản xuất được những loại vũ khí có thể chọc thủng mọi mạng lưới phòng thủ tên lửa. Hiện nay, Mỹ và Nato đang bỏ ra 170 tỷ đô la để xây một hệ thống phòng thủ tên lửa ta gọi tắt là NND. Nhưng Liên bang Nga đã chế tạo ra loại tên lửa Skender tầm bắn 11 nghìn … (không nghe rõ), 11.700 cây số có thể xuyên thủng mọi lá chắn phòng thủ tên lửa. Và cách đây khoảng hơn hai tháng, ông Tổng thống Putin và Bộ trưởng Bộ quốc phòng Liên bang Nga tuyên bố trước 50 nguyên thủ quốc gia và Bộ trưởng Bộ quốc phòng của Châu Âu, Châu Á rằng: Liên bang Nga sẽ sẵn sàng tiến công chặn trước, đánh đòn phủ đầu với tất cả các cơ sở hạt nhân, các cơ sở tên lửa gồm những quốc gia nào đe dọa an ninh nước Nga. Và người Nga họ nói, họ sẽ làm được. Xin thưa các đồng chí đấy là sức mạnh quân sự của Liên bang Nga. Và báo cáo các đồng chí mỗi một năm Liên bang Nga họ làm kinh tế kết hợp với quốc phòng, tôi xin thưa với các thầy ở đây là một năm họ làm được khoảng độ… (Đồng chí kia cất cái báo đi nhé, cất kính đi! Tôi nói như vậy mà vẫn đọc báo, không nên như vậy).

… Tôi xin thưa các đồng chí, Liên bang Nga người ta vẫn làm kinh tế kết hợp với quốc phòng là gì? Mỗi một năm họ bán vũ khí được 10 tỷ đô la, 10 tỷ đô la. Phải nói là họ làm rất tốt. Như vậy ta phải nói Việt Nam chúng ta là một trong mười quốc gia mua và nhập vũ khí nhiều của Liên bang Nga. Và Liên bang Nga hiện nay họ đang dần dần quay lại như một cường quốc như thời Liên Xô, như họ vốn có. Câu hỏi đặt ra Liên bang Nga cần gì ở Việt Nam? Thưa các đồng chí, Liên bang Nga đang xác định là quay lại khu vực Châu Á Thái Bình Dương, đặc biệt là khu vực Đông Nam Á. Và ngay câu chuyện tổ chức Hội nghị APEC vừa rồi người ta lựa chọn một nước ở Đông Bắc Á để mà tổ chức…(không nghe rõ) để mà tổ chức hội nghị APEC vừa rồi. Và Chủ tịch nước của chúng ta thăm một nước ở khu vực đó đã thấy rằng Liên bang Nga đang rất cần quay lại khu vực Đông Nam Á, Đông Bắc Á và đặc biệt là Việt Nam của chúng ta. Nếu cách đây hơn hai thập niên thì Liên bang Nga, Liên Xô cũ người ta đã từng cố vấn quân sự tới cấp sư đoàn của chúng ta. Họ đã từng cung cấp cho mọi vấn đề về mặt quân sự cho chúng ta. Do đó họ cũng đang muốn thông qua Việt Nam để quay lại. Và đối với Việt Nam, Liên bang Nga đánh giá rất cao Việt Nam chúng ta, Việt Nam là một nước thủy chung son sắt. Thủy chung, son sắt có lẽ trong hội trường của chúng ta nhiều đồng chí đã từng công tác tại Liên bang Nga, Liên Xô hoặc là đào tạo tại nước Nga, Liên Xô cũ. Cho nên ta thấy, chúng ta đào tạo gì đó, chúng ta về Việt Nam công tác, chúng ta đã mang hình ảnh Liên Xô cũ, đất nước của bạch dương, của những cây bạch dương về đất nước chúng ta. Do đó, họ cũng đang muốn quay lại đất nước chúng ta. Và một trong những điều họ rất mong muốn, cũng muốn thuê cả Cam Ranh của chúng ta như người Mỹ tham gia đề nghị. Và chắc chắn chúng ta cũng sẽ không cho bất cứ nước ngoài thuê mướn, bất cứ một quốc gia nào bởi vì chúng ta cũng đã ký với một số quốc gia, không cho bất cứ một quốc gia nào thuê mượn hoặc đóng đồn trú trên địa bàn của chúng ta để uy hiếp an ninh quốc phòng đối với những quốc gia khác. Đấy là Liên bang Nga!

Nước thứ ba tôi muốn nói với các đồng chí là Cộng hòa Hồi giáo Iran. Thưa với các đồng chí, nếu nói Đạo Hồi thế giới, tổng số người dân đạo Hồi trên thế giới nay chiếm khoảng 1,1 tỷ dân. Và Đạo Hồi tập trung ở khu vực Trung Á là chủ yếu. Và Trung Á là khu vực tiếp giáp giữa Châu Âu và Châu Á. Và nơi đó, người đạo Hồi, xin thưa các đồng chí, là họ trải qua chinh chiến trận mạc qua nhiều thế kỷ, phải nói là chinh chiến trận mạc qua nhiều thế kỷ. Và khả năng thiện chiến trên bình địa trước kia và trên sa mạc hiện nay của họ phải nói là rất giỏi. Tôi dùng chữ thiện chiến, tôi tránh chữ hiếu chiến bởi vì có người nói là người Hồi giáo rất hiếu chiến nhưng tôi không muốn dùng từ đó. Tôi dùng chữ thiện, thiện chiến. Và ở khu vực Đông Nam Á chúng ta có một quốc gia đó là Indonesia. Indonesia là một đất nước khoảng 250 triệu dân nhưng xin thưa các đồng chí là khoảng 85% người Indonesia là Hồi giáo. Và người Hồi giáo ở khu vực Đông Nam Á thì họ ôn hòa hơn. Tôi nói chữ “họ ôn hòa hơn” người Trung Á. Và khi nói tới Đạo Hồi thì người ta nói đến là thánh Allah và biểu tượng của Hồi Giáo đó là Bộ Kinh Koran, Bộ Kinh Koran hơn 3000 điều. Người Hồi giáo quan niệm rằng thánh Allha có sức mạnh toàn năng, sinh ra bẩy tầng trời, bẩy tầng đất, bẩy tầng địa ngục. Và người Hồi giáo muốn làm những điều có nghĩa là nhào nặn lại trái đất này để theo đúng ý định của thánh Ala. Và khu vực Trung Á có một nước Cộng hòa Hồi giáo đó là Iran và đặc biệt là sau cuộc bầu cử lúc nãy các đồng chí xem năm 2009, ông Tổng thống Ahmadinejad đã thắng cử và ông ta tuyên bố chương trình hạt nhân của Iran là một con tàu không có phanh, không có số, chỉ có số tiến, không có số lùi. Bởi vì trong luật pháp quốc tế là cho phép nghiên cứu năng lượng hạt nhân nhưng các nước phương Tây nghi ngờ và sợ rằng Cộng hòa Hồi giáo Iran là không thông qua nghiên cứu năng lượng hạt nhân để phát triển hạt nhân. Thưa với các đồng chí, hiện nay trên thế giới có 8 quốc gia có vũ khí hạt nhân. Thế giới đang kêu gọi là thế giới không có vũ khí hạt nhân nhưng thế giới không công bằng ở chỗ 8 nước có vũ khí hạt nhân không hủy bỏ các vũ khí hạt nhân đã có nhưng lại cấm các nước khác không phát triển. Bất bình đẳng ở chỗ đó! Do đó, Cộng hòa Hồi giáo Iran kiên quyết phát triển năng lượng hạt nhân vì mục tiêu hòa bình. Còn câu chuyện người ta từ năng lượng hạt nhân vì mục tiêu hòa bình, họ sản xuất vũ khí hạt nhân hay không là việc của họ, ta không bàn ở đây. Nhưng về mặt quốc phòng mà nói, Cộng hòa Hồi giáo Iran tuyên bố rằng hiện nay đang hình thành một trung lưu mới. Và người ta sẵn sàng xóa bỏ, xóa sổ một quốc gia đó là Israel bởi vì Israel là một đồng minh thân cận nhất của Mỹ ở Trung Đông, là một quốc gia mà có sở hữu vũ khí hạt nhân. Ông Tổng thống Ahmadinejad đang quyết tâm làm điều đó. Mặc dù hơn 30 năm nay Cộng hòa Hồi giáo Iran chịu rất nhiều lệnh trừng phạt, cấm vận của các nước của Tổ chức quân sự Bắc Đại Tây Dương và danh nghĩa là Liên hợp quốc nhưng họ vẫn đứng vững. Và họ chắc chắn rằng Cộng hòa Hồi giáo người ta có đủ sức mạnh để bảo vệ quyền lợi của họ kể cả họ làm những điều mà chúng ta không mong muốn đó là xóa sổ nhà nước Israel.

Nước thứ tư tôi muốn nói với các đồng chí đó là Cộng hòa dân chủ nhân dân Triều Tiên. Kính thưa các thầy, một số thầy là học viên Học viện chính trị, có thầy học khóa 7, có thầy học khóa 9, có thầy khóa 23. Và đến nay Học viện chính trị đang bồi dưỡng kiến thức quốc phòng khóa 34. Khóa 33 vừa rồi có một số đồng chí là Cục trưởng Cục tuyên truyền của Ban Tuyên giáo trung ương, tôi giảng bài tôi nói. Các đồng chí xem, CHDCND Triều Tiên, một quốc gia có 23 triệu sinh ra và lớn lên ở khu vực Đông Bắc Á, không được thiên nhiên ưu đãi, khí hậu vô cùng khắc nghiệt, nóng thì đến cháy đất, mưa thì đến thối đất. Báo cáo các đồng chí cơn bão số 5 vừa qua đất nước chúng ta ảnh hưởng, CHDCND Triều Tiên cũng hơn 200 người chết và hơn 20.000 người dân mất nhà cửa. Đất nước của họ vô cùng nghèo, nghèo về kinh tế, nghèo đến nỗi, không biết trong đây đã có đồng chí nào đi công tác CHDCND Triều Tiên nhưng các đồng chí học Học viện Quốc phòng an ninh Đối diện 2 đã đi rồi thông tin lại thì tôi có thể nói rằng nghèo đến nỗi cán bộ cấp Cục, cấp Trung ương đi nước ngoài phải đến Cục đối ngoại mượn giày, mượn cà vạt, mượn comple, mượn vali đi công tác nước ngoài xong về lại trả lại cái Cục đối ngoại đấy. Nghèo đến mức độ như thế! Và mỗi một năm 2/3 người dân CHDCND Triều Tiên phải nhận viện trợ về mặt lương thực, về mặt lương thực thôi của nhà nước. Và vừa rồi Chính phủ của chúng ta viện trợ cho CHDCND Triều Tiên 5000 tấn lương thực. Họ nghèo về kinh tế nhưng họ lại quá thừa về lòng yêu nước. Lòng yêu nước của họ như những năm 60, 70 của thế kỷ 20 ở đất nước chúng ta. Về mặt lý thuyết mà nói thì CHDCND Triều Tiên vẫn đang trong trạng thái chiến tranh. Cuộc chiến tranh 1951 – 1953 mới gọi là hiệp ước tạm đình chiến, lấy lũy tiến 38 mở rộng áp lực … (không nghe rõ). Các đồng chí biết, như đã xem trên video clip ta thấy là 2009 họ phóng một quả tên lửa, mới đây nhất năm 2012, ngày 12-4-2012 họ phóng một quả tên lửa nhân dịp kỷ niệm 100 năm ngày sinh của cố chủ tịch Kim Nhật Thành. Mà trước khi phóng quả tên lửa ấy họ báo cáo với cơ quan quản lý vũ trụ của Liên hợp quốc trước 60 ngày. Họ mời 70 nhà báo của các hãng thông tấn báo chí lớn nhất thế giới đến tận bệ quả tên lửa để quay phim, ghi hình, chụp ảnh đưa tin. Và quả tên lửa ấy chỉ bay trong khoảng không vũ trụ có 1 phút 28 giây sau đó rơi xuống biển nhưng cái điều họ đạt được ngoài sự mong đợi của họ. Thưa với các đồng chí, khi thấy CHDCND Triều Tiên chuẩn bị phóng quả tên lửa thì từ ông Obama – Tổng thống của Mỹ, Lee Myung-bak – Tổng thống Hàn Quốc, Thủ tướng Nhật Bản, Chủ tịch nước rồi Tổng Bí thư của Đảng cộng sản Trung Quốc Hồ Cẩm Đào rồi đến Tổng thống Nga Putin v..v… và nhiều Bộ trưởng Bộ ngoại giao chạy đi chạy lại, chạy đôn chạy đáo. Riêng thủ đô Seoul Hàn Quốc phải dừng mọi hoạt động để tập báo động xuống hầm 3 lần. Đất nước Nhật Bản phải triển khai rất nhiều tên lửa Patriot đánh chặn để sợ rằng tên lửa của họ bay qua khoảng không của Nhật Bản. Quả tên lửa ấy chỉ bay trong khoảng không vũ trụ 1 phút 28 giây có thể diễn ra trong 2 khả năng. Khả năng thứ nhất họ chưa đủ khả năng về khoa học công nghệ để đưa quả tên lửa đấy vào quỹ đạo mong muốn của họ. Khả năng thứ hai họ cố tình làm như vậy dù diễn ra trong khả năng nào thì cái họ đạt được là họ đánh lừa được tất cả các ông lớn, họ làm tất cả các nước lớn mất ăn mất ngủ và rất là lo lắng về quả tên lửa của họ. Cái điều mà chúng ta phải cần học tập. Thứ hai, tôi nói với các đồng chí, Việt Nam vừa qua đi Olympic London một loạt vận động viên hoành tráng nhất từ trước đến nay, 18 vận động viên. Nhưng đi thế nào thì về như thế đấy, và vẫn nói một câu là đi nghiên cứu, đi tiếp xúc là chính thôi chứ còn chưa giành được huy chương. Trong khi đó CHDCND Triều Tiên, một đất nước nghèo như vậy, nhưng lần nào từ Olympic Bắc Kinh họ vẫn có huy chương, Olympic London 2012 vừa rồi 3 huy chương vàng và một số huy chương bạc, đồng. Xin thưa các đồng chí, ta hỏi một vận động viên của họ động cơ nào để anh đạt được huy chương? Một vận động viên hạng cử tạ 56kg của họ trả lời rằng: Tôi phấn đấu để đạt huy chương vì tôi phấn đấu để trả ơn, trả công của cố chủ tịch Kim Chang In và thực hiện đúng lời dặn của Chủ tịch Kim Chang In. Như vậy là ta phải nói công tác tuyên truyền của họ vô cùng giỏi, vô cùng là nhạy bén. Họ tôn thờ lãnh tụ đến mức độ như vậy. Như vậy, bán đảo Triều Tiên nay báo cáo các đồng chí đặc biệt là quan điểm của Trung Quốc và một số nước khác sẽ có ba cái không. Một là không có chiến tranh, chiến tranh không ai muốn cả. Nếu tính 5000 năm trở lại đây thì thế giới đã trải qua 15.000 cuộc chiến tranh lớn nhỏ và làm chết nhiều tỉ người. Và trong tháng 7 vừa qua có lẽ nhiều đồng chí đã từng tri ân Nghĩa trang đồng chí, Nghĩa trang Trường Sơn và đặc biệt là Nghĩa trang thành cổ Quảng Trị. Tháng 7 vừa rồi, tôi có quay lại thành cổ Quảng Trị, 40 năm về trước tôi từng chiến đấu ở đó. Thành cổ Quảng Trị nay chúng ta vẫn chưa biết rằng cả Thành cổ Quảng Trị 15.000 m2 ấy có bao nhiêu liệt sĩ hy sinh, chúng ta mới giám định lại có khoảng hơn 10.000 liệt sĩ. Bây giờ ta không biết chính xác là bao nhiêu cả. Một mảnh đất 15.000 m2 đất, tôi xin nói với các đồng chí các nhà khoa học ở đây, 15.000 m2 đất mà trong 81 ngày đêm phải chịu đựng 328 nghìn tấn bom đạn, có lẽ sắt thép cũng chảy ra hết. Nhưng chỉ có con người Việt Nam, trí tuệ Việt Nam và lớp lớp sinh viên Việt Nam của rất nhiều trường Đại học thời đó là tòng quân trên đó. Cho nên tôi phải nói với các đồng chí toàn bộ Thành cổ Quảng Trị không có một nấm mồ riêng, không có một tấm bia riêng mà cả Thành cổ Quảng Trị, 15.000 m2 ấy là một tấm mồ chung của hơn 10.000 cán bộ chiến sĩ ta. Một cựu chiến binh Lê Tỉnh Dương từ Nha Trang ra thả hoa cho đồng đội của mình xúc động phải viết 4 câu thơ:

“Đỏ lên Thạch Hãn ơi sầu nhé
Đáy sông còn đó bạn tôi nằm,
Góp tuổi hai mươi thành sóng biếc
Mộ yên bờ bãi mãi ngàn năm”

Chiến tranh không ai muốn cả. Và CHDCND Triều Tiên và Hàn Quốc cũng không muốn có chiến tranh. Bởi vì có chiến tranh, CHDCND Triều Tiên tuyên bố tên lửa CHDCND Triều Tiên bắn có thể chưa tới bán đảo Alaska của Mỹ nhưng không bao giờ đánh nhầm, không bao giờ đánh trượt, không bao giờ bỏ sót mục tiêu của Mỹ, của Nhật Bản, của Hàn Quốc trên đất Nhật Bản, Hàn Quốc. Đấy là cái điều họ nói, họ làm được. Các nước khác họ nói ít, họ làm nhiều chứ không giống như ta một bộ phận, một số địa phương, một số cơ quan nói rõ nhiều nhưng làm không được bao nhiêu. Thứ hai, về CHDCND Triều Tiên, bán đảo Triều Tiên này ý định của nước không mong muốn có thống nhất vì nếu thống nhất Hàn Quốc sẽ áp sát biên giới Trung Quốc. Và hiện nay CHDCND Triều Tiên đang là vùng đệm chiến lược của Trung Quốc. Hôm nay tôi phải nói với các đồng chí biết là một cái thông tin, năm nay tháng 12 chúng ta sẽ kỷ niệm 40 năm chiến thắng Điện Biên Phủ trên không. Tại sao Nixon ra một sắc lệnh là thực hiện chiến dịch Linebacker II đánh hủy diệt Hà Nội, Hải Phòng. Đánh cho Hà Nội, Hải Phòng quay về thời kỳ đồ đá bởi vì đầu năm 1972 ông Nixon đã ngoại giao bóng bàn qua Hàn Quốc và đến Điếu Ngư Đài gặp ông Mao Trạch Đông. Hai bên đàm đạo trong Điếu Ngư Đài những nội dung gì thì không biết nhưng khi chia tay ra đến cửa ông Mao nói với Nixon một câu rằng: Người Trung Quốc có một câu ngạn ngữ rằng “Ngươi không đụng đến ta thì ta không đụng đến ngươi”. Có nghĩa là đánh ở đâu thì đánh trừ biên giới Việt Nam – Trung Quốc ra. Đấy tôi nói điều đó để tí nữa tôi nói về Trung Quốc cho các đồng chí biết. Như vậy ta phải nói CHDCND Triều Tiên có cái không thứ hai, cái không thứ nhất là không chiến tranh, cái thứ hai là không thống nhất và cái không thứ ba là không có vũ khí hạt nhân. Nhưng cái không vũ khí hạt nhân là Trung Quốc mong muốn nhất chứ còn CHDCND Triều Tiên họ kiên quyết phát triển để trở thành một cường quốc hạt nhân. Tôi phải nói với các đồng chí biết, bởi vì quốc gia nào có vũ khí hạt nhân coi như có một quả đấm mà có thể knockout đối phương. Đấy, tôi phải nói rõ với các đồng chí thế đấy. Như vậy là nước thứ tư tôi muốn nói với các đồng chí!

Và nước thứ năm tôi muốn nói với các đồng chí là anh bạn núi liền núi, sông liền sông, chung một Biển Đông, chung tình hữu nghị. Hoặc là nói như ông Hồ Cẩm Đào: sơn thủy thì tương liên, lý tưởng thì tương thông, văn hóa thì tương đồng, vận mệnh thì tương quan, tay vẫn bắt nhưng chân đá lung tung (có tiếng cười ở dưới). Tôi phải nói rõ như thế. Hôm nay tôi phải nói với các thầy ở đây vì các thầy là trí tuệ của đất nước và thông qua các thầy là liên quan đến hàng vạn sinh viên cho nên hôm nay tôi phải nhắc đến. Hôm qua, chiều thứ tư và chiều thứ hai tôi nói với trường ĐH Thể dục thể thao và hôm nay cũng có một thầy của trường ĐH Thể dục thể thao. Tôi phải nói rõ như thế. Thưa các thầy ở đây, tôi gọi là các thầy cho nó dân dã bởi vì chúng ta làm nghề sư phạm, cái nghề khó nhất trong muôn nghề, muốn nói là nghề cao quý nhất trong muôn nghề nhưng cũng là nghề khó nhất trong muôn nghề. Xin thưa với các thầy, anh bạn này nếu nói hiểu lịch sử văn hóa của Trung Quốc thì trước hết Việt Nam và Trung Quốc là núi liền núi, sông liền sông, không biết nước nào hình thành trước nước nào? Cái đó còn chờ các nhà khảo cổ học, các nhà lịch sử. Nhưng về mặt ghi chép lịch sử thì Trung Quốc ghi chép nhiều hơn chúng ta. Tôi nói ghi chép nhiều hơn chúng ta 15 thế kỷ. Họ ghi được từ thế kỷ 18 TCN thời nhà Thương. Và hôm nay tôi xin phép nói 6 nhân vật. Và thông qua 6 nhân vật này để mỗi đồng chí tự hiểu là tại sao người Trung Quốc lại có văn hóa như vậy, cốt cách như vậy. Tay có bắt mà chân cứ đá.

Trước hết là vào năm 1776 TCN, cách chúng ta gần 40 thế kỷ. Nhà nước Thương đầu tiên là nhà nước phong kiến mà có một nhân vật đó là ông Khương Tử Nha. Và cách đây gần 4000 năm, năm 1776 ông Khương Tử Nha đã viết được một cuốn sách, đó là “Vũ kim thất thư”. Cuốn sách ấy nôm na gọi là trị nước dùng người. Cuốn sách ấy xin thưa các đồng chí có thể gồm 6 phần: văn thao là cách trị nước dùng người, vũ thao là cách dùng binh, long thao bàn về tổ chức quân sự, hổ thao bày binh bố trận, báo thao bàn về chiến thuật và khuyển thao bàn về quân sự, đấy là ông Khương Tử Nha. Phải nói cách đây gần 4000 năm nhưng họ đã có những nhân vật xuất chúng như vậy. Đến thế kỷ thứ 7 TCN và sau này là thế kỷ thứ 5 TCN, xin thưa với các đồng chí có một nhân vật thứ hai đó là ông Tôn Vũ mà sau này ông viết binh pháp gọi là binh pháp Tôn Tử. Tôn Vũ viết binh pháp Tôn Tử sau này binh pháp Tôn Tử được thế giới thừa nhận. Ông Tôn Vũ là người nước Sở, trong một lần phân chia quyền lực của nước Sở thì dòng họ Tôn của ông ta gần như bị diệt vong. Và ông ta rất may mắn là trốn chạy được trong rừng. Và trong 8 năm ẩn dật ở trong rừng ông ta nghĩ những điều ông ta đã làm, nghĩ những điều ông ta đã học, nghĩ những điều ông ta đã thực hiện trên chiến trận và ông ta viết binh pháp. Sau này ông ta móc nối với Vũ Tử Tư là Đại tướng quân của nước Ngô và lên chức Đại tướng quân của nước Ngô ông ta viết binh pháp. Toàn bộ bộ binh pháp chỉ có 6000 chữ thôi tương đương với 15 trang giấy A4 của chúng ta nhưng đầy đủ cả về mưu kế đánh trận và tư tưởng không cần đánh mà thắng. Toàn bộ bộ binh pháp của Tôn Tử có 13 thiên gọi là chương, 13 chương. Chương 1 đến chương 12 nói về mưu kế dùng binh, ta xem phim Trung Quốc ta thấy “đánh rắn động cỏ” là mưu kế, “ve sầu lột xác” là mưu kế, “rút củi đáy nồi” là mưu kế, “rung cây dọa khỉ” là mưu kế mà hiện nay trên Biển Đông người Trung Quốc đang thực hiện một số mưu kế “rút củi đáy nồi”, “rung cây dọa khỉ”, nó rung lung tung cả. Xin thưa với các đồng chí là vậy. Và đấy là mưu kế dùng binh! Còn chương thứ 13 của ông ta, ông ta không nói về mưu kế dùng binh, nếu nói về diễn biến hòa bình nếu có dịp tôi cũng sẽ nói với các đồng chí. Tôi vừa mới nói với các Tổng Biên tập của các báo là trong toàn bộ toàn quốc chúng ta ngày 26 đến ngày 28 tháng 8 vừa qua ở Đà Nẵng nói về mưu kế tư tưởng không cần đánh mà thắng, đó là chiến lược diễn biến hòa bình. Ông Tôn Tử từ thế kỷ thứ 5 TCN đã định ra một mưu kế là trong chiến tranh đánh mà thắng đã là giỏi nhưng chưa phải giỏi nhất, không cần đánh mà thắng mới là người giỏi nhất trong chiến tranh. Và cái tư tưởng không cần đánh mà thắng ấy người xưa đã dùng, người nay đang dùng, trong tương lai cũng sẽ dùng. Bốn con đường: một là tiền, hai là hàng, ba là vàng, bốn là gái. Tiền-hàng-vàng-gái, tiền-hàng-vàng-trai là có thể đánh sập một thể chế chính trị, hạ gục từng đấng quân vương và xem thảm trạng gục ngã của một số cán bộ chúng ta thì xin thưa với các đồng chí quanh đi quẩn lại có mỗi cái vòng kim cô tiền-hàng-vàng-gái, tiền-hàng-vàng-trai, chấm hết (có tiếng cười ở dưới). Đấy là nhân vật thứ hai.

Nhân vật thứ ba xin thưa với các đồng chí, ông Tào Tháo. Người Việt Nam chúng ta không thích ông Tào Tháo, đúng không? Nói với nhau là “đa nghi như Tào Tháo” nhưng người Trung Quốc lại rất ca ngợi ông Tào Tháo, vì sao? Ông Tào Tháo nói một câu: Thà ta mang tiếng hại người chứ đừng bao giờ để người hại ta. Và ông ta còn nói: người phụ ta một thì ta phụ ngươi mười, người phụ ta mười thì ta phụ ngươi một trăm. Và hôm qua xin báo cáo với các đồng chí, trong một cuộc hội thảo rất hẹp, các đồng chí ở cơ quan chuyên môn Tổng cục tình báo, Tổng cục an ninh, Bộ tư lệnh biên phòng, Bộ tư lệnh hải quân v.v.. thì không tin. Họ đủ mọi chuyện và đúng như hôm qua tôi viết luận gộp tất cả các thông tin đều như nhau hết, đều quay lại một câu đúng như ông Tào Tháo: Thà ta mang tiếng hại người chứ đừng bao giờ để người hại ta. Trong khi đó ta đối phó bị động. Tôi phải nói với các thầy biết, kể cả các trường Đại học, Lãnh đạo sinh viên ở đây cũng vẫn bị động với công tác tuyên truyền của đối phương. Ở đây phải xin nói với các đồng chí.

Nhân vật thứ tư tôi muốn nói với các đồng chí đó là ông Tôn Trung Sơn. Trong lịch sử các thầy đã dạy cho sinh viên chúng ta, ông vua cuối cùng rời khỏi Tử Cấm Thành năm 1911, vương triều cuối cùng của Hoàng đế Đại Thanh. Từ năm 1912 đến năm 1927 đến cách mạng Tân Hợi, trong khoảng 15 năm đó đất nước Trung Quốc hỗn quân, hỗn quan rất nhiều phe phái. Và trong thời đại đó thì có một nhân vật nổi lên đó là Tôn Trung Sơn. Tôn Trung Sơn lúc đó là lãnh đạo cách mạng tư sản dân quyền. Và thời đó, đất nước Trung Quốc có 400 triệu dân. Ông Tôn Trung Sơn đã mơ ước xây dựng được một quân đội 40 triệu người và ông ta nói tới hai phạm trù: quân mạnh thì nước giàu, nước giàu thì quân mạnh. Hai phạm trù quân và nước, quân là trong nước, đúng không? Quân là một phần của nước thôi nhưng ông ta lại đặt là quân mạnh thì nước giàu, nước giàu thì quân mạnh. Tôi muốn nói như vậy để các thầy lưu ý cho.

Nhân vật thứ năm mà tôi muốn nói với các đồng chí đó chính là ông Mao Trạch Đông. Trong cuốn sách “Mao Trạch Đông – nghìn năm công tội” nếu các thầy nếu muốn hiểu lịch sử Trung Quốc xin kính đề nghị các thầy các cô ở đây đọc hai cuốn sách: một “Giấc mộng kim hoa”, hai “Mao Trạch Đông – nghìn năm công tội”. Hai cuốn sách đó người Trung Quốc viết về Trung Quốc và Thông tấn xã chúng ta lược dịch lại. Xin thưa với các đồng chí, trong cuốn sách “Mao Trạch Đông – nghìn năm công tội” do một Đại tá Học viện quốc phòng của Trung Quốc – nguyên là thư ký trực tiếp về mặt quân sự của ông Mao Trạch Đông, theo lời dặn của Đặng Tiểu Bình thì thế kỷ 21 này viết về ông Mao có bao nhiêu câu, bao nhiêu câu. Và cuốn sách đó khẳng định ông Mao Trạch Đông công ba tội bảy, ba phần công, bảy phần tội. Công của ông ta là có công trong lãnh đạo cách mạng giải phóng đất nước. Ông ta cùng với Đảng Cộng sản Trung Quốc lãnh đạo nhân dân Trung Quốc đánh đuổi quân Nhật, đánh đuổi quân Tưởng để giành được cách mạng tư sản dân quyền. Nhưng ông ta có bảy phần tội. Tội của ông ta được thể hiện trong 27 năm ở cương vị Chủ tịch Đảng, Chủ tịch nước ông ta làm chết 57,5 triệu người dân. Riêng cách mạng văn hóa làm chết 21,5 triệu người dân và để cho chết đói chết rét 36 triệu người dân nữa. Và trong quãng đời làm cách mạng của ông ta, ông ta nói một câu rất nổi tiếng: Chính quyền treo trên đầu ngọn súng. Xin thưa với các đồng chí: chính quyền treo trên đầu ngọn súng. Súng là gì? Các thầy phải hiểu, súng là chuyên chính. Chế độ nào cũng chuyên chính, chiếm hữu nô lệ cũng có chuyên chính của chiếm hữu nô lệ, phong kiến có chuyên chính của phong kiến, tư sản có chuyên chính của tư sản, vô sản có chuyên chính vô sản. Nhưng ông Mao quá lạm dụng chuyên chính, quá lạm dụng cây súng. Ông ta giải thích súng đẻ ra chính quyền, súng đẻ ra niềm tin, súng đẻ ra chiến thắng, súng đẻ ra tất cả. Cho nên tất cả là ở súng. Cho nên ông ta làm chết 57,5 triệu người dân. Và về mặt kinh tế thông qua đại nhảy vọt toàn dân làm gang thép, ông ta đã làm thiệt hại nền kinh tế Trung Quốc nhiều tỷ nhân dân tệ. Thì xin thưa với các đồng chí, ông Mao có ba phần công, bảy phần tội.

Nhân vật cuối cùng, xin thưa với các đồng chí, hôm qua tôi cũng có nói với hội thảo ông Đặng Tiểu Bình. Ngoại hình của ông Đặng Tiểu Bình rất nhỏ nhoi, rất nhỏ. Nghĩa là nếu mà nhìn ngoại hình không thôi, nếu mà ông thầy bói nào mà gọi là không biết bói thì bảo là ông này không có dáng làm quan. Nhưng mà quan lộ của ông ta vô cùng vất vả, vào rồi lại ra, vào rồi lại ra, ba lần mới vào được Trung Nam Hải sau khi ông Mao chết. Và ông Đặng Tiểu Bình đứng vững ở trên Trung Nam Hải, ông ta bắt đầu phát động bốn công cuộc hiện đại hóa, cải cách, cải tổ, đổi mới của Trung Quốc. Ông ta phát động bốn hiện đại hóa: Hiện đại hóa nông nghiệp, công nghiệp, khoa học công nghệ và quân đội. Và thời ông Đặng, ông ta đã đưa ra khẩu hiệu mà chúng ta phải hết sức nghiên cứu.

Thưa với các đồng chí, về mục tiêu chiến lược của ông Đặng đưa ra: Một – xây dựng một nước Đại Trung Hoa dân giàu nước mạnh, thu hồi Đài Loan. Đường lối đó 100 năm không thay đổi. Phương pháp công tác ông Đặng đưa ra 24 chữ: lặng lẽ quan sát, giấu mình chờ thời, giữ vững trận địa, quyết không đi đầu, nắm vững thời cơ, lẳng đi không tích. Và ông Đặng nói phương pháp công tác của những người cán bộ Trung Quốc: một hòn đá, hai con mèo, ba con gà, bốn con cá. Các đồng chí nghe có thấy buồn cười không! Một hòn đá, hai con mèo, ba con gà, bốn con cá. “Một hòn đá” là gì? Hôm nay tôi nói để các đồng chí để liên hệ. Một hòn đá, mỗi người cán bộ phải có nền tảng tư tưởng là một hòn đá. Mà nền tảng tư tưởng của họ là họ kết Mác, tư tưởng Mao. Thứ hai, làm cán bộ, làm cách mạng là phải thận trọng như người qua sông dò đá. Nghe chữ “một hòn đá” có vẻ đấy nhưng mà sâu xa của họ. “Hai con mèo” một thời ta phản đối, nhưng người ta giải thích rõ ràng mèo trắng hay mèo đen, cứ mèo nào bắt được chuột đều là mèo quý. “Ba con gà”, cái gì có lợi cho nhân dân Trung Quốc là bắt lấy, bắt gà, cái gì có lợi cho Đảng cộng sản Trung Quốc bắt lấy, cái gì có lợi cho quân đội Trung Quốc là bắt lấy, nắm bắt thời cơ. “Bốn con cá” thì chỉ bốn nguyên tắc. Và xin thưa với các đồng chí, ông Đặng là người chủ trì một phiên họp Ban Chấp hành Đảng cộng sản Trung Quốc, cái này tôi đã nói Đối tượng hai rồi ở Học viện Chính trị. Chủ trì phiên họp Ban Chấp hành Đảng cộng sản Trung Quốc ra một nghị quyết dạy cho Việt Nam một bài học từ 17-2 đến 17-3 năm 1979. Ông Đặng đã đưa ra một số khái niệm mới trong đó tôi xin nhấn mạnh hai khái niệm. Một là ông Đặng đưa ra sức mạnh của Trung Quốc tới đâu, xin lỗi, hàng hóa của Trung Quốc tới đâu thì biên giới của Trung Quốc tới đó. Hàng hóa của Trung Quốc tới đâu thì biên giới của Trung Quốc tới đó! Khái niệm biên giới này. Khái niệm thứ hai, sức mạnh hải quân Trung Quốc tới đâu thì biển của Trung Quốc tới đó. Như vậy, ông ta nói biển của Trung Quốc rất rộng tùy theo kế hoạch khả năng của hải quân. Và ông Đặng năm 1997 ông ta qua đời. Trước khi ông chết, ông ta dặn các thuộc hạ ông ta rằng: Khi ông ta chết xác của ông ta mang hỏa táng chia làm 3 phần, một phần để lại thờ, một phần rải xuống sông Trường Giang, dòng sông Trường Giang là dòng sông lớn nhất của Trung Quốc, phần thứ ba rải xuống Biển Đông.

Và ta phải nói từ những vấn đề đó ta thấy ông Đặng là người khởi xướng và khát vọng cháy bỏng của ông Đặng là biểu tượng của Trung Quốc, là vấn đề Biển Đông. Và xin thưa với các đồng chí, hiện nay, đến năm 2011 dân số Trung Quốc là 1 tỷ 354 triệu người dân. Trung Quốc hiện nay là nền kinh tế lớn thứ hai thế giới. Trung Quốc đang sống trong thời kỳ trỗi dậy hòa bình, các đồng chí nhớ trong thời kỳ trỗi dậy hòa bình, không phải giấu mình chờ thời nữa, lúc nãy các đồng chí xem cuộc diễu binh kỷ niệm 60 năm của họ là năm 2009. Nhưng bây giờ Trung Quốc không thể giấu mình nữa, Trung Quốc đang tự khẳng định mình với thế giới và họ làm trỗi dậy hòa bình. Trung Quốc hiện nay đang là một đại công xưởng thế giới và câu chuyện của Libya năm 2011, Syria năm 2012 ở đây, ngành khai thác dầu mỏ của Trung Quốc thua thiệt. Riêng Libya, ông Gaddafi bị tiêu diệt thì báo cáo các đồng chí 77 cơ sở dầu mỏ Trung Quốc là bị thất thu do đó Trung Quốc đang thực hiện quay lại với ý đồ họ đã nung nấu từ rất xa xưa đó là phải độc chiếm Biển Đông trong thời gian ngắn nhất. Tôi dẫn gợi gọi là tổng quan tình hình thế giới chút để các đồng chí hình dung. Thế giới ngày nay ta phải nói là thế giới của tất cả các cuộc chạy đua và thế giới của tất cả mọi quốc gia, họ thuộc làu một câu, tôi phải nói, họ thuộc làu một câu mà tôi nhắc các đồng chí đang ngủ rất say khi đập dậy mà hỏi thì các đồng chí phải trả lời được rằng đúng với câu: Không có kẻ thù vĩnh viễn, chỉ có lợi ích quốc gia dân tộc là vĩnh viễn. Thế giới ngày nay, tất cả các quốc gia họ đều thuộc một câu là: không có kẻ thù vĩnh viễn, họ sẵn sàng bắt tay với kẻ thù nhưng đạt được mục đích quốc gia của họ. Hôm qua là đối tượng, hôm nay họ có thể là đối tác, không có kẻ thù vĩnh viễn, chỉ có lợi ích quốc gia dân tộc là vĩnh viễn. Chính vì điều đó mà tôi quay sang vấn đề Biển Đông với các đồng chí.

Xin thưa với các đồng chí, nói về biển thì tôi xin vài nét nói về biển với các đồng chí như sau. Khi tiếp xúc về biển thì xã hội loài người chúng ta tiếp cận về biển có thể chia thành 3 giai đoạn. Giai đoạn thứ nhất là từ thế kỷ 15 trở về trước, giai đoạn thế kỷ 15 trở về trước lúc đó khoa học công nghệ loài người chưa phát triển, do đó con người là sử dụng biển quanh bờ, ven bờ ở đâu thì sử dụng đó, người ta chưa thấy vai trò, tác dụng của biển do đó biển chưa đặt vấn đề tranh chấp. Phải nói từ thế kỷ 15 trở về trước. Từ thế kỷ 16 đến cuối thế kỷ 19, đầu thế kỷ 20 do khoa học công nghệ phát triển do đó một số vấn đề về biển đã được đặt ra. Và trên thế giới đã hình thành một số cường quốc về biển: Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, nước Anh rồi nước Nga, nước Mỹ v.v… Và xin thưa với các đồng chí nếu tính tổng cộng bề mặt trái đất của chúng ta thì là 510 triệu km2 thì biển chiếm 361 triệu km2, có nghĩa là diện tích biển và đại dương gấp gần 2 lần diện tích nổi của trái đất chúng ta. Những châu, những khu vực đất liền mà chúng ta ở đây chẳng qua chỉ là hòn đảo trôi nổi chiếm khoảng 1/3 diện tích của biển của bề mặt trái đất. Và xin thưa với các đồng chí, biển mang lại nhiều nguồn tài nguyên sinh vật rất phong phú và đa dạng. Rồi hầu hết các loại khoáng sản trên đất liền thì trong biển, trong lòng đất đều có với trữ lượng rất lớn. Và các nhà khoa học thế giới, xin thưa với các đồng chí, biển mang lại năng lượng sạch có thể cung cấp gần 12,6 đến 13,6 tỷ KW điện. Và với hơn 270 tỷ tấn nước mặn, khi giải phóng năng lượng này sẽ tương đương với 180 nghìn tỷ tấn than. Phải nói biển mang lại nguồn lợi nhuận rất lớn cho con người chúng ta. Chính vì điều đó mà xin thưa với các đồng chí, từ thế kỷ 20, đầu thế kỷ 20 các quốc gia bắt đầu đấu tranh đòi ưu sách của biển. Tôi phải nói là thế kỷ 15 trở về trước người ta chưa quan tâm đến biển nhưng từ thế kỷ 16 đến đầu thế kỷ 20 thì thấy nguồn lợi biển rất lớn. Xin thưa với các đồng chí nếu nói thuần túy về mặt giao thông, giao thông trên bộ hết 20 đồng thì giao thông trên biển chỉ mất 1 đồng, có nghĩa là giao thông trên biển rẻ  bằng 1 phần 20. Như vậy ta nhìn những số liệu này ta thấy biển mang lại nguồn lợi rất lớn. Và chính vì điều đó mà xin thưa với các đồng chí các quốc gia bắt đầu đấu tranh đòi ưu sách về biển. Và từ đó trên thế giới cũng bắt đầu xuất hiện những vụ tranh chấp về chủ quyền biển đảo.

Trước hết ta quay lại, năm 1982 các cuộc tranh chấp quần đảo  Malvinas của Argentina, thực dân Anh đã vượt hàng nghìn cây số qua Đại Tây Dương để tiến công vào quần đảo  Malvinas của Argentina. Rồi trên đà tranh chấp khu vực đảo Sip, rồi tranh chấp khu vực đảo Hanish, bán đảo thôi, Hanish là bán đảo thôi chứ không phải đảo và khu vực sừng Châu Phi. Rồi Kuril, báo cáo các đồng chí, sau Đại chiến thế giới lần thứ 2 thì Liên Xô giữ toàn bộ bán đảo Kuril bởi vì trước đó là thuộc về Nhật trước Đại chiến giới lần thứ hai. Nhưng sau khi tiêu diệt được 1 triệu 2 vạn quân Quan Đông thì Kuril là do Liên Xô cũ và bây giờ là Nga quản lý. Rồi Điếu Ngư, báo cáo các đồng chí, Điếu Ngư đấy là tên gọi của Trung Quốc nhưng mà Nhật Bản gọi là Senkaku. Rồi Dokdo viết tắt hai chữ thôi, Nhật Bản gọi là Takeshima nhưng Hàn Quốc gọi là Dokdo. Rồi Hoàng Sa của chúng ta và Trường Sa v.v… Và đặc biệt là khu vực tranh chấp Bắc Cực hiện nay. Báo cáo các đồng chí, Nga, Nauy, Đan Mạch, Mỹ, Canada đang tranh chấp chủ quyền Bắc Cực. Tháng 8 năm 2007, Nga đã thả bia chủ quyền xuống biển Bắc Cực để tuyên bố chủ quyền của Nga là có diện tích 400 nghìn km2. Như vậy ta phải nói là vấn đề tranh chấp trên biển hiện nay không phải là một khu vực, là một quốc gia mà diễn ra trên phạm vi toàn cầu. Vì sao lại như vậy? Tôi lại nhắc lại câu: không có kẻ thù vĩnh viễn, chỉ có lợi ích quốc gia dân tộc là vĩnh viễn. Cứ chỗ nào có lợi ích là họ tranh chấp. Phải nói rõ như vậy chứ không có là chưa hợp lý. Đấy, báo cáo các đồng chí là như vậy.

Bây giờ quay về vấn đề Biển Đông. Thưa các đồng chí, Biển Đông của chúng ta, ta phải nói Biển Đông là một trong một số biển ở toàn bộ khu vực Châu Á Thái Bình Dương nói riêng và toàn bộ châu lục nói chung. Mà Biển Đông, xin thưa với các đồng chí, nếu nói về nguồn lợi của Biển Đông thì có một số vấn đề như sau. Biển Đông có diện tích chính xác là 3 triệu 4 trăm 47 nghìn km2­, ta gọi nôm na là 3,5 triệu km2, gọi dễ tắt là 3,5 triệu km2. Và Biển Đông, xin thưa với các đồng chí, có liên quan đến 9 quốc gia ven biển: Trung Quốc, Việt Nam, Campuchia, Thái Lan, Malaysia, Indonesia, Bruney, Philippines v.v… là 9 quốc gia. Và có 2 vùng lớn và rất quan trọng đó là Vịnh Bắc Bộ và Vịnh Thái Lan. Đấy, phải nói Biển Đông là như vậy. Và xin thưa với các đồng chí, có nhiều khoáng sản quý hiếm, thủy sản phong phú v..v… và có đường hàng hải quốc tế. Tôi phải nói với các đồng chí biết, tôi phải dùng cái hình ảnh tổng quan cho nó dễ. Biển Đông này có vị trí đặc biệt quan trọng …(nói nhỏ với ai đó, không nghe rõ).

Thưa với các đồng chí, Biển Đông này có diện tích khoảng 3,5 triệu km2, nếu nói về nguồn lợi thì Biển Đông có thể xét về 3 lĩnh vực. Một là giao thông, hai là kinh tế và ba là quốc phòng an ninh. Thưa các đồng chí ta nhìn trên sơ đồ ta thấy Biển Đông là biển lớn thứ hai trên thế giới sau Địa Trung Hải. Về giao thông là biển nhộn nhịp thứ hai trên thế giới sau Địa Trung Hải. Mỗi một ngày có khoảng 200 đến 300 lượt tàu khoảng 5000 tấn trở lên hoạt động. Và nếu nói về giao thông thì 90% hạm đội 7 của Mỹ ở Thái Bình Dương đều phải tiếp tế hậu cần kỹ thuật qua Biển Đông, 70% các loại hàng hóa của Nhật Bản hoạt động đều phải qua Biển Đông. 70% đến 80% hàng hóa của Trung Quốc đều phải qua Biển Đông. Do đó, ta phải nói Biển Đông có giá trị về mặt kinh tế rất lớn, về mặt giao thông rất lớn. Do đó, báo cáo các đồng chí, Biển Đông có vị trí quan trọng như vậy. Báo cáo các đồng chí, như vậy là ta thấy Biển Đông về mặt giao thông mà nói là vô cùng quan trọng, về mặt kinh tế thì toàn bộ Biển Đông chúng ta thấy, theo đánh giá của Mỹ là toàn bộ Biển Đông có trữ lượng dầu mở 50 tỷ tấn, chiếm 19% trữ lượng dầu mỏ của thế giới. Như vậy Biển Đông rất lớn. Đấy là về kinh tế. Về quốc phòng an ninh thì xin thưa với các đồng chí thì hiện nay toàn bộ hoạt động của khu vực của Mỹ ở Thái Bình Dương này là phải tùy thuộc vào Biển Đông. Đặc biệt đối với Trung Quốc thì xin thưa với các đồng chí, Biển Đông nằm trong chiến lược một trục hai cánh cửa, trục là Bắc Nam tức là Bắc đến Nam, và cánh cửa đông là Thái Bình Dương, và tây là Ấn Độ Dương của Trung Quốc. Trung Quốc hiện nay chưa có chiến lược toàn cầu nhưng Trung Quốc đang có chiến lược một trục hai cánh cửa. Như vậy là về quốc phòng an ninh với Trung Quốc rất quan trọng. Thứ hai về quốc phòng an ninh là khu vực Biển Đông có Philippines ở đây nằm trong liên minh quân sự của Mỹ – Philippines. Và Thái Lan là liên minh quân sự Mỹ – Thái Lan. Và phải nói Biển Đông là nơi tranh chấp rất quyết liệt của rất nhiều lực lượng ảnh hưởng đến khu vực này. Như vậy là ta phải nói Biển Đông là có giá trị về mặt giao thông, về mặt kinh tế và về mặt quốc phòng an ninh.

Trong Biển Đông thì có 9 quốc gia liên quan nhưng đặc biệt đối với Việt Nam chúng ta, dải đất hình chữ S này mà các đồng chí biết. Mà trong Biển Đông nữa đặc biệt là có hai quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa như thể là cái trục, như thể là cái tim, như thể là cái cốt lõi của Biển Đông. Cho nên nó đặc biệt quan trọng. Hôm nay tôi mời các đồng chí xem như thế này để các đồng chí hình dung Biển Đông đối với chúng ta quan trọng như thế nào! Và xin thưa với các đồng chí khi nói tới Biển Đông, tôi nói 3 nước, ý kiến 3 nước. Một là Mỹ, Mỹ nói, các chuyên gia quốc tế quốc phòng an ninh của Mỹ nói: Biển Đông có vị trí số 1 ở khu vực Đông Nam Á, ai chiếm được Biển Đông thì người ấy có vị trí số 1. Ông Nhật Bản nói: Biển Đông là yết hầu kinh tế của khu vực…(không nghe rõ) Yết hầu. Trung Quốc thì không nói số 1, không nói yết hầu nữa, ông Trung Quốc ông nói: Biển Đông là cửa ngõ phía nam, là không gian sinh tồn nuôi sống con cháu nhiều ngàn đời của họ. Các đồng chí thấy, cửa ngõ phía nam, không gian sinh tồn nuôi sống con cháu nhiều ngàn đời của Trung Quốc. Như vậy ta phải nói Biển Đông cực kỳ quan trọng. Thưa với các đồng chí, nói về Biển Đông, đất nước chúng ta ta thấy là đất nước chúng ta chiều dài như vậy là toàn bộ đất nước chúng ta 63 tỉnh thành phố thì hiện nay có 23 tỉnh thành phố là liên quan đến khu vực Biển Đông. Trước hết tôi nói về Biển Đông chỗ này một chút để các đồng chí hình dung. Về mặt lịch sử thì quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa, nếu các thầy cần tài liệu tuyên truyền cho sinh viên thì tôi sẽ cung cấp. Nhưng mà hôm nay tôi nói rất vắn tắt, ngắn gọn thôi. Trước thế kỷ 17, Hoàng Sa và Trường Sa là hai quần đảo vô chủ, không có chủ. Đầu thế kỷ 17 thì chúa Nguyễn cử một đội ra quần đảo Hoàng Sa đánh bắt hải sản và đi tìm hải sản ở trong các tàu biển bị đánh chìm mang về dâng nộp triều đình. Giữa thế kỷ 17 đưa một đội ra Trường Sa tiếp. Như vậy là ta khẳng định trước thế kỷ 17 là vô chủ nhưng từ đầu thế kỷ 17 đến về sau này là coi các triều đại phong kiến đình nhà Nguyễn của Việt Nam chúng ta quản lý. Và sau này người Pháp xâm lược chúng ta năm 1858 thì người Pháp ra tiếp nhận quần đảo Hoàng Sa và Hoàng Sa cũng từ tay triều đại nhà Nguyễn. Đấy phải nói rõ để các đồng chí hình dung là như vậy. Và nếu nói về lịch sử thì tôi phải nói rõ thêm với các đồng chí địa danh như thế này.

Trước thế kỷ 17, hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa là cái đảo vô chủ. Vào giữa nửa đầu thế kỷ 17, chúa Nguyễn đã tổ chức ra đội Hoàng Sa, lấy người ở thôn An Vĩnh, huyện Bỉnh Sơn, phủ Quảng Ngãi ra quần đảo Hoàng Sa thu lượm hàng hóa, đánh bắt ở các tàu đắm để mang về cống nộp triều đình. Khi đó địa danh quần đảo Hoàng Sa liền một dải bao gồm cả Hoàng Sa và hạ lý Trường Sa. Nửa đầu thế kỷ 17, Chúa Nguyễn tổ chức thêm một đội Bắc Hải lấy người thôn Tứ Chính, xã Cảnh Dương, phủ Bình Thuận cấp phép ra làm nhiệm vụ như quần đảo Hoàng Sa. Các hoạt động nhà Nguyễn ở tại quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa không chỉ lưu trong tài liệu của nhà Nguyễn mà hiện nay đã lưu ở trong tài liệu Viện bảo tàng Hoàng Gia của nước Anh. Và xin thưa với các đồng chí, thời đó tất cả các vua chúa, các tàu thuyền của nhà nước đại Thanh đi qua quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa đã từng phải đóng thuế cho triều đại nhà Nguyễn. Và khi chúng ta, ngày 25 tháng 7 năm 2012 tiến sĩ Mai Ngọc Hồng đã trao cho Bảo tàng lịch sử Quốc gia tấm bản đồ “Hoàng triều trực tỉnh địa dư toàn đồ” thì càng khẳng định điều đó. Tấm bản đồ “Hoàng triều trực tỉnh địa dư toàn đồ” là do nhà nước Đại Thanh xuất bản năm 1004 tại Bắc Kinh và tái bản tại Thượng Hải năm 1910 và khẳng định rằng đảo Hải Nam là cực nam cuối cùng của nhà nước Đại Thanh. Đấy, để nói với các đồng chí. Hiện nay không những lưu giữ tại Việt Nam mà lưu giữ tại Bảo tàng Quốc gia nước Anh thì phải khẳng định với các đồng chí như vậy.

Và nhân đây tôi cũng phải nói luôn, là vừa rồi một số anh bạn của tôi và tất cả các nhà khoa học đã tham gia Hội thảo rất lớn và chúng ta dịch từ nguyên bản tiếng Trung, một số nhà khoa học của Trung Quốc cũng đã phản đối cái việc làm của cái gọi là Trung Quốc. Hôm nay thì đây, cũng rất nhiều nhà khoa học ở đây, tôi xin đọc một số ý kiến của các nhà khoa học. Thứ nhất là một nhà khoa học là giáo sư Trương Kỷ Phạm – Học viện pháp luật Đại học Bắc Kinh nói: Chúng ta vẽ đường 9 đoạn mà không có một kinh độ, vĩ độ cụ thể nào, không có căn cứ pháp luật, đường 9 đoạn là chiếm hơn 80% Biển Đông là do Trung Quốc tự đặt ra. Tí nữa tôi sẽ mời các đồng chí xem đường 9 đoạn. Lý Lệnh Hoa – nhà Nghiên cứu của Trung Quốc, trung tâm tin tức Hải dương học Trung Quốc viết trong cuộc hội thảo vừa qua: Là con người phải biết giữ nhân tình, chúng ta đều là người, không phải là dã thú sống trong rừng rậm. Trong quan hệ giữa người với người không chỉ biết yêu bản thân mình mà nhất định phải tính cả những lợi ích của người khác”. Nếu ý nghĩa của cái đường 9 đoạn là biên giới quốc gia vẽ sát vào biển Việt Nam – Philippines – Malaysia – Bruney… như thế tôi tin các quốc gia đó không thể chấp nhận nếu Nam Hải, Trung Quốc luôn luôn gọi Biển Đông là Nam Hải và xin đề nghị các thầy Việt Nam chúng ta không ai được dùng chữ Nam Hải. Nếu trong trường hợp nào phải dùng chữ Nam Hải, phải lý giải như tôi. Trung Quốc gọi là Nam Hải chứ chúng ta phải luôn luôn gọi là Biển Đông. Nếu Nam Hải được vẽ thành biển nhà của Trung Quốc như vậy, các nước khác có nhu cầu vận tải trên biển chắc chắn sẽ không chấp nhận và như thế chúng ta sẽ trở thành tranh chấp mãi mãi. Chúng ta đang sống trong thế giới mà mọi người phải dựa vào nhau để tồn tại. Chúng ta muốn sống cũng phải để cho người khác sống chứ. Giáo sư Hà Quang Hộ – Học viện Triết học thuộc Đại học Nhân dân Trung Quốc viết: Quyền lợi của anh (Trung Quốc) cần được người khác thừa nhận, người khác không thừa nhận thì anh không có quyền. Giáo sư Trương Tự Quang – Đại học Tứ Xuyên viết: Tôi không đồng tình với kiểu hành xử chính trị quốc tế theo luật rừng, cần phải giải quyết theo luật quốc tế và Luật biển năm 1982. Như vậy ta phải nói, ta dùng tất cả các thông tin này thuộc cả nước ngoài và nước trong để chúng ta hình dung.

Như vậy biển Việt Nam chúng ta như tôi nói là rất dài. Và chính vì rất dài đó cho nên biển của Việt Nam chúng ta phải tính theo cơ sở pháp lý quốc tế là ba phần. Một là khu vực Vịnh Bắc Bộ và hai là vùng Nam Trung Bộ và thứ ba là vùng Tây Nam Bộ. Thì xin thưa với các đồng chí là tôi trước hết tôi nói về đường cơ sở. Thưa với các đồng chí khi nói về Luật biển thì đầu tiên là những năm đầu của thế kỷ 20 các quốc gia bắt đầu đấu tranh đòi quyền lợi biển và trên thế giới hình thành hai ý kiến. Ý kiến thứ nhất biển chung của mọi quốc gia. Ý kiến thứ hai nhất trí biển chung của mọi quốc gia nhưng những quốc gia có biển ở ven biển phải có vùng biển của mình cho nên Luật biển đầu tiên được ra đời năm 1958. Và Luật biển năm 1958 qui định tính từ đường cơ sở, đây các đồng chí nhìn theo đường đỏ đây là đường cơ sở. Đường cơ sở là đường gì? Đường cơ sở là đường nối liền các đảo gần bờ ở ven biển và mực nước thủy triều xuống thấp nhất, gọi là đường cơ sở. Và Luật biển năm 1958 quy định tính từ đường cơ sở về phía biển chỉ có một vùng biển gồm đảo lãnh hải và vùng tiếp giáp lãnh hải có 12 hải lý. Tức là tôi nhắc lại, tính từ đường cơ sở về  phía biển theo Luật biển năm 1958 mỗi quốc gia có bờ biển, có ven biển chỉ có một vùng biển đó là 12 hải lý, bao gồm lãnh hải và vùng tiếp giáp lãnh hải. Nhưng lúc đó các nước XHCN ta còn rất mạnh cả một hệ thống đấu tranh cho nên năm 1982, 159 quốc gia họp tại Jamaica có cả Trung Quốc và Mỹ thì bắt đầu ra cái luật thứ hai đó là Luật biển năm 1982. Đấy, phải nói lịch sử ra đời vậy. Luật biển năm 1982 quy định mỗi quốc gia có biển, có bờ biển như kiểu Việt Nam có 5 vùng biển như sau. Tôi ví dụ đây là đường cơ sở, lấy ví dụ tỉnh Khánh Hòa, đây là đường cơ sở. Từ đường cơ sở về phía đất liền gọi là vùng nội thủy. Vùng nội thủy quốc gia có quyền như sử dụng trên đất liền.

Nói tóm lại ta nói nôm na vùng nội thủy như ao trong vườn của chúng ta. Vùng thứ hai là vùng lãnh hải, vùng lãnh hải tính từ đường cơ sở về phía biển 12 hải lý. Mỗi một hải lý là 1856 mét. Vùng thứ ba là vùng tiếp giáp lãnh hải, tính từ đường mép ngoài của vùng lãnh hải về phía biển 12 hải lý gọi là tiếp giáp lãnh hải. Vùng thứ tư là vùng đặc quyền kinh tế tính từ đường cơ sở về phía biển 200 hải lý gọi là vùng đặc quyền kinh tế. Đấy, phải nói rõ luôn đấy là 4 vùng. Và vùng thứ năm đó là thềm lục địa. Thưa với các đồng chí, thềm lục địa được tính từ mép nước cho đến hết vùng đặc quyền kinh tế và đặc quyền kinh tế kéo dài. Chỗ này phải giải thích với các đồng chí một chút. Đây là vùng thềm lục địa, thềm lục địa tính từ mép nước ở đây theo đáy đại dương đến hết chỗ này gọi là thềm lục địa pháp lý và đoạn này gọi là thềm lục địa pháp lý kéo dài. Và kéo dài được tính từ chỗ này đến đây 350 hải lý. Đây là luật pháp quốc tế. Trong trường hợp các quốc gia có những vùng biển chồng lấn lên nhau thì hai bên đàm phán song phương ta gọi là vùng chồng lấn. Vùng chồng lấn này hai bên cùng đàm phán, ví dụ Việt Nam có vùng chồng lấn với Trung Quốc, với Malaysia, với Philippines, với Bruney, với Campuchia, với Thái Lan, hai bên đàm phán song phương để ký những vấn đề có thể chấp nhận được. Thì đấy, tôi xin thưa với các đồng chí luật pháp quốc tế quy định như vậy. Và tôi cũng phải nói thêm với các đồng chí là trong luật pháp quốc tế tính từ đường cơ sở hay tính pháp lý là chỉ tính những đảo nổi còn không tính những bãi cạn, hoặc là bãi san hô, hoặc là những bãi mà ta dựng quyền chủ quyền. Đấy phải nói rõ như vậy.

Vậy thì biển của Việt Nam được phân chia như sau. Thứ nhất là vùng Vịnh Bắc Bộ, báo cáo các đồng chí, Vịnh Bắc Bộ được chia từ đảo Cồn Cỏ đến mũi Rinh Cơ của đảo Hải Nam và được chia cụ thể tính từ sông Ca Long theo một cái đường như vậy là về cái đường giới tuyến. Và nếu tính phân chia như thế này thì Việt Nam 53%, Trung Quốc 47% bởi vì biển của Trung Quốc ít hơn. Và trong phân chia này có một vùng gọi là vùng dùng chung, vùng dùng chung. Đấy phải nói rõ như vậy. Và báo cáo các đồng chí, vùng dùng chung đến mãi 25 tháng 10 năm 2012, à xin lỗi, ngày 25 tháng 12 năm 2010, chúng ta mới ký với Trung Quốc xong. Báo cáo các đồng chí là bắt đầu trong 10 năm vừa rồi: 2000 đến 2010. Như vậy là vùng phân chia Vịnh Bắc Bộ.

Hôm qua đồng chí Phó chỉ huy trưởng tham mưu trưởng Bộ Tư lệnh Hải quân nói rõ luôn từ khi chúng ta đã ký với Trung Quốc như thế nào, thì xin thưa với các đồng chí, hoạt động của tàu thuyền Trung Quốc xâm nhập vùng lãnh hải của chúng ta ở Vịnh Bắc Bộ giảm hẳn. Tất nhiên là anh bạn của chúng ta lắm trò lắm, phải nói là lắm trò. Ví dụ họ đi khai thác, khoan thăm dò của họ như thế này: một cái tàu kéo của họ kéo theo các giàn khoan thì cái tàu kéo của họ kéo cái giàn khoan thì đường cáp của họ kéo dài 10 cây số. Mà 10 cây số đến lúc họ vòng họ cua thì ta thấy cái xe container nó cua thì vòng phải lớn, thì đến lúc nó cua thì nó vào vùng biển của chúng ta. Cái kiểu là kiểu như thế. Thì hôm qua các đồng chí, tôi phải nói là đồng chí Tư lệnh Phó tham mưu trưởng dùng cũng dùng hình ảnh này, phải giải thích rõ là như vậy. Họ khai thác đây chẳng hạn nhưng họ cứ cua cua vào vùng biển của chúng ta thì báo cáo rõ là như thế, kiểu “rung cây dọa khỉ”.

Vùng Tây Nam Bộ thì xin thưa với các đồng chí đây là vùng Tây Nam Bộ, nó rất phức tạp. Báo cáo các đồng chí nó liên quan đến đảo Cổ Tru, đảo Phú Quốc v.v… Đây cái đảo Phú Quốc của chúng ta. Đây là vùng nước lịch sử mà Việt Nam ký với Campuchia năm 1982. Tại sao chúng ta ký được? Sau năm 1978 chúng ta cứu dân tộc Campuchia thoát khỏi ách diệt chủng cho nên vùng nước lịch sử là như vậy. Thưa các đồng chí, hiện nay họ lại đang đòi, họ lại đang ý kiến và hiện nay chúng ta phải dựa vào cái đường Bre-vơ. Cái đường này mới là cái đường quan trọng. Cái đường này là đường mà người Pháp đã ký có công ước quốc tế từ năm 1939. Ta xem thì đúng là đây cũng gần thật nhưng bởi vì người nước Việt Nam, đất có thổ công sông có hà bá, sống ở đây lâu rồi thì họ phải chịu thế chứ. Báo cáo các đồng chí là như vậy, … nó rất phức tạp.

Bây giờ những hành động xâm lấn của nước ngoài, thì xin thưa với các đồng chí, đây là tôi tổng kết lại thống nhất với Bộ Tư lệnh Hải quân và thống nhất với lại các cơ quan hữu quan thì hôm nay tôi nói với các thầy ở đây gọi là nguyên khí của quốc gia rồi đấy, tôi phải nói là nguyên khí của quốc gia cho nên tôi nói hết, tôi không giấu cái gì cả. Hiện nay hành động xâm lấn của nước ngoài, nước ngoài thì là chung nhưng mà nhiều hơn (cả) là Trung Quốc, tôi nói là nhiều hơn đấy nhé, chứ không phải là nhiều nhất. Nhiều hơn vì hơn và nhất là khác nhau đấy nhé.

Nhiều hơn (cả) là Trung Quốc. Một là họ đẩy mạnh tuyên truyền Biển Đông là của Trung Quốc tạo dựng hành lang pháp lý với quốc tế, đấy là việc làm đầu tiên của họ. Thứ hai là đẩy mạnh đầu tư nâng cấp vùng chiếm đóng đặc biệt là Hoàng Sa, tí nữa mời các đồng chí sẽ xem hình ảnh. Thứ ba là ngăn cản phá hoại các hoạt động kinh tế trên Biển Đông của ta. Thứ tư là đẩy mạnh đánh bắt thủy sản tạo ra vùng đánh bắt truyền thống. Thứ năm, thăm dò, khảo sát, mời thầu vùng tài nguyên trên biển của chúng ta. Thứ sáu, tìm mọi cách để hạ đặt giàn khoan trên biển của ta nếu ta không ngăn chặn kịp thời. Thứ bảy là chiếm bãi cạn của ta trong trường hợp ta không có người chốt giữ, nếu mà ta sơ xểnh cái là nó cướp luôn. Và đích cuối cùng là độc chiếm Biển Đông. Đấy, phải nói rõ luôn. Tất cả những hành động này tôi phải nói là hành động của nhiều quốc gia nhưng mà Trung Quốc là nhiều hơn. Thì báo cáo các đồng chí đây hành động của họ xâm lấn biển của chúng ta được minh họa bằng hình ảnh như sau: Họ đưa ra cái gọi là đường 9 đoạn rất vô lý này, nhân chỗ này. Ngày 11 đến ngày 15 tháng 10 năm 2011, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng của chúng ta sang thăm Trung Quốc theo lời mời của ông Tổng Bí thư – Chủ tịch nước Hồ Cẩm Đào. Ông Hồ Cẩm Đào nói đường 9 đoạn là do Quốc dân đảng để lại, Đảng cộng sản Trung Quốc có thực hiện thì nhân dân Trung Quốc mới theo. Thì đồng chí Hồ Cẩm Đào … à … đồng chí Nguyễn Phú Trọng của chúng ta nói lại luôn. Ông Hồ Cẩm Đào vừa dứt thì đồng chí Nguyễn Phú Trọng nói lại luôn: Các đồng chí nói chưa đúng. Quốc dân đảng để là 11 đoạn, các đồng chí xóa đi 2 đoạn, đấy là một. Quốc dân đảng để lại Đài Loan độc lập, các đồng chí đang xóa Đài Loan rồi.

Ta phải nói rõ luôn là như vậy. Và toàn bộ cái đường chín khúc của họ được minh họa cụ thể như sau. Nếu diện tích Biển Đông 3,5 triệu km2 thì đường lưỡi bò của họ 3,2 triệu km2. Toàn bộ quần đảo Hoàng Sa của chúng ta xin thưa với các đồng chí nói chính xác là quần đảo Hoàng Sa cách Đà Nẵng 390km, báo cáo các đồng chí nếu nói vẫn nằm trong thềm lục địa của chúng ta. Năm 2007, tôi hội thảo đầu tiên với Tổng công ty khai thác khoan thăm dò thì chính xác là quần đảo Hoàng Sa bị Quốc dân đảng đánh chiếm một số đảo từ năm 1947 kia. Nhưng hiện nay các tài liệu của chúng ta không nói nhiều lắm thì tôi cứ nói theo thông tin là năm 1956 Trung Quốc đánh chiếm bán đảo phía đông. Tại sao năm 1956 đánh chiếm bán đảo phía đông bởi vì sao, lúc đó Pháp vừa mới thua trận, quân Ngụy Sài Gòn chưa ra tiếp quản hết cho nên đảo phía đông bị trống, Trung Quốc ra chiếm. Năm 1974, sau khi Mỹ ký hiệp định Paris năm 1973, Mỹ rút nên hải quân rất non kém và Trung Quốc nhanh chóng chiếm thời cơ đó đánh chiếm toàn bộ nhóm đảo phía Tây. Đấy, báo cáo các đồng chí, đấy toàn bộ là quần đảo Hoàng Sa. Nói chính xác là đến tháng 2 năm 1974, Trung Quốc đánh chiếm xong quần đảo Hoàng Sa từ tay ngụy quân Sài Gòn. Họ đặt sở chỉ huy hải quân trên đảo Phú Lâm, báo cáo các đồng chí bởi vì trong quần đảo Hoàng Sa thì đảo Phú Lâm là cái đảo lớn nhất của họ. Đấy, cái đảo Phú Lâm đấy, thì hiện nay họ đã xây dựng một sở chỉ huy trên đảo Phú Lâm như vậy, rất hiện đại.

Cái này hôm nói Đại học Thể dục thể thao chưa nói thì hôm nay nói thêm vì đây là các nguyên khí quốc gia nên nói thêm. Toàn cảnh đảo Phú Lâm họ có một đường băng, báo cáo các đồng chí là dài 2700m và rộng là 120m. Toàn bộ cảng Phú Lâm báo cáo các đồng chí rất nhộn nhịp là bãi đá Chữ Thập, trước kia nếu các đồng chí nhìn màn hình bên tay trái và bên tay phải hiện nay họ xây nhà nổi trên đấy. Nhà nổi trên bãi đá Châu Viên, rồi trên bãi đá Gạc Ma, báo cáo các đồng chí, bãi đá Gạc Ma tí nữa tôi sẽ nói. Riêng bãi đá Gạc Ma là 64 chiến sĩ hải quân của chúng ta trên một chuyến tàu vận tải đã hy sinh anh dũng trên bãi đá Gạc Ma. Trên nhà Lâu Bền trên bãi đá Caven Rồi hành động cắt cáp, báo cáo các đồng chí, hôm qua đồng chí Tham mưu phó hải quân, à, Phó chỉ huy tham mưu trưởng hải quân cũng nói tại sao lại dẫn cắt cáp này bởi vì Quốc hội cũng chất vấn hải quân đi đâu mà để cho cắt cáp? Bởi vì xin thưa với các đồng chí cũng là do tính toán kinh tế cả thưa các đồng chí. Tôi đây là tôi chỉ nói lại thôi các ý kiến của các đồng chí, các đồng chí nói là lúc đó Tập đoàn Dầu khí quốc gia nói rằng, ta khai thác thăm dò cách mũi Đại Lãnh 120 hải lý giữa vùng đặc quyền kinh tế của chúng ta cho nên không cần bảo vệ cho nên nó mới cắt cáp. Chỗ nào cứ lơi ra bảo vệ là nó đến ngay. Vụ thứ hai là cắt cáp tàu Vicking của chúng ta. Việc đầu với hải quân là ngày mùng 10 nhưng ngày mùng 9 là Tập đoàn dầu khí đã tiến hành rồi cho nên nó tiến hành khi mà cáp thăm dò của chúng ta ở độ sâu 10m khi phát hiện đến thì đã hạ sâu xuống 30m nhưng nó vẫn cắt cáp được. Và báo cáo với các đồng chí, mặc dù gọi là tàu ngư chính hay tàu đánh cá của họ nhưng tốc độ của họ đều lớn hơn tàu hải quân của chúng ta. Rồi Trung Quốc đơn phương vô lý ra lệnh vùng cấm đánh bắt cá từ ngày mùng 1 tháng 6 đến mùng 1 tháng 8 hàng năm, thì xin thưa với các đồng chí là như vậy.

Quy hoạch bản đồ thăm dò dầu khí của Trung Quốc này tại Biển Đông. Các đồng chí thấy chỗ nào cũng thấy của Trung Quốc hết. Và mới đây nhất là họ đưa ra mời thầu 9 lô dầu khí, báo cáo các đồng chí, 9 lô đấy. Toàn bộ 9 lô này chúng ta đang nghiên cứu và 9 lô này đều nằm trong thềm lục địa của chúng ta, đặc quyền kinh tế của chúng ta. Toàn bộ trên Biển Đông đặc biệt là quần đảo Trường Sa của chúng ta thì hiện nay, báo cáo các đồng chí, là Hoàng Sa thì nhà nước Trung Quốc đã đánh chiếm xong năm 1974. Và toàn bộ quần đảo Trường Sa của chúng ta hiện nay là có 5 nước … à xin lỗi … 4 nước 5 bên đang có  điểm có thể đóng quân: Việt Nam, Philippines, Malaysia và Trung Quốc, thêm một bên nữa là Đài Loan (đây là cờ Đài Loan). Báo cáo các đồng chí, Việt Nam chúng ta hiện nay đang duy trì 33 điểm đóng quân, 33 điểm có quân, là lớn nhất, còn Trung Quốc này … Trung Quốc này (chỉ lên bản đồ). Như vậy là ta nhìn trên sơ đồ này ta thấy không phải là chúng ta một bên và đối phương một bên mà là rất nhiều xôi đỗ, cài răng lược với nhau, cho nên giải quyết rất khó khăn, không phải là một nước mà rất nhiều nước. Đấy, xin thưa với các đồng chí là như vậy. Như vậy, tôi đã cung cấp với tất cả các đồng chí tình hình như vậy. Như vậy là bây giờ về mặt đường lối quan điểm của chúng ta ra sao. Đây cái này mới là cốt lõi nhất để định hướng cho các thầy và các thầy lại truyền lửa cho sinh viên đấy.

Xin thưa với các đồng chí về mặt nhận thức mà nói khi giải quyết vấn đề về Hoàng Sa, Trường Sa hay đến tình hình Biển Đông, chúng ta không được phép là chĩa mũi dùi vào một phía nào đó mà hiện nay thiên hướng là cứ tập trung vào mỗi ông Trung Quốc. Xin thưa với các đồng chí nếu chúng ta chỉ tập trung vào mỗi một mình ông Trung Quốc là hoàn toàn chưa đúng, chưa chính xác mà phải đặt trong mối quan hệ tổng thể Việt Nam với Trung Quốc, Việt Nam với Mỹ, và Việt Nam với các nước ASEAN.

Kính thưa các thầy, các cô, các nhà sư phạm, các nhà quản lý, hôm nay tôi nói rõ về quan điểm chúng ta phải nói, trước hết với Trung Quốc chúng ta có hai điều không được quên. Điều thứ nhất không được quên, trong hơn 1000 năm Bắc thuộc, trên dưới hai chục lần các triều đại phong kiến Trung Quốc đã từng xâm lược Việt Nam. Từ nhà Tùy, nhà Đường, từ đại Tống, đại Minh, đại Nguyên, đại Thanh, đại đại gì đi chăng nữa thì đều bị Đại Việt “đánh cho nó chích luân bất phản, cho phiến giáp bất hoàn” … đánh cho phải chui ống đồng trốn chạy về nước. Đó là điều rõ ràng chúng ta có quyền tự hào dân tộc của chúng ta. Hơi buồn cái là sinh viên thanh niên chúng ta hiện nay không biết lịch sử. Đồng chí nào mà phòng quản lý sinh viên nếu mà tổng kết lịch sử nó hơi dài hơi ngại thì liên hệ với tôi, tôi xin kính biếu các đồng chí. Lịch sử dân tộc Việt Nam rất gọn, có 39 trang giấy A4 mời cho học sinh, sinh viên học, nhớ lấy, có 39 trang thôi. Có rất nhiều đồng chí bảo tôi in sách nhưng mà thôi. Đấy là một. Cái điều thứ hai chúng ta không được quên đó là tháng 12 năm 1950 chúng ta giành thắng lợi chiến dịch biên giới, khai thông biên giới Việt Nam – Trung Quốc. Và trong 4 năm kháng chiến chống Pháp, 21 năm chống Mỹ,  nhân dân Trung Quốc, nhà nước Trung Quốc đã từng nhường cơm xẻ áo dành cho chúng ta từ hạt gạo, từ khẩu súng, từ đôi dép để chúng ta giành thắng lợi trong kháng chiến chống Pháp và thắng Mỹ. Như vậy ta không quên họ đã từng xâm lược chúng ta nhưng ta cũng không được quên họ đã từng nhường cơm xẻ áo cho chúng ta. Ta không thể là người vong ơn bội nghĩa, đấy là đối với Trung Quốc hai điều không được quên.

Thứ hai, với Mỹ. Xin thưa với các đồng chí trong giáo dục đặc biệt là phòng sinh viên và đoàn thanh niên các đồng chí nhớ người Mỹ chưa hề, chưa từng và không bao giờ tốt thật sự với chúng ta cả. Phải nói rõ luôn. Nếu có tốt chỗ này, có ca ngợi chúng ta chỗ kia, có ủng hộ chúng ta về Biển Đông chẳng qua vì lợi ích của họ. Họ đang thực hiện “thả con săn sắt, bắt con cá rô”. Họ chưa bao giờ tốt thật sự với chúng ta, tội ác của họ trời không dung, đất không tha. Tôi xin thưa với các đồng chí biết, trong lĩnh vực giáo dục đào tạo ngày nay tôi xin nói rõ luôn, tôi nói câu này, tôi định tí nữa nói nhưng mà tôi xin nói luôn, báo cáo với các đồng chí các chuyên gia quân sự, và các chuyên gia kinh tế của họ đang nói với chúng ta, xin thưa với các đồng chí đối với giáo dục đào tạo của chúng ta, họ nói một câu như thế này các đồng chí suy nghĩ: Để thay đổi Việt Nam, Mỹ cần phải dựa vào kinh tế và chất xám của thế hệ trẻ Việt Nam được học tập và đào tạo tại Mỹ và phương Tây. Và họ khẳng định hợp tác giáo dục là con đường ngắn nhất để cải thiện hình ảnh con người Mỹ trong con mắt người Việt Nam ở thế hệ tương lai. Thông qua giáo dục đào tạo là con đường ngắn nhất, con đường hiệu quả nhất để cải thiện hình ảnh người Mỹ trong con mắt thế hệ trẻ người Việt Nam. Cho nên một trong 9 mũi tiến công là người Mỹ đang thực hiện diễn biến hòa bình trên lĩnh vực giáo dục đào tạo của chúng ta. Đấy, tôi phải nói rõ là như vậy. Như vậy, với Trung Quốc, với Mỹ.

Với cái thứ ba là với cộng đồng ASEAN. Chúng ta không bao giờ bỏ được liên kết khối. Việt Nam là thành viên một trong mười quốc gia ASEAN, chúng ta phải dựa vào 3 trụ cột: một là kinh tế, hai là văn hóa xã hội và ba là quốc phòng an ninh. Thì đấy là 3 trụ cột để chúng ta gắn kết khối. Đấy là quan điểm chung. Thưa với các đồng chí, đối với người Mỹ, đối với Biển Đông, đối với Trung Quốc từ 3 quan điểm trên chúng ta thực hiện tốt 3 cái điều không được mất. Cái không được mất thứ nhất là cái chủ quyền và quyền chủ quyền. Chủ quyền và quyền chủ quyền là thiêng liêng, là bất khả xâm phạm.

Xin thưa với các đồng chí năm 1077, trên sông Cầu đã vang lên: Sông núi nước Nam vua Nam ở, sách trời đã phân định rõ ràng, có sao chúng bay đến xâm phạm, chúng bay sẽ bị đánh tơi bời. Đây là khẳng định chủ quyền và quyền chủ quyền đầu tiên của đất nước chúng ta. Thế kỷ 13 có ông vua Trần Nhân Tông là một trong những ông vua anh minh của thời nhà Trần đã khuyên cáo và xin thưa với các đồng chí là ông ta nhắc lại tất cả các thần dân đất Việt và hôm nay tất cả các nguyên khí của quốc gia nước ta, xin thưa với các đồng chí, hiền tài là nguyên khí của một quốc gia, khí mệnh thì nước vượng cho nên hôm nay khí đang mạnh, nước đang vượng thì tôi xin đọc tuyên chiếu của ông Trần Nhân Tông để cho các nguyên khí quốc gia, mời các đồng chí nghe. Ông nói: “Các ngươi chớ quên, chính các nước lớn mới làm những điều bậy bạ, trái đạo vì rằng họ cho mình cái quyền nói một đường làm một nẻo cho nên cái họa lâu đời của chúng ta là họa Tầu hán”. Thế kỷ 13 vua Trần Nhân Tông đã nhắc chúng ta cái họa lâu đời của ta là họa Tầu hán. “Vậy nên các ngươi phải nhớ lời ta dặn: một tấc đất của tiền nhân để lại cũng không được để lọt vào tay kẻ khác. Ta để lại lời nhắn nhủ đó như một lời di chúc cho muôn đời cho con cháu mai sau”. Đấy là thế kỷ 13. Thế kỷ 15, sau khi thắng quân Minh, Lê Lợi giao cho Nguyễn Trãi viết “Bình ngô đại cáo”: “Như nước đại Việt ta từ đó, vốn xưng nền văn minh đã lâu, sơn hà cư vực đã chia, phong tục bắc nam cũng khác. Từ Đinh, Lê, Lý, Trần xây nền độc lập, cùng Hán, Đường, Tống, Nguyên đều hùng cứ một phương. Dẫu cường nghiệp có lúc khác nhau, song hào kiệt thời nào cũng có”. Do đó, đây cũng là chủ quyền và quyền chủ quyền. Mùa xuân Kỷ Dậu năm 1789, vua Quang Trung cũng nhắc: “Đánh cho tóc để dài, đánh cho răng để đen, đánh cho chúng chích luân bất phản, đánh cho chúng phiến giáp bất hoàn, đánh cho sử tri Nam quốc anh hùng chi hữu chủ, đánh cho thừa nhận nước Nam anh hùng đã có chủ”. Ngày 2-9-1945, Bác Hồ đọc tuyên ngôn độc lập cũng khẳng định chủ quyền và quyền chủ quyền. Ngày 19 tháng 12 năm 1946, lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến của Bác cũng khẳng định chủ quyền và quyền chủ quyền. Trong cái việc tổng mưu chính hải giám của Trung Quốc cắt cáp của tàu Bình Minh 2 và Vicking 2 của chúng ta thì Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết tại đảo Cô Tô của Quảng Ninh và Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại Nha Trang cũng khẳng định nhân dân Việt Nam rất ưa chuộng hòa bình nhưng quyết tâm mang toàn bộ sức mạnh của dân tộc mình để bảo vệ toàn bộ chủ quyền của biển đảo chúng ta.

Như vậy điều thứ nhất không được mất là chủ quyền và quyền chủ quyền. Điều thứ hai không được mất đó là môi trường hòa bình, thứ hai và thứ nhất lại mâu thuẫn với nhau cho nên xin thưa với các đồng chí không được mất chủ quyền và quyền chủ quyền nhưng phải ưu tiên tối thượng là giữ được môi trường hòa bình. Trong tình hình hiện nay phải giữ được môi trường hòa bình. Để xảy ra chiến tranh, xin thưa với các đồng chí vất vả lắm. Đây các thầy biết rồi đất nước chúng ta đang bộn bề công việc, nào là Nghị quyết trung ương 3 tổ chức lại nền kinh tế, Nghị quyết Trung ương 4 một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng, Nghị quyết Trung ương 5, 4 kết luận và một nghị quyết, đang rất nhiều vấn đề, đang phải chống một loại giặc, mà là giặc vô hình nhưng rất tác hại đó là giặc nội xâm. Bây giờ báo cáo các đồng chí, rất nhiều người hỏi tìm được người bệnh rồi, bốc được thuốc rồi nhưng mà ai uống thuốc đầu tiên? Tìm được người bệnh rồi, bốc đúng thuốc rồi, bảo người bệnh uống nhưng người bệnh lại không uống. Khó thế! Báo cáo các đồng chí như vậy. Nên xin thưa với các đồng chí, nội trong đất nước chúng ta, kinh tế vĩ mô thì vậy, kinh tế vi mô thì vậy, đối nội thì vậy, đối ngoại thì vậy cho nên bây giờ ưu tiên tối thượng phải giữ được môi trường hòa bình.

Tôi xin báo cáo với các đồng chí, không biết các thầy thế nào chứ tôi nhận được nhiều cuộc điện thoại lắm, anh em đi Trung Quốc được không, anh em có đánh nhau hay không v.v… Tôi bảo cứ đi chứ, sang đấy có sâm tốt thì cứ mua về chứ, việc gì mà không đi. Việc nào ra việc ấy. Tôi xin thưa với các đồng chí mặc dù chân họ đá nhưng ta phải biết ta tránh. Cho nên cái không được mất thứ hai là môi trường hòa bình. Cái không được mất thứ ba đó là mối tình đoàn kết nhân dân hai nước. Nói điều này thì có người bĩu môi, có người chưa đồng tình. Nhưng thôi xin thưa với các đồng chí, lịch sử giao cho dân tộc chúng ta phải sống bên cạnh cái nước ta bảo họ tư tưởng nước lớn, không phải tư tưởng, họ là nước lớn thật sự. Nói tư tưởng thế nào được, họ là nước lớn thật sự. Dân số của họ là 1 tỷ 354 triệu người dân, ta có 87 triệu, họ là nước lớn thật sự, cứ bảo tư tưởng nước lớn, họ nước lớn ,không phải tư tưởng, thật sự! Trong chiều dài lịch sử trên dưới 20 lần họ xâm lược chúng ta cơ mà. Các đồng chí  học [lớp] “Đối tượng 2″, tôi còn mời các đồng chí xem chiến tranh tháng 2 năm 79 thế nào. Các thầy còn được xem cụ thể hình ảnh, diễn biến ra sao vì hồi tôi còn trong Viện còn nhiều thông tin, mà được cung cấp đầy đủ, cho nên tôi phải nói rõ với các thầy như vậy. Cho nên ta không phải như  con thuyền, ta không phải là một căn hộ, không thích ở Mỹ Đình thì sang Linh Đàm, không thích Linh Đàm thì về Trung Hòa Nhân Chính, không phải thích ở sông Hồng thì ra sông Mã mà ở. Xin thưa, lịch sử giao chúng ta như vậy, nhớ lời dặn của các cụ ngày xưa: “Thứ nhất cận thân, thứ nhì cận lân”, “Vắng anh em xa mua láng giềng gần”, rồi “Bán anh em xa mua láng giềng gần”, “Vắng anh em xa có láng giềng gần”. Ta phải chấp nhận.

Cho nên ta phải học tập cha ông chúng ta. Báo cáo các đồng chí, một câu chuyện mà lịch sử mà đã dạy cho chúng ta nhắc nhở thời nhà Lê chém tên Liễu Thăng, tên Liễu Thăng là một tướng mang 10 vạn quân để viện trợ cho quân Thông. Nhà Lê chém chết nhưng sau đó nhà Lê hàng năm vẫn đúc một cái tượng bằng vàng bằng cái đầu Liễu Thăng sang cống nạp để làm sao hòa hiếu giữ cho muôn đời không phải chiến tranh. Tất nhiên bây giờ ta không phải cống nộp như vậy, ta bình đẳng nhưng ta phải khẳng định rất rõ ràng như 3 cái không như vậy. Bốn cái tránh. Tránh đối đầu quân sự vì đối đầu quân sự dẫn đến chiến tranh, tránh thứ hai là đối đầu toàn diện. Báo cáo các đồng chí hiện nay Bộ Giáo dục đào tạo, ngày 11 đến ngày 15 tháng 10 năm 2011 vừa qua, Tổng Bí thư ta sang thăm Trung Quốc theo lời mời của ông Hồ Cẩm Đào – Tổng Bí thư Đảng cộng sản Trung Quốc. Ta vẫn ký hợp tác giáo dục đào tạo với Trung Quốc cơ mà. Cho nên ta phải nói là ta tránh đối đầu quân sự, tránh đối đầu toàn diện. Cái tránh thứ ba đó là tránh bị bao vây cô lập. Người Trung Quốc họ ngoại giao khác chúng ta, báo cáo các đồng chí tôi nói một câu chuyện. Khi ông Hồ Cẩm Đào đi sự Hội nghị APEC năm 2011 qua 10 nước Châu Phi, mời 10 nguyên thủ Châu Phi sang thăm Bắc Kinh, thăm viếng chơi bời xong xuôi, ông Hồ Cẩm Đào ký một cái quyết định viện trợ cho không 10 nước này 16 tỷ đô cơ mà. Họ nói nhưng họ làm. Họ nói nhưng họ cho luôn. Bây giờ ta có người em: em em em làm cho anh cái này, đứa em nó cũng ngoan: vâng, em làm. Nhưng mà giả sử chúng ta cho nó một ít tiền và em làm cho anh cái này và ta cho luôn thì nó hăng hái hơn. Ta phải thấy rõ như vậy. Cho nên họ ngoại giao bây giờ, ngoại giao bằng sức mạnh. Và tôi xin thưa, nếu chúng ta đọc một số tạp chí trên mạng, An ninh thế giới, thì hiện nay nhiều quốc gia đặc biệt là Châu Phi họ đang đánh giá Trung Quốc là một dạng thực dân kiểu mới, đang tàn phá đất nước Châu Phi rất lớn. Và đất nước chúng ta xin thưa các đồng chí …(không nghe rõ) không được bị bao vây cô lập.

Và cái không thứ tư đó là không được lệ thuộc vào nước ngoài. Tránh thứ nhất là đối đầu quân sự , tránh thứ hai là đối đầu toàn diện, tránh thứ ba bị bao vây cô lập, và tránh thứ tư lệ thuộc nước ngoài, 3 không 4 tránh. Hành động đấu tranh kiên quyết, kiên quyết đỉnh cao là báo cáo các đồng chí, đồng chí Tổng Bí thư của chúng ta sang tận bên kia nói rõ, và nói rõ với Hồ Cẩm Đào rằng: Hoàng Sa và Trường Sa là của Việt Nam. Việt Nam có đầy đủ cơ sở lịch sử và pháp lý, các đồng chí không nhất trí, tôi với các đồng chí cùng ra tòa quốc tế. Tòa án quốc tế xử lý như thế nào thì tôi chấp nhận như thế. Tổng Bí thư ta đã khẳng định như vậy đấy. Như vậy là rất kiên quyết rồi, không có úp mở gì cả, ta không có né không có tránh gì cả. Và vừa rồi cuộc đấu tranh mới nhất là Bộ Quốc phòng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Phó tổng tham mưu trưởng Trung Quốc đã trả lời rất rõ: vấn đề đó là của Việt Nam. Kiên quyết nhưng phải kiên trì. Báo cáo các đồng chí bảo bây giờ ta đòi lại Hoàng Sa là rất khó, bây giờ nó đã chiếm nó đã xây như trên bảo đòi là rất khó nhưng ta vẫn phải đòi. Báo cáo các thầy, bây giờ tôi đi giảng các nơi tôi bảo các cụ cao tuổi gần về với tổ tiên dặn sổ đỏ để đâu, tiền để đâu, vàng để đâu nhưng phải dặn thêm rằng là con cháu dòng họ chúng ta phải cùng với nhân dân cả nước góp phần để đòi được Hoàng Sa, đòi một phần của Trường Sa nữa, phải đòi chứ. Kiên quyết, kiên trì, khôn khéo. Khôn khéo nghĩa là đừng để xảy ra chiến tranh, đừng để va chạm, cứ tránh đã. Cha ông ta đã dạy: Tránh voi không xấu mặt nào. Cứ tránh đi đã, còn khi nào không tránh được thì ta phải khẳng địng: dù rằng đời ta thích hoa hồng, khi nào kẻ thù buộc ta ôm cây súng. Phải nói rõ là như vậy chứ, đúng không? Phải tránh. Kiên quyết, kiên trì, khôn khéo, không khiêu khích, không mắc mưu khiêu khích và phải kiên định, đấu tranh bằng biện pháp hòa bình. Tôi cũng xin thưa với các đồng chí nhân chỗ này, nhân buổi thông tin hôm nay tôi cũng phải nhắc nhở.

Xin thưa với các đồng chí từ năm 2007 đến nay trên địa bàn Hà Nội, đây là thông tin của đồng chí Đại tá Tiến sĩ Bạch Thành Định – phó Giám đốc công an Hà Nội vừa mới hội thảo hôm qua với chúng tôi. Tôi cũng xin thông tin cho các đồng chí biết. Năm 2007 chúng ta có 4 đợt, 4 cuộc biểu tình diễn ra chống Trung Quốc. Năm 2007 có 2-3 cuộc biểu tình diễn ra vào ngày 9-12, 16-12, và ngày 23-12, thành phần chủ yếu là các trường, một số sinh viên của một số trường đại học, thành phần chủ yếu là một số sinh viên của một số trường đại học, xin phép không nêu tên cụ thể ra. Không tôi nêu tên các đồng chí lại bảo em có đâu, trường tôi có đâu, phức tạp lắm. Tôi cứ nói rõ là như thế còn trường nào có thì xin thưa với các đồng chí phòng sinh viên phải quản lý. Thì hiện nay sinh viên của chúng ta là các trường đại học, các đồng chí cứ bảo anh nói là thế nọ thế kia, quản lý hiện nay khác với những năm các thầy học, các thầy là sinh viên, khác với thế hệ tôi năm 69-70 là sinh viên. Thời đó, chúng ta ở ký túc xá phòng sinh viên quản lý 100%, bây giờ phòng sinh viên chỉ quản lý một phần thôi còn chủ yếu các cháu ở là tự túc. Báo cáo các đồng chí khẩu hiệu của họ là gì: Bảo vệ tổ quốc, Hoàng Sa – Việt Nam, Trường Sa – Việt Nam, Hoàng Sa – Trường Sa là máu thịt của Việt Nam v.v… Rồi họ hát những bài “Như có Bác Hồ trong ngày vui đại thắng ”, “Dậy mà đi hỡi đồng bào ơi” v.v…

Đặc biệt năm 2011 có 11 cuộc biểu tình bất hợp pháp, bắt đầu là hoạt động tự phát của học sinh, sinh viên một số trường đại học, cao đẳng. Báo cáo các đồng chí đây nguyên nhân đều là từ học sinh, sinh viên cả, từ các trường đại học cả. Đây là các thầy, các “lãnh tụ”, các thầy ở đây phải nắm được cho, phát tán lời kêu gọi xuống đường biểu tình trước Đại sứ quán, trên Internet. Báo cáo các đồng chí họ nói ra là ưu tiên yêu nước, phản đối Trung Quốc đặc biệt là có một số những người đã từng, tôi xin thưa với các đồng chí, có thể đang công tác, có thể là đã về hưu thì tôi không nắm rõ, có lẽ các thầy nắm rõ hơn. Ví dụ như là Tiến sĩ Nguyễn Quang A, Giáo sư Nguyễn Đông Yên, Giáo sư Phạm Duy Hiển, Nhà văn Nguyễn [Phạm] Xuân Nguyên, Giáo sư Huệ Chi v.v… đấy, cũng tham gia. Tôi xin nêu ở đây để các thầy nghiên cứu. Báo cáo các đồng chí, tình hình rất phức tạp ở chỗ ví dụ ngày 18 tháng 9 năm 2011 nhằm thử phản ứng của Chính quyền Hà Nội có khoảng 20 người chia thành từng nhóm tại khu vực Tượng đài Lý Thái Tổ, khu vực Bờ Hồ Hoàn Kiếm để thăm dò trực tiếp, duy trì phản động tụ tập. Đáng chú ý là ngày mùng 9, 9h sáng ngày 16 tháng 10 năm 2011 đối tượng là Bùi Thị Minh Hằng ở Bà Rịa – Vũng Tàu cùng 17 người tụ tập ở Đền Ngọc Sơn có hành vi la hét, chửi bới, lăn ra đường vu cáo bị ăn cướp lắc vàng rồi v.v…, cắt máu tự tử v.v… làm hành động rất phức tạp.

Năm 2012, từ ngày mùng 1 tháng 7 đến nay có 4 cuộc biểu tình bất hợp pháp. Tôi phải nói rõ luôn, lời kêu gọi biểu tình, nội dung là kêu gọi tuần hành chống Trung Quốc, ủng hộ Luật biển Việt Nam v.v… và v.v… Xin thưa với các đồng chí có người còn ngang nhiên trên trang facebook …(không nghe rõ) lời kêu gọi biểu tình để đòi kiến nghị cách chức ông nọ, kỷ luật ông kia v.v… Xin thưa với các đồng chí, đây là việc làm của một bộ phận ít sinh viên thôi, chứ đại bộ phận học sinh, sinh viên của chúng ta là tốt. Và số này rất ít thôi nhưng nó đang lợi dụng vấn đề này để mà gây rối, yêu nước nhưng mà phải đúng lúc. Tôi bảo với các đồng chí, mấy vị biểu tình ấy viết đơn tình nguyện ra Hoàng Sa, Trường Sa đi xem có đi không hay lúc đó lại kêu em đau khớp, kêu em đau dạ dày. Báo cáo các đồng chí chỉ cần ngồi tàu từ đây ra đảo gần nhất của Trường Sa thôi mất 3 đêm 4 ngày rồi, không cần phải…(không nghe rõ). Nhưng nó cho mấy chục nghìn để thế nọ thế kia.

Xin thưa với các đồng chí, đây là vấn đề hết sức lưu ý. Và hiện nay bất cứ một quốc gia nào cũng thế, lực lượng thanh niên, lực lượng sinh viên là đội ngũ trí thức, là rường cột của quốc gia. Và các thế lực thù địch đang lợi dụng vấn đề này để kích động vấn đề này, để …(không nghe rõ) vấn đề này để làm sao gây rối được tình hình. Thông qua những buổi như này để kính mong các thầy, các đồng chí làm công tác quản lý sinh viên làm cho tốt. Còn xin thưa với các đồng chí sức mạnh quốc phòng của Việt Nam cũng có, ngoài ý chí của dân tộc chúng ta cũng tích cực mua sắm vũ khí. Hải quân hiện nay có 5 binh chủng, đấy tôi mời các đồng chí xem một số lực lượng hải quân của chúng ta, lực lượng sức mạnh của chúng ta. Sức mạnh quốc phòng của Việt nam xin thưa ta cũng có tên lửa S300… mà một số các đồng chí đã từng học ở Quốc phòng an ninh Đối tượng 2, Học viện Chính trị đến tận trung đoàn xem S300 rồi, qua 23 đến S300 rồi. Khóa của tôi nhớ là khóa thầy Hinh, thầy Hinh – Hiệu trưởng trường ĐH Y đã đến xem S300 rồi. Rồi chúng ta là cũng có SU27, rồi SU30, rồi SU30, MK2 đủ cả. Chúng ta có đủ các loại xe tăng, xe thiết giáp, đủ. Chúng ta có đủ các loại tên lửa, các tàu, mua cả tàu tên lửa hộ tống. Rồi chúng ta có cả tàu ngầm, sắp tới sẽ có tàu ngầm, đầy đủ, 2014 (tiếng hội trường cười cười ồn ào). Nhưng mà xin thưa với các đồng chí những cái đó để bảo vệ tổ quốc thôi chứ không phải những cái đó để mà đi làm việc nọ việc kia. Tốt nhất là có để mà xin thưa với các đồng chí để thực hiện quyền tự vệ mà tốt nhất là không phải dùng. Mà tôi phải nói, mua những cái đó nhưng không phải dùng là tốt nhất. Còn dùng thì xin thưa với các đồng chí là vạn bất đăc dĩ. Như vậy là tôi phải nói với các đồng chí biết là tình hình đất nước của chúng ta hiện nay chúng ta đang triển khai rất nhiều vùng biển. Tình hình Biển Đông, nói là Biển Đông nhưng xin thưa với các đồng chí chưa hề lúc nào yên ổn cả bởi vì tất cả đều là từ lợi nhuận quốc gia dân tộc, từ vấn đề nọ vấn đề kia. Cho nên xin thưa với cả các đồng chí, trong tất cả những vấn đề đó tôi muốn nói với các đồng chí là đây là một vấn đề mà chúng ta phải đặc biệt lưu ý cho để làm sao trong công tác quản lý tổ chức của chúng ta, để làm sao chúng ta quản lý được con người, chúng ta quản lý được tất cả người của chúng ta. Và hy vọng rằng thông qua buổi học tập này, không phải gọi là học tập, mà là buổi thông tin này để chúng ta nắm vững hơn những thông tin cơ bản của Đảng để chúng ta lãnh đạo, chỉ đạo đội ngũ học sinh, sinh viên trong quyền hạn của mình. Tôi báo cáo các đồng chí, một số khóa mời tôi, một số trường đại học, tỉnh nọ tỉnh kia mời tôi đi thì tôi cũng phải đi chứ. Các đồng chí là tôi nghe thầy nói thế tôi mời thầy đi là tôi phải đi thôi. Cho nên xin thưa với các đồng chí là chúng ta nắm được tình hình như vậy để làm gì, với các đồng chí với nhãn quang chính trị, với tư duy sâu sắc, với am hiểu về mặt tri thức chắc chắn chúng ta sẽ có lòng tin và củng cố lòng tin. Và thông qua lòng tin của các đồng chí thì sẽ góp phần, một là sẽ lãnh đạo, hai là chỉ đạo những cán bộ học sinh, sinh viên chủ quyền của mình để chúng ta làm tốt những vấn đề mà thực hiện nhiệm vụ bảo vệ tổ quốc.

Trước mắt là chúng ta phải tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng chúng ta, sự điều hành của Chính phủ, cố gắng làm sao đừng để cho những vấn đề gây rối loạn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Và hôm nay các đồng chí nào tự ái thì tôi cũng mạnh dạn, nếu trường đại học nào còn để sinh viên tham gia biểu tình bất hợp pháp trước hết khuyết điểm thuộc về các đồng chí Hiệu trưởng và Ban Giám hiệu trường đó, trước hết thuộc về Bí thư Đảng ủy – phòng quản lý sinh viên của trường Đại học đó. Nếu để cho công an thành phố Hà Nội hoặc v..v… người ta giữ sinh viên của mình, người ta điện mời thầy nọ mời thầy kia, ở trường nọ ở trường kia đến nhận sinh viên của mình thì đấy là khuyết điểm của chúng ta. Và tôi hy vọng rằng tất cả các thầy với trách nhiệm và với lòng tin của chúng ta, chúng ta sẽ không để những trường hợp đó xảy ra. Kính thưa các đồng chí là trong khuôn khổ buổi chiều 2 tiếng đồng hồ như vậy, tôi thông tin, trước hết là rất cảm ơn các đồng chí và cuối cùng xin đề nghị các đồng chí một chữ thôi, đó là: đồng tâm, đồng chí, đồng ý, đồng lòng và đồng làm, phải làm thôi không có cách nào khác. Đồng tâm, đồng chí, đồng ý, đồng lòng, phải làm, làm nhiều hơn nói chứ đâu đó ta nói nhiều hơn làm, cái đó thưa các đồng chí đừng để nhân dân bảo chúng ta…(không nghe rõ) đừng có làm như vậy. Xin thưa với các đồng chí, nếu trong quá trình trình bày của tôi có gì chưa đáp ứng được thì trước hết xin cảm ơn các đồng chí, các nhà khoa học, các nhà lãnh đạo và các đồng chí lượng thứ cho bởi vì sư phạm của tôi có mức độ nếu có gì sơ suất mong các đồng chí thông cảm. Xin cảm ơn! (vỗ tay).
________________________________

Mời xem thêm tin liên quan, và ảnh trên:   + Tổ chức cho HSSV nghe thời sự về biển, đảo (Trường CĐ Điện tử & Điện lạnh);  + Hội nghị thông tin tình hình thời sự trong nước và quốc tế (Trường CĐCĐHT); + Chủ động đấu tranh chống âm mưu “Diễn biến hoà bình” trên lĩnh vực tư tưởng văn hoá (Quận Ba Đình, HN); + Uỷ ban Dân tộc: Bồi dưỡng kiến thức quốc phòng – an ninh cho cán bộ công chức (Ủy ban DT).


Nguồn: BASAM. 

94 nhận xét :

 1. Đất nước mình có những người như ông Đại tá-PGS-TS-NGƯT Trần Đăng Thanh hỏi làm sao không mất nước.

  Ông nhắc đến những người như Tiến sĩ Nguyễn Quang A, Giáo sư Nguyễn Đông Yên, Giáo sư Phạm Duy Hiển, Nhà văn Nguyễn [Phạm] Xuân Nguyên, Giáo sư Huệ Chi v.v…Ông có biết đó là những người đi biểu tình với mục đích bảo vệ chủ quyền của đất nước chứ không phải đi bảo vệ cái sổ hưu như ông.

  "Tưởng Tổ quốc XHCN thiêng liêng cao quí thế nào mà phải hy sinh xương máu để bảo vệ, té ra cũng chỉ là cái sổ hưu.

  Hu hu khổ thân Tổ quốc XHCN chưa!"

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bà mẹ của tôi, Đảng viên đã từng hỏi tôi: Nếu lỡ chế độ này sụp đổ bọn tao có bị mất sổ lương hưu không? Tôi chỉ cười mà không biết trả lời sao.
   Ông đại tá Thanh này đã đi sâu đi sát vào quần chúng nên dọa: Nếu không bảo vệ chế độ XHCN thì sẽ mất sổ hưu. Mà lực lượng hưu trí của nước ta thì rất đông. Mặc dù họ còn ít sức lực để làm những việc của thanh niên nhưng họ là những người hậu phương, là lá chắn tinh thần, là những người định hướng cho lớp trẻ. Đánh vào tâm lý những người này là đánh vào hậu phương của những người có tư tưởng tự do. Lão cũng khôn đấy chứ. Nhưng lão đã vô tình hạ thấp triệt để một mô hình xã hội mà các tiền nhân như Mac, Lê nin, Hồ Chí MInh,.. đã cố xây dựng bằng lý thuyết

   Xóa
  2. Nhân vật Hàn Tín (trong sử sách Trung Quốc) trước khi bị hành hình đã than một câu: "Thỏ khôn hết thì chó (săn) giỏi bị nấu thịt, chim (bay trên) cao hết thì cung tên tốt bị cất, giặc nước tan mưu thần vong. Bây giờ thiên hạ đã bình định. Đã đến lúc tôi phải chết!"

   Ông đại tá Trần Đăng Thanh nghĩ rằng một khi Trung Quốc xâm chiếm xong Việt Nam thì ông vẫn còn có thể ung dung hưởng thụ cái sổ hưu đó sao? Xin thưa, ông sẽ là "con chó săn bị nấu thịt" tiếp theo có tên trong sử sách đó.

   Điều tiếp theo ông nên biết rằng đối với Trung Quốc, ngay cả người dân của họ còn bị đối xử tệ bạc thì huống chi ông không phải là người gốc Trung Quốc. Ông tin rằng ông sẽ có phần sao?

   Xóa
  3. Là người trí thức, ai cũng đều thừa biết miếng ăn là miếng tồi tàn, nhục nhã. Trong khi đó ông đại tá Thanh lại tự hào vì điều đó. Bất chấp sự tồn vong của tổ quốc, tổ tiên, dân tộc. Thối nát và đê tiện đến thế là cùng!

   Xóa
 2. Thời đại thông tin bùng nổ mà con vẹt cứ hót bừa. Không biết con vẹt này có biết gì về CNTT không nhỉ? Thôi ông hãy đầu quân cho tình báo Hoa Nam để cuộc sống sung túc nhé, yên tâm ông không sợ mất lương đâu. Cứ cảm ơn Trung Quốc đi nhé!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Ông Trần Đăng Thanh (TĐT) cho rằng GDP của Mỹ năm 2011 là 14.700 tỷ USD, gấp ta khoảng 150 lần (?) Nói như thế có khác gì ông TĐT cho rằng các số liệu mà Đảng và Nhà nước ta công bố là nói khống, bởi theo thông tin chính thức, GDP VN năm 2011 là 122 (126?) tỷ USD; còn theo ông TĐT chỉ là... 98 tỷ USD (!). Chẳng lẽ ông TĐT nghĩ và tin rằng 30 tỷ USD dư ra đó là sự dối lừa chăng?

   Ông TĐT nói rằng Biển Đông lớn thứ hai thế giới “sau Địa Trung Hải”. Chẳng lẽ ông không hề xấu hổ một chút nào khi cái kiến thức sơ đẳng về biển, trẻ lớp 3 nó bấm ‘clốc’ là ra liền: Biển Philippines có diện tích 5,177 triệu km2, Biển Coral 4,791 triệu km2, Biển Ả rập 3,862 triệu km2, Biển Đông 3,537 triệu km2 – còn Địa Trung Hải mà TĐT nói lớn nhất thế giới chỉ có... 2,510 triệu km2 (!) Ông còn nhầm tệ hại khi ghép Vịnh Thái Lan thuộc Biển Đông!

   Xem chi tiết bài phân tích tại Bauxite Việt Nam:

   http://boxitvn.blogspot.com/2012/12/dot-nat-nhu-giang-bai-khong-xau-ho-sao.html

   Xóa
  2. Trần Đăng Thanh thuộc hậu duệ của Trần Ích Tắc.

   Xóa
  3. Hậu duệ của chi phái Trần Ích Tắc ở Trung Cộng cài về phá dân tộc Việt

   Xóa
 3. Sổ hưu lá cái qúy nhất cũng giống như cái sổ gạo ngày xưa.XHCN chỉ có thế.

  Trả lờiXóa
 4. Một bài nói chuyện rất hay, theo đúng chủ trương chủ đảng và nhà nước.

  Nghĩ cặn kẻ hơn một chút thì mới thấy có lẽ mục đích của bài nói chuyện này để bảo vệ cái sổ hưu của ông PSG-TS Thanh, chứ không phải bảo vệ TOÀN VẸN LÃNH THỔ.
  - Nếu là bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ thì ông đã không đặt mục tiêu "hòa bình" lên làm tối thượng. Nếu chủ quyền và quyền chủ quyền bị vi phạm dù chỉ một chút thì không thể cố giữ mối trường hòa bình.
  - Trong cái khái niệm hòa bình của ông có cái gì đó căm chịu, nhẫn nhục thậm chí nhu nhược để cầu hòa.
  - Có lẽ cái sai lầm lớn nhất của ông PSG này chính là việc: xem việc giải quyết các vấn đề về Biển đông với tàu khựa là đặc quyền của các nhà lãnh đạo Việt nam hiện hành còn sự tham gia của nhân dân là sự phá hoại cần phải ngăn chặn. Đây là một bằng chứng cho thấy ông này đang cổ vũ để có một xã hội cầu hòa, đảm bảo cái sổ hưu của ông.

  Khô làm thay một đất nước 4000 năm lịch sử dụng nước và giữ nước

  Trả lờiXóa
 5. kính chúc mừng ngài Đại tá,chắc không bao lâu nữa ngài sẽ mang quân hàm Đại Tướng-cố vấn đặc biệt của Tổng bí thư Tập Cận Bình-Cung kính Chúc mừng,chúc mừng!-Ủa,mà cái đuôi sam của ngài đâu,chưa sử dụng sao?

  Trả lờiXóa
 6. Đoạn cuối, khi nói về chuyện biểu tình trong thời gian qua, có câu: "Nhưng nó cho mấy chục nghìn để thế nọ thế kia".Có phải ý ông Trần Đăng Thanh nói là người biểu tình ôn hòa chống Trung Quốc xâm phạm biển đảo, nhân tiền tài trợ từ tổ chức nào đó phải không? Đó là sự vu khống bỉ ổi. Đề nghị ông giải thích cho rõ và chịu trách nhiệm về phát ngôn của mình.
  Vũ Xuân Tửu

  Trả lờiXóa
 7. Phó dáo xư tiến xĩ này thật là trí tuệ. Không biết ai hướng dẫn luận văn cho cha này nhỉ? Chắc họ cũng không ngờ...

  Trả lờiXóa
 8. Xin lỗi ban biên tập, nhưng tôi không thể chịu đựng được : '"ĐM" cái thằng đại tá Thanh và những kẻ mà nó đại diện'. Đất nước này, dân tộc này lại có thể giao cho những kẻ này lãnh đạo để rồi biến thành chứ hầu của thằng Tàu sao chứ ?

  Trả lờiXóa
 9. Cảm nhận đầu tiên sau khi đọc bài nói chuyện của ông Đại tá này là : Đảng CS , Quân đội đã từ bỏ nhân dân rồi, và cũng từ bỏ đường lối chiến tranh nhân dân rồi. Vì , "Cái điều mà chúng ta phải cần học tập" ở các nước Bắc TT, Iran là gì? Là quên đi cuộc sống của hơn 90 triệu dân chỉ để làm vũ khí nguyên tử. Cứ thử tìm hiểu xem dân những nước này giàu thế nào? Chính ông Đại tá này cũng thừa nhận : CB Bác Hàn đi công tác nước ngoài phải mượn quần áo, giày tất...của bộ Ngoại Giao. Và chỉ để nhằm mục đích gì? "làm tất cả các nước lớn mất ăn mất ngủ và rất là lo lắng về quả tên lửa" !? Ô, hô cái thằng Đại tá này (nó chỉ bằng tuổi tôi thôi) điên thật rồi, ĐCS có bao nhiêu ĐV như vậy? Sao không chăm lo cho đời sông vật chất tinh thần-công bằng -dân chủ XH , kinh tế , giáo dục-y tế, khoa học công nghệ... ngày càng phát triển như các nước Singapo , Nam Hàn , Indo...để "làm tất cả các nước lớn" hoặc chí ít là 1 nước lớn kia phải phục mà e ngại?

  Trả lờiXóa
 10. Xin gửi ông đại tá, PGS mấy ý này:TQ giúp VN trước đây không phải là vô tư, nó có lợi ích cả đấy. VN như một bức tường ngăn sức mạnh của Mỹ đối với TQ. TQ đã tấn chiếm HS, các tỉnh phía bắc; máu đã đổ ở Hà Giang và TS. Ta và TQ không còn ân nghĩa gì nữa. Đó là một điều phải khẳng định.
  Là PGS nhưng ông chẳng hiểu gì ý nghĩa và sức mạnh vốn có của các cuộc biểu tình chống TC bạo ngược, ông lại xem nó là hành động gây rối trật tự trị an. Giọng lưỡi của ông về hòa bình rất giống tư tưởng cầu hòa của TRẦN ÍCH TẮC.
  Thế giới đã thay đổi, hội nhập là xu thế của thời đại, thế mà ông lại rao giảng cái kinh nghiệm của cha ông từ nghìn năm trước: bán chị em xa. Cần phải mua chị em xa để có sức mạnh, để cân bằng với chị em gần. Ông hãy nhìn xem Myanmar đã mở cửa đến với thế giới như thế nào để học tập. Ông đã quên hai mươi mấy năm qua nhờ mở cửa, nhờ sự giúp đỡ của thế giới các nước tư bản về tiền của, công nghệ mà ta mới thoát khỏi đói rách đó sao. Nhưng năm 80 TQ đã giúp gì cho ta hay chỉ đem lại chiến tranh để chúng ta suy yếu? Tôi lấy làm lạ, vì sao các vị hiệu trưởng có tri thức, học hàm đầy mình mà lại đi nghe ông PGS nói năng thiếu tri thức và trí tuệ này

  Trả lờiXóa
 11. Hec hec,
  Cái sổ hưu!

  Trả lờiXóa
 12. Chó nhai ghẻ rách! Tôi không hiểu sao các vị Hiệu trưởng, Hiệu phó các trường ĐH có thể ngồi nghe được, các vị không có thể làm việc gì khác để sống cho vinh hơn sao?

  Trả lờiXóa
 13. Tôi muốn hỏi ông PGS-TS Thanh này vài điều:

  - Trước tiên tôi muốn nói tôi cũng đồng ý với 1 số ý kiến của ông . Chẳng hạn chủ trương gìn giữ hòa bình . Dĩ nhiên, tránh được chiến tranh là 1 điều phước cho dân tộc . Chớ người dân chẳng ai muốn phải đánh nhau với Tàu . Tuy nhiên sự gìn giữ hòa bình cũng có giới hạn của nó . Nếu "chúng ta muốn hòa bình, chúng ta đã nhân nhượng . Nhưng càng nhân nhượng bọn ăn cướp càng lấn tới" thì trong trường hợp đó ta phải làm gì ? Ông Thanh có nhớ rằng đôi khi "muốn hòa bình cần phải chuẩn bị chiến tranh không" ? Hay là bây giờ sung sướng, ăn trên ngồi tróc quá rồi nên cầu an, hưởng thụ là chủ trương của các ông ?

  - Việc biểu tình bất bạo động phản đối Trung Quốc xâm lăng thì có xung đột gì với chủ trương gìn giữ hòa bình của các ông ? Tai sao các ông lại sợ người dân bày tỏ ý kiến chống anh láng giềng tham lam, vừa thâm độc vừa trơ trẽn ? Tại sao lại ép các trường đại học phải kiểm soát sinh viên tuyệt đối không cho bày tỏ ý kiến ? Làm sao bảo vệ chủ quyền quốc gia có hiệu quả khi các ông định gạt người dân và nhất là tầng lớp trí thức ra khỏi việc bảo vệ quốc gia ?

  Mất chủ quyền quốc gia thì các ông có bảo vệ được cái sổ lương hưu của các ông không ? Hay là các ông thà ăn lương hưu của Tàu thay vì của 1 chính phủ người Việt ?

  Trả lờiXóa
 14. Đọc cái bài này, tôi nhớ lại cái buổi tôi được triệu tập để tham dự buổi học tập làm theo tấm gương đạo đức Hồ chí minh. Than ôi! Trong cái buổi bị ngồi nghe đó, tôi không nghe vị thuyết giảng nói gì về đạo đức HCM mà chỉ nói toàn sự ra đời của đảng cộng sản Việt nam...và ý nghĩa lịch sử...Do có quen vị thuyết giảng từ trước nên sau khi kết thúc việc thuyết giảng, trong khi cơ quan mời cơm vị thuyết giảng , tôi đã ghé tai vị ấy và nói nhỏ: Thưa sếp! Sếp đi thuyết giảng về học tập làm theo tấm gương đạo đức HCM mà sao lại nói toàn sự cần thiết của việc ra đời đảng cộng sản...và...và...vậy? Khi tôi hỏi xong, vị này nói nhỏ: Điều đó anh biết rồi, hỏi làm gì. Thú thật, tôi có biết đạo đức HCM là gì đâu mà biểu tôi nói!Bạn đọc không nên trách khứ lão Thanh này! Ông nói để kiếm tiền cát sê chứ không nhằm mục đích gì khác. Trình độ của ông cở nào mà đi luận về nước Mỹ, Nga...và ngợi ca các học trò đang ngồi nghe thuyết pháp.

  Trả lờiXóa
 15. Ông PGS-TS này có bằng cấp ở tầm quốc gia, còn tầm hiểu biết ở cấp thôn cấp xã. Đây thực sự là một thảm họa cho đất nước !! Đau cho Việt Nam ta quá!!

  Trả lờiXóa
 16. Tít này bây giờ rôm rả thật, em đã có vài lời nhận xét bên Anh Ba Sàm rồi nhưng sáng nay đọc hết tất cả các comment bên đó xong thấy mọi người phê phán (chửi) anh ấy dữ quá.
  Mà không biết anh ấy có biết nhục không? Khổ nỗi các vị ấy đi giảng về cái chủ đề chính trị tuyên huấn này là ‘kén người nghe lắm’. Mỗi người đi với động cơ khác nhau, người thực sự muốn nghe thì rất ít. Nhưng thường những buổi như thế này là những vị ‘chức sắc’ của các cơ quan như bí thư, phó bí thư-mà đám này là ai ở các cơ quan thì các vị đã rõ, nên không đi không được, ừ thì đi, vỗ tay tí có mất gì?
  Nhưng khổ và nhục nỗi là các rảng viên kiểu này thấy người ta vỗ tay rầm rầm nên cứ tưởng là họ ‘nuốt’ từng lời nói của mình nên càng hăng tợn, càng ra sức thi thố, tài năng.
  Mà cùng là lỗi cũng là do khán, thính giả cứ vỗ tay đểu để diễn giả hưởng sự vinh quang ảo? đã ai hắt vào mặt những diễn giả như thế này gáo nước lạnh chưa?
  May mà có vụ này nên mạng nên tôi nghĩ các ‘riễn rả’ kiểu này sẽ biết chừng mực, biết tự trọng hơn.

  Trả lờiXóa
 17. Sôi máu lên khi đọc bài này,xin chủ blog Nguyễn xuân Diện đừng đăng những bài dại dột như thế này nữa-làm buồn lòng người đọc quá-thất vọng quá mức-đau dớn quá mức-có ngu thì cũng ngu vừa thôi chứ!!!

  Trả lờiXóa
 18. Em đã bẩu các bác rồi. Thứ tiến sĩ bã đậu như tiến sĩ Thanh nhiều như cỏ dại ở ta vậy...Bộ mặt của nước ta nát như tương bần ngày hôm nay là do họ góp công...

  Trả lờiXóa
 19. không biết có nước tiên tiến nào người đi xe máy xài mũ bảo hiểm như người nước mình xài đủ loại mũ bảo hiểm không ? tình trạng một số chuyến xe buýt hiện nay Ai là người đi trên xe buýt đã đánh động cho người bị kẻ cắp móc túi để họ biết ?,nhưng ngược lại họ chẳng cảm ơn mà quay mặt lại chửi về nhà thấy mất ví họ mới ngã ngửa người -hối hận thì việc đã rồi (đấy chỉ là trong phạm vi hẹp ) Háy là người đi trên tuyến xe buýt đó mới thấy được bài nói truyện của ông THanh !  Trả lờiXóa
 20. Đọc xong: tủi, nhục quá,... tôi không biết trốn vào đâu(!)
  Nhưng tài thiệt: Thằng Đại tá thì như con vẹt hót mãi những lời làm mát dạ quan thầy trung quốc.
  Không còn hy vọng gì vào lịch sử dựng nước và giữ nước 4000 năm của cha ông chúng ta. Hận, nhục và câm phẫn bọn bán nước.

  Trả lờiXóa
 21. Bai noi nay chi toat len mot chu vo hoc,vo liem xi, ngu xuan va hen ha, dien hinh cua lop tri thuc rom, mua bang vo loai, luu manh
  lkk

  Trả lờiXóa
 22. Bác Diện làm một phát "thăm dò ý kiến bạn đọc" đê. Xem kết quả thấy sức mạnh của công luận thằng cha này mới sợ, tởn đến già bác ạ. Bác có biết tạo cho trang của mình có mục này không?

  Trả lờiXóa
 23. Nếu quan điểm của ông này phản ánh quan điểm của ĐCS VN thì thật buồn cho dân tộc Việt Nam. Vì một đảng mắc nợ mà cả dân tộc này phải trả nợ thì có đáng không trong tình hình hiện nay, không thể nói Đảng đại diện cho ý nguyện của toàn dân được nữa (mà thực tế là chưa bao giờ cả, chỉ có đảng tự nói vậy).

  Trả lờiXóa
 24. Thanh đâu, chui xuống đất đi. Chỉ khổ cho gia đình, con cái của mày, chỉ vì cái sổ hưu (chưa được cầm) của mày mà phải chịu nhục lây.

  Trả lờiXóa
 25. THẬT ĐÁNG "KHEN" CHO TÁC GIẢ ĐÃ "VIẾT 1 CUỐN TIỂU THUYẾT HAY" LÔI KÉO ĐƯỢC NGƯỜI ĐỌC TỪ ĐẾN... GẦN ĐOẠN CUỐI...
  Khi ông Đại tá-PGS-TS-NGƯT Trần Đăng Thanh nhắc đến những người đã dũng cảm tham gia biểu tình chống Trung cộng, như: "Tiến sĩ Nguyễn Quang A, Giáo sư Nguyễn Đông Yên, Giáo sư Phạm Duy Hiển, Nhà văn Nguyễn [Phạm] Xuân Nguyên, Giáo sư Huệ Chi v.v…".
  Rồi "... Đặc biệt năm 2011 có 11 cuộc biểu tình bất hợp pháp...", "... chỉ cần ngồi tàu từ đây ra đảo gần nhất của Trường Sa thôi mất 3 đêm 4 ngày rồi, không cần phải…(không nghe rõ). Nhưng nó cho mấy chục nghìn để thế nọ thế kia...", thì tôi, chắc không chỉ tôi mà nhiều người (theo tôi nghĩ), đều nhận ra rằng: đó là những nét khắc họa trung thực và rõ nét nhất của Đại tá Thanh.
  CÓ LẼ BÀI NÓI CHUYỆN NÀY CỦA ÔNG ĐẠI TÁ SẼ KHƠI GỢI NHIỀU Ý KIẾN CỦA NHIỀU NGƯỜI. VƠI TÔI CHỈ NÓI THẾ NÀY:
  1. ÔNG ĐẠI TÁ NÀY COI THƯỜNG TRÌNH ĐỘ NHẬN THỨC CỦA NHỮNG NGƯỜI THAM DỰ NÓI RIÊNG VÀ NGƯỜI DÂN NÓI CHUNG;
  2. TRÌNH ĐỘ TUYÊN TRUYỀN CỦA ÔNG KHÔNG XỨNG VỚI HỌC HÀM HỌC VỊ (CHƯA ĐẠT TRÌNH ĐỘ).

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Xin lỡi các bác, cho phép tôi được sửa lại đoạn ở dòng thứ 6 và thứ 5 từ dưới lên, là:"đó là những nét khắc họa trung thực và rõ nét nhất khuôn mặt của Đại tá Thanh". Thành thật xin lỗi.

   Xóa
 26. Tôi, một công dân của nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam , yêu cầu ông Nguyễn Phú Trọng , Tổng Bi Thư đảng Cộng Sản Việt Nam lên tiếng về bài nói của một ông Đại Tá Quân Đội Nhân Dân Việt Nam

  Trả lờiXóa
 27. không thể nào thay đỏi thể chế chính trị nếu mọi người yên trí rằng . LƯƠNG HƯU .sẻ không còn

  Trả lờiXóa
 28. con nít sẳn sàng ăn cứt gà nếu như có người phỉnh...
  bà già sẻ ăn cứt chó nếu như bị ai đó cứ dọa nhiều lần...

  Trả lờiXóa
 29. Thằng cha khốn nạ này đề cao việc giữ cái sổ hưu hơn việc bảo vệ chủ quyền đất nước chắc có lẽ đấy là cái sổ hưu nhận bằng nhân dân tệ chắc.Rất buồn là vận nước đã đến hồi mạt hay sao mà lại sinh ra cái loại đốn mạt này mà vẫn được gọi là GS để đi tuyên truyền cho bọn Tàu khựa và lũ tay sai bán nước hai dân.Càng buồn hơn là giữa một tập thể các vị là các trí thức mà sao không có một lời phản ứng nào hết,tưởng rằng chỉ có những người chân lấm tay bùn như chúng tôi mới bị gọi là Cừu chứ.Không ngờ...Tổ tiên ơi bây giờ ái ghế đảng cao hơn ban thờ Tổ tiên rồi.Đau đớn thế

  Trả lờiXóa
 30. Xin hỏi CTN Trương Tấn Sang : Đến bây giờ thì ông đã thấy rõ ai là kẻ hèn hạ , bán nước chưa ? Hãy làm thử một cái POLL xem...có bao nhiêu người đồng ý vói ông Đại Tá này ?

  Trả lờiXóa
 31. BÀI NÓI CHUYỆN CỦA Đại tá-PGS-TS-NGƯT Trần Đăng Thanh có rất nhiều điều cần bàn. Tuy nhiên, vì không có thời gian nên tôi chỉ xin đề cập đến một chi tiết, đó là: "Nhưng nó cho mấy chục nghìn để thế nọ thế kia".
  Tôi nhớ cách nay đã khá lâu, Đài TH Hà Nội có đưa tin phát hiện người biểu tình chống bọn Trung cộng xâm lược nhận tiền từ ai đó, nhưng tôi chờ mãi cho đến nay chưa thấy Nhà đài đưa ra bằng chứng theo lời hứa (tối cùng ngày). Thôi thì chẳng thèm chấp cái "lũ bồi bút" kia làm chi. Nhưng đã là nhà khoa học chân chính thì không ai nói bừa, mà sau lời nói của họ luôn kèm theo chứng cứ để minh chứng một cách thuyết phục. Vì thế, tôi nghĩ chắc vị Đại tá-PGS-TS trí tuệ đầy mình như thế thì không thể nói bừa. Để chứng minh mình không phải là con... Vẹt, tôi xin nhắc vị Đại tá-PGS-TS hãy đưa ra chứng cứ minh chu7gn1 cho câu nói của mình.
  Tôi xin hứa, ngay sau khi ông đưa ra bằng chu7gn1 cụ thể và thuyết phục, tôi sẽ viết một bài "hoành tráng" để lên án cái "bọn chuyên kiếm sống bằng "nghề biểu tình" kia để làm tổn hại đến quan hệ bang giao giữa 2 đảng, 2 nhà nước: VIÊT - TRUNG và làm hỏng cách "đấu tranh bằng biện pháp hòa bình" của đảng và nhà nước ta.

  Trả lờiXóa
 32. Đại tá thanh đã qua trận chiến 81 ngày đêm ở thành cổ Quảng Trị sao lại quên 4 câu thơ thiêng liêng này nhỉ. Xin nhắc lại đại tá là:

  Đò lên Thạch Hãn ơi chèo nhẹ
  Đáy sông còn đó bạn tôi nằm
  Có tuổi hai mươi thành sóng nước
  Vỗ yên bờ mãi mãi ngàn năm

  Tác giả là Lê Bá Dương không phải Lê Tĩnh Dương. Xin đừng quên trang lịch sử oanh lệt đẫm máu và nước mắt này!

  Trả lờiXóa
 33. Đúng là PGS. TS, chắc cũng ngành xây dựng đảng

  Trả lờiXóa
 34. Đái ra quần khi được lệnh ra nói chuyện với chiến sỹ Hoàng sa

  Trả lờiXóa
 35. Thời bao cấp khốn khổ quan trọng nhất là cái số gạo , bây giờ quan trọng hơn là cái sổ hưu . Ngài đại tá Thanh đã nói thật lòng mình đấy ông ta không nói vòng vo đâu vì ông ta cũng sắp về hưu rồi , thời XHCN ở ta ngày nay không có cái sổ hưu cũng khổ khi về già ai lo cho . Còn tuyệt đại đa số người dân không có cái sổ hưu trong lúc khủng hoảng suy thoái kinh tế trầm trọng này thì có mà đói dài cổ dưới thời XHCN . ông đại tá còn nói phải bằng mọi cách bảo vệ tổ quốc Việt nam thời XHCN là bảo vệ cái sổ hưu cho quan chức về hưu vì lương hưu họ rất cao , còn những ai không có sổ hưu thì mặc kệ họ . Than ôi !

  Trả lờiXóa
 36. Rõ rồi nhé, rõ mồn một nhé!!!
  Nhưng đáng buồn hơn là những TRÍ TUỆ NHẤT VIỆT NAM ngồi nghe được bài giảng bán nước của Trần Đăng Thanh Cuồng này 2 tiếng đồng hồ như vậy thì cũng chịu thật (!!??)

  Trả lờiXóa
 37. Ông Đại tá Thanh này chắc là người của tình báo Trung Quốc, chuyên đi rao giảng đầu độc, ru ngủ nhân dân. Ông ta còn ca ngợi bọn khủng bố Hồi Giáo, Triều Tiên, tiếp tay cho TQ tiếp tục bành trướng xâm chiếm nước ta bằng các con đường trúng thầu, tuồn chất độc hại và phá kinh tế nước ta một cách toàn diện. Bon TQ nghênh ngang sẵn sàng đâm chém, đánh người ngay trên quê hương của mình. Bắt phụ nữ đứng cởi truồng cho bọn Tầu nó mua về làm nô lệ tình dục. Các loại ô tô, xe máy rởm xuất sang nước ta biến thành cỗ máy xay thịt người. Người thì bị ung thư, thanh niên chết hàng loạt do nghiện ma túy của TQ tràn sang. Thời đại bùng nổ thông tin mà ông nói cái nọ xọ cái kia, không lô rích giống như loại chuyên đi chiêu hồi. Thực sự đất nước bị tàn phá đến cạn kiệt đất nước bởi tham nhũng và sự ngu dốt của hệ thống chính quyền non kém chuyên chạy bằng chạy cấp để vơ vét của dân. Bác Hồ nói nếu chính phủ yếu kém thì người dân nên thay ngay Chính phủ đó đi. Hỏi ông Thanh có trực tiếp tham gia cõng rắn cắn gà nhà nhà không. Bao nhiêu tài nguyên các ông bán hết cho bọn Tầu để làm giàu, tiếp tay cho giặc bằng con đường trúng thầu để phá hoại toàn diện đất nước này. Tội các ông to lắm đã phản bội lại nhân dân, sống trên mồ hôi nước mắt của dân, xương máu của đồng bào...Nếu các ông yêu nước, các ong phải làm gì để dân tộc này đi lên. Về địa lý của Việt Nam từng là hồn ngọc Viễn Đông, nơi có con đường biển với lưu lượng trung chuyển hàng hóa chiếm 60% toàn cầu. Tài nguyên thiên nhiên rất thuận lợi và các ông khai thác làm của riêng để cho nhân dân nợ nần khủng khiếp, đất nước lạc hậu vào loại nhất thế giới. Giờ đây đất nước có tự chế tạo sản xuất được cái gì, hay đi nhập khẩu toàn diện. Người dân thì mất đất sản xuất do chính quyền cướp đất để ăn chia làm giàu...Biên giới thì như nhà không cửa, quản lý đất nước như vậy à...

  Trả lờiXóa
 38. Sao bây giờ nhiều kẻ tâm thần thật. Buồn thương cho đất nước, cho dân tộc mình đã đẻ ra loại con bán nước hại dân như loại người trên.

  Trả lờiXóa
 39. Mua bằng cấp mà

  Trả lờiXóa
 40. Không biết thằng này có cho con đi học ở Mỹ không nhỉ?

  Trả lờiXóa
 41. "Sau khi mà đứng ở cương vị cao nhất thì Boris Yeltsin ra hai quyết định. Một là cấm Đảng cộng sản hoạt động, hai là không trả lương cho những người đã từng tham gia chính quyền Sô Viết."
  _________________________________

  Ngài Đại tá-PGS-TS-NGƯT chỉ bốc phét, chẳng hiểu gì về Liên-xô và LB Nga cả!
  Sự thật là thế này: Sau sự kiện một số lãnh đạo ĐCS Liên-xô tiến hành cuộc đảo chính chống lại Tổng thống Liên-xô Gooc-ba-chop (ngày 19/8/1991), lập ra "Ủy ban Nhà nước về tình trạng khẩn cấp", ông Boris Elsin - Tổng thống LB Nga (lúc đó vẫn còn là một nước cộng hòa trong thành phần của Liên-xô) đã ký sắc lệnh cấm ĐCS Liên-xô hoạt động trên toàn Lãnh thồ LB Nga và tịch thu trụ sở, tài sản của ĐCS. Sau đó, Tòa án Hiến pháp LB Nga đã nhất trí thông qua việc tịch thu tài sản của ĐCS vì nó có nguồn gốc từ ngân sách nhà nước, nhưng bác bỏ Lệnh cấm ĐCS hoạt động vì nó không phù hợp với Hiến pháp của LB Nga.
  Về chế độ của người nghỉ hưu thì không một ai bị mất cả, dù người đó là cán bộ của ĐCS, của chính quyền xô-viết hay cán bộ chính trị trong quân đội, cảnh sat v. v. . . Nói "mất sổ hưu" chỉ là để dọa những thằng nhát gan thôi.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. (Nói "mất sổ hưu" chỉ là để dọa những thằng nhát gan thôi )Không phải là "dọa" mà là bịp bợm , bạn ơi.

   Xóa

 42. Một bài nói chuyện trước cử toạ là lãnh đạo các trường đại hoc,Giáo sư,Tiến sĩ và các sinh viên đại học mà nội dung quá tồi và chắp vá...
  Tôi không hiểu một con người gọi là có cái danh phận như ông Thanh mà khi nói chuyện trước các cử toạ trí thức lại trích dẫn sai và bất kinh như vậy?
  Thứ nhất chẳng hiểu ông đọc ở đâu hay ông cố tình xuyên tạc,ông nói:"Một cựu chiến binh Lê tỉnh Dương từ Nha trang ra thả hoa cho đồng đội của mình xúc động PHẢI viết 4 câu thơ:
  Đỏ lên Thạch hãn ơi sầu nhé
  Đáy sông còn đó bạn tôi nằm
  Góp tuổi hai mươi thành sóng biếc
  Mộ yên bờ bãi mãi ngàn năm."
  Tác giả thực của bài thơ là: anh Lê Bá Dương, cựu chiến binh và nội dung của bài thơ đó là:
  Đò lên Thạch hãn ơi chèo nhẹ
  Đáy sông còn đó bạn tôi nằm
  Có tuổi hai mươi thành sóng nước
  Vỗ yên bờ,mãi mãi ngàn năm.

  Thứ hai ông phải có lời tạ lỗi với các vị: Tiến sĩ Nguyễn Quang A,Giao sư Nguyễn Đông Yên,Giáo sư Phạm Duy Hiển,Nhà văn Phạm Xuân Nguyên,Giáo sư Huệ Chi vv mà ông lấy làm ví dụ-ai cho phép ông được nêu tên các vị trí thức trên trong đoạn văn ông nói về những người đi biểu tình bày tỏ lòng yêu nước và lên án chính quyền Trung quốc xâm chiếm Hoàng sa của chúng ta.Trong ngữ cảnh này đó là sự miệt thị và bất kính với các vị là bậc THẦY của ông.
  Thứ ba tôi hỏi thật ông,ông có phải là cháu chắt hậu duệ của Trần ích Tắc không?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. hay ,nói rất hay. tôi đồng ý với CHU VĂN .

   Xóa
 43. Ông pgstsngut đại tá Trần Đăng Thanh có biết Cách mạng Tân Hợi ở Trung Hoa là năm nào không vậy . Thưa là năm 1911, đại tá à .
  Ông đại tá có biết bãi đá Gac Ma thuộc quần đảo nào không mà nói thuộc quần đảo Hoàng Sa ?
  Ông dựa vào chứng cớ nào mà nói QDĐ Trung Hoa đã chiếm một số đảo ở QĐ Hoàng sa từ năm 1947 trước khi CSTQ chiếm hết QĐ Hoàng Sa từ tay VNCH năm 1974 ?
  Ông thâm thù Mỹ đến nỗi bảo răng Mỹ chưa bao giờ tốt vói VN . Thưa ông hiên giờ nhiều con cái của các nhân vật cao cấp trong CQ VN đang học tại Mỹ, con gái thủ tướng Nguyễn tấn Dũng cũng kết hôn với một VK Mỹ, con trai thủ tường cũng từng du học Mỹ, PTT Nguyễn thiện Nhân cũng từng du học Mỹ. Số du học sinh VN tại Mỹ đứng hàng thứ 8 thế giới. Hiện Mỹ là nước nhập khẩu hàng đầu hàng hóa của VN. Mỹ có rất nhiều chương trình nhân đạo ở VN. Mỹ có chiếm một tấc đất nào của VN không ? Chắc như thế vẫn chưa đủ cho ông hết căm thù Mỹ . Có lẽ con cái ông không thèm du học Mỹ hay thèm mà không giành được học bổng hay không đủ tiền để du học Mỹ tự túc ?

  Trả lờiXóa
 44. Đọc lại bài của đại tá mà thấy nạng mùi xú uế nói nhăng ,nói cuội như thằng tâm thần

  Trả lờiXóa
 45. Bac Teu cho dich ban nay sang tieng Anh di!

  Trả lờiXóa
 46. ĐỪNG TIN MIỆNG LƯỠI CHÚ TÀU
  Tàu khựa ở cạnh nước ta
  Nói thì một nẻo, làm ra một đằng.
  Đồng chí, đồng chuột rất hăng.
  “Hữu hảo, chí cốt..”. lăng nhăng hứa bừa.
  Dựa cơ đục nước béo cò
  Máu tham lò mò đánh chiến biển Đông.
  Dân Việt đoàn kết một lòng
  Giữ gìn đất nước non sông quê mình.
  Thằng Tàu thật đáng là khinh
  Ỉ lớn hiếp bé, chẳng tình nghĩa chi.
  Tầu ơi! Câm miệng lại đi
  Nói thì thật NGỌT, làm thì thật CAY.
  Làm sao tin được miệng mày?
  TT ĐÔNG A

  Trả lờiXóa
 47. Tôi thấy PGS.TS, NGƯT TRẦN ĐĂNG THANH hiểu lịch sử Trung Cộng hơn lịch sử Việt Nam. Nói nhiều về Trung cộng hơn là nói về Việt Nam ta. Nếu giảng như vậy thì có lẽ mỗi người con Việt Nam sẽ nhụt chí mà không thể đánh thắng nhiều kẻ thù từ phương bắc, Pháp,Mỹ, Chiến tranh 1979.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bài nói cắt xén, xuyên tạc sự thật, để lại ấn tượng xấu và chỉ lừa bịp được một số ít người nhẹ dạ cả tin. Tại sao ông không nói thêm: có mặt trong đoàn hàng trăm người biểu tình yêu nước còn có cả nhiều nhân vật mà tên tuổi của cá nhân họ và tổ tiên họ đã là biểu tượng của lòng yêu nước như nhà văn đã 80 tuổi Nguyên Ngọc (tác giả của Đất đứng lên, Rừng Xà nu, Đường mòn trên biển Đông,...). Hoặc Ngô Đức Thọ - Hậu duệ của Ngô Đức Kế (Ngô Đức Kế quê ở thị trấn Nghèn, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh). Ông là hậu duệ của danh tướng Ngô Văn Sở, Ngô Cảnh Hựu, Ngô Phúc Vạn, Tiến sĩ Ngô Phúc Lâm thuộc dòng họ Ngô Phúc nhiều đời làm quận công. Ông nội ông là Ngô Phùng, từng giữ chức Toản tu Sử quán. Cha ông là Tả tham tri Bộ Lễ Ngô Huệ Liên, về sau cũng giữ chức Toản tu Quốc sử quán. Năm 1901, Ngô Đức Kế đậu Á khoa thi Đình, nhận danh hiệu tam giáp đồng tiến sĩ. Sau khi đỗ đại khoa, ông không ra làm quan mà liên kết với Lê Văn Huân, Đặng Nguyên Cẩn để hoạt động trong phong trào Duy Tân. Năm 1908, ông bị Pháp bắt[1] và bị đày ở Côn Đảo cho đến năm 1921. Năm 1922, khi vừa mới ra tù ông tiếp tục hoạt động, làm chủ bút (tổng biên tập) báo Hữu Thanh ở Hà Nội, sáng tác thơ vǎn, xuất bản sách tiến bộ, thức tỉnh lòng yêu nước của nhân dân ta. Ngô Đức Kế mở Giác quần thư xã (1926), xuất bản một số sách tiến bộ như Phan Tây Hồ di thảo (1927,... Ông qua đời năm 1929. Tên của ông được đặt cho các con đường ở TP Hồ Chí Minh, Nha Trang, Vinh, Cần Thơ, Huế, Bà Rịa...

   Xóa
  2. Bài nói ru ngủ lòng yêu nước, có lợi cho những kẻ đang biến biển Đông thành ao nhà, có lợi cho cái sổ hưu (tư tưởng bao cấp, ông không biết rằng cái đó phải tiến kịp cái nước văn minh nên gọi là bảo hiểm XH).
   Ông chỉ nói 1 chiều mà không thấy biện chứng: dân ta có một lòng nồng nàn yêu nước, quốc gia hưng vong thất phu hữu trách. Bên cạnh đó cũng có những kẻ đang tâm bán nước, làm tay sai, nối giáo cho giặc, cõng rắn cắn gà nhà, rước voi về dày mả tổ, vinh thân phì gia, như TRần Ích Tắc (tên rất hay nhưng bia miệng để đời), Lê Chiêu Thống, Cao Ngọc Lễ (vô địa khả mai cao Ngọc Lễ - Nghìn vàng không mua được TS Tống Duy Tân),... Và thật nực cười khi nói với các nhà trí thức đang quản lý các trường ĐH, khi nói về SV - những công dân trên 18 tuổi, dễ tiếp thu cái mới: "Và hôm nay các đồng chí nào tự ái thì tôi cũng mạnh dạn, nếu trường đại học nào còn để sinh viên tham gia biểu tình bất hợp pháp trước hết khuyết điểm thuộc về các đồng chí Hiệu trưởng và Ban Giám hiệu trường đó, trước hết thuộc về Bí thư Đảng ủy – phòng quản lý sinh viên của trường Đại học đó. Nếu để cho công an thành phố Hà Nội hoặc v..v… người ta giữ sinh viên của mình, người ta điện mời thầy nọ mời thầy kia, ở trường nọ ở trường kia đến nhận sinh viên của mình thì đấy là khuyết điểm của chúng ta".
   Mở đầu là cái sổ hưu, cuối lại là cái ghế và chức vị. GS,TS, ThS mà rẻ mạt thế ư ?

   Xóa
  3. Sao lại đánh đồng bảo vệ Tổ quốc với bảo vệ cái sổ hưu. Trí thức xã hội nào cũng cần, chỉ có Tần Thủy Hoàng mới đốt sách và chôn sống các nhà nho vì hay cãi. Bao nhiêu nhà c/m và hàng triệu liệt đã hy sinh đâu cần cái sổ hưu. Đúng là miệng quan trôn trẻ, trí thức salong: "Hiện nay các đồng chí đang công tác chưa có sổ hưu nhưng trong một tương lai gần hoặc một tương lai xa chúng ta cũng sẽ có sổ hưu và mong muốn mỗi người chúng ta sau này cũng sẽ được hưởng sổ hưu trọn vẹn. Và tôi đi giảng bài cho tất cả các đối tượng, bảo vệ tổ quốc Việt Nam thời XHCN hiện nay có rất nhiều nội dung, trong đó có một nội dung rất cụ thể, rất thiết thực với chúng ta đó là bảo vệ sổ hưu cho những người đang hưởng chế độ hưu và bảo vệ sổ hưu cho những người tương lai sẽ hưởng sổ hưu, ví dụ các đồng chí ngồi tại đây. Cho nên ta phải nói rõ luôn, hiện nay chúng ta phải làm mọi cách để bảo vệ bằng được Tổ quốc Việt Nam thời XHCN".
   Đất nước, Tổ quốc, giang sơn, lãnh thổ được ông trí thức này đưa ra khái niệm mới "cái sổ hưu". Không biết các trường ca đất nước trong nhà trường có được dạy hoc nữa không ?

   Xóa
 48. Bình luận nhiều mà làm gì . Thằng cha này mắc bệnh tâm thần phân liệt rồi .

  Trả lờiXóa
 49. Tôi thấy rằng, nếu Đại tướng Phùng Quang Thanh là người có học, và có trái tim lớn với nhân dân, ý chí và quyền lực lớn thì hãy tước ngay sao, gạch của viên đại tá này và cho về quê xua gà cho vợ hắn thì tốt nhất, và nhớ để lại cho ông ta cái sổ hưu

  Trả lờiXóa
 50. Ngài đại tá Thanh còn có một phát minh "địa lý vỹ đại" nữa là: Gọi vùng Xibir của Liên bang Nga là "sa mạc" ở đoạn "Toàn bộ sa mạc Xiberia ấy....". Kiến thức này thua tầm học sinh tiểu học rồi. Đề nghi thu bằng TS của ngài lại và cấp cho bằng TN tiểu học thội!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Ngồi im thin thítlúc 10:30 22 tháng 12, 2012

   Mang vài chục hoặc trăm triệu đi cúng kẻ duyệt cho đỗ là xong. Học hành gì cái loại người này.

   Lịch sử VN sẽ mãi mãi ghi lại một kẻ dở người đi dạy cho các bậc khoa học, giáo sư, tiến sĩ, hiệu trưởng các trường đại học cao đẳng mà họ vẫn ngồi nghe im thin thít.

   Toàn bọn tiến sỹ giấy hèn mạt.

   Xóa
 51. Cúi đầu nhịn nhục,khiếp sợ kẻ thù,nhận thức nông cạn,ham muốn tầm thường,phát ngôn bừa bãi.Đó là phác hoạ chân dung tay đại tá Trần Đăng Thanh.Thật vớ vẩn với chức vị học hàm PGS.TS.NGƯT lại cho rằng việc bảo vệ Tổ quốc,bảo vệ XHCN là vì cái sổ hưu,đến giờ phút này vẫn tuyên truyền ơn nghĩa với kẻ bá đạo,cường quyền ba công,bảy tội.
  Với những nhận thức như tay Thanh đại tá,với chủ trương tuyên truyền như vậy, thì việc bao kẻ phải ngậm miệng chịu nhục trước sự mất biển-đảo của Tổ quốc là lẽ đương nhiên.
  Chấn Phong.

  Trả lờiXóa
 52. Trong một tương lai rất gần, "phái đoàn vong linh" của các tử sĩ đã hy sinh trong các cuộc chiến tranh với TQ và bọn tay sai Polpot sẽ cử đại diện lên "mời ông đại tá này về làm việc" thôi.

  Trả lờiXóa
 53. Ông Thanh kỳ thực "biết nhiều" mà không biết. Ông vẫn còn tư tưởng đầu hàng ngoại xâm.

  Trả lờiXóa
 54. Trung Quốc từng rêu rao Việt Nam vong ân bội nghĩa nên “dạy cho Việt Nam một bải học” bằng cuộc xâm lược 17-2-1979. Bây giờ một ông đại tá Trần Đăng Thanh lại đạp lên xương máu đồng đội mình mà hùa theo kẻ xâm lược ư? Đau quá!

  Quân đội của ông Thanh này là đi bảo vệ cái sổ hưu. Ông không biết rằng VN và TQ từng liên kết chống chủ nghĩa thực dân phương Tây. Năm 1948, QĐ VN (trong đó có Lê Quảng Ba) đã giúp TQ trong chiến dịch Thập đại sơn ở Đông Bắc, năm 1949, TQ mới được độc lập. Một blog đã viết: "Ông Trần Đăng Thanh bảo rằng người Mỹ chưa bao giờ tốt thật sự với chúng ta và “tội ác của Mỹ trời không dung đất không tha”? Vậy thử hỏi Trung Quốc đã bao giờ tốt thật với chúng ta chưa, và tội ác của Trung Quốc từ thời bà Trưng bà Triệu đến giờ, từ biên giới phía Bắc, phía Nam đến Hoàng Sa, Trường Sa, Biển Đông, trời có dung đất có tha không?

  Là một người làm chính trị mà ăn nói mách qué, hồ đồ như vậy thỉ nên đốt sách đi!"

  Trả lờiXóa
 55. Một tên vong ân bội nghĩa theo dúng nghĩa của nó-quên tình đồng đội-quên cả tình cảm và xương máu của tổ tiên!Thật đáng hổ thẹn!

  Trả lờiXóa
 56. đọc bài viết của thằng cha TS này mà tức anh ách. Tại sao thế kỷ XXI rùi mà còn có thằng TS phát ngôn về Bắc Triều Tiên, Iran, Mỹ, Trung Quốc... với tầm hiểu biết của trẻ lên 5 vậy nhỉ. Mà tại sao hắn lại có bằng TS nữa chứ? Đúng là hắn có cái đầu mà không biết suy nghĩ gì sất. Chả trách "quan phụ mẫu" thế này sao mà không mất nước. Buồn cho nước Việt ta quá. Loại TS này mở mồm ra, có khi lại gọi ngay người Miền Nam là "đồng bào", nhưng lại hô hào đánh cho đồng bào chết đi, để rước "đồng chí 16 chữ vàng" về, để ít nữa còn có sổ hưu nhận tiền Nhân Dân Tệ.

  PQK

  Trả lờiXóa
 57. Qua BÀI GIẢNG GÂY CHẤN ĐỘNG của Đại tá-PGS-TS-NGƯT Trần Đăng Thanh, Học viện Chính trị, Bộ Quốc phòng, nên gọi hắn là thằng. Giảng về Biển Đông cho các lãnh đạo Đảng ủy khối, lãnh đạo Đảng, Tuyên giáo, Công tác chính trị, Quản lý sinh viên, Đoàn, Hội thanh niên các trường Đại học-Cao đẳng Hà Nội mà không thấy đối thoại, tranh luận, để ông này kết luận sai. Hắn nói xấu người biểu tình vì vài chục nghìn, nhưng không có bằng chứng, ngậm máu phun người, nói lấy được. Mong hắn thử hỏi, 42 trí thức ký đơn biểu tình và hàng trăm người khác, có ai được nghìn nào không ? Hay chỉ được đi cải tạo 2 năm không xét xử và có thể gia hạn thêm 2 năm như Bùi Hằng (sai cả quy trình, khi có hộ khẩu rõ ràng phải đưa về Vũng Tàu. Cả một bộ máy đồ sộ như mơ ngủ - cứ nghĩ như án hình sự, vụ án ở đâu, khởi tố ở đó). Chỉ có hắn như ếch ngồi đáy giếng, thao thao khoác lác kiếm vài triệu. Hắn từng ngậm nhiều sâm của TQ nên mong muốn tuyên truyền cho nghìn năm Bắc thuộc mới

  Trả lờiXóa
 58. Cảm ơn bác Diễn đã cho đăng bài này. Cảm ơn người đã ghi âm được bài nói chuyện này. Đáng khen người đọc báo trong lúc ông Thanh S...
  Ông Thanh thì không nói làm gì. Nhưng "đáng khen" là mấy ông bà hiệu trưởng,hiệu phó, GS, TS ... các trường ĐH và CĐ đã đủ bản lĩnh và lòng kiên nhẫn để ngồi nghe những điều, những trò vô bổ. Phải chăng thời buổi này làm thiệt, nói thật thì không ai ưa, làm giả thì chỉ cần bật máy vi tính sửa ngày, sửa tháng, sửa tên ... là xong nên các quý vị cũng rảnh, nên cũng tự bị ai biến thành kẻ vô tích sự há miệng chờ sung, trong khi vận mệnh Tổ Quốc thì như ngàn cân treo sợi tóc. Thật quá đau buồn. Mỗi chúng ta hãy mau làm một điều gì có ích cho Tổ Quốc. Tổ Quốc mất chúng ta sẽ mất tất cả.

  Trả lờiXóa
 59. Đều do mua quan bán chức mà ra cả.

  Trả lờiXóa
 60. Một người nhiều lần đi biểu tình chống Tàu gây hấn trên biển VN năm 2011-2012lúc 19:40 21 tháng 12, 2012

  Thằng này nói hệ thống phòng thủ tên lửa NND của Mỹ và đồng minh cũng sai phải nói là NMD (National Missile Defense)

  Trả lờiXóa


 61. Thằng này nói cần phải học tập cu Ủn (bắc Triều tiên) làm tên lửa, làm bom hạt nhân để hù dọa thế giới? Rõ rồi nhé, cố tình xây nhà máy điện nguyên tử để có nguyên liệu làm bom !!.

  Lộ bí mật cho thế giới biết hết chủ trương của nhà nước ta rồi nhá nhá !
  Đáng chết lắm thằng giáo sư rổm ơi!

  Trả lờiXóa
 62. “Các ngươi chớ quên, chính các nước lớn mới làm những điều bậy bạ, trái đạo vì rằng họ cho mình cái quyền nói một đường làm một nẻo cho nên cái họa lâu đời của chúng ta là họa Tầu hán”. Thế kỷ 13 vua Trần Nhân Tông đã nhắc chúng ta cái họa lâu đời của ta là họa Tầu hán. “Vậy nên các ngươi phải nhớ lời ta dặn: một tấc đất của tiền nhân để lại cũng không được để lọt vào tay kẻ khác. Ta để lại lời nhắn nhủ đó như một lời di chúc cho muôn đời cho con cháu mai sau”.
  Tiền nhân đã dạy như vây, nhưng ông Thanh vẫn không thấu hiểu điều đó, còn cho rằng: TQ đã có công lớn giúp VN trong kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ nên ta phải luôn nhớ ơn TQ? Phải chăng ông đã quên âm mưu thâm độc của lãnh đạo TQ là muốn kéo dài chiến tranh ở VN để làm vùng đệm, làm lá chắn cho sự an toàn của TQ. Việc phân định vĩ tuyến sau HN Giơ ne vơ do can thiệp của TQ mà VNDCCH bị thua thiệt. TQ còn khuyên VN không nên giải phóng miền Nam; bật đèn xanh cho Mỹ đem B52 rải thảm HN, HP...
  Ông Thanh chẳng qua chỉ là con vẹt tuyên giáo thôi, và ông đã thừa nhận: để sau này vẫn được lãnh lương hưu. Tôi thấy xấu hổ thay cho ông.

  Trả lờiXóa
 63. Tôi hoàn toàn nhất trí và tâm đắc với 4 đánh giá của Hà Văn Thịnh trên "Bauxite Viet Nam" về bài giảng của Trần Đăng Thanh:
  1. Kiến thức đa phần sai bét, sai be.
  2. Ấu trĩ đến mức thảm hại.
  3. Lú lẫn về ân nghĩa – bạn – thù.
  4. Ông Trần Đăng Thanh chống lại Đảng và Nhà nước.

  Trả lờiXóa
 64. Diễn giả nhà ta bác Đăng Thanh, Vừa ngu vừa dốt lại vừa hèn!

  Trả lờiXóa
 65. HÃY TƯỚC QUÂN TỊCH VÀ TỐNG VÀO TRẠI TÂM THẦN ÔNG ĐẠI TÁ NÀY . THƯƠNG CHO CÁC THÀY PHẢI NGỒI MẤY TIẾNG ĐỒNG HỒ NGHE NÓI NHẢM .BUỒN CHO ĐẤT NƯỚC CÓ NHỮNG CON NGƯỜI NHƯ THẾ .

  Trả lờiXóa
 66. Đọc bài viết của thằng cha TS này mà tức anh ách. Tại sao thế kỷ XXI rùi mà còn có thằng TS phát ngôn về Bắc Triều Tiên, Iran, Mỹ, Trung Quốc... với tầm hiểu biết của trẻ lên 5 vậy nhỉ. Mà tại sao hắn lại có bằng TS nữa chứ? Đúng là hắn có cái đầu mà không biết suy nghĩ gì sất. Chả trách "quan phụ mẫu" thế này sao mà không mất nước. Buồn cho nước Việt ta quá. Loại TS này mở mồm ra, có khi lại gọi ngay người Miền Nam là "đồng bào", nhưng lại hô hào đánh cho đồng bào chết đi, để rước "đồng chí 16 chữ vàng" về, để ít nữa còn có sổ hưu nhận tiền Nhân Dân Tệ.

  PQK

  Trả lờiXóa
 67. Hồi trươc mình có đọc truyện ngắn mà tac giả cảm thán ở câu kết "sống làm sao được trong một xã hội mà thằng chăn bò làm thầy người có học", mình nghĩ thầm tác giả nói quá sự thật. Sau khi đọc xong bài nói chuyện này và tác phẩm "bên thăng cuộc" mình mới phục ông tác giả truyện ngắn kia nói chính xác 100%

  Trả lờiXóa
 68. Đọc xong bài viết của ông pgs , ts , nsut . Tdt . Mình tiêu hóa nổi ? Có lẽ trong các danh hiệu của ông ta hợp nhất là danh hiệu " nghệ sĩ ưu tú " hề ctrị , đất nước với những kẻ đang nhồi nhét cho 90 triệu dân với những bài giảng như vậy ko mất nc mới là lạ ???

  Trả lờiXóa
 69. Một Đại tá, PGS, TS, NDUT thật ngây ngô, phải chăng nó là tay sai cho giặc, đi miệt thị người biểu tình yêu nước. Hắn có biết:
  "TQ ngang nhiên đưa tàu giám ngư, hải giám, tàu đánh cá, tàu thăm dò, giàn khoan, phân lô lãnh hải của ta để gọi thầu thăm dò...để đến ngày 1 tháng Giêng, năm 2013 chính thức đưa tàu cảnh sát ra tuần tra và tuyên bố đuổi bắt, khám xét tất cả các tàu thuyền của VN ra biển của ta mà họ cho rằng xâm phạm lãnh hải áp đặt theo đường lưỡi bò của họ. Và đàng sau tất cả các tàu bè đó là tàu quân sự của họ… Khi tàu cảnh sát TQ tung ra tuần tra thì đừng hòng các tàu thuyền của ta ra khơi hoạt động và làm ăn gì nữa. Hàng hải, dầu khí, ngư nghiệp, tài nguyên....đều mất sạch. Như vậy, nếu không có gì thay đổi, thì đến ngày 1 tháng Giêng, năm 2013, biển Đông sẽ rơi vào tay giặc trên thực tế. Một khi đã mất biển Đông thì nguy cơ mất nước cận kề. Vô cùng nguy kịch".
  Hắn có biết đất đai, biên giới, biển đảo là máu thịt. Dầu khí cũng là máu đối với nền công nghiệp TQ nên chúng đang gặm nhấm và nuốt chọn biển đông, ít ra chúng chiếm phần lớn. Đường hàng không và đường biển đã rút ngắn khoảng cách không gian thì đất liền chẳng là cái đinh gì. Bài của thằng con cháu TRần Ích Tắc này chẳng thấy chiến tranh nhân dân và tự hào DT, chỉ thấy hèn hạ, nhu nhược, giữ hòa hão hão bằng mọị giá và nói thật ra là giữ cái sổ hưu.

  Trả lờiXóa
 70. 1 người thầy hỏng, hỏng mất nhiều thế hệ học trò. Nguyễn Trãi, Chu Văn An và hàng trăm danh nhân, TS thời xưa đã từng không ra làm quan hoặc cáo quan về quê. TS này đi nói đông tây để giữ sổ hưu. Khi giặc đến lại xuôi con cháu làm tay sai cho giặc để kiếm cái sổ hưu.

  Trả lờiXóa
 71. Chung qui cả một bài diễn thuyết rút cuộc vấn đề là SỔ HƯU cái loại này SỔ HƯU là chân lý . Ông ko thèm nghĩ gì đến hào khí dân tộc và tương lai con cháu dân tộc việt trong đó có mồ mả tổ tiên và tương lai con cháu của ông ta . Đọc mà buồn nôn với giọng điệu tuyên truyền của ông ta .

  Trả lờiXóa
 72. Thằng này nói cần phải học tập cu Ủn (bắc Triều tiên) làm tên lửa, làm bom hạt nhân để hù dọa thế giới? Rõ rồi nhé, cố tình xây nhà máy điện nguyên tử để có nguyên liệu làm bom !!. Cu Ủn mới 29 tuổi được chọn làm người đứng đầu đất nước, cha truyền con nối nhiều đời. Chế độ phong kiến đã bị loại bỏ, thằng này lại đi tuyên truyền cho chế độ này của một đất nước phải ăn cỏ để sống, không điện thoại, không điện thắp sáng, không mở cửa, không dân chủ, thiếu đủ mọi thứ, chỉ thừa tôn sùng lãnh tụ, hy sinh cả tính mạng để cứu ảnh lãnh tụ đã chết.
  Không học tập cu Ỉn 29 tuổi - người lãnh đạo vĩ đạị của CHND Bắc TT thì Đại tá, PGS, TS, NGUT NĐT thất nghiệp, mất sổ hưu. Khổ thân cho thằng hề chính trị, không có chính kiến, dấu đầu hở đuôi. Bài học của cha ông thế kỷ 19 là do đóng cửa, bế quan tọa cảng, không đa phương hóa mối quan hệ hợp tác nên để mất nước. Bây giờ thằng này lại xuôi trẻ ăn cứt gà: "Cho nên ta thấy, chúng ta đào tạo gì đó, chúng ta về Việt Nam công tác, chúng ta đã mang hình ảnh Liên Xô cũ, đất nước của bạch dương, của những cây bạch dương về đất nước chúng ta. Do đó, họ cũng đang muốn quay lại đất nước chúng ta. Và một trong những điều họ rất mong muốn, cũng muốn thuê cả Cam Ranh của chúng ta như người Mỹ tham gia đề nghị. Và chắc chắn chúng ta cũng sẽ không cho bất cứ nước ngoài thuê mướn, bất cứ một quốc gia nào bởi vì chúng ta cũng đã ký với một số quốc gia, không cho bất cứ một quốc gia nào thuê mượn hoặc đóng đồn trú trên địa bàn của chúng ta để uy hiếp an ninh quốc phòng đối với những quốc gia khác". Ký với thằng nào thì có lẽ độc giả đã biết. Luật ký kết và tham gia các điều ước QT đã được QH biểu quyết và ban hành, sao không nói công khai ta đã ký với ai ? Phải chăng vì cái vòng kim cô nào đó đang xít chặt ?

  Trả lờiXóa
 73. Chỉ có thể nói 1 câu thôi : Ngu xuẩn, ti tiện và hèn ha

  Trả lờiXóa
 74. Với trình độ nhận thức như thế , với kiến thức văn hóa -xã hội như thế, với khả năng diễn đạt như thế ,tôi rất ngạc nhiên tự hỏi: tại sao ông TRẦN ĐĂNG THANH LẠI CÓ THỂ LÀ PHÓ GIÁO SƯ-TIẾN SĨ CHO ĐƯỢC?

  Trả lờiXóa
 75. Nghe ông Phạm Thanh Học - Phó Ban tuyên giáo thành ủy Hà Nội giảng bài. Nội dung cũng gần giống như vậy.

  Trả lờiXóa
 76. Sướng nhé, bây giờ thì ông Thanh đã nổi tiếng toàn cầu rồi nhé. Đâu đâu cũng thấy người ta chửi rủa ông (lạ cái là trên blog này không thấy ai bênh vực ông nhỉ? đồng đội ông đâu? hay là anh Diện cố tình lọc các phản hồi bênh vực ông?)
  Tôi thấy nhục quá ông Thanh ạ, kiến thức tồi tàn, thuật học thì như con số 0, chỉ biết mê sảng mà hót như vẹt. Tôi đang tưởng tượng có hai khả năng xảy ra (1) Lấy dùi gõ vào mặt ông liệu có kêu lên tiếng keng keng... (2) Ông chỉ có nước chết vì xấu hổ và nhục nhã mà không bao giờ dám bước chân lên giảng nữa.

  Trả lờiXóa
 77. May là chỉ mới Đại Tá chứ nếu Đại Tướng thì chúng ta mất nước từ lâu rồi!

  Trả lờiXóa
 78. Bác Tễu kính mến,

  Đọc bài nói chuyện của bác Thanh, đại tá quận đội trên mạng cháu thấy còn nhiều điều mình chưa hiểu quá.

  Cháu muốn nhờ bác đăng các câu hỏi của cháu để bác Thanh nói rõ thêm nhưng không biết địa chỉ e mail của bác.

  Kính mong bác gửi cho nhanh cháu nhé.

  Cảm ơn bác nhiều!

  Trả lờiXóa
 79. Rất cần học hỏilúc 18:25 24 tháng 12, 2012

  Cháu xin mạo muội hỏi bác đại tá Trần Đăng Thanh vài điều chưa rõ như sau:

  1. Dân số Mỹ công bố ngày 1/4/2010 là 308.755.583 người. Thế hơn 7 triệu người khác mất tích rồi hả bác?

  2. Mỹ là quốc gia , như bác nói, mạnh nhất về kinh tế, quân sự, khoa học kỹ thuật (chiếm 51% phát minh của toàn thế giới) thì sang học tập ở đó là quá tốt sao lại nói là Mỹ thực hiện diễn biến hòa bình qua giáo dục. Tại sao các ông bà "quan" cũng gửi con sang đó học nhỉ?

  3. VN chủ trương làm bạn với tất cả các nước. Sao bác lại nói là phương Tây có "thủ đoạn với VN"?

  4. Xibia là sa mạc hả bác? Sa mạc mà nhiệt độ bình quân năm là 0oC . Xibia gồm hai vùng là bình nguyên và cao nguyên mà. Chắc ông Putin mới đặt tên là sa mạc Xibia.

  5. Thế kỷ 21 rồi mà sao CHDCND Triều Tiên nghèo đến cùng cực thế? Bác có thể cho biết nguyên nhân nào làm cho đất nước này bị khổ cực thế không?

  6. Có khái niệm "thừa lòng yêu nước" hả bác?

  7. Ta phải học Bắc Triều Tiên sản xuất vũ khí hạt nhân để nguyên thủ các quốc gia chạy nháo nhào lên bác nhỉ?

  8. Tại sao Trung Quốc không muốn bán đảo Triều Tiên thống nhất và như thế Trung Quốc là anh bạn đểu à?

  9. Bác nói rằng ông Mao Trạch Đông giết chết 57,5 triệu người TQ . Ông ấy là lãnh tụ cộng sản mà. Nếu đúng thế thì ông ta là tên cộng sản khát máu nhất trên thế gian này rồi? Sao ảnh của ông ấy vẫn treo ở quảng trường Thiên An Môn mà. Hay bác nhầm ông ta với ai đó?

  10. Bác bảo không có kẻ thù vĩnh viễn mà chỉ có lợi ích đất nước và dân tộc là vĩnh viễn. Như vậy lãnh đạo quốc gia nào cũng phải hành động vì quốc gia của mình. Sao bác bảo Mỹ "thả con săn sắt bắt con cá rô, không thực thà với VN"?

  11. Đảng và nhà nước VN chủ trương gác lại quá khứ, hướng tới tương lai, hợp tác cùng có lợi mà sao bác vẫn coi Mỹ là kẻ thù không đội trời chung thế? Nhân dân Mỹ có là kẻ thù của chúng ta đâu.

  12. Bác nói về vùng nước ở đảo Thổ Chu, Phú Quốc gì đó chỉ ký được thỏa thuận này sau khi VN giúp Cămpuchia thoát khỏi nạn diệt chủng của Pôn Pốt. Nay họ đòi lại rất phức tạp là sao? Thế VN xâm chiếm lãnh thổ Cămpuchia à? VN chưa bao giờ đi xâm chiếm lãnh thổ của nước nào mà.

  13. Bác bảo 10 nguyên thủ quốc gia châu Phi sang "thăm viếng ăn chơi" tại TQ theo lời mời của ông Hồ Cẩm Đào. Ai lại dùng từ "ăn chơi" với nguyên thủ quốc gia cơ chứ?

  14. Người diễn thuyết hay giảng bài có cần kiến thức về ngôn ngữ, ngữ pháp, cách dùng câu cú, danh từ, tính từ vv...một cách cẩn thận không hả bác hay cứ muốn nói thế nào thì nói?

  Nếu có điều gì không phải mong bác lượng thứ vì cháu là nông dân chân lấm tay bùn nên kiến thức rất tồi về mọi mặt.

  Kính chúc bác dồi dào sức khỏe và dạy thật nhiều học viên quân đội để họ có kiến thức ở tầm cao trí tuệ của thế giới loài người nhằm xây dựng nước ta thành một nước xhcn dân chủ, giàu mạnh, công bằng và văn minh.

  Mong sớm nhận được lời chỉ bảo của bác .

  Kính thư.

  Người hỏi

  Tuổi Trẻ Muốn Học Hỏi

  Trả lờiXóa
 80. Mồm loa mép dãi nói vung vít mà chẳng biết đúng hay sai,sống bẩn đất,chui xuống ống cống đi!

  Trả lờiXóa
 81. Công nhận...thằng cha TRẦN ĐĂNG THANH có tài bóc phét rất giỏi...tuy tài liệu có thiếu xót...nhưng tài nghệ như vậy...thì ở VN cũng không được là bao nhiêu...vì vậy phải cho làm chức vụ nào đó ở bộ ngoại giao mới xứng đáng hơn, mà nên dùng phép uốn lưỡi khéo lép của mình, để TQ có thể trả lại TS và HS thì mới thật xứng đáng không uổng công nuôi nấng và dạy dỗ của các cụ tiền bối :)

  Trả lờiXóa