Thứ Năm, 23 tháng 2, 2012

TRUNG QUỐC LẠI XÂM PHẠM CHỦ QUYỀN VIỆT NAM

“Trung Quốc phải dừng xâm phạm chủ quyền Việt Nam”

(Dân trí) - "Mọi hoạt động trên quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa đều là xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền Việt Nam, làm căng thẳng thêm tình hình biển Đông" - người phát ngôn Bộ Ngoại giao trả lời câu hỏi liên quan đến hoạt động của Trung Quốc trên biển Đông từ đầu năm.
.
Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lương Thanh Nghị khẳng định như trên ngày 23/2 khi trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước những việc làm gần đây của phía Trung Quốc. 
Ông Lương Thanh Nghị - người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam.

Báo chí Trung Quốc đưa tin liên quan đến một số hoạt động của một số bộ ngành của Trung Quốc ở Biển Đông từ đầu năm đến nay như: Bộ trưởng Giao thông Trung Quốc ra đảo Hoàng Sa thị sát tàu Hải Tuần; Cục trưởng Cục thể thao TQ đến thăm đảo Phú Lâm, Quần đảo Hoàng Sa khảo sát tình hình triển khai hoạt động thể dục thể thao, Viện nghiên cứu Môi trường và Khảo sát công trình hải dương “Nam Hải” thực hiện dự án đo đặc, giám sát, phân tích và đánh giá sự thay đổi của một số đảo điển hình ở quần đảo Hoàng Sa; Cục trưởng Cục ngư chính khu “Nam Hải” Trung Quốc cho biết Trung Quốc có kế hoạch về việc xây dựng căn cứ nghề cá ở đảo Phú Lâm, quần đảo Hoàng Sa và xây dựng cầu tàu và căn cứ dịch vụ nghề cá ở Trường Sa. 

"Việt Nam có chủ quyền không tranh cãi đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Mọi hoạt động ở khu vực hai quần đảo này mà không được sự đồng ý của Việt Nam là xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam, làm phức tạp và căng thẳng thêm tình hình trên Biển Đông, trái với Thỏa thuận các nguyên tắc cơ bản giải quyết vấn đề trên biển đã ký giữa hai nước, không phù hợp với Tuyên bố ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), cũng như các cam kết duy trì ổn định, hòa bình trên biển," người phát ngôn nói. 

Ông Nghị cũng nhấn mạnh Việt Nam yêu cầu Trung Quốc dừng ngay các hành động, hủy bỏ các dự án xâm phạm chủ quyền của Việt Nam nêu trên, cùng các bên liên quan hợp tác giữ gìn hòa bình, ổn định ở Biển Đông, thực hiện nghiêm túc DOC.
Nguồn: Dân trí.
Bàn tin trên VNExpress.net: 
Việt Nam yêu cầu Trung Quốc dừng xâm phạm chủ quyền 

Việt Nam phản đối các hoạt động xâm phạm chủ quyền tại Hoàng Sa và Trường Sa, sau khi nhiều quan chức Trung Quốc đến hoặc công bố các dự án đối với hai quần đảo.

> Việt - Trung sẽ giải quyết hòa bình vấn đề trên biển

Hải quân Việt Nam đứng gác trên đảo Trường Sa Lớn, thuộc quần đảo Trường Sa. Ảnh: Nguyễn Hưng
Báo chí Trung Quốc gần đây đăng tải nhiều thông tin về một số hoạt động của các cơ quan Trung Quốc ở khu vực quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Bộ trưởng Giao thông Trung Quốc ra quần đảo Hoàng Sa để thị sát tàu Hải Tuần. Cục trưởng Cục thể thao Trung Quốc ra đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa để khảo sát tình hình triển khai hoạt động thể dục thể thao.

Viện nghiên cứu Môi trường và Khảo sát công trình hải dương "Nam Hải" đã thực hiện dự án đo đạc, giám sát, phân tích và đánh giá sự thay đổi của một số đảo điển hình ở quần đảo Hoàng Sa. Cục trưởng Cục ngư chính khu "Nam Hải" của Trung Quốc thì cho biết Trung Quốc có kế hoạch về việc xây dựng căn cứ nghề cá ở đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa, cũng như xây dựng cầu tàu và căn cứ dịch vụ nghề cá ở Trường Sa.

"Những hoạt động như vậy trái với thỏa thuận về các nguyên tắc cơ bản giải quyết các vấn đề trên biển đã ký giữa hai nước, cũng như không phù hợp với Tuyên bố về Cách ứng xử của các bên tại Biển Đông (DOC) và các cam kết duy trì hòa bình ổn định trên biển", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lương Thanh Nghị tuyên bố trong cuộc họp báo thường kỳ hôm nay.
Theo ông Nghị, Việt Nam có chủ quyền không tranh cãi đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Vì thế, mọi hoạt động thuộc khu vực của hai quần đảo này mà không có sự đồng ý của Việt Nam là vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam, đồng thời làm phức tạp và căng thẳng thêm tình hình tại Biển Đông.

"Việt Nam yêu cầu Trung Quốc dừng ngay các hành động này và hủy bỏ các dự án xâm phạm chủ quyền của Việt Nam, cùng các bên liên quan hợp tác giữ gìn hòa bình ổn định ở Biển Đông, thực hiện nghiêm túc DOC", ông Nghị nhấn mạnh.

Giữa năm ngoái, vấn đề tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông nóng lên với các vụ tàu Trung Quốc cắt cáp của tàu khảo sát địa chấn Việt Nam hay tàu Trung Quốc va chạm với các tàu của Philippines. Tình hình dần lắng dịu, đặc biệt sau các hội nghị giữa ASEAN và Trung Quốc hồi tháng 7/2011 tại Bali, Indonesia.

Tháng 10/2011, nhân chuyến thăm của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, Việt Nam và Trung Quốc đã đã ký thỏa thuận nguyên tắc giải quyết vấn đề trên biển gồm 6 điểm, trong đó có việc thiết lập đường dây nóng cấp chính phủ để kịp thời trao đổi và xử lý thông tin. Trong chuyến thăm chính thức mới đây của Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh tới Trung Quốc, Việt Nam và Trung Quốc cùng khẳng định mọi bất đồng trên biển sẽ được hai bên giải quyết bằng biện pháp hòa bình.
Phan Lê


23 nhận xét :

 1. Anh Dien oi,neu toi mot ngay vao trang anh 6 luot ??? Thi co tinh la 1 2 3 4 5 6 lan khong anh

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chắc là tính như vậy đó anh ạ. Việc đếm lượt là do nhà cung cấp dịch vụ Google thực hiện anh ạ!

   Xóa
  2. Tại sao lại yêu cầu TQ "dừng vi phạm" ? đã dừng thì có thể được tiếp tục,hãy yêu cầu TQ "chấm dứt vi phạm,nếu không VN sẽ..." đó mới là tiếng nói bảo vệ chủ quyền Quốc gia "ông ngoại giao" ạ!

   Xóa
  3. Theo tôi biết việc tính lượt truy cập dựa trên mỗi IP nhất định. Thí dụ, trong nhà bạn có 10 máy tính và dùng chung 1 hệ thống internet thì tất cả 10 tính đó được tính bằng 1 lượt truy cập thôi.

   Xóa
 2. Lê thị Hồng Anh19:52 23 tháng 2, 2012

  Nhà cầm quyền Trung cộng dối trá và ngang ngược đối với Việt Nam quá mức chịu đựng rồi. Còn Việt Nam thì cứ mãi "phát ngôn" như Lương Thanh Nghị thì có giải quyết được gì đâu !!!

  Trả lờiXóa
 3. Dân chủ cho VN20:07 23 tháng 2, 2012

  Ông Nghị không cần phải phát ngôn nhiều lần, chỉ cần thu âm rồi phát lại ngày này qua ngày khác cũng được vì nội dung y chang như nhau

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Hi hi, công nhận. Ông Nghị này nghề nghiệp nhàn nhã quá, giống chị Nga ngày trước, chả ích nước lợi dân được cái gì cả, nên cho nghỉ, đỡ tiền thuế của dân.

   Xóa
 4. Bà con cần cảnh giác với bon bành trướng TQ. Rất có thể chúng nhân cơ hội chúng ta đang tập trung cho vụ Tiên lãng để gia tăng hoạt động ở biển Đông. Thật là nguy hiểm

  Trả lờiXóa
 5. Khi TỔ QUỐC LÂM NGUY thi mỗi cá nhân KHÔNG PHÂN BIỆT GIAI CẤP, GIỚI TÍNH cần phải BÀY TỎ thái độ. Tôi đã nghe nhiều lần SỰ PHẢN ĐỐI của NHÀ NƯỚC TA, NHƯNG có tác động gì đâu với Nhà Cầm Quyền TQ. Theo cá nhận tôi NẾU SỰ PHẢN ĐỐI CỦA NHÀ NƯỚC không có tác dụng thị hãy để CẢ DÂN TỘC VIỆT NAM LÊN. Đất nước VIỆT NAM ta nhỏ bé, dân ta còn nghèo NHƯNG TINH THẦN ĐẠI VIỆT ta không hề nhỏ. Tôi tin rằng VỚI SỨC MẠNH TOÀN DÂN thì không KẺ THÙ nào ta không đánh thắng và THỰC TẾ LỊCH SỬ ĐÃ CHO THẦY ĐIỀU ĐÓ.

  Trả lờiXóa
 6. Bà Hằng cũng phản đối TQ,sao lại bị đi vào trại giáo dục.Sợ lắm,kệ TQ muốn làm gì thì làm,không dám phản đối đâu.

  Trả lờiXóa
 7. hãy luôn nêu cao cảnh giác thù trong giặc ngoài hỡi nhân dân yêu nước Việt Nam

  Trả lờiXóa
 8. Nghĩ tới chuyện Biển Đông lại càng căm CQ Hải Phòng, Tiên Lãng, quân đội phải tập trung cho việc bảo vệ tổ quốc chứ chúng nó lại mang bộ đội đi cưỡng chế đất dân thì quá mất cảnh giác và sai luật. Cần phải truy tố những kẻ điều động quân đội đi cưỡng chế đất dân.

  Trả lờiXóa
 9. Đề nghị bộ công an chuyển đại tá Ca , giám đốc công an HP sang bộ quốc phòng để ra canh giữ Hoàng xa Trường xa được không bác Diện ?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đẩy họ ra đảo chẳng khác nào "nối giáo" cho giặc vậy

   Xóa
 10. Việc bảo vệ Hoàng Sa, Trường Sa đã có "nhà nước lo" bác Diện ạ. Bây giờ nhân dân chả dại tham gia, có khi lại bị bắt đi cải tạo, phục hồi nhân phẩm như chị Hằng thì khốn nạn cái thân!

  Trả lờiXóa
 11. Phong Cầm Hạ07:24 24 tháng 2, 2012

  Đảo của Ta mà ko thấy mấy vị "to to" của nhà nước Ta ra thăm Đảo nhỉ? Bộ sợ Tàu nó bắn hay sao? Nếu không vị nào dám đi thì cho thằng đại tá Ca - Hải Phòng ra thăm Đảo rồi, khi nó về phong cho nó hàm Tướng để nó khỏi phải vận động bà con HP!

  Trả lờiXóa
 12. con cháu Bác Hồ08:09 24 tháng 2, 2012

  Tình hình này kéo dài riết mà chỉ có ông Nghị mở băng thu âm phát lại nghe giống như các MC dẫn chương trình trong các lễ cưới chỉ thay tên hai họ. Biểu lộ tình cảm yêu nước một cách ôn hòa thì bị bắt bớ giam cầm, nhẹ thì cũng tập trung giáo dưỡng. Có hành động chó đến đường cùn như anh Vươn thì bị quy vào tội giết người. Như vậy chúng ta phải làm sao? Cầu xin Đảng và nhà nước hãy cho tôi một lời khuyên

  Trả lờiXóa
 13. Ong Luong Thanh Nghi nen phat ngon " tha ngay lap tuc chi MINH HANG va nhung nguoi bieu tinh chong TQ khac"

  Duoc vay, xin cam on ong Nghi!

  Trả lờiXóa
 14. Muốn giữ được độc lập, chủ quyền thì Nước phải mạnh, mà muốn nước mạnh thì dân phải giàu, muốn dân giàu thì quan phải biết vì dân, bớt quan tham. VN giờ chỉ lên tiếng phản đối được thôi.
  Dân mà bị như ở Tiên Lãng thì làm sao giàu được nhỉ? Cần phải loại bỏ những quan tham, không biết vì dân như ở HP ngay. Cần phải bảo vệ những người dân làm ăn lương thiện.

  Trả lờiXóa
 15. Bạn bè gì, hữu nghị gì nữa với cái thằng bạn đểu cáng, lá mặt lá trái này.
  Hãy vứt mẹ cái "4 tốt", "16 chữ" vào sọt rác rồi chôn nó thật sâu cho khuất mắt.
  Đối với giặc Tầu, dân tộc ta mãi mãi ôm mối thù ngàn đời với chúng, không còn lựa chọn nào khác (trừ khi chúng nó trả lại Hoàng Sa và một số đảo Trường Sa và những vùng đất ở biên giới phía Bắc mà chúng đã ăn cướp và trừ khi chúng thật sự tỏ thiện chí bằng những hành động cụ thể khác).

  Trả lờiXóa
 16. Chúng tôi cực lực phản đối....phản đối,phản đối,phản đối....

  Trả lờiXóa
 17. Gửi tặng bog Xuân Diện chúc anh vững vàng trên cánh đồng làng báo.

  MƠ MỘT LẦN RA BIỂN


  Cứ mỗi lần con nghe tin về biển

  Là trong lòng đau quặn thắt mẹ ơi!

  Biển yên bình giờ dậy sóng khắp nơi

  Mỗi chuyến ra khơi hiểm họa rập rình.

  Hoàng Sa ơi, sao nhớ một bóng hình

  Thủa ông cha căng buồm ra giữ đảo

  Mặc bão giông điên cuồng quần thảo

  Vẫn kiên lòng dựng bia đá non sông.

  Trường Sa ơi, con mãi vẫn ngóng trông

  Được một lần tìm lại dấu chân cha

  Cho lòng mình thanh thản hát tình ca

  Dưới gốc phong ba cha trồng thuở trước.

  Con khát vọng với bao niềm mơ ước

  Được giữ cờ trước quân giặc xâm lăng

  Lấy máu mình giữ biển mãi màu xanh

  Giữ lấy chủ quyền ông cha tạo dựng.

  Nơi biển cả bao linh hồn chứa đựng

  Câu chuyện thần tiên khi biển yên bình

  Phía đất liền những ngọn nến lung linh

  Thả ra biển gọi hồn thiêng đất nước.

  Dẫu biết rằng khó khăn còn phía trước

  Khát cháy lòng một chuyến tới Hoàng Sa

  Trồng cạnh mộ cha ông những bông hoa

  Mang về đất liền cây bàng vuông lá đỏ.

  Dẫu biết giấc mơ vẫn còn bỏ ngỏ

  Cứ nao lòng mơ một chuyến biển xa

  Ngẩng cao đầu vượt bão táp phong ba

  Ra đến Hoàng Sa giữ biển quê nhà.

  Đinh Văn Hồng

  Trả lờiXóa
 18. Nhu nhược như thế tầu nó không cướp biển đảo của ta mới là lạ

  Trả lờiXóa