Thứ Năm, 15 tháng 3, 2012

TRUNG QUỐC NGÀY CÀNG TRẮNG TRỢN VI PHẠM CHỦ QUYỀN VIỆT NAM

Yêu cầu TQ chấm dứt xâm phạm chủ quyền ở Hoàng Sa

15/03/2012 17:35:07
 
Bee.net - Việt Nam yêu cầu phía Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam, chấm dứt các hoạt động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam tại khu vực quần đảo Hoàng Sa - người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam nhấn mạnh.

Thời gian gần đây, Trung Quốc tiếp tục có các hoạt động tại khu vực quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, cụ thể là:

Công ty Dầu khí Ngoài khơi quốc gia Trung Quốc (CNOOC) tiến hành mời thầu dầu khí 19 lô ở khu vực phía Bắc Biển Đông trong đó có lô 65/24, cách đảo Cây (Tree Island) thuộc quần đảo Hoàng Sa khoảng 01 hải lý.

Ngày 2/3, biên đội tàu hộ vệ 11 của Trung Quốc tiến hành huấn luyện bắn đạn thật ở vùng biển thuộc quần đảo Hoàng Sa.

Ngày 7/3, tại kỳ họp thứ 5 Chính hiệp khóa XI, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Trung Quốc đã phát biểu về việc Tổng cục Du lịch Trung Quốc và chính quyền tỉnh Hải Nam đang hợp tác để mở rộng hoạt động du lịch tại quần đảo Hoàng Sa.

Ngày 12/3, trên “Diễn đàn cường quốc” của mạng Nhân dân, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Cục trưởng Cục văn vật quốc gia Trung Quốc cho biết trong giai đoạn Quy hoạch 5 năm lần thứ 12, Trung Quốc sẽ xây dựng trung tâm khảo cố dưới đáy “Nam Hải” (Biển Đông) và trạm công tác “Tây Sa” (Hoàng Sa)

Chính quyền tỉnh Hải Nam tổ chức cuộc đua thuyền buồm Cúp Ty Nam từ Tam Á đến quần đảo Hoàng Sa vào ngày 28/3 v.v…

Trước những hoạt động trên của phía Trung Quốc, ngày 15/3, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam, ông Lương Thanh Nghị nêu rõ:


“Hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa là bộ phận không thể tách rời của lãnh thổ Việt Nam. Những hoạt động nêu trên của Trung Quốc vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa; vi phạm luật pháp quốc tế; trái với tinh thần Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông ký năm 2002 giữa ASEAN và Trung Quốc, đi ngược lại nhận thức chung của Lãnh đạo cấp cao hai nước và không có lợi cho việc phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Việt Nam và Trung Quốc".


"Việt Nam yêu cầu phía Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam, chấm dứt các hoạt động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam tại khu vực quần đảo Hoàng Sa, đóng góp thiết thực vào việc duy trì hòa bình và ổn định trên Biển Đông", ông Lương Thanh Nghị nhấn mạnh.
PV
Nguồn: Bee.net.


VNExpress cho biết thêm: 
Tháng 10/2011, nhân chuyến thăm của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, Việt Nam và Trung Quốc đã đã ký thỏa thuận nguyên tắc giải quyết vấn đề trên biển gồm 6 điểm, trong đó có việc thiết lập đường dây nóng cấp chính phủ để kịp thời trao đổi và xử lý thông tin. Trong chuyến thăm chính thức mới đây của Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh tới Trung Quốc, Việt Nam và Trung Quốc cùng khẳng định mọi bất đồng trên biển sẽ được hai bên giải quyết bằng biện pháp hòa bình. (Nguồn: VNE)

Xem ra, đường dây nóng này bị chuột gặm mất rồi! Đề nghị chính phủ cho nối lại để thông tin được thông suốt.

Tàu Trung Quốc áp sát giàn khoan và kho nổi chứa xuất dầu thô của Việt Nam 

Bauxite Việt Nam

clip_image002

Một nguồn tin đáng tin cậy cho Bauxite Việt Nam biết lúc 3 giờ chiều ngày 9 tháng 3 vừa qua, hai tàu hải giám Trung Quốc áp sát kho nổi chứa xuất dầu thô FPSO Lewek Emas của Việt Nam đang neo đậu tại vị trí giàn khoan mỏ Chim Sáo, ở lô 12W, thềm lục địa Việt Nam.

Một tàu tiến gần đến mức có thể thấy rõ số đăng ký 75 và dòng chữ Chinese Marine Surveillance (Tàu Hải giám Trung Quốc) ở mạn tàu (xem ảnh bên dưới). Tàu Trung Quốc không trả lời dù phía Việt Nam cố gắng bắt liên lạc trên các kênh VHF 16, 14, 12, 72. Phải đến khi Việt Nam đưa tàu Sapa (tên một chiếc tàu kéo dịch vụ dầu khí) tiến về hướng tàu hải giám Trung Quốc, thì chúng mới bỏ đi, lúc 3g40.

Điều đáng chú ý là cho đến nay toàn bộ vụ việc hoàn toàn không được công khai.

clip_image004

Nguồn: BVN
______________________________
Trong diễn biến khác, trước hành động leo thang vi phạm chủ quyền Việt Nam của nhà cầm quyền Bắc Kinh, lo ngại các cuộc biểu tình phản đối Trung Quốc sẽ nổ ra, trong vài ngày gần đây, một số người ở Hà Nội đã từng tham gia biểu tình liên tục được nhà chức trách hỏi thăm và hẹn gặp gỡ cafe. Đây là Giấy mời ông Phan Trọng Khang họp vào lúc 16h hôm nay:

16 nhận xét :

 1. Hèn, nó giết ngư dân, áp sát tàu, tổ chức du lịch...trong khi đó lại xuất ngày kêu nó là a bạn tốt, nào là tuyên truyền văn hóa tàu, nào là dạy tiếng tàu...không hiểu nổi cái tối thiểu của lòng tự trọng đâu nữa.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Xin các bác bổ xung khẩu hiệu này vào nếu có biểu tình lần nửa nhé :
   << NẾU KO LÀ TAY SAI THÌ KO ĐÀN ÁP LÒNG YÊU NƯỚC...>> thêm vào các khẩu hiệu khác nửa ...vì em thấy còn thiếu ..!
   Em Mong sẽ có biểu tình em sẽ bắt xe lên HÀ NỘi ..

   Xóa
 2. Tàu không còn lạ - Sự hèn hạ thì vẫn quen

  Trả lờiXóa
 3. Bọn tàu lại bắt đầu giở trò nữa đó...
  Cây muốn lặng gió chẳng dừng...

  TH

  Trả lờiXóa
 4. Ở trên là mời ông,đến cuối lại giở mặt gọi ngay đồng chí ?

  Trả lờiXóa
 5. Tôi thật không hiểu nổi động thái của Đảng và Nhà nước. Đối với giặc thì năm khi mười họa người phát ngôn bộ ngoại giao mới phản đối lấy lệ để tỏ rằng có phản đối,còn nhân dân biểu tình phản đối bọn giặc cướp nước thì tìm mọi cách đàn áp.Chính phủ thì luôn miệng nói Hoàng Sa và Trường Sa là một bộ phận không tách rời của lãnh thổ Việt Nam,song khi người dân nói Trường Sa và Hoàng Sa là của Việt Nam thì đạp vào mặt, thì bắt nhốt vào trại phục hồi nhân phâm để cải tạo !!!!!!

  Trả lờiXóa
 6. Tình hình này, không khéo anh em ta lại đi biểu tình tiếp anh Diện nhỉ?

  Trả lờiXóa
 7. Yêu nước Việt09:16 16 tháng 3, 2012

  Hỡi sông Hồng tiếng hát bốn nghìn năm!
  Tổ quốc bao giờ HÈN thế này chăng.

  Trả lờiXóa
 8. ko thể gọi bọn cướp biển đảo của ta là ĐỒNG CHÍ !
  Hoàng Lại Giang

  Trả lờiXóa
 9. Một chuyện nhỏ mà không nhỏ: phản kháng chúng mà không dám triệu tập thằng đại sứ đến bộ ngoại giao để trao công hàm, phải cử thứ trưởng sang sứ quán Tàu gặp chúng!!! Một thái độ hèn mọn đi ngược lại tập quán ngoại giao quốc tế, làm như vậy chúng không khinh sao được? Thật hết sức nhục nhã

  Trả lờiXóa
 10. Báo chí tuyên truyền về sức mạnh và vũ khí cuả hải quân Việt nam,có mấy ngư dân đánh cá cũng không baỏ vệ nổi.Bây giờ tiếp tơí tiếp cận dần khoan giàn khoan,tập trận trên vùng biển Việt nam sao không thấy tư lệnh hải quân lên tiếng nhỉ

  Trả lờiXóa
 11. Chắc anh Khang được mời để thống nhất với CQ về kế hoạch phối hợp tổ chức biểu tình?

  Trả lờiXóa
 12. Buồn cười là những người là Đảng viên hay gọi những thường dân là đồng chí, lạm dụng từ đồng chí quá, ai là đồng chí với họ nhỉ.
  gọi mày tao cho dân dã.

  Trả lờiXóa
 13. Tại sao bọn quen lại phối hợp nhịp nhàng với các hành động của bọn lạ như vậy????

  Trả lờiXóa
 14. Đau lòng quá. Người VN anh hùng đâu hết, để bọn Tàu khựa nó quậy như này sao?

  Trả lờiXóa