Chủ Nhật, 22 tháng 9, 2019

VIỆT NAM TỪNG 5 LẦN BỊ TRUNG QUỐC BÁN ĐỨNG

Trung Quốc - Cường quốc không có đồng minh

Pháp luật TP HCMTrao đổi với Pháp Luật TP.HCM, Thiếu tướng Lê Văn Cương, nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược - Bộ Công an, cho rằng do bản tính bành trướng quá dữ dội và sẵn sàng dùng mọi thủ đoạn để đạt được mục đích, Trung Quốc không có đồng minh.

Tháng 6 vừa rồi, Quốc hội Việt Nam thông qua Luật Biển. Trên hành tinh này, thử hỏi Trung Quốc xem có quốc gia ven biển nào không có Luật Biển không? Trung Quốc không có Luật Biển thì họ có bảy đạo luật khác để chi phối, bảo vệ chủ quyền trên biển: Luật Hàng hải, Luật Đường cơ sở, Luật Hải dương... Giờ Việt Nam làm Luật Biển cũng giống như nhà có vườn, người ta phải rào chứ” - Thiếu tướng Lê Văn Cương nói.

Hệ thống nói dối lớn nhất hành tinh

. Phóng viên:Trong thời gian căng thẳng vừa qua, báo chí Trung Quốc đã đưa những thông tin rất sai lệch về Việt Nam. Dường như họ đang cố dùng bộ máy truyền thông do nhà nước kiểm soát để kích động dân chúng của họ?

+ Thiếu tướng Lê Văn Cương: Một số nhà báo, học giả Trung Quốc viết trên tờ Hoàn Cầu - một ấn phẩm của nhật báo Nhân Dân - kêu gọi phát động chiến tranh, chỉ có đánh Việt Nam mới giải quyết được vấn đề biển Đông, rằng trên thế giới này duy nhất Việt Nam là nước đi xâm lược, là hung hăng nhất, hiếu chiến nhất. Họ vẽ ra một hình ảnh đất nước Việt Nam như một tội đồ, để lừa dối nhân dân họ, lừa dối quân đội họ và lừa dối cả thế giới. 

Trong gần 3 triệu quân nhân, sĩ quan, binh lính Trung Quốc, tôi tin tưởng tuyệt đại đa số không muốn gây hấn. Họ cũng muốn giao hảo. Ngay cả 1,3 tỉ người dân Trung Quốc cũng là người tốt, nhân hậu lắm, họ muốn bang giao, còn chuyện gây chiến họ không được gì cả. Họ là những con bài bị thí, bị lừa dối. Ngay cả hơn 20 ủy viên Bộ Chính trị, mấy trăm ủy viên Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc không phải ai cũng muốn gây chiến, chỉ là số nhỏ thôi.


Trong cuộc chiến 1979 với Việt Nam cũng vậy, truyền thông Trung Quốc có hàng ngàn bài báo xuyên tạc, nhồi nhét vào đầu người Trung Quốc rằng đó là chiến công oanh liệt của quân giải phóng Trung Quốc phản công quân Việt Nam xâm lược. Đến giờ phút này, số người hiểu thực chất bản chất cuộc chiến chỉ có 1%. 

Hôm 17-8 vừa rồi, khi nói chuyện với các nguyên thủ các quốc gia châu Phi tại Bắc Kinh, Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào có nói rằng: Chúng ta kiên quyết phản đối nước giàu lấn lướt nước nghèo, kiên quyết phản đối nước lớn đàn áp nước nhỏ. Nói hay như thế nhưng làm thì ngược lại. 

. Cũng đã từng có nhiều người nói về việc hệ thống truyền thông Trung Quốc đưa thông tin sai lệch, “làm hỏng dân”...

+ Chuyện lừa dối của họ là truyền thống, từ thời Đông Chu liệt quốc đến giờ. Họ biến con người thành những con cừu, chỉ thực hiện mệnh lệnh của cấp trên. Đến giờ phút này, truyền thông Trung Quốc là hệ thống nói dối lớn nhất hành tinh, chỉ phục vụ ý đồ chính trị của giới chóp bu. Về khoản này, Mỹ thua Trung Quốc. 

Hồi năm 1979, Trung Quốc xâm lược ban ngày ban mặt chứ có phải buổi tối đâu. Nhưng cứ đến kỷ niệm năm chẵn, báo chí Trung Quốc tung ra trung bình khoảng 700-800 bài báo kéo tít gần như nhau: Chiến công oanh liệt của quân giải phóng Trung Quốc phản công quân Việt Nam xâm lược; cuộc phản công chiến lược thắng lợi... 

Sẵn sàng dùng thủ đoạn tàn bạo

. Chúng ta vẫn thường nhắc đến chủ nghĩa bành trướng của Trung Quốc. Ông đánh giá như thế nào về độ phổ biến của chủ nghĩa bành trướng trên thế giới?

+ Về mặt khoa học, phàm các dân tộc lớn, nước lớn, đều có nhân tố bành trướng chứ không phải chỉ có Trung Quốc. Mỹ, Nga, Đức, Nhật, Ấn Độ đều như vậy. Đó là đặc điểm có tính phổ biến, như là người giàu, lớn, khỏe thì hay xem thường kẻ nghèo hèn. Một con người cũng thế, một cộng đồng cũng thế mà một dân tộc cũng thế. 

Cho nên diễn biến hòa bình không phải chỉ có Mỹ. Tất nhiên gốc tích của diễn biến hòa bình thời hiện đại là từ Mỹ nhưng những thủ đoạn tác động vào các nước khác để đảm bảo có một chính quyền ở đó theo ý mình thì Trung Quốc là cha đẻ, là bậc thầy của thế giới. Cách đây 2.600 năm, chính ông Quản Trọng, người nước Tề thời Xuân Thu, là người đẻ ra diễn biến hòa bình với các thủ đoạn chia rẽ nội bộ, lũng đoạn kinh tế, khoét sâu mâu thuẫn, đưa thông tin vu khống để vua bạc đãi người trung thực, xung quanh nhà vua chỉ còn những loại nịnh thần, ngu dốt thôi. Từ đó đất nước họ suy yếu, ông ta thâu tóm năm nước xung quanh chỉ trong vài năm. Người Mỹ chỉ học mót người Trung Quốc về khoản này.

. Vậy chủ nghĩa bành trướng của Trung Quốc có gì khác biệt dẫn đến việc họ bị thế giới ghét bỏ như ông vừa đề cập?

+ Trung Quốc có hai điểm đặc biệt. Một là máu bành trướng của họ dữ dội, quyết liệt hơn các nước khác.

Hai là về mặt thủ đoạn, họ sẵn sàng dùng mọi thủ đoạn bất kể tính chất. Người Mỹ, Nhật, EU không bao giờ làm cái trò cho người sang xui nông dân Việt Nam trộn bùn vào chè, đưa về Trung Quốc quay lên truyền hình, chụp ảnh cho cả thế giới xem; họ cũng không bao giờ mua móng trâu, mua rễ quế, mua đỉa, tuồn hàng chất lượng kém, có chất độc sang Việt Nam. Cho nên cả thế giới chăm chăm cảnh giác Trung Quốc. Họ là một cường quốc không có đồng minh. 

Khi nào Trung Quốc dùng vũ lực?

. Nghiên cứu các cuộc xung đột vũ trang của Trung Quốc từ năm 1949 đến nay, ông đánh giá thế nào về những yếu tố dẫn các nhà lãnh đạo Trung Quốc đến việc giải quyết các vấn đề quan hệ quốc tế bằng vũ lực?

+ Nó là hợp lưu cộng hưởng của hai dòng: Dòng bành trướng và dòng phục vụ cho lợi ích trước mắt. Cuộc chiến tranh năm 1969 với Liên Xô chính là vật tế thần để họ chứng tỏ với Mỹ rằng tôi không liên kết với Liên Xô. Đến tháng 2-1979, họ biến Việt Nam thành vật tế thần, một lần nữa chứng minh cho Mỹ thấy họ không đồng minh gì với Việt Nam cả. Trước khi đánh Việt Nam, Đặng Tiểu Bình còn đến Washington, đội mũ cao bồi, nói với Tổng thống Mỹ Carter rằng: “Chúng tôi là NATO phương Đông”. Việt Nam thành vật tế thần để Trung Quốc mua bán với Mỹ.

Suốt từ năm 1979 đến năm 1991, Trung Quốc câu kết với Mỹ và phản động quốc tế bóp nghẹt Việt Nam, bao vây cấm vận Việt Nam. Lịch sử Việt Nam lùi mất 30 năm. Đó là một thời kỳ đen tối của lịch sử Việt Nam, khi tất cả mọi lối ra thế giới đều bị Trung Quốc và Mỹ bịt hết. 

Bành trướng là chiến lược lâu dài của họ nhưng khi cần sử dụng vũ lực để giải quyết lợi ích trước mắt và phù hợp với chiến lược đó, họ sẵn sàng.

. Chuyện nước lớn, với tư tưởng bành trướng, thỏa thuận với nhau trên lưng nước nhỏ, đã từng xảy ra nhiều trên thế giới. Trong quan hệ giữa Việt Nam, Trung Quốc và các nước khác thì sao, thưa ông?

+ Tôi cho là Việt Nam từng năm lần bị bán đứng. 

Lần thứ nhất tại Hội nghị Genève năm 1954. Trung Quốc đã có sự mặc cả với Mỹ, Pháp chứ đúng ra ranh giới hai miền không phải vĩ tuyến 17 mà có thể là 13, nếu không thì là 15. Nhưng để lấy lòng Mỹ và phương Tây, Trung Quốc đã nhân nhượng Mỹ và Pháp kéo lên vĩ tuyến 17. Sau này chính Pháp nói với ta điều ấy. 

Lần thứ hai khi Việt Nam gần thắng Mỹ năm 1972, Henry Kissinger đã ký tắt với ông Lê Đức Thọ, hai bên báo cáo cấp cao để chuẩn bị ký Hiệp định Paris. Nhưng sau đó Mao Trạch Đông mời Tổng thống Mỹ Nixon sang ký Thông cáo chung Thượng Hải. Ngày 1-3-1972, Kissinger về Tokyo họp báo, nói một câu nổi tiếng: Bây giờ chúng tôi chỉ còn nhìn về Mạc Tư Khoa để nghiền nát Hà Nội! Sau khi ký xong, những việc tày trời trước đây các tổng thống Mỹ khác không làm được thì Nixon làm được, đó là phong tỏa cảng Hải Phòng, con đường biển duy nhất Việt Nam ra thế giới, cho máy bay đánh sát biên giới Trung Quốc, rồi sau đó là 12 ngày đêm Điện Biên Phủ trên không. Thiệt hại về người và tài sản trong cuộc không chiến của Mỹ ở miền Bắc từ 1-3-1972 đến khi ký Hiệp định Paris bằng cả sáu năm trước cộng lại. Ở miền Nam, ta cũng phải đổ xương máu nữa. Nên thông cáo Thượng Hải thực chất đã được viết bằng máu của người Việt Nam.

Lần thứ ba, họ đánh chiếm Hoàng Sa năm 1974. Không có sự đồng ý của Mỹ thì Trung Quốc không bao giờ dám đánh.

Lần thứ tư, chính Trung Quốc là kẻ chủ mưu gây nên vụ thảm sát hơn 2 triệu người Campuchia. Trung Quốc cung cấp từ A đến Z, lương thực thực phẩm, vũ khí, đạn dược, thuốc men cho Khmer Đỏ. Chiến tranh biên giới Tây Nam 1976-1978 là Trung Quốc mượn Khmer Đỏ để đánh Việt Nam. Sau đấy, khi ta giải phóng Campuchia, Trung Quốc là kẻ lu loa trên thế giới rằng Việt Nam có âm mưu lập “Liên bang Đông Dương”. Kẻ gây ra họa diệt chủng lại vu cáo cho những người cứu người Campuchia khỏi họa diệt chủng.

Lần thứ năm là chiến tranh biên giới năm 1979. Năm lần họ buôn bán trên lưng mình.


Tất cả những chuyện tranh chấp của Trung Quốc với nước khác, từ xưa đến nay, không có cuộc tranh chấp nào mà Trung Quốc có lý cả. Cuộc chiến năm 1962 với Ấn Độ, họ chiếm của Ấn Độ mấy chục ngàn cây số vuông, không có lý nào cả.
Quan hệ với Nhật Bản, Philippines cũng vậy, không có lý nào. Tôi thống kê có 15 cuốn sách, 20 bản đồ cổ khẳng định cực nam của họ chỉ đến đảo Hải Nam thôi.
Thiếu tướng Lê Văn Cương

HỮU LONG thực hiện
Nguồn: Pháp luật Tp HCM.

26 nhận xét :

 1. Bạn biểu tình của Tễu năm 2011 phản đối hành động xâm lược của giặc Tàu20:33 13 tháng 8, 2012

  DÙ ÔNG CƯƠNG LÀ THIẾU TƯỚNG CÔNG AN ÔNG ĐÃ NÓI MỘT CÂU RẤT ĐÁNG KHÂM PHỤC:

  "ĐÁNG RA, KHI TÀU (TQ) THÀNH LẬP HUYỆN TAM SA THÌ PHẢI TỔ CHỨC BIỂU TÌNH LỚN. HÀ NỘI VÀ THÀNH PHỐ HCM MỖI NƠI PHẢI CÓ MỘT TRIỆU NGƯỜI BIỂU TÌNH ĐỂ PHẢN ĐỐI."

  Trả lờiXóa
 2. Thế còn sự kiện TQ chiếm đảo Gạc Ma và một số đảo chìm trong quần đảo Trường Sa của ta năm 88 thì sao nhỉ?

  Trả lờiXóa
 3. Biết nó xấu thế sao từ lâu không tuyên truyền phổ biến cho nhân dân biết để cảnh giác lại còn ký 16 chữ vàng với nó???Vui thì bạn, buồn thì thù là sao? hoang mang quá.

  Trả lờiXóa
 4. Quí vị vào đây xem bản chất thằng Tàu nè:

  http://sgtt.vn/Quoc-te/167110/Duy-tri-%E2%80%9Choa-binh%E2%80%9D-bang-chien-dich-khong-quan.html

  Trả lờiXóa
 5. Trung Quốc bao đời như thế: Điêu ngoa và sảo trá. Vậy mà vẫn còn lắm người Việt ta tin họ. Ôi thật đau lòng

  Trả lờiXóa
 6. Lo cái gì chứ. Đã có Đảng và nhà nước lo rồi.

  Trả lờiXóa
 7. Biết bọn Tàu nó là kẻ thù không đội trời chung của ta rồi mà mỗi lần dân ta đi biểu tình chống TQ thì cho CA ra bắt dân ta. Đảng ta nên có cái nhìn thông minh hơn về chiến lược chông giặc ngọai xâm.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nếu thông minh hơn thì không có kẻ chống lưng cho tham nhũng.

   Xóa
 8. Người phỏng vấn cũng hay, người trả lời, thiếu tướng Cương thì hay quá, ngắn gọn, súc tích, rõ ràng, chính xác, thuyết phục. Bài này đáng phải lên CNN!

  Trả lờiXóa
 9. Cảm ơn tướng Cương.
  Dù sao ông cũng đã dám thể hiện chính kiến công lý đối với bọn Tàu khựa. Điều mà giới lãnh đạo đảng cs VN hèn nhát không dám mở miệng....

  Trả lờiXóa
 10. http://tiepthithegioi.vn/kinh-doanh/thoi-su/quang-ngai-thu-hoi-dat-du-an-nha-may-thep-guang-lian-dung-quat/

  Trả lờiXóa
 11. CS VN chẳng khác gì bọn CS Trung Quốc. Về vườn rồi thì phát biểu mạnh lắm, còn đương chức thì không dám nói 1 câu

  Trả lờiXóa
 12. Ông Cương Nhầm to rồi, mặc dù bị 5 lần bán đứng nhưng CS Việt nam vẫn cam lòng nguyện làm Đồng minh với Trung quốc, bằng chứng là câu nói của TBT Nguyễn Văn Linh: ."..theo Trung quốc thì còn đảng..."

  Trả lờiXóa
 13. Cá mè một lứa!

  Trả lờiXóa
 14. Kính thưa thiếu tướng, cần phải ghi nhận câu này :"Tiên trách kỷ, hậu trách nhân" tại mình cả, tại các siêu VIP ít học- Kiêm bị, Thành chung nên chỉ có ít kinh nghiệm, không biết đến các bài học lịch sử nghìn năm đâu. Rồi "nặng giai cấp và ý thức hệ, nhẹ dân tộc" nên đều sai lầm và thất bại thảm hại cả. Tôi xin có vài dòng góp phần bình phán bài viết của thiếu tướng. Tôi là người khi thiếu tướng còn đương chức đã có vài lần đàm đạo cùng thiếu tướng, đáng kể khi thiếu tướng là khách mời dự thính các buổi khai hội của các VIP, siêu VIP về chiến lược an ninh quốc phòng. Thiếu tướng là khách dự thính mà phát biểu rất hăng hại lại có nhiều thông tin nên gây cho tôi nhiều ấn tượng tốt đẹp. Nhắc lại, thiên hạ bán được mình vì mình chỉ là thứ hành hóa trên cái thị trường của thiên hạ mà cứ dương dương tự đắc, cứ lũ lẫn mãi. Đó mới là bi kịch đích thực, phải trở lại khẩu hiệu "hiền tài là nguyên khí quốc gia" mới không còn bị bán đứng.

  Trả lờiXóa
 15. Cộng sản khi về hưu đều to mồm nói như đúng rồi, khi đương chức ngậm hột thị ăn tiền. mấy ngàn năm lịch sử, chưa có triều đại nào bán nước toàn diện cho tàu như triều đại cộng sản.

  Trả lờiXóa
 16. Ông Cương ạ, tôi chả cần biết Trung Quốc nó bán đứng các ông bao nhiêu lần. Tôi chỉ biết rằng cái đảng mà ông đang phụng thờ ấy bán đứng dân tộc Việt Nam, phản bội lại tổ quốc. Chả hiểu mặt mũi nào mà các ông còn dám nói là Trung Quốc nó bán đứng các ông.

  Trả lờiXóa
 17. "Trong cuộc chiến 1979 với Việt Nam cũng vậy, truyền thông Trung Quốc có hàng ngàn bài báo xuyên tạc, nhồi nhét vào đầu người Trung Quốc rằng đó là chiến công oanh liệt của quân giải phóng Trung Quốc phản công quân Việt Nam xâm lược. Đến giờ phút này, số người hiểu thực chất bản chất cuộc chiến chỉ có 1%."

  Thái độ của phía TQ là như vậy, còn thái độ của ĐCS và CP Việt Nam thì sao?. Đến giờ phút này, ĐCS và CP Việt Nam vẫn bưng bít sự thật về cuộc chiến 1979, Ngăn cấm báo chí đưa tin về cuộc chiến và thậm chí không cho người dân có các hoạt động tưởng nhớ về cuộc chiến.

  Hành động của ĐCS và CP Việt Nam đã và đang tiếp tay cho âm mưu bành trướng của Tàu cộng, thế nhưng vẫn to miệng ra rả về "giữ vững chủ quyền". Thật đáng phỉ nhổ!

  Trả lờiXóa
 18. Mọi chế độ toàn trị đều không có đồng minh.
  Trung Quốc không có đồng minh.
  Nga có vài đồng minh lèo tèo. Tiếng nói của Nga đang mất dần trên diễn đàn quốc tế.
  Dân chủ và nhân quyền là giá trị phổ quát toàn cầu. Nước lớn thì phải bảo vệ và cổ xúy cho giá trị ấy chứ không phải tham lam và đe dọa.

  Trả lờiXóa
 19. Bạn của thằng ăn cướp là thằng ăn cướp,bạn vàng với thằng ăn cướp thì là cùng hội cướp với nhau.Đúng vậy không thưa ngài thiếu tướng?

  Trả lờiXóa
 20. Có 2 điều muốn trao đổi với ông Cương :
  Từ trước đến nay,mỗi năm,đảng lùa không biết bao nhiêu toán qua Trung cộng để tham quan,giao lưu,bồi dưỡng,học tập...Mỗi năm,không biết bao nhiêu cuộc gặp đủ mọi cấp,đều tuyên bố khẳng định,Trung cộng là ân nhân lớn nhất của đảng,là người bạn vàng của đảng,là mối quan hệ khăng khít bền lâu,bất diệt...
  Trong bài trả lời phỏng vấn của ông Cương,hình ảnh người Mỹ hiện lên như một kẻ xấu xa,tiểu nhân,cơ hội...Xin thưa với ông,bạn và đồng minh của "kẻ xấu xa" đó đều là những đất nước văn minh,dân chủ,thịnh vượng hàng đầu thế giới.Còn những thế lực ghét "kẻ xấu xa" đó đều là những cặn bã của loài người : phát xít,độc tài,cộng sản,hồi giáo cực đoan,những kẻ bị nhồi sọ đến mức không phân biệt được phải trái...

  Trả lờiXóa
 21. Lịch sử Trung Hoa là lịch sử giết đồng minh và ăn thịt đồng mình . Bắt đầu từ Tần thủy hoàng , Đại Tần rồi Tây Hán của Lưu Bang chỉ có tàn sát và nuốt đồng mình, đồng hóa thành của mình . Cái công cụ Hàn hóa chính của họ là Nho giáo ! Nước nhỏ chơi với Tàu mà không biết cái thâm hiểm đồng hóa của nó thì đúng là tự đưa mình vào miệng cọp !

  Trả lờiXóa
 22. Tướng Cương dù sao cũng thể hiện là người có lòng yêu nước . Cũng phải nói , các ông lãnh đạo VN như thế nào mới bị Tàu khựa nó "bán đứng 5 lần" chứ? Sao chúng không dám bán đứng Nhật, Ấn hay Hàn quốc mà chỉ có VN thôi?

  Trả lờiXóa
 23. Có câu: "Người ta lớn bởi vì "Ta" quỳ xuống ..."

  Trả lờiXóa
 24. Nguyễn Nguyệt Huế02:54 10 tháng 9, 2016

  Thưa ông thiếu tướng Lê văn Cương, Tàu nó có đồng minh là đảng cộng sản Việt Nam đó. Đảng csVN đã ôm 4 tốt+16 chữ vàng mà Tàu đã ban cho để làm tay sai cho chúng. Nếu ông là đảng viên đảng csVN, thì ông cũng thuộc loại Việt gian và Hán nô như các đảng viên csVN khác mà thôi.
  Còn về việc cổ võ cho biểu tình phản đối hành động bành trướng của Tàu, ông đã có đứng ra tổ chức biểu tình chống Tàu lần nào chưa? hay ít ra thì ông cũng đã tham gia biểu tình chống Tàu bao nhiêu lần rồi? Còn nếu ông chỉ nói mà thôi, dù có hùng hồn cở nào, cũng chẳng có ý nghĩa gì đâu.

  Trả lờiXóa
 25. Công dân Việt09:25 23 tháng 9, 2019

  Vua Trần nhân tông đã để lại di chúc trong đó có câu : " Ngoại xâm , họa Trung hoa / Tự lâu đời truyền kiêp " . Ấy thế mà ngày nay , có người ôm giặc ( MAO ) mà làm thơ : mối tình hữu nghị Việt Hoa / Vừa là đồng chí vừa là anh em . Đây là loại thơ làm vừa lòng giặc , thơ coi kẻ thù truyền kiếp là huynh đệ . Mất nước từ đây chứ đâu .

  Trả lờiXóa